Cập nhật kiến thức về hội nhập quốc tế và thông tin đối ngoại
Ngày 14/3, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm “Cập nhật kiến thức về hội nhập quốc tế và thông tin đối ngoại” cho lãnh đạo và cán bộ đầu mối làm công tác thông tin đối ngoại của các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và BHXH Hà Nội.
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan tại buổi tọa đàm
Buổi tọa đàm có các khách mời: Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; ông Nguyễn Minh Vũ- Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại (Bộ Ngoại giao) và ông Trần Việt Thái- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao (Học viện Ngoại giao). Tại buổi tọa đàm, các khách mời đã giới thiệu, phân tích về bối cảnh ngoại giao của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; từ đó đưa ra những ý kiến, đề xuất giúp BHXH Việt Nam hòa cùng nhịp chảy chung của đất nước, tự hoạch định những vấn đề, chính sách liên quan để đảm bảo tốt nhất quá trình hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội.
Qua đó, nhằm mục đích cập nhật kiến thức, nâng cao nhận thức, trang bị thông tin về hội nhập quốc tế, tình hình thế giới, khu vực và công tác thông tin đối ngoại cho đội ngũ CCVC, trong đó có các cán bộ đầu mối làm công tác thông tin đối ngoại của BHXH Việt Nam. Đồng thời, định hướng quan điểm, tư duy vận dụng trong công việc một cách hiệu quả, tạo cơ sở để tiếp tục tự bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, đáp ứng ngày càng hiệu quả yêu cầu công tác đối ngoại; góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Ngành trong hợp tác quốc tế và phát triển sự nghiệp an sinh xã hội bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN.
Giới thiệu tổng quan công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong tình hình mới, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết, Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thời cơ; song cũng đối mặt nhiều thách thức. Xét về tương quan lợi thế, qua hội nhập quốc tế, chúng ta được mở cửa thị trường, DN được tiếp cận với luật chơi thế giới, nhờ đó đã trưởng thành hơn rất nhiều. Quan trọng hơn, Việt Nam có động lực để đổi mới thể chế trong nước. Đơn cử như, ngành BHXH cũng đã có nhiều cải cách TTHC và ứng dụng CNTT để phục vụ tốt hơn người dân và DN.
Trước câu hỏi về việc các bộ, ngành, trong đó có BHXH Việt Nam cần phải làm gì để đáp ứng yêu cầu đối ngoại hiện nay, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, các CCVC của ngành BHXH cần phải có kỹ năng đàm phán chuyên môn cao, đi kèm với việc nắm chắc nghiệp vụ. Hay nói cách khác, ngành BHXH cần tăng cường đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng đàm phán cho cán bộ, đặc biệt là cán bộ phụ trách công tác thông tin đối ngoại. Trên cơ sở xây dựng đề án đàm phán, Ngành sẽ hoạch định được những chính sách có liên quan phù hợp với thông lệ quốc tế, nhưng vẫn phải có lợi cho công dân trong nước…
Tại tọa đàm, các khách mời cũng đã giới thiệu về các chuyên đề như: Quan điểm, định hướng chính sách đối ngoại của Việt Nam và thông tin về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Việt Nam; tình hình quan hệ thương mại Mỹ- Trung và tác động đến Việt Nam.
Đánh giá cao tầm quan trọng và đóng góp của BHXH Việt Nam trong thời gian qua, nhất là các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, ông Nguyễn Minh Vũ- Vụ trưởng Vụ Chính sách đối thoại (Bộ Ngoại giao) cho biết, trong thời gian tới, Vụ Chính sách đối ngoại sẽ đồng hành với BHXH Việt Nam trong các chương trình, hoạt động liên quan đến đối ngoại, hợp tác với các nước trong và ngoài khu vực; cũng như giúp BHXH Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn cán bộ làm công tác đối ngoại để giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng muốn cùng doanh nhân 'vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ'
Gặp mặt các doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn cùng các doanh nhân, khai thác các không gian phát triển mới, vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ, để đất nước phát triển nhanh và bền vững, giàu mạnh, thịnh vượng.
Sự kiện - 10/10/2025 06:45
Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới kinh tế
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un nhất trí cùng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới.
Sự kiện - 09/10/2025 16:13
Việt Nam từng bước tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến
Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam đã có nhiều bước tiến quan trọng từ nghiên cứu cơ bản, ứng dụng trong y tế, nông nghiệp, công nghiệp, đến an toàn bức xạ, quan trắc môi trường, đào tạo nguồn nhân lực và từng bước tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến trên thế giới.
Sự kiện - 09/10/2025 07:04
Robot VinMotion giao lưu với khách mời tại VDA 2025
Robot VinMotion, sản phẩm AI hình người "Made in Vietnam" do đội ngũ kỹ sư của Vingroup phát triển, có khả năng giao tiếp bằng giọng nói tự nhiên, nhận diện người dùng và phản hồi theo ngữ cảnh sẽ hiện diện tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025 - Vietnam Digital Awards (VDA 2025).
Sự kiện - 09/10/2025 07:03
Hơn 50 cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân được tôn vinh trong chuyển đổi số
Tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2025, có 49 tổ chức, sản phẩm, giải pháp và 3 cá nhân xuất sắc đã được vinh danh.
Sự kiện - 09/10/2025 07:02
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Cố gắng kết thúc đàm phán thuế đối ứng với Mỹ trước tháng 11
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết đàm phán thuế đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ đang diễn ra “khá tích cực” và hai bên nỗ lực sớm kết thúc.
Sự kiện - 08/10/2025 17:39
Hà Nội khởi công cầu Thượng Cát hơn 7.300 tỷ đồng
Cầu Thượng Cát có tổng chiều dài hơn 5 km, tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng sẽ cơ bản hoàn thành trong năm 2027.
Sự kiện - 08/10/2025 15:56
Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'xuất khẩu hộ'
TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết, thế giới biết đến doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là trong lĩnh vực xuất khẩu. Thực tế, xuất khẩu hàng hoá năm 2024 của nước ta đạt 400 tỷ USD nhưng khu vực FDI chiếm tới 75%, doanh nghiệp Việt chủ yếu "xuất khẩu hộ". Có thể nói, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề.
Sự kiện - 08/10/2025 13:48
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 13 - khóa XIII, vừa kết thúc sáng 8/10.
Sự kiện - 08/10/2025 10:56
Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp xây dựng tư nhân rất tươi sáng
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV nhận định, dù có nhiều thách thức trong bức tranh kinh tế 2025 nhưng cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp tư nhân ngành xây dựng và bất động sản vẫn rất tươi sáng.
Sự kiện - 08/10/2025 00:26
TP.HCM dự kiến hạn chế xe xăng từ đầu 2026
Từ đầu năm 2026, TP.HCM sẽ hạn chế hoạt động của xe công nghệ, xe kinh doanh vận tải sử dụng nhiên liệu xăng, dầu không đạt chuẩn khí thải tại vùng phát thải thấp khu trung tâm; đồng thời, thí điểm hạn chế lưu thông phương tiện dưới chuẩn khí thải trên đường Rừng Sác.
Sự kiện - 07/10/2025 17:15
GRDP Tây Ninh lọt Top cả nước, đứng đầu vùng Đông Nam Bộ
Trong 9 tháng, tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh Tây Ninh đạt hơn 9,5%, đứng đầu vùng Đông Nam Bộ và đứng thứ 8 cả nước.
Sự kiện - 07/10/2025 15:42
Ông Khúc Đình Phương làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh
Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ chuyển giao Chủ tịch Hội – sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình phát triển của cộng đồng doanh nhân trẻ đất Mỏ.
Sự kiện - 07/10/2025 07:04
Trung ương cách mọi chức vụ trong Đảng với ông Đỗ Trọng Hưng
Ông Đỗ Trọng Hưng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá đã bị Trung ương cách mọi chức vụ trong Đảng.
Sự kiện - 06/10/2025 21:10
Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (VDA) 2025 ghi nhận lượng hồ sơ kỷ lục
Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) 2025 ghi nhận hơn 400 hồ sơ dự thi, số lượng cao nhất từ trước tới nay.
Sự kiện - 06/10/2025 15:46
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 6/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 06/10/2025 11:43
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago






















