Cạnh tranh hàng không nội địa: Không đánh đổi an toàn lấy tăng trưởng

LAN NHI
16:03 08/08/2019

Cho đến hiện tại, dù chưa có hãng hàng không Việt Nam nào chính thức bay đến Mỹ nhưng chứng chỉ năng lực giám sát an toàn hàng không (CAT 1) mà phía Mỹ cấp cho Việt Nam sẽ bị thanh sát trở lại trong vòng một năm tới.

Thị trường nội địa bão hòa, đường đua tăng trưởng càng "nóng"

Vietjet – hãng hàng không hiện chiếm 44% thị phần ở Việt Nam dường như đứng ngoài cuộc chạy đua bay thẳng đến Mỹ, điều mà hãng hàng không ra đời sau Bamboo Airways đang khát khao đạt được. Ngay trong ngày 5-8, khi giới hàng không vẫn còn bàn về chuyện bay đến Mỹ lời hay lỗ, các hãng đua nhau lôi kéo phi công ra sao thì Vietjet tung ra 1 triệu vé máy bay quốc tế có giá từ 0 đồng, mở bán trong 3 ngày (từ 16 đến 18-8), có thời gian bay kéo dài một năm, áp dụng cho tất cả các chặng bay tới châu Á, đặc biệt ưu đãi cho chặng bay đến Nhật Bản (khuyến mại kéo dài).

01633_02_tansonnhat

Sân bay Tân Sơn Nhất chưa được duyệt phương án mở rộng nhà ga T3. Nhưng đã có ba hãng hàng không mua thêm máy bay, đề nghị cấp giấy phép. Ảnh minh họa: TTXVN

Dường như nhận ra sự bão hòa của thị trường hàng không nội địa sớm hơn dự báo là từ 2020 sẽ chỉ còn tăng trưởng 8%/năm, thay cho tăng trưởng hơn 12% kể từ năm 2016 về trước nên Vietjet Air đã đẩy mạnh các đường bay quốc tế, nhất là Châu Á. Vietjet khai thác 120 đường bay trong nước và quốc tế thì 2/3 trong số này là các đường bay quốc tế, kể cả các tuyến bay trong nội địa Thái Lan thông qua công ty con Thai Vietjet. Tỉ trọng doanh thu vận tải quốc tế 6 tháng đầu năm chiếm 54%, cao hơn doanh thu nội địa. Dự kiến từ nay đến cuối năm, Vietjet sẽ nhận dần các máy bay A321 Neo trong lô hàng đặt mua 50 chiếc, chiếm lĩnh nhiều hơn các đường bay quốc tế tầm ngắn.

Sự tăng trưởng rất “nóng” của Vietjet Air trong mấy năm gần đây một mặt có lợi cho khách hàng vì họ có thêm sự lựa chọn về dịch vụ, giá vé nhưng mặt khác cũng mang đến nhiều hệ lụy. Tuy tỷ lệ đúng giờ (OTP) 6 tháng đầu năm đạt 81,5%, nghĩa là có gần 20% số chuyến bay không cất cánh đúng giờ. Nhưng con số này chưa phản ánh đầy đủ các cuộc khủng hoảng trễ chuyến của hãng, do không thống kê chi tiết các mức độ trễ chuyến là tính từ trên 2 giờ đồng hồ trở lên hay dưới mức đó. Chỉ tính riêng hai ngày 15 và 16-6-2019, việc hủy chuyến trên diện rộng vì thiếu phi công (do phi công bay quá giờ theo quy định nên phải tạm dừng) cộng với hàng loạt sự cố liên tiếp tháng 12-2018 đã khiến cho các cơ quan quản lý phải nhìn lại hàng loạt vấn đề liên quan đến: tăng trưởng quá nóng trong ngành hàng không.

Ngay trong Vietjet Air, việc chuyển cung tải sang các tuyến bay quốc tế cho thấy sự thích ứng, điều chỉnh linh hoạt cả trong tăng trưởng và an toàn hàng không. Bởi quy định về an toàn hàng không tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc còn chặt chẽ hơn Việt Nam.

Vietnam Airlines đang lựa chọn chất lượng làm yếu tố để gia tăng năng lực cạnh tranh. Khi xác định phân khúc khách hàng trung và cao cấp, đòi hỏi về yêu cầu chất lượng cao hơn, hãng này đã liên tục cải tiến chất lượng phục vụ, hướng đến chất lượng 5 sao và tăng trưởng đều đặn. Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá rằng: việc tăng trưởng theo cách này không nhanh nhưng bền vững. Bởi hãng tập trung đầu tư đội bay hiện đại nhất, đầu tư vào chất lượng dịch vụ thì chi phí những năm đầu sẽ cao, nhưng độ an toàn, tin cậy và chủ động sẽ làm cho hiệu quả kinh doanh là thực chất.

Trong khi đó, Bamboo Airways do thị phần còn khiêm tốn (3%) nên chọn hướng đi khác là chiếm lấy thị phần một cách nhanh nhất, làm thương hiệu một cách nổi nhất ( với tham vọng bay đến Mỹ trong 2020) để “lấy” thêm thị phần với hai hãng nói trên. Nhất là sức nóng “phả vào gáy” khi các đoàn tiếp xúc của CTCP Vinpearl Air ngày ngày ra vào cơ quan Bộ GTVT để có giấy phép nhanh nhất, cùng đua giành thị phần.

Đó là chưa kể đến Vietravel Airlines cũng đã bắt đầu bay charter (thuê chuyến) để đợi giấy phép vận chuyển thương mại chính thức được cấp.

Không chỉ thị trường nội địa nóng bỏng với những cuộc đua, các đường bay quốc tế cũng đang chứng kiến các cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các tên tuổi lớn. Và đã đến lúc, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng nhìn nhận rằng, yếu tố an toàn và chất lượng là điều kiện tiên quyết và cũng là điều kiện hàng đầu để đánh giá tính hiệu quả của một hãng bay.

CAT 1 và thách thức phía trước

Câu hỏi đặt ra là: sự quá tải tại các sân bay căn cứ lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng... đã từng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề chậm, hủy chuyến của các hãng; là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Vietstar Airlines chưa được cấp phép năm 2017 vì phải theo đúng phương án mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất được Thủ tướng phê duyệt. Vậy thời điểm này, nếu cơ quan quản lý như Bộ GTVT và Cục Hàng không tiếp tục đề xuất tham mưu lên Chính phủ cho các hãng mới ra đời ồ ạt; các hãng hiện hữu bất ngờ bổ sung thêm hàng loạt máy bay, phá vỡ phương án đã được thông qua tại thời điểm xin cấp phép (ví dụ trường hợp của Bamboo Airways đề xuất đưa vào khai thác thêm 30 máy bay ngay cuối năm nay) thì năng lực quản lý và hạ tầng hàng không sẽ chật chội đến mức nào?

Hôm 20-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ về sửa đổi dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 92/2016 về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, có khẳng định về sự cạnh tranh không lành mạnh, sự thiếu an toàn (uy hiếp an ninh, an toàn trong ngành hàng không do tăng trưởng nóng). Do đó cần đánh giá năng lực ngành hàng không, phù hợp với quy hoạch và năng lực cơ sở hạ tầng. Việc thành lập mới hay nâng quy mô của các hãng hàng không phải đi kèm năng lực đảm bảo an toàn bay, năng lực cung ứng nhân lực đặc thù của ngành và năng lực đáp ứng nhu cầu của cảng hàng không.

Thị trường hàng không Việt Nam bắt đầu ngấm những hệ lụy của tăng trưởng nóng và hành khách là người chịu thiệt hại cuối cùng vì trễ chuyến, thiếu an toàn... Nếu các cơ quan quản lý tiếp tục “chiều” theo cuộc đua của các hãng hàng không mà vượt tầm giám sát thì việc ngành hàng không Việt Nam giữ được CAT 1 trong đợt thanh sát sắp tới của phía Mỹ cũng là một thách thức không nhỏ.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?

Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?

Cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa có tổng vốn gần 77.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đề xuất nhận được sự ủng hộ của các địa phương.

Đầu tư - 27/12/2025 10:43

Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị

Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị

Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.

Đầu tư - 26/12/2025 14:00

Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.

Bất động sản - 26/12/2025 11:28

'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'

'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.

Đầu tư - 26/12/2025 07:36

'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?

'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?

Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.

Đầu tư - 26/12/2025 06:45

FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng

FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng

Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Đầu tư - 26/12/2025 06:45

Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Đầu tư - 25/12/2025 16:38

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.

Bất động sản - 25/12/2025 07:25

Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai

Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai

Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.

Đầu tư - 25/12/2025 07:23

Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào

Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào

Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.

Đầu tư - 25/12/2025 06:45

Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công

Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công

Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.

Đầu tư - 25/12/2025 06:45

Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công

Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công

Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.

Đầu tư - 24/12/2025 14:01

Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex

Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex

Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.

Bất động sản - 24/12/2025 10:38

Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An

Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An

Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.

Đầu tư - 24/12/2025 10:25

Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn

Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn

Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.

Đầu tư - 24/12/2025 10:17

Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD

Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD

Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đầu tư - 23/12/2025 14:23