Các nền kinh tế lớn chao đảo vì xung đột và phong tỏa

THẢO PHƯƠNG
06:35 25/04/2022

Các hoạt động kinh tế từ Mỹ, Anh tới Đức đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi căng thẳng địa chính trị giữa Nga - Ukraine và đợt phong tỏa nghiêm ngặt ở Trung Quốc.

Theo Wall Street Journal, tăng trưởng kinh tế giảm tốc ở nhiều nơi trên toàn cầu. Hoạt động kinh doanh bị gián đoạn bởi xung đột Nga - Ukraine, các lệnh phong tỏa ở Trung Quốc và lạm phát tăng cao. Đức, Mỹ và Anh đều chứng kiến các hoạt động kinh tế sụt giảm nghiêm trọng vào tháng 4.

Cuộc chiến ở Ukraine khiến giá cả leo thang, nhu cầu sụt giảm và làm cản trở quá trình phục hồi kinh tế trên toàn cầu. Cùng với đó là lạm phát tăng cao do các gói kích thích tài khóa và tiền tệ lớn trong thời kỳ dịch bệnh.

Theo ông Ambrose Crofton - chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã tạo ra cú sốc nguồn cung toàn cầu. Đáng nói, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

1

Hoạt động kinh doanh ở nhiều nền kinh tế bị gián đoạn bởi xung đột Nga - Ukraine. Ảnh: Reuters

Chi phí leo thang

"Ngoài những tác động rõ ràng mà chiến tranh gây ra cho giá năng lượng toàn cầu, Nga còn là nước xuất khẩu nhiều hàng hóa quan trọng như kim loại công nghiệp và phân bón", ông Crofton nhận định.

"Do đó, giá hàng hóa và thực phẩm có thể tăng cao hơn nữa trong những tháng tới, tạo sức ép lớn cho người tiêu dùng", ông cảnh báo.

Tại Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu, tốc độ tăng trưởng của các hoạt động kinh doanh vào tháng 4 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng. Theo tính toán của S&P Global, chỉ số quản lý thu mua (PMI) tổng hợp của Đức lao dốc từ 55,1 vào tháng 3 còn 54,5 trong tháng 4.

Tính từ tháng 6/2020, đây là lần sụt giảm sản lượng sản xuất đầu tiên của Đức. Theo các cuộc khảo sát, lĩnh vực ôtô bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Công ty Bayerische Motoren Werke AG (BMW) của Đức cho biết doanh số bán hàng toàn cầu đã giảm khoảng 6% trong quý I/2022 so với cùng kỳ năm 2021.

BMW cho rằng nguyên nhân là "căng thẳng địa chính trị ở Đông Âu và các đợt phong tỏa tại Trung Quốc".

Ông Rolf Breidenbach - Giám đốc điều hành của nhà cung cấp phụ tùng ôtô Hella KGaA Hueck & Co. - chỉ ra "tình trạng thiếu hụt nguồn cung lớn đối với một số linh kiện, vật liệu". Cùng với đó là các đợt bùng phát Covid-19 mới, nhất là ở thị trường Trung Quốc.

1

Hơn 50% lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ của Đức được nhập khẩu từ Nga. Ảnh: Reuters.

Hôm 22/4, Ngân hàng Bundesbank cảnh báo rằng lệnh cấm vận đối với năng lượng Nga sẽ làm sản lượng kinh tế của Đức lao dốc khoảng 5%, gây ra suy thoái và gia tăng lạm phát. Hơn 50% lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ của Đức được nhập khẩu từ Nga.

Còn ở Mỹ, theo khảo sát của S&P Global, tăng trưởng hoạt động kinh doanh của các công ty chậm hơn so với tháng 3. PMI của nền kinh tế Mỹ đạt 55,1, giảm so với 57,7 hồi tháng 3, và là mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

"Nhu cầu bị kìm nén trong thời kỳ đại dịch giờ phục hồi mạnh mẽ. Nhưng các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với những thách thức gia tăng từ lạm phát, chuỗi cung ứng đình trệ và thiếu hụt lao động", ông Chris Williamson - nhà kinh tế trưởng tại S&P Global - bình luận.

PMI đối với ngành dịch vụ tại Mỹ giảm từ mức 58 hồi tháng 3 xuống còn 54,7 trong tháng 4. Giá của các dịch vụ cũng tăng cao bởi doanh nghiệp tìm cách chuyển gánh nặng chi phí sang cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, PMI của ngành sản xuất đạt 59,7, mức cao nhất trong vòng 7 tháng. Các nhà sản xuất đang tìm cách mở rộng lực lượng lao động nhằm giải quyết số lượng lớn đơn hàng.

Niềm tin kinh doanh lao dốc

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay xuống còn 3,6%, giảm mạnh từ mức 6,1% hồi năm ngoái. Tổ chức này cảnh báo cuộc chiến ở Ukraine sẽ làm gia tăng những trở ngại đối với nền kinh tế thế giới, vốn đã chao đảo vì dịch bệnh.

IMF cũng cảnh báo về tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng vì các đợt phong tỏa ở Trung Quốc - trung tâm sản xuất và thương mại trên toàn cầu.

Chiến lược Zero-Covid (đưa số ca nhiễm mới về 0) của Trung Quốc đã tác động tiêu cực tới chi tiêu của người tiêu dùng và hoạt động sản xuất, cản trở quá trình phục hồi của nền kinh tế vốn đã lao đao vì cuộc suy thoái trong ngành bất động sản, công nghệ và giáo dục.

"Chúng tôi lo ngại rằng so với năm 2020, Trung Quốc có thể đối mặt với nhiều thách thức hơn", bà Winnie Wu - chiến lược gia cổ phiếu Trung Quốc tại Bank of America Securities - nhận định.

Theo bà Wu, đầu tiên, hồi năm 2020, các hạn chế chỉ tập trung ở một tỉnh, thay vì phong tỏa trên diện rộng như thời điểm hiện tại. "Điều đó dẫn tới sự gián đoạn với quy mô lớn trong hoạt động vận tải và hậu cần", bà nhận định.

Thêm vào đó, nguy cơ phong tỏa kéo dài khi dịch bệnh đã xuất hiện được 3 năm khiến người tiêu dùng không còn sẵn sàng chi tiêu. Tình trạng bất ổn liên quan tới đại dịch cũng làm suy yếu niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp.

Các công ty đang dè chừng hơn trong việc tuyển dụng và chi tiêu, bởi nhu cầu lao dốc, triển vọng kinh tế ảm đạm và niềm tin rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục suy thoái

Ông Chris Williamson - nhà kinh tế trưởng tại S&P Global

Còn ở Anh, các cuộc khảo sát của S&P Global chỉ ra tăng trưởng kinh tế trong tháng 4 đã giảm tốc mạnh. PMI tổng hợp tại Anh giảm từ mức 60,9 vào tháng 3 xuống còn 57,6 trong tháng 4.

Các doanh nghiệp gặp trở ngại vì chi phí leo thang và nhu cầu sụt giảm vì những bất ổn kinh tế liên quan tới xung đột Nga - Ukraine. Niềm tin của doanh nghiệp đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020.

"Các công ty đang dè chừng hơn trong việc tuyển dụng và chi tiêu, bởi nhu cầu lao dốc, triển vọng kinh tế ảm đạm và niềm tin rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục suy thoái", ông Williamson giải thích.

Theo dữ liệu chính thức, doanh số bán lẻ tại Anh đã giảm 1,4% trong tháng 3. Niềm tin của người tiêu dùng cũng lao dốc xuống sát mức kỷ lục vào tháng 4.

"Anh đang đứng trên bờ vực suy thoái. Lạm phát thậm chí có thể chạm mức 8% hoặc cao hơn trong năm nay", Phó giám đốc Emma-Lou Montgomery tại Fidelity International cảnh báo.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
'Đọc vị' loạt nhà đầu tư rót vốn vào Taseco Land

'Đọc vị' loạt nhà đầu tư rót vốn vào Taseco Land

Taseco Land (HoSE: TAL) đã công bố danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ, trong đó, nhóm quỹ ngoại tới từ Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu riêng lẻ TAL chào bán.

Thị trường - 04/09/2025 13:05

Toyota Việt Nam ra mắt 1.000 xe phiên bản giới hạn với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Toyota Việt Nam ra mắt 1.000 xe phiên bản giới hạn với nhiều ưu đãi hấp dẫn

1.000 xe phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm thành lập Toyota Việt Nam cho ba mẫu xe chủ lực: Vios, Veloz Cross và Yaris Cross chính thức có mặt tại hệ thống đại lý Toyota toàn quốc từ ngày 04/9/2025.

Thị trường - 04/09/2025 11:39

Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

Chính quyền Trump đã tiến hành các thủ tục kháng cáo phán quyết của một tòa án liên bang nhằm thực thi thuế quan đối với hàng loạt đối tác thương mại.

Thị trường - 04/09/2025 11:04

Hà Nội đón gần 2,1 triệu lượt khách dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội đón gần 2,1 triệu lượt khách dịp Quốc khánh 2/9

Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Thủ đô Hà Nội ước đón khoảng 2,08 triệu lượt khách, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường - 04/09/2025 10:30

Sức khỏe ngành sản xuất Việt tiếp tục cải thiện; đơn hàng xuất khẩu mới vẫn giảm do thuế quan

Sức khỏe ngành sản xuất Việt tiếp tục cải thiện; đơn hàng xuất khẩu mới vẫn giảm do thuế quan

Sản lượng ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 8, nhưng tốc độ tăng đã chậm hơn trong bối cảnh nhu cầu, bao gồm đơn hàng xuất khẩu mới, giảm.

Thị trường - 04/09/2025 07:22

T&T Group hoàn thành đường dây truyền tải điện gió Savan 1 về Việt Nam

T&T Group hoàn thành đường dây truyền tải điện gió Savan 1 về Việt Nam

Tuyến đường dây truyền tải 220kV từ nhà máy điện gió Savan 1 trên lãnh thổ Lào đã được hoàn thành sau hơn 6 tháng thi công thần tốc; sẵn sàng đấu nối vào hệ thống điện quốc gia Việt Nam trong tương lai gần.

Doanh nghiệp - 03/09/2025 11:00

Petrovietnam - 5 'An' và 5 'Nhất'

Petrovietnam - 5 "An" và 5 "Nhất"

Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp với chủ đề "80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chia sẻ về 5 "An" và 5 "Nhất" của Tập đoàn trong hành trình đồng hành cùng đất nước.

Thị trường - 03/09/2025 10:58

5 lý do khiến T&T City Millennia là lựa chọn an cư, đầu tư xứng tầm

5 lý do khiến T&T City Millennia là lựa chọn an cư, đầu tư xứng tầm

Trong bối cảnh bất động sản khu Nam Sài Gòn đang bứt phá mạnh mẽ với hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm, T&T City Millennia nổi lên như một đô thị tầm vóc thiên niên kỷ - nơi hội tụ trọn vẹn những giá trị sống hiện đại và tiềm năng đầu tư sinh lời bền vững.

Thị trường - 03/09/2025 10:47

Agribank tiến tới phủ sóng 'Giải pháp Quầy giao dịch thông minh' đến hơn 2200 điểm giao dịch trên toàn quốc

Agribank tiến tới phủ sóng 'Giải pháp Quầy giao dịch thông minh' đến hơn 2200 điểm giao dịch trên toàn quốc

Tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, Agribank không chỉ tái hiện chặng đường lịch sử 37 năm hình thành và phát triển mà còn bứt phá mạnh mẽ, phô diễn tầm vóc tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, với gian hàng bùng nổ công nghệ và tầm nhìn chiến lược,hơn 2.200 điểm giao dịch thông minh sẵn sàng phủ sóng khắp mọi miền đất nước.

Doanh nghiệp - 03/09/2025 09:00

Gần 1 triệu sản phẩm Vinamilk tiếp sức cho đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Gần 1 triệu sản phẩm Vinamilk tiếp sức cho đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Hòa nhịp cùng không khí thiêng liêng của đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Vinamilk – thương hiệu sữa quốc dân – đã vinh dự đồng hành cùng hàng chục nghìn chiến sĩ và người dân trong sự kiện trọng đại của đất nước. Gần 1 triệu sản phẩm dinh dưỡng đã được Vinamilk chuẩn bị sẵn sàng, như một lời tri ân nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa gửi đến những trái tim cùng hướng về Tổ quốc trong ngày hội non sông.

Doanh nghiệp - 03/09/2025 08:00

Du lịch Đà Nẵng, Quảng Ngãi thu hàng nghìn tỷ đồng dịp lễ 2/9

Du lịch Đà Nẵng, Quảng Ngãi thu hàng nghìn tỷ đồng dịp lễ 2/9

Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, du lịch Đà Nẵng đón hơn 620.000 lượt khách, doanh thu vượt 2.200 tỷ đồng, trong khi Quảng Ngãi đạt hơn 193.000 lượt khách với tổng thu 183 tỷ đồng.

Thị trường - 03/09/2025 06:45

Agribank tự hào lớn mạnh trong 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc của đất nước

Agribank tự hào lớn mạnh trong 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc của đất nước

Trong dòng chảy tự hào của kỷ nguyên độc lập - tự do - hạnh phúc đó, Agribank đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, trụ cột của một định chế tài chính hàng đầu quốc gia, giữ vai trò chủ lực trên thị trường nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đóng góp to lớn vào công cuộc phát triển bền vững - cùng đất nước vững tin bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Doanh nghiệp - 02/09/2025 19:00

Doanh nghiệp nêu loạt kiến nghị quan trọng trước áp lực thuế Mỹ

Doanh nghiệp nêu loạt kiến nghị quan trọng trước áp lực thuế Mỹ

Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan sớm đàm phán với Mỹ giảm mức thuế đối ứng (hiện mức 20%). Hỗ trợ tín dụng ưu đãi, giãn/hoãn nghĩa vụ thuế và bảo hiểm xã hội, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở thị trường thay thế.

Thị trường - 02/09/2025 09:39

Cơ hội vàng cho ngành gỗ, ngành tôm sau mức thuế đối ứng 20%

Cơ hội vàng cho ngành gỗ, ngành tôm sau mức thuế đối ứng 20%

Mức thuế Mỹ áp cho hàng xuất khẩu Việt Nam sang quốc gia này là 20% từ ngày 7/7, cao hơn so với mức 19% của một số quốc gia Đông Nam Á, nhưng ngành gỗ và ngành tôm vẫn có những cơ hội tốt nếu doanh nghiệp Việt biết tận dụng và khai thác.

Thị trường - 01/09/2025 08:38

MSB tặng thêm 80.000 VNĐ cho người dân liên kết tài khoản nhận an sinh xã hội nhân dịp 2/9

MSB tặng thêm 80.000 VNĐ cho người dân liên kết tài khoản nhận an sinh xã hội nhân dịp 2/9

Hưởng ứng chính sách của Đảng và Nhà nước khi trao tặng 100.000 VNĐ cho mỗi người dân qua tài khoản nhận an sinh xã hội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tri ân khách hàng bằng ưu đãi đặc biệt - tặng thêm 80.000 VNĐ vào tài khoản MSB.

Thị trường - 31/08/2025 09:07

TPBank mang hành trình số đến Triển lãm Thành tựu Đất nước

TPBank mang hành trình số đến Triển lãm Thành tựu Đất nước

TPBank với sắc màu của công nghệ và sáng tạo Paste to Pay tinh giản từng thao tác, Ngân hàng Mở kết nối muôn điểm chạm, cùng giải pháp số hóa cho doanh nghiệp góp phần kiến tạo diện mạo tài chính hiện đại trên đại hành trình vươn mình của dân tộc.

Doanh nghiệp - 31/08/2025 09:06