[CAFÉ Cuối tuần] Sai phạm Thủ Thiêm và địa chỉ trách nhiệm
Cuối cùng thì lãnh đạo TP.HCM cũng đã xin lỗi người dân Thủ Thiêm. Dù vậy, những câu hỏi đặt ra như chính sách đền bù cho người dân thế nào và việc xử lý cá nhân, tổ chức sai phạm ra sao cũng cần chính quyền thành phố đưa ra “địa chỉ trách nhiệm” rõ ràng để xử lý.

Cuối cùng, lãnh đạo TP.HCM cũng đã nói lời xin lỗi người dân vì những sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh: Ngọc Dương)
Ngày 21/9, trước đông đảo báo chí, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP.HCM nói: “UBND TP.HCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân TP.HCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng".
Như vậy, cuối cùng lãnh đạo TP.HCM cũng đã “nói lời xin lỗi” đối với người dân Thủ Thiêm sau biết bao ngày vật vã khiếu kiện, chờ chính quyền vào cuộc xử lý dứt điểm.
Có thể nói, chưa có vụ việc nào mà Thanh tra Chính phủ lại kết luận những sai phạm kéo dài qua 4 đời Chủ tịch thành phố như vụ sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Câu hỏi đặt ra là, vậy ai là người liên quan trực tiếp và thành phố sẽ xử lý như thế nào với những cá nhân, tổ chức này?
Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, quan điểm nhất quán của UBND thành phố là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ kết luận của Thanh tra Chính phủ và "hứa" thành phố sẽ tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. “Thành phố đã triển khai ngay việc giao cho Sở Nôi vụ tiến hành ra thông báo để các cá nhân, tổ chức có liên quan phải báo cáo, giải trình, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm”, ông Tuyến cho biết.
Theo ông Tuyến, chính quyền thành phố là chính quyền kế thừa và qua nhiều nhiệm kỳ đã có những đóng góp rất lớn cho đất nước. Tuy nhiên, đối với những hạn chế, thiếu sót thì chính quyền tiếp tục kế thừa, nhận thiếu sót với người dân TP.HCM. “Dự án Thủ Thiêm rất lớn và kéo dài nên trong quá trình thực hiện có thiếu sót và chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai”, ông Tuyến nói.
Để “khắc phục, sửa sai” như lời ông Tuyến, hiện chính quyền TP.HCM đang tiếp tục rà soát lại quy hoạch dự án. Thực tế, qua theo dõi, trong các nhiệm kỳ trước cũng có rà soát quy hoạch nhưng cơ sở pháp lý không chặt nên xảy ra thiếu sót và dẫn đến vi phạm.
Thực ra, “địa chỉ trách nhiệm” mà UBND TP.HCM hiện đang giao cho Sở Nội vụ tiến hành như lời ông Tuyến nói, đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ tại cuộc họp vào ngày 15/5, khi Thủ tướng cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan và UBND TP.HCM để bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ thiêm.
Khi kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367/TTg năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã quyết định, theo đề nghị của TP.HCM là mong muốn xây dựng một khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của thành phố.
Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của thành phố, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của thành phố mà phải chịu cuộc sống khó khăn”.
Thủ tướng cũng cho rằng, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. “Trách nhiệm này thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của thành phố”, Thủ tướng chỉ rõ.
Thủ tướng cũng khẳng định, việc giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. “Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của thành phố, vì cuộc sống của người dân”, Thủ tướng quán triệt.
Được biết, trong ngày hôm nay 22/9, UBND TP.HCM sẽ họp để đẩy nhanh tiến độ của tổ công tác, tham khảo ý kiến của Thanh tra Chính phủ để có hướng đối thoại với người dân Thủ Thiêm.
Mong rằng, với trách nhiệm của mình, các lãnh đạo đương nhiệm của TP.HCM sẽ sớm đưa ra biện pháp đối với người dân Thủ Thiêm và thực hiện bằng được chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là “tất cả vì mục tiêu phát triển của thành phố, vì cuộc sống của người dân”.
Muốn vậy, hơn ai hết, lãnh đạo UBND TP.HCM phải đưa ra “địa chỉ trách nhiệm” xử lý công việc rõ ràng; cùng đó, cá nhân, tổ chức đã để xảy ra sai phạm phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, đủ sức răn đe để tránh những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện
Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.
Sự kiện - 18/06/2025 16:12
TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á
Tầm nhìn mới cho TP.HCM (mới) là trở thành "siêu đô thị quốc tế" của Đông Nam Á – một đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, tiêu biểu không chỉ về sức mạnh kinh tế mà cả sự phong phú về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và phong cách sống hiện đại, năng động
Sự kiện - 18/06/2025 14:22
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được biểu quyết thông qua vào chiều 25/6, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 18/6.
Sự kiện - 18/06/2025 13:30
Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên
Năm 2025, Chương trình Vinh Quang Việt Nam bước sang năm thứ 21, tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những sự kiện văn hóa chính trị có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất cả nước. Không chỉ là nơi tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, chương trình còn trở thành nguồn cảm hứng, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường.
Sự kiện - 18/06/2025 11:02
[Gặp gỡ thứ Tư]'Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Táo bạo nhưng thực tế'
Dự thảo Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được đánh giá mang lại một tầm nhìn tổng thể, táo bạo nhưng thực tế cho dự án tại Việt Nam.
Sự kiện - 18/06/2025 09:46
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
Ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương được điều động, phân công giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ. Trước đó, ông Thắng từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Sự kiện - 18/06/2025 08:23
Chốt giảm thuế VAT 2% đến hết 2026
Quốc hội giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) còn 8% đến hết năm 2026. Dự kiến ngân sách sẽ giảm thu khoảng 122.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 17/06/2025 12:17
Tạp chí Nhà đầu tư nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vì có thành tích tiêu biểu trong hoạt động báo chí tại Quảng Nam.
Sự kiện - 16/06/2025 18:28
Quảng cáo trên mạng phải có dấu hiệu nhận biết, cho phép tắt quảng cáo
Quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, ứng dụng trực tuyến, nền tảng số có kết nối Internet, phải tuân thủ các quy định, đó là phải có dấu hiệu nhận diện rõ ràng bằng chữ số, chữ viết, ký hiệu, hình ảnh, âm thanh để phân biệt giữa nội dung quảng cáo với các nội dung khác không phải quảng cáo.
Sự kiện - 16/06/2025 13:11
Quốc hội thông qua sửa đổi Hiến pháp, chính thức bỏ cấp huyện
Với 470/470 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Sự kiện - 16/06/2025 10:17
Chính thức giảm thuế xuống 10% với các loại hình báo chí
Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) theo hướng áp dụng thống nhất mức thuế suất ưu đãi 10% (trước đó là 20%) đối với tất cả các loại hình báo chí, tương tự như chính sách ưu đãi đang áp dụng cho báo in.
Sự kiện - 14/06/2025 19:45
Nước giải khát có đường chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ 2027
Sáng 14/6, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), đưa nước giải khát có đường vào diện chiệu thuế tiêu thụ đặc biệt, áp dụng từ 2027.
Sự kiện - 14/06/2025 15:47
Việt Nam chính thức có quy định khung pháp lý về tài sản số
Một điểm mới đáng chú ý trong Luật Công nghiệp công nghệ số mới được thông qua là quy định về quản lý tài sản mã hóa.
Sự kiện - 14/06/2025 15:46
[Café Cuối tuần] Đóng cửa chợ – cú sốc cần thiết để thanh lọc và hội nhập
Việc hàng loạt gian hàng tại các chợ trung tâm TP.HCM như Bến Thành, Saigon Square hay An Đông đồng loạt đóng cửa những ngày qua có thể gây choáng váng với một vài người.
Sự kiện - 14/06/2025 10:33
Đại tá Hồ Song Ân làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi
Đại tá Hồ Song Ân được Bộ trưởng Bộ Công an điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.
Sự kiện - 14/06/2025 06:45
Đại tá Đinh Việt Dũng giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An
Đại tá Đinh Việt Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình vừa được Bộ Công an điều động nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.
Sự kiện - 13/06/2025 19:30
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago