Cao tốc Bắc - Nam hơn 118.716 tỉ: Rất lo đội vốn!
Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM bày tỏ lo lắng này khi thảo luận dự án đầu tư một số đoạn đường cao tốc tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
Đại biểu Phạm Phú Quốc - Ảnh: VIỄN SỰ
Tại phiên họp Quốc hội chiều 8-11, đại biểu Phạm Phú Quốc khẳng định việc thực hiện dự án này là cần thiết, vì đây là con đường huyết mạch của đất nước.
Tuy nhiên điều ông băn khoăn suất đầu tư cho dự án này khá thấp, chỉ 181,5 tỉ đồng/km, thấp hơn nhiều so với các dự cao tốc đã hoàn thành.
Chuẩn bị phương án nếu đội vốn
Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM cho biết mức đầu tư này thấp hơn mức do Bộ Xây dựng công bố và thấp hơn nhiều các cao tốc đã xây dựng.
Cụ thể cao tốc Hải Phòng - Hạ Long 650 tỉ đồng/km, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây 479 tỉ đồng/km...
"Tất nhiên cao tốc Bắc - Nam đi qua nhiều nhiều đoạn khác nhau. Nhưng mức đầu tư bình quân thấp nhưng vậy thì cần tính toán dự phòng việc đội vốn để trong trường hợp đội vốn thì phải có các nguồn bổ sung" - đại biểu Phạm Phú Quốc nói.
Ông Quốc cũng cho rằng đây là dự án trọng điểm quốc gia, khi đội vốn thì buộc phải ra Quốc hội để xin điều chỉnh bằng nghị quyết, sẽ rất rườm rà, mất thời gian. Do đó Chính phủ cần có tổng kết việc đầu tư các cao tốc khác để tính toán và có lý giải thuyết phục
Cũng theo ông Quốc, với hơn 55.000 tỉ đồng vốn đối ứng do Nhà nước bỏ ra, chiếm 46% tổng vốn dự án, đây là một dự án hấp dẫn các nhà đầu tư, tạo được niềm tin để kêu gọi đầu tư.
"Nhưng vấn đề ở đây là chúng ta cần tránh lặp lại việc chậm giải ngân cho dự án. Đây là vấn đề mà nhiều dự án có vốn đầu tư công đang gặp phải, làm chậm tiến độ" - ông Quốc cảnh báo.
Phải loại được những nhà đầu tư kém
Đánh giá về việc đầu tư theo hình thức BOT vào dự án này, đại biểu Phạm Phú Quốc cho rằng chưa chắc việc đầu tư BOT vào cao tốc Bắc - Nam đã hấp dẫn được nhà đầu tư.
Lý do, dư luận đang đặt nhiều vấn đề về BOT và phản ứng nhiều từ người dân thời gian qua làm các nhà đầu tư rất lo ngại.
Tuy nhiên, điều đáng lo hơn, theo đại biểu Quốc, là hiện Việt nam chưa làm tốt việc phê duyệt tổng mức đầu tư BOT cho các dự án.
Ông phân tích thực tế vốn BOT chủ yếu đi vay, và khi đó vốn đầu tư phải chịu 3 lãi suất vì phải đáp ứng được lợi nhuận của người dân gửi tiền vào ngân hàng, của ngân hàng và của chủ đầu tư.
Hiện đa số dự án BOT đều vắng bóng nhà đầu tư nước ngoài, khi họ muốn lợi nhuận 18%. Còn các nhà đầu tư trong nước chấp nhận mức lợi nhuận 14% và tham gia rất đông.
"Nghịch lý này có phần từ việc các nhà đầu tư nước ngoài rất minh bạch rõ ràng, trong khi chúng ta chưa làm tốt việc thẩm định, kiểm soát mức đầu tư..." - ông Quốc nói.
Cuối cùng, việc Chính phủ cho phép đấu thầu rộng rãi với dự án này là điều tốt nhưng cần phải sàng lọc được các nhà đầu tư yếu, không đủ năng lực và tìm được nhà đầu tư có kinh nghiệm.
"Phải loại được các nhà đầu tư làm giữa chừng rồi bỏ, dẫn tới lỗ, và đẩy cho Nhà nước các vấn đề phát sinh như nợ xấu, chậm tiến độ... rất nguy hiểm" - đại biểu Quốc nói.
Trước đó ngày 3-11, trình bày trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết tổng mức đầu tư dự án dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 khoảng 118.716 tỉ đồng.
Trong đó, nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ khoảng 55.000 tỉ đồng, nguồn vốn nhà đầu tư khoảng 63.716 tỉ đồng.
Theo TTO
- Cùng chuyên mục
Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn
Mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống hạ tầng giao thông ở miền Trung, khiến hàng trăm tuyến đường bị ngập lụt và sạt lở. Đến nay, vẫn còn 79 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ.
Sự kiện - 02/11/2025 09:00
Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống
Chương trình "Hội tụ di sản" là dịp để TP. Hà Nội tôn vinh nghề và làng nghề truyền thống, tri ân những nghệ nhân, thợ giỏi đã bền bỉ gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong dòng chảy hiện đại.
Sự kiện - 02/11/2025 08:59
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11.
Sự kiện - 02/11/2025 06:45
Hỗ trợ khẩn cấp Đà Nẵng 100 tỷ để ổn định đời sống người dân sau lũ
Thủ tướng quyết định hỗ trợ 100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho TP. Đà Nẵng để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp trước mắt và ổn định đời sống người dân sau mưa lũ.
Sự kiện - 01/11/2025 17:46
Sau lũ lịch sử, Đà Nẵng đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ cho giải pháp lâu dài
Trước thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ lịch sử gây ra, TP. Đà Nẵng đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ đồng để triển khai các giải pháp khắc phục, thích ứng lâu dài với thiên tai.
Sự kiện - 01/11/2025 14:09
[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách
Bộ Xây dựng vừa giải trình với Quốc hội về tình trạng giá nhà ở Việt Nam tăng mạnh, vượt xa thu nhập của đại bộ phận người dân đô thị.
Sự kiện - 01/11/2025 11:02
Sau lũ lịch sử, Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 1.650 tỷ đồng
Sau trận lũ lịch sử, Huế đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án di dời dân khu vực nguy cơ sạt lở cao, nâng cấp hệ thống đê kè, công trình giao thông, trường học.
Sự kiện - 31/10/2025 17:55
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
Lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố tiếp tục ghi nhận tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu đang đối diện với thách thức lớn từ việc Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 20%, làm tăng chi phí, giảm lợi thế cạnh tranh về giá của hàng Việt Nam.
Sự kiện - 31/10/2025 15:22
Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề
Mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã khiến miền Trung chìm trong biển nước, đã khiến 10 người chết, 12 người mất tích, 22 người bị thương và hơn 128.000 căn nhà bị ngập sâu...
Sự kiện - 31/10/2025 10:28
Thủ tướng: Mọi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhân dân đều biết
Tối 30/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, năm 2024-2025.
Sự kiện - 31/10/2025 09:42
Gặp Tổng thống Trump, Chủ tịch nước đề nghị sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt-Mỹ
Tổng thống Trump khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, hoan nghênh Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Mỹ.
Sự kiện - 30/10/2025 09:02
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành chuyển thành đường sắt đô thị
Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy, tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành sẽ không đưa vào quy hoạch và chuyển thành đường sắt đô thị. TP.HCM và tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm cập nhật vào quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan.
Sự kiện - 30/10/2025 07:55
'Vắt' qua 2-3 nhiệm kỳ Quốc hội, thị trường vàng vẫn phức tạp
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) cho rằng, vấn đề của thị trường vàng đã được Quốc hội đã đề cập từ 2, 3 nhiệm kỳ trước, nhưng đến nay vẫn diễn biến rất phức tạp, gây rủi ro cho ổn định tài chính, tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước dù đưa ra nhiều giải pháp ứng phó, tác động, can thiệp nhưng lại càng xa về mục tiêu quản lý.
Sự kiện - 30/10/2025 06:45
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào và lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai
Ngày 29/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.
Sự kiện - 29/10/2025 20:01
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
Đại biểu Quốc hội kiến nghị, Chính phủ cần ban hành cơ chế ưu đãi có điều kiện đối với những doanh nghiệp FDI đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 30% sau 5 năm hoặc có lộ trình tăng trưởng nội địa hóa hằng năm, sẽ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi, ưu tiên được mở rộng đất, hạ tầng và tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ công nghiệp hỗ trợ quốc gia.
Sự kiện - 29/10/2025 16:43
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'
Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam Andre De Jong cho biết Bosch là một trong những nhà đầu tư Đức lớn nhất tại Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục là thị trường trọng điểm trong thời gian tới.
Sự kiện - 29/10/2025 14:49
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
2
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
3
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
4
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
5
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago










![[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/01/012337bat-dong-san-0122-102459-071413.jpg)









![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/10/29/ong-andre-de-jong-tong-giam-doc-moi-cua-bosch-viet-nam-1-0815.jpg)


