[Cafe cuối tuần] OCOP - con đường làm giàu
Hóa ra OCOP chẳng còn xa lạ gì. Đó là con đường làm giàu cho nhà nông. Khi nhận rõ con đường và đích đến và có đủ lưng vốn, người lao động sẽ tìm được chỗ đứng mới, mang lại giá trị cao hơn rất nhiều so với thời kỳ làm ăn nhỏ, tự cấp tự túc.
Mấy ngày qua, kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa 15 được cử tri và đồng bào cả nước rất quan tâm. Nhiều vấn đề nóng hổi đã được đặt lên bàn nghị sự, nhất là qua các phiên thảo luận tại hội trường. Sức nóng từ kỳ họp đã lan tỏa đến khắp các vùng quê cả nước.
Tôi về quê, một làng nhỏ ở Đồng bằng sông Hồng, thấy mấy ông thợ cầy, mấy bà thợ cấy “thời 4.0” cũng bàn soạn rôm rả. Vì họ xem ti-vi, nghe đài, đọc báo và đọc mạng xã hội nữa. Toàn những chuyện nóng như chảo dầu sôi.
Đà Nẵng thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Hòa Vang. Ảnh: Thành Vân
Nào là “vụ Việt Á” đã khiến cho hệ thống y tế dự phòng cả nước chao đảo, lộ mặt bao nhiêu quan tham chuyên “ăn” hối lộ mà cứ ngỡ là… chính đáng. Nào là, cái ông giáo dục sao mà vẫn nhiều chuyện nhiễu nhương quá, câu chuyện sách giáo khoa “giấy đẹp và khổ rộng” đúng là không nghe được.
Nào là giá xăng lên ù ù, khiến cho giá cả cứ như cá nhảy lên sân, lạm phát to rồi. Nào là chuyện chứng khoán, chuyện đấu thầu, quân xanh đè quân đỏ. Rồi chuyện tham nhũng, cấp cao quyết liệt đấy nhưng xem ra còn nhiều "củi ẩm", "củi tươi" chưa bị sờ đến.
Nghe các lão nông thời hiện đại tỏ tường bàn luận cứ như chuyện trong nhà. Mừng là, cùng với những cái lo cũng nhiều cái mừng. Tôi chỉ xin nói về một trong những cái mừng ấy đối với nhà nông. Tất nhiên, niềm vui lớn hơn trong cả nước phải kể đến là chúng ta đã cơ bản trói được "con COVID-19” bỏ vào rọ. Và cả nước đang trên đà phục hồi, phát triển kinh tế. Còn cái mừng của người dân quê là chuyện này…
Chuyện này, thú thật, chú em tôi bảo, lúc đầu em cứ tưởng nói về… nước ngoài. Là chuyện OCOP. Sau thì chú ấy phải hỏi mấy ông lãnh đạo, được giải thích đó là Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP - One Commune One Product). Thủ tướng Chính phủ quyết định thực hiện từ tháng 5/2018, đến nay vừa tròn 4 năm. Trọng tâm của Chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.
Cũng tương tự như Chương trình xây dựng nông thôn mới, OCOP mọc cánh và đang bay. Có cô đại biểu Quốc hội xinh đẹp ví von rằng, phải làm sao để mỗi chị em ở nông thôn có một tấm áo đẹp khác màu nhau, chớ có đồng phục cò trắng hay quạ đen (!). Và thế là chương trình mới này ở quê tôi đã có các sản phẩm rượu quê tham gia. Cái thứ "rượu lậu" thời trước nay bỗng thành hàng xuất khẩu thì quá đã!
Đương niên các làng khác cũng có nhưng chỉ là sản phẩm thuộc loại "ba sao" và còn manh nha. Hôm trước đã thấy một cơ quan lớn của nhà nước báo cáo rằng, đến nay cả nước đã có 20 sản phẩm thuộc diện "năm sao", như trà xanh, hồng trà (Phìn Hồ), gạo ST 24 (Sóc Trăng), gạo đặc sản Thiên Vương (An Giang), cà phê rang xay Darmark (Kon Tum)… Cứ làm phép tính nhẩm, mỗi xã có một sản phẩm tiêu thụ tốt như thế thì cả nước sẽ có khoảng hơn 8.000 sản phẩm. Thế thì không những bảo đảm tiêu dùng trong nước mà chúng ta còn xuất khẩu rất mạnh, nông dân ta sẽ "làm giàu không khó".
Thế nhưng, đấy mới là tính. Quan trọng hơn là làm, làm cho hiệu quả không rơi vào bệnh phong trào mới khó. Thấy có vị đại biểu quốc hội "căn chỉnh" rất chi li. Rằng, sản phẩm ở các nơi phần lớn là sản phẩm thực phẩm tươi, chưa qua chế biến, tức là chưa gia tăng giá trị. Mà nó thường do các hộ gia đình, hợp tác xã, tổ sản xuất, làm với quy mô nhỏ lẻ, tính liên kết thấp, do vậy chưa chủ động trong phân phối và tiếp thị sản phẩm, hạn chế trong xây dựng ý tưởng sản phẩm, phương án kinh doanh,v.v.. Và như thế "nó" teo đi, "nó" giải thể lúc nào không hay.
Rất mừng là, OCOP đã được Chính phủ và các cơ quan chức năng cùng xắn tay áo vào cuộc. Xin nói thêm rằng, Chương trình mỗi xã có một mặt hàng tốt, đẹp, hay này chủ yếu là do kinh tế tư nhân đảm nhiệm. Quy mô to nhỏ khác nhau nhưng nếu quyết tâm là có thể triển khai nhanh, "ngắn sào dễ chở". Chương trình lớn này sẽ tiếp tục được đầu tư rất lớn, 57.000 tỉ đồng, trong đó Ngân sách Trung ương chỉ chiếm 1,8% (1.026 tỉ đồng). Còn hầu hết là vốn huy động từ các nguồn.
Xưa các cụ dặn: "Thứ nhất buôn tài, thứ nhì dài vốn". Nhà nông chúng tôi xin cảm ơn "Bác Đầu Tư". Mong sao con gà đẻ được trứng vàng. Bây giờ nguồn vốn đã có, thị trường đã có, khoa học công nghệ đã về đến chân tre. Vậy là nông dân không chỉ có một cây gậy mà là hai, ba cây gậy. Chỉ mong lúc gặp thiên tai, dịch bệnh thì các cơ quan, chính quyền các cấp chớ có đường ai nấy đi mà ngồi lại cùng nông dân nghĩ cách vượt khó.
Mục tiêu Chương trình OCOP trong giai đoạn mới, nói một cách bài bản là, phát triển sản phẩm để góp phần tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và dịch vụ nông thôn. Từ đó, phát triển kinh tế nông thôn trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, nâng cao thu nhập của người dân, bảo tồn các giá trị văn hóa, môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững. Còn nói theo cách của bà con nông dân ta, từ làng mà nghĩ rộng hơn chuyện nước chuyện quốc tế thời thế giới trở thành cái làng toàn cầu.
Hóa ra OCOP chẳng còn xa lạ gì. Đó là con đường làm giàu cho nhà nông. Khi nhận rõ con đường và đích đến và có đủ lưng vốn, người lao động sẽ tìm được chỗ đứng mới, mang lại giá trị cao hơn rất nhiều so với thời kỳ làm ăn nhỏ, tự cấp tự túc. Câu nói: "Hãy để người nông dân suy nghĩ trên luống cày của mình" của Các Mác, lúc này đọc lên sao gần gũi, thiết thực đến thế!
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.
Sự kiện - 10/07/2026 08:35
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)



