Cần có chính sách đặc thù để tăng tỷ lệ bao phủ về BHXH cho các tỉnh miền núi, biên giới
Chiều ngày 22/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020, việc quản lý và sử dụng Quỹ BHYT năm 2020.
Cùng đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cũng thảo luận về thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trong 2 năm 2019-2020.
Thảo luận tại Tổ Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai.
Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai chủ tọa, tham dự còn có 3 đồng chí là Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và lãnh đạo 3 sở, ngành BHXH, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế.
Sau khi nghe báo cáo và cho ý kiến thẩm tra về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH; quản lý và sử dụng Quỹ BHXH, BHYT năm 2020 của Chỉnh phủ và Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã nghe lãnh đạo các sở, ngành giải trình thêm một số vấn đề trong thực hiện chính sách và thảo luận, đề xuất về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Tại buổi thảo luận, các Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đều nhất trí với những nội dung các báo cáo về BHXH, BHYT được trình bày trước Quốc hội và nội dung kết quả, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Thông qua việc thảo luận, để tiếp tục thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT đảm bảo mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh, đại biểu quốc hội nhất trí kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ BHXH, BHYT đặc thù đối với các tỉnh miền núi, biên giới, cụ thể:
Việc thực hiện chính sách BHYT là hết sức cần thiết để thể hiện việc chăm lo, bảo vệ và đảm bảo cho sức khỏe của người dân, đảm bảo quyền lợi người dân, đảm bảo cho các nhu cầu cơ bản nhất. Tuy nhiên trong thời gian tới việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (giảm nghèo, các chương trình mục tiêu về dân tộc thiểu số, về nông thôn mới) sẽ làm giảm số lượng người dân được Ngân sách nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT, vậy cần có chính sách hỗ trợ chuyển tiếp để duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT, đảm bảo triển khai công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Những chính sách này sẽ do Trung ương hỗ trợ hay là địa phương hỗ trợ, hay lại tiếp tục ban hành những nghị quyết để tiếp tục hỗ trợ. Nhưng với những con số cao như này, địa phương đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc cân đối ngân sách địa phương để hỗ trợ.
Cần xem xét sửa đổi một số quy định về đối tượng, về phương thức, căn cứ đóng BHXH theo hướng mở rộng, linh hoạt để tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Ví dụ như bổ sung thêm phương thức đóng 3 tháng/lần cho các doanh nghiệp, hộ cá thể kinh doanh nhỏ để phù hợp với các hoạt động kinh doanh của từng đơn vị; Sửa đổi quy định về căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của khu vực doanh nghiệp ít nhất khoảng 70% tổng tiền lương và các khoản thu nhập có tính chất tiền lương của người lao động để khắc phục được tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội hoặc đóng không đủ bảo hiểm xã hội, gây ảnh hưởng đến khả năng cân đối quỹ bảo hiểm xã hội và quyền lợi của người lao động.
Đối với pháp luật về bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đề nghị nghiên cứu, xem xét sửa đổi, bổ sung quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyện theo hướng giảm thời gian tham gia để hưởng lương hưu. Bổ sung chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn, linh hoạt, đảm bảo tính ổn định, có lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội.
Đề nghị Chính phủ xem xét nâng mức hỗ trợ đóng từ nguồn Ngân sách Trung ương đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội tự nguyện để khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, cụ thể: tăng hỗ trợ từ 30% lên 50% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo; từ 25% lên 40% đối với người tham gia hộ thuộc cận nghèo và từ 10 lên 20% đối với các nhóm người khác (theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn).
- Cùng chuyên mục
Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng
Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Đức Thắng giữ chức Bộ trưởng NN&MT và ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.
Sự kiện - 25/10/2025 13:45
Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng
Quốc hội vừa phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hồ Quốc Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.
Sự kiện - 25/10/2025 13:44
Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội
Quốc hội khóa XV quyết nghị ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
Sự kiện - 25/10/2025 13:42
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư
Chiều 24/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi được tổ chức nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-24/10 của Tổng thống.
Sự kiện - 25/10/2025 12:02
Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên
Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ với bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XV.
Sự kiện - 25/10/2025 11:59
VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới
Ngày 24/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 25/10/2025 10:40
[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển
Mỗi đồng vốn công, nếu được giải ngân đúng chỗ, đúng thời điểm, là một viên gạch xây nền cho quốc gia thịnh vượng. Còn thể chế đầu tư, nếu được cải cách đúng hướng, sẽ trở thành "đường ống" trong suốt, bền vững và không bao giờ nghẽn – nơi dòng vốn chảy đến đâu, niềm tin phát triển lan tỏa đến đó.
Sự kiện - 25/10/2025 09:58
Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chính sách về nhà ở xã hội phải thuận lợi nhất cho người mua nhà, bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh số hóa, không để người mua nhà xã hội phải "chen chúc, chạy vạy" mới được mua nhà ở xã hội, dễ dẫn đến tiêu cực, méo mó chính sách.
Sự kiện - 24/10/2025 13:23
VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An
Ngày 24/10/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 23/10/2025 16:51
Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản
Liên quan tới dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi), có ý kiến của đại biểu Quốc hội cảnh báo về tình trạng nhiều doanh nghiệp "xác sống" cố gắng che giấu thông tin, kéo dài hoạt động, tạo vỏ bọc hào nhoáng để lặng lẽ rút tài sản, tẩu tán tài sản và trốn tránh nghĩa vụ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, đến khi các doanh nghiệp này chủ động phá sản thì không còn gì để xử lý.
Sự kiện - 23/10/2025 14:03
Cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn khi mở rộng đầu tư cho Bảo hiểm tiền gửi
Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cho rằng cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những rủi ro có liên quan khi mở rộng hoạt động đầu tư, xây dựng phương án phòng ngừa, kiểm soát và quản lý rủi ro đối với bảo hiểm tiền gửi.
Sự kiện - 23/10/2025 11:37
Luật Báo chí mới sẽ loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi
Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, đối với những người làm báo, dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) nâng cao giá trị nghề nghiệp, bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp, đồng thời loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi.
Sự kiện - 23/10/2025 11:28
Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'
Chiều 22/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 23/10/2025 08:40
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Luật Giáo dục sửa đổi quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc.
Sự kiện - 22/10/2025 13:25
UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch
Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Các Định chế Tài chính và bà Lê Thị Việt Nga, Trưởng ban Quản lý kinh doanh chứng khoán được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN.
Sự kiện - 22/10/2025 11:48
Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025
Ngày 21/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức buổi họp báo, công bố thông tin về chương trình nghệ thuật "Hạ Long Concert 2025" và Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.
Sự kiện - 22/10/2025 10:03
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 5 day ago










![[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/25/ha-noi-dau-tu-cong-0804-083319.jpg)











