[CAFÉ Cuối tuần] Sai phạm Thủ Thiêm và địa chỉ trách nhiệm

Nhàđầutư
Cuối cùng thì lãnh đạo TP.HCM cũng đã xin lỗi người dân Thủ Thiêm. Dù vậy, những câu hỏi đặt ra như chính sách đền bù cho người dân thế nào và việc xử lý cá nhân, tổ chức sai phạm ra sao cũng cần chính quyền thành phố đưa ra “địa chỉ trách nhiệm” rõ ràng để xử lý.
PHONG CẦM
22, Tháng 09, 2018 | 08:04

Nhàđầutư
Cuối cùng thì lãnh đạo TP.HCM cũng đã xin lỗi người dân Thủ Thiêm. Dù vậy, những câu hỏi đặt ra như chính sách đền bù cho người dân thế nào và việc xử lý cá nhân, tổ chức sai phạm ra sao cũng cần chính quyền thành phố đưa ra “địa chỉ trách nhiệm” rõ ràng để xử lý.

thu-thiem

Cuối cùng, lãnh đạo TP.HCM cũng đã nói lời xin lỗi người dân vì những sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh: Ngọc Dương)

Ngày 21/9, trước đông đảo báo chí, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP.HCM nói: “UBND TP.HCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân TP.HCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng".

Như vậy, cuối cùng lãnh đạo TP.HCM cũng đã “nói lời xin lỗi” đối với người dân Thủ Thiêm sau biết bao ngày vật vã khiếu kiện, chờ chính quyền vào cuộc xử lý dứt điểm.

Có thể nói, chưa có vụ việc nào mà Thanh tra Chính phủ lại kết luận những sai phạm kéo dài qua 4 đời Chủ tịch thành phố như vụ sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Câu hỏi đặt ra là, vậy ai là người liên quan trực tiếp và thành phố sẽ xử lý như thế nào với những cá nhân, tổ chức này?

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, quan điểm nhất quán của UBND thành phố là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ kết luận của Thanh tra Chính phủ và "hứa" thành phố sẽ tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. “Thành phố đã triển khai ngay việc giao cho Sở Nôi vụ tiến hành ra thông báo để các cá nhân, tổ chức có liên quan phải báo cáo, giải trình, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm”, ông Tuyến cho biết.

Theo ông Tuyến, chính quyền thành phố là chính quyền kế thừa và qua nhiều nhiệm kỳ đã có những đóng góp rất lớn cho đất nước. Tuy nhiên, đối với những hạn chế, thiếu sót thì chính quyền tiếp tục kế thừa, nhận thiếu sót với người dân TP.HCM. “Dự án Thủ Thiêm rất lớn và kéo dài nên trong quá trình thực hiện có thiếu sót và chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai”, ông Tuyến nói.

Để “khắc phục, sửa sai” như lời ông Tuyến, hiện chính quyền TP.HCM đang tiếp tục rà soát lại quy hoạch dự án. Thực tế, qua theo dõi, trong các nhiệm kỳ trước cũng có rà soát quy hoạch nhưng cơ sở pháp lý không chặt nên xảy ra thiếu sót và dẫn đến vi phạm.

Thực ra, “địa chỉ trách nhiệm” mà UBND TP.HCM hiện đang giao cho Sở Nội vụ tiến hành như lời ông Tuyến nói, đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ tại cuộc họp vào ngày 15/5, khi Thủ tướng cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan và UBND TP.HCM để bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ thiêm.

Khi kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367/TTg năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã quyết định, theo đề nghị của TP.HCM là mong muốn xây dựng một khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của thành phố.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của thành phố, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của thành phố mà phải chịu cuộc sống khó khăn”.

Thủ tướng cũng cho rằng, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. “Trách nhiệm này thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của thành phố”, Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng cũng khẳng định, việc giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. “Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của thành phố, vì cuộc sống của người dân”, Thủ tướng quán triệt.

Được biết, trong ngày hôm nay 22/9, UBND TP.HCM sẽ họp để đẩy nhanh tiến độ của tổ công tác, tham khảo ý kiến của Thanh tra Chính phủ để có hướng đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Mong rằng, với trách nhiệm của mình, các lãnh đạo đương nhiệm của TP.HCM sẽ sớm đưa ra biện pháp đối với người dân Thủ Thiêm và thực hiện bằng được chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là “tất cả vì mục tiêu phát triển của thành phố, vì cuộc sống của người dân”.

Muốn vậy, hơn ai hết, lãnh đạo UBND TP.HCM phải đưa ra “địa chỉ trách nhiệm” xử lý công việc rõ ràng; cùng đó, cá nhân, tổ chức đã để xảy ra sai phạm phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, đủ sức răn đe để tránh những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
953,80 +2,21 / +0,23%
Lúc 04/12/2018 10:21:26
Cao nhất
09/04/2018
1197,44
Thấp nhất
04/01/2019
861,85
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 383
KLGD: 55.274.893
GTGD: 1,19 triệu
Sàn
HNX-Index
107,29 -0,35 / -0,33%
Lúc 04/12/2018 10:21:26
Cao nhất
09/04/2018
137,00
Thấp nhất
06/07/2018
94,33
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 210
KLGD: 13.895.246
GTGD: 197.984,00
Sàn
UPCOM-Index
53,07 +0,01 / +0,02%
Lúc 04/12/2018 10:21:26
Cao nhất
16/03/2018
61,40
Thấp nhất
12/07/2018
48,60
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 284
KLGD: 4.553.291
GTGD: 89.797,00

Nguồn: VPBS