Cán bộ công chức làm việc từ 8h30, nghỉ trưa 1 tiếng có giảm được ùn tắc?
Đề xuất giờ làm việc trong các cơ quan hành chính trên cả nước sẽ tác động không nhỏ đến tình hình giao thông tại các thành phố lớn...

Ùn tắc giao thông được dự báo sẽ phức tạp hơn nếu thống nhất giờ làm trong các cơ quan hành chính trên cả nước - Ảnh minh họa
Tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) công bố để lấy ý kiến, một nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận là đề xuất giờ làm việc trong các cơ quan hành chính trên cả nước sẽ bắt đầu từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 1 giờ.
Quy định này không áp dụng với những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24h để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân.
Theo Bộ LĐTB&XH, đề xuất trên xuất phát từ thực trạng giờ làm việc trong các cơ quan Nhà nước hiện nay đang gặp một số tồn tại như: chưa đảm bảo sự liên kết, kết nối giữa giờ làm việc của khối cơ quan hành chính Nhà nước ở Trung ương và địa phương, chưa phù hợp xu thế chung của các nước phát triển.
Việc đề xuất giờ làm mới này được đánh giá sẽ tác động không nhỏ đến tình hình giao thông tại các thành phố lớn, nhất là vào các giờ cao điểm sáng và chiều.
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Báo Giao thông, GS.TS Từ Sỹ Sùa, Giảng viên cao cấp Trường Đại học GTVT Hà Nội cho rằng, không nên áp đặt giờ bắt đầu và giờ kết thúc làm việc một cách máy móc. Giờ bắt đầu làm việc của mỗi địa phương cần xây dựng dựa trên mục tiêu cụ thể. Ví như, thời gian trước, Hà Nội đã đưa ra giờ bắt đầu làm việc của công nhân viên chức sớm hơn so với các cơ quan TW 30 phút, buổi chiều về sớm hơn 30 phút để tránh ùn tắc giao thông.
Cũng theo GS.TS Sùa, thay vì đưa ra khung giờ bắt buộc cho khối hành chính, cơ quan chức năng cần nghiên cứu mở rộng, xây dựng khung thời gian tham chiếu để không chỉ cơ quan hành chính mà nhiều thành phần khác có thể hoạch định thời gian hợp lý, góp phần hạn chế ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn.
“Nếu lấy giờ bắt đầu làm việc của công nhân viên chức là 8h30 (giờ bắt đầu mặc định), có nên đề nghị các trường mầm non, tiểu học điều chỉnh thời gian học phù hợp hay không? Vì học sinh mầm non, tiểu học thường phụ thuộc vào bố mẹ đưa đón nên cũng phải thay đổi theo. Hoặc nếu lấy thời gian bắt đầu làm việc của khối hành chính là 8h30, có nên đề nghị các siêu thị, trung tâm thương mại mở sau đó khoảng nửa tiếng (9h00) để đánh lệch thời điểm xuất phát của các chuyển đi, góp phần hạn chế lượng phương tiện ồ ạt ra đường trong cùng một lúc? Nếu không có sự thay đổi đó, việc điều chỉnh giờ làm việc của công chức bắt đầu tư 8h30 và kết thúc 17h30 cũng không ý nghĩa, không giảm được ùn tắc giao thông”, GS. TS Sùa nói.
Chuyên gia giao thông, TS. Nguyễn Xuân Thủy cũng cho rằng, việc quy định cứng giờ làm của công chức có thể khiến ùn tắc giao thông ngày càng phức tạp hơn, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh do lượng phương tiện ra đường trong cùng một thời điểm tăng lên.
"Cơ quan hành chính không nhất thiết phải quy định cứng thời gian mà có thể lệch nhau từ 30 phút đến một tiếng. Ví dụ như giờ làm việc ở Hà Nội bắt đầu từ 7h30 thì khối cơ quan hành chính TW là 8h30 hoặc ngược lại. Chúng ta nên ưu tiên cho việc lệch giờ để tránh ùn tắc và hậu quả do ùn tắc giao thông gây ra thay vì quy định cứng giờ làm việc giữa cơ quan hành chính các cấp chỉ để phù hợp với xu thế”, TS. Thủy nói.
(Theo Báo Giao thông)
- Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế
Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Sự kiện - 03/10/2025 22:03
Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới
Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh việc Huế lên Trung ương sẽ đóng góp vào sự phát triển nhanh, bền vững của quốc gia, đồng thời nêu 5 nhóm nhiệm vụ cho Huế trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 03/10/2025 18:34
Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai
Ông Thái Đại Ngọc, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 03/10/2025 11:07
Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển
Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 354 qua khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá (cũ).
Sự kiện - 03/10/2025 10:18
Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh
Ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Hà Tĩnh đã phát động kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Sự kiện - 03/10/2025 10:06
Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế 9 tháng
Quảng Ninh hiện đang đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế của cả nước 9 tháng năm 2025, xếp vị trí thứ 1/34 tỉnh, thành.
Sự kiện - 03/10/2025 09:23
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia
Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh đến năm 2030, Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, cực tăng trưởng tầm quốc gia, trung tâm Bắc Trung Bộ.
Sự kiện - 02/10/2025 18:33
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An
Ông Nguyễn Đức Trung Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 02/10/2025 18:31
Ông Hồ Văn Niên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Ông Hồ Văn Niên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Sự kiện - 02/10/2025 10:53
Biệt thự trăm tỷ cũng thành 'nhà bè': Nhà giàu Hà Nội vật lộn giữa biển nước sau bão số 10
Hơn một ngày sau khi bão số 10 đi qua, nhiều khu đô thị và biệt thự cao cấp ở Hà Nội vẫn chìm trong cảnh ngập nặng. Những nơi từng được giới thiệu với hạ tầng hiện đại, tiện ích sang trọng nay biến thành "biển nước" khiến sinh hoạt của cư dân bị đảo lộn nghiêm trọng.
Sự kiện - 02/10/2025 10:03
Ông Nguyễn Duy Lâm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh
Ông Nguyễn Duy Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đương nhiệm, được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 02/10/2025 09:39
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Sự kiện - 02/10/2025 09:01
Nhà báo Lâm Quang Hiếu làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức
Trước khi nhận nhiệm vụ Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức, nhà báo Lâm Quang Hiếu đã công tác hơn 10 năm tại tạp chí, kinh qua nhiều chức vụ khác nhau.
Sự kiện - 01/10/2025 23:41
Tân Bí thư Đồng Tháp là ai?
Ông Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, nhiệm kỳ 2020-2025 được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 01/10/2025 16:06
VAFIE làm việc với Bộ Công nghiệp Ả Rập Xê Út thúc đẩy hợp tác đầu tư hai chiều
Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Khoáng sản Vương quốc Ả Rập Xê Út nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư - thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.
Sự kiện - 01/10/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam còn nhiều tiềm năng ở ngành công nghệ cao'
Matt Western, Đặc phái viên Thương mại của Chính phủ Anh cho rằng, Việt Nam còn nhiều tiềm năng ở sản xuất công nghệ cao, khoa học đời sống, y tế, nông sản.
Sự kiện - 01/10/2025 09:20
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago