Cần có 'quỹ bảo hiểm rủi ro' cho cán bộ dám nghĩ, dám làm
"Để hóa giải nỗi sợ sai trong một số bộ phận cán bộ có thể xây dựng quỹ bảo hiểm rủi ro để họ được bảo vệ, yên tâm dấn thân, công tác", ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề nghị.
Ngày 26/4, Báo Tiền phong tổ chức Tọa đàm "Hóa giải nỗi sợ sai để cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung".
Tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia là nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện hiệp hội doanh nghiệp... đánh giá về thực trạng và nguyên nhân dẫn đến tình trạng sợ sai, không dám quyết, dám làm của một số bộ phận cán bộ. Từ đó, đưa ra kiến nghị, giải pháp để hóa giải nỗi sợ sai cho họ, nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.
Đáng chú ý, kiến nghị của ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc có thể xây dựng "quỹ bảo hiểm rủi ro" cho người dám nghĩ, dám làm.

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: TPO.
Theo ông Tiến, những người đã làm đúng thì không sợ sai. Nhưng, thực chất vẫn có một số rủi ro, kẽ hở của pháp luật, các nguyên nhân khách quan khiến cán bộ tưởng đúng mà thực tế lại thành sai.
Để hoá giải điều này, cần sớm xây dựng quy định về bảo vệ người dám nghĩ dám làm. Thậm chí, có thể xây dựng "quỹ bảo hiểm rủi ro", giống như trong nghiên cứu khoa học, trong thám hiểm, để những người dám nghĩ, dám làm được bảo vệ, yên tâm dấn thân, công tác.
Ông Tiến nói thêm, vấn đề nóng bỏng này được quan tâm, đề cập nhiều trong thời gian qua, do chính thực trạng của cuộc sống như việc các bệnh viện thiếu vật tư y tế, nhiều lĩnh vực khác như văn hóa, đời sống, đất đai cũng tương tự. Tình trạng sợ sai đã ảnh hưởng đến nhiều mặt, lan rộng sang lĩnh vực khác.
Vị chuyên gia này cho rằng, nguyên nhân đầu tiên là do vấn đề quản lý, ngồi vị trí.
"Ví dụ như một giáo sư, tiến sĩ về tim mạch lại làm quản lý bệnh viện. Tôi không bảo vệ các giám đốc bệnh viện nhưng do luật của chúng ta đôi lúc chưa rõ ràng. Thậm chí, chỉ nhận vì tiền hoa hồng mà một số cán bộ trở thành tội phạm", ông Tiến nói và cho biết, pháp luật còn nhiều kẽ hở và phải tìm cách bịt các kẽ hở này.
Bên cạnh đó, ông Tiến nhìn nhận, cũng từ nguyên nhân luật chưa rõ ràng nên đã khiến cho tình trạng cán bộ, công chức có tâm lý e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm dẫn đến né tránh, đùn đẩy công việc; không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không dám quyết định công việc thuộc thẩm quyền ngày càng có chiều hướng gia tăng.
"Tôi nghĩ, chúng ta chưa trao "thượng phương bảo kiếm" cho những người dám nghĩ, dám làm. Để giờ cấp quyết định không dám quyết, cấp tham mưu không dám lên tiếng. Bài học từ một số trường hợp vướng vòng lao lý khiến cán bộ từ trì trệ đến đình trệ, từ giảm lửa đến tắt lửa, từ dấn thân đến phòng thân", ông Tiến cho hay.
Vì vậy, chúng ta cần phải xem lại luật để các cán bộ thực thi pháp luật, các quan chức công quyền có văn bản pháp luật bảo vệ, có chế độ đãi ngộ riêng. Đồng thời, đồng thời đề xuất hình thức quỹ để đảm bảo rủi ro cho những người dám nghĩ, dám làm.
Người làm đúng thì không sợ
Trình bày quan điểm tại tọa đàm, TS. Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhận định, trong thực thi công vụ, đa số cán bộ, công chức đều tận tâm với công việc. Tình trạng cán bộ không dám ký văn bản thường liên quan đến các lĩnh vực như đấu thầu, đầu tư, quản lý đất đai, do lo sợ có vấn đề sai phạm.
Một bộ phận cán bộ giữ vị trí tham mưu, đề xuất dự án đầu tư, công trình, cầu đường, cơ sở đất đai, vốn là những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực, do trình độ năng lực yếu kém, lại lo sợ liên đới, trách nhiệm nên sẽ làm cầm chừng, co cụm.
"Theo dõi, tiếp xúc, trao đổi với anh em, có người được hỏi vì sao không dám làm thì họ nói sợ sau này xảy ra sai phạm. Nhưng tôi không nghĩ tình trạng sợ sai là "bệnh truyền nhiễm" mà đó chỉ là tâm lý của một số bộ phận", ông Tuấn nói.
Theo ông Tuấn, đối với những cơ quan tham mưu, hoạch định, mang tính chất nghiệp vụ chuyên môn, cán bộ vẫn làm việc bình thường. Tình trạng cán bộ sợ sai thường xảy ra ở những cơ quan từng bị cơ quan có thẩm quyền xử lý.
Để giải quyết tâm lý sợ sai của cán bộ, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá, cần căn cứ vào quyền hạn, chức trách để xử lý, cương quyết với hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời cần tuyên truyền, thống nhất nhận thức rằng chỉ những người làm không đúng pháp luật, làm mà nghĩ đến lợi ích riêng mới phải lo sợ.
- Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng xem xét hỗ trợ thêm Nghệ An 500 tỷ khắc phục hậu quả mưa lũ
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc giao Bộ Tài chính xem xét bố trí thêm khoảng 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương để tiếp tục hỗ trợ tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sự kiện - 05/08/2025 07:04
Chậm nhất tới 2027 phải thiết kế, chế tạo, kiểm thử một số chíp bán dẫn cần thiết
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao mục tiêu chậm nhất tới 2027 cả nước phải thiết kế, chế tạo, kiểm thử một số chíp bán dẫn cần thiết.
Sự kiện - 04/08/2025 15:07
Hà Nội hỗ trợ 8 tỷ đồng cho hai tỉnh Sơn La, Điện Biên khắc phục hậu quả thiên tai
Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã quyết định trích Quỹ 'Cứu trợ' thành phố hỗ trợ nhân dân hai tỉnh Điện Biên, Sơn La 8 tỷ đồng.
Sự kiện - 04/08/2025 11:56
Cơ hội bứt phá của Việt Nam trước làn sóng áp thuế toàn cầu của Mỹ
Giữa những biến động của trật tự thương mại toàn cầu, quyết định của Mỹ trong việc siết chặt thuế nhập khẩu đang tái định hình lại chuỗi cung ứng quốc tế. Trong bối cảnh đó, Việt Nam với lợi thế địa chiến lược, mạng lưới hiệp định thương mại sâu rộng và môi trường chính trị - kinh tế ổn định đang nổi lên như một điểm đến thay thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư toàn cầu.
Sự kiện - 04/08/2025 06:50
Hà Nội khởi công tuyến đường sắt đô thị số 2 trong tháng 10
Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. Hà Nội cho biết, tuyến đường sắt đô thị số 2 (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo) sẽ khởi công vào tháng 10, sau đó, đơn vị sẽ tiến hành đấu thầu các gói thầu khác để triển khai đồng loạt vào 2026 và đặt mục tiêu hoàn thành tiến độ vào 2030.
Sự kiện - 03/08/2025 12:22
Thủ tướng: Trung tâm tài chính quốc tế là nơi pháp luật được 'thiết kế cho tương lai'
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam không phải là một khu đô thị đặc biệt hay một cụm cao ốc tài chính, mà trước hết là một thiết kế thể chế đặc thù,
Sự kiện - 02/08/2025 14:40
Hà Nội ra quân tổng vệ sinh môi trường trên toàn thành phố
Sáng 2/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phát động lễ ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn 126 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Sự kiện - 02/08/2025 13:27
Ra mắt chuyên trang đặc biệt 'Lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân' và phát động cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân'
Nhằm thiết thực chào mừng Kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 – 13/9/2025), sáng nay (2/8), Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức lễ ra mắt chuyên trang đặc biệt "Lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân", đồng thời chính thức khai trương chuyên trang Thi trực tuyến và phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân".
Sự kiện - 02/08/2025 13:26
[Café Cuối tuần] Doanh nghiệp Việt trên 'võ đài' nội địa Mỹ: Sẵn sàng nhập cuộc
Ngày 1/8/2025, Nhà Trắng chính thức công bố các mức thuế đối ứng mới áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia, trong đó Việt Nam chịu mức thuế 20% cho hàng hóa có chứng nhận xuất xứ (C/O) Việt Nam và 40% cho hàng trung chuyển từ các nước khác.
Sự kiện - 02/08/2025 11:06
Vụ lật tàu Vịnh Xanh 58: Tổng số tiền bồi thường bảo hiểm dự kiến 23,4 tỷ đồng
Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 31/7/2025, tổng số tiền bồi thường, trả tiền bảo hiểm vụ lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58 dự kiến khoảng 23,4 tỷ đồng.
Sự kiện - 02/08/2025 10:27
Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo quyết định, Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 02/08/2025 07:30
Bộ Công Thương: Mỹ áp dụng thuế đối ứng 20% với Việt Nam
Trong thời gian tới, Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận và triển khai các công việc tiếp theo hướng đến hoàn thành thỏa thuận về thương mại đối ứng.
Sự kiện - 01/08/2025 18:42
Người Hà Nội làm thủ tục hành chính sẽ hưởng 15 tiện ích miễn phí
Từ ngày 1/8, người dân đến chi nhánh, điểm phục vụ hành chính công Hà Nội sẽ được hưởng 15 tiện ích miễn phí như đồ ăn nhẹ, wifi, sử dụng robot lễ tân...
Sự kiện - 01/08/2025 15:16
Gia hạn thời gian nhận hồ sơ Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025
Ban Tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) - BTC quyết định gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 8/8, thay vì hạn cũ là ngày 30/7.
Sự kiện - 01/08/2025 08:36
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành ít nhất 3.000km cao tốc trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu phải dứt khoát hoàn thành mục tiêu ít nhất 3.000 km cao tốc vào cuối năm 2025 mà Đại hội Đảng XIII đã đề ra.
Sự kiện - 01/08/2025 06:45
Đánh thuế chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán cần nghiên cứu kỹ lưỡng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Tài Chính nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, nhất là các nội dung liên quan tính thuế chuyển nhượng bất động sản; cổ phiếu, cổ tức, cổ phiếu thưởng; mức giảm trừ gia cảnh… để thiết kế các quy định thực sự phù hợp trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế)
Sự kiện - 31/07/2025 18:21
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago