[Café Cuối tuần] Đóng cửa chợ – cú sốc cần thiết để thanh lọc và hội nhập
Việc hàng loạt gian hàng tại các chợ trung tâm TP.HCM như Bến Thành, Saigon Square hay An Đông đồng loạt đóng cửa những ngày qua có thể gây choáng váng với một vài người.

Tuy nhiên, đằng sau hiện tượng "vắng như chùa bà Đanh" ấy không chỉ là khó khăn trước mắt, mà còn là biểu hiện rõ rệt cho một cuộc chuyển mình bắt buộc – nhằm thanh lọc môi trường kinh doanh, tạo cơ hội cho những người làm ăn tử tế và hướng tới một nền thương mại văn minh, có trách nhiệm.
Thực tế, chợ truyền thống Việt Nam đã quá quen với hàng hóa không hóa đơn, hàng nhái thương hiệu, hàng trốn thuế – những thứ tưởng như vô hại nhưng lại khiến chúng ta ngày càng lún sâu vào sự thiếu minh bạch, bất công cho chính doanh nhân chân chính.
Chỉ trong một đợt kiểm tra cuối tháng 5/2025, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng loạt sản phẩm nhái thương hiệu lớn như Rolex, Prada, Gucci, Dior, Hermes tại các điểm nổi tiếng của TP.HCM. Những món đồ hàng hiệu giá "mềm" không phải là chuyện hiếm, nhưng chính sự phổ biến quá mức đó đã biến các chợ vốn là điểm đến của du khách quốc tế trở thành tâm điểm của các cuộc điều tra quốc tế.
Đặc biệt, Việt Nam đang nằm trong tầm ngắm của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) do lo ngại trở thành điểm trung chuyển hàng hóa giả mạo nguồn gốc. Nguy cơ bị áp thuế trả đũa lên tới 46% đang đặt ra bài toán sống còn cho các doanh nghiệp xuất khẩu và cả ngành bán lẻ nội địa. Không chỉ có Mỹ, mà các đối tác FTA khác như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang ngày càng khắt khe hơn với yêu cầu truy xuất nguồn gốc, trách nhiệm chuỗi cung ứng, chống gian lận thương mại.
Trong nước, tình trạng trốn thuế và sử dụng hóa đơn giả đã trở thành một “lợi thế cạnh tranh” méo mó. Nhiều tiểu thương vẫn quen vận hành bằng tiền mặt, không khai báo đầu vào – đầu ra, không sử dụng hóa đơn điện tử, trong khi doanh nghiệp chính quy phải gánh đủ mọi nghĩa vụ thuế, bảo hiểm, tiêu chuẩn chất lượng. Sự bất bình đẳng ấy không chỉ khiến nguồn thu ngân sách bị thất thoát, mà còn làm xói mòn niềm tin của người làm ăn bài bản.
Nhưng từ 1/6/2025, các hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế. Kết quả tích cực đã thấy rõ: chỉ trong quý I/2025, đã có 3,6 triệu hộ đóng góp 8.700 tỷ đồng – tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Không khó để nhận ra rằng, những ai đang phản ứng dữ dội với yêu cầu minh bạch hóa thường là người có lý do để né tránh. Và đây chính là thời khắc phân định – ai sẵn sàng thay đổi, đầu tư vào nguồn hàng rõ ràng, hóa đơn chứng từ đầy đủ, quản lý tốt dòng tiền và minh bạch nộp thuế sẽ là người bứt phá.
Ai vẫn ôm giữ mô hình cũ – chợ đen, hàng nhái, trốn thuế – sẽ bị đào thải. Dĩ nhiên, sự chuyển đổi nào cũng cần thời gian. TP.HCM đã có động thái hỗ trợ: gia hạn thời gian kê khai hàng tồn, không yêu cầu hóa đơn đầu vào với hộ khoán trong giai đoạn đầu, đẩy mạnh tư vấn cho tiểu thương.
Nhưng đi cùng hỗ trợ là yêu cầu thay đổi thực chất – không thể mãi lấy du di làm bình phong cho trì trệ. Quan trọng nhất, người tiêu dùng ngày nay đã thay đổi. Khảo sát cho thấy hơn 70% người Việt trẻ ưu tiên hàng có xuất xứ rõ ràng, minh bạch, an toàn. Các sàn thương mại điện tử tạo áp lực minh bạch, dịch vụ hoàn tiền, đánh giá công khai, khiến người bán gian khó tồn tại.
Thị trường mới đang định hình – nơi người tiêu dùng là trung tâm và doanh nhân tử tế là người dẫn đường. Việc đóng cửa chợ hôm nay, nếu nhìn sâu hơn, không phải là dấu chấm hết. Đó là một cú sốc cần thiết – để đả thông ách tắc, sàng lọc gian dối, và định vị lại giá trị thật trong kinh doanh. Người buôn bán nhỏ lẻ có thể lo lắng, nhưng nếu biết tận dụng giai đoạn này để làm ăn đàng hoàng, không những không bị bỏ lại, mà còn có thể trở thành lớp doanh nhân mới – minh bạch, tự chủ và hội nhập.
- Cùng chuyên mục
Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành
CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.
Sự kiện - 01/12/2025 17:29
Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm
Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.
Sự kiện - 01/12/2025 15:42
Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai
Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.
Sự kiện - 01/12/2025 08:19
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.
Sự kiện - 30/11/2025 07:32
Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.
Sự kiện - 30/11/2025 06:45
Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.
Sự kiện - 29/11/2025 16:41
Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần
Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.
Sự kiện - 29/11/2025 12:34
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng
Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.
Sự kiện - 29/11/2025 08:51
Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG
ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.
Sự kiện - 29/11/2025 08:50
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.
Sự kiện - 28/11/2025 14:28
Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 28/11/2025 14:15
Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ
Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.
Sự kiện - 28/11/2025 08:58
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
Sự kiện - 27/11/2025 14:24
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.
Sự kiện - 27/11/2025 07:53
Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm cấm theo giờ một số phương tiện chạy xăng dầu đi vào 9 phường trong vành đai 1 nhằm giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí.
Sự kiện - 27/11/2025 07:50
Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 12/2025, tháng 1/2026 và tháng 2/2026) cho người dân 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng đang chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, vào kỳ chi trả cuối cùng của năm 2025,
Sự kiện - 26/11/2025 17:05
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















