Các hãng xe điện rơi vào cuộc chiến giá
Khi miếng bánh to lên, các hãng xe điện trên toàn cầu đang gấp rút đánh chiếm thị phần. Điều này có thể đẩy họ vào cuộc chiến giá và làm giảm biên lợi nhuận.
Theo Reuters, con đường tăng trưởng của các công ty sản xuất ôtô không còn bằng phẳng. Hãng xe 10 tỷ Euro Renault (Pháp) tưởng như đã xoay chuyển tình thế thành công sau đại dịch.
Doanh thu của hãng xe Pháp tăng trưởng 30% trong quý I lên 11,5 tỷ euro, vượt dự báo của giới quan sát. Nhu cầu xe điện tăng vọt đã đẩy số đơn đặt hàng lên mức cao chưa từng có. Renault có thể tăng giá bán sản phẩm.
Nhưng lợi thế đó có thể không kéo dài. Tuần trước, CEO Tesla Elon Musk cho biết sẽ ưu tiên tăng trưởng doanh số hơn lợi nhuận. Và điều này có khả năng đẩy ngành công nghiệp toàn cầu vào cuộc chiến giá.

Doanh số xe điện đã cán mốc 10 triệu chiếc trên toàn cầu vào năm ngoái. Ảnh: Bloomberg
Cuộc đua nóng lên
Theo báo cáo mới được Cơ quan Năng lượng Quốc tế công bố hôm 25/4, doanh số xe điện đã vọt lên 10 triệu chiếc vào năm ngoái. Riêng Trung Quốc chiếm khoảng 60% thị trường.
"Doanh số ôtô điện - gồm cả BEV (xe thuần điện chạy hoàn toàn bằng pin) và PHEV (xe lai sạc điện) - đã vượt 10 triệu chiếc vào năm ngoái, tăng 55% so với năm 2021", báo cáo của IEA cho biết.
Con số này cao hơn tổng lượng xe được bán ra trên toàn Liên minh châu Âu (EU), khoảng 9,5 triệu chiếc. Trong khi đó, tại Trung Quốc, ôtô điện chiếm gần một nửa doanh số bán xe năm 2022.
IEA định nghĩa "doanh số bán hàng" trong báo cáo của mình là "ước tính về số lượng phương tiện mới chạy trên đường". Theo cơ quan này, 26 triệu xe điện đang được sử dụng trong năm 2022, tăng 60% so với năm 2021.
Sự tăng trưởng bùng nổ này đồng nghĩa với việc thị phần xe điện trên thị trường ôtô nói chung đã tăng từ khoảng 4% trong năm 2020 lên 14% vào năm 2022, và dự kiến tăng lên 18% trong năm nay.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế
IEA ước tính trên toàn cầu, doanh số bán hàng sẽ đạt gần 14 triệu xe vào năm 2023. "Sự tăng trưởng bùng nổ này đồng nghĩa với việc thị phần xe điện trên thị trường ôtô nói chung đã tăng từ khoảng 4% trong năm 2020 lên 14% vào năm 2022, và dự kiến tăng lên 18% trong năm nay", IEA lạc quan.
"Ở châu Âu, thị trường lớn thứ 2, doanh số bán ôtô điện đã tăng hơn 15% vào năm ngoái. Điều này có nghĩa là cứ 5 chiếc xe được bán ra thì 1 xe chạy điện", báo cáo cho biết.
Khi miếng bánh to lên, các hãng xe đang gấp rút đánh chiếm thị phần. Dữ liệu của Refinitiv chỉ ra với cuộc chiến giá cả do Tesla khởi xướng, những hãng xe châu Âu như Renault có thể thiệt hại nặng nề.
Các hãng xe này được dự báo sẽ ghi nhận biên lợi nhuận hoạt động thấp trong năm nay. Trong khi đó, với biên lợi nhuận cao hơn, Tesla giành được thế mạnh trong cuộc chiến này.
Giám đốc tài chính của Renault, ôngThierry Piéton cho rằng công ty của ông sẽ không phải giảm giá mạnh. Nhưng nếu kế hoạch của Musk thành công, Renault và các công ty cùng ngành không còn lựa chọn nào khác.
Như vậy, bữa tiệc dành cho các hãng sản xuất ôtô EV của châu Âu có thể kết thúc ngay khi nó bắt đầu.

Cơ sở hạ tầng đến nay vẫn là thách thức đối với việc loại bỏ hoàn toàn xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Ảnh: Bloomberg
Thị trường tiềm năng nhưng còn nhiều thách thức
Ngành công nghiệp xe điện toàn cầu vẫn còn những thị trường tiềm năng khác bên cạnh Trung Quốc, châu Âu và Mỹ. IEA cho rằng các khu vực khác trên thế giới cũng là những thị trường hứa hẹn.
"Bên ngoài các thị trường lớn, doanh số xe điện nhìn chung vẫn thấp. Nhưng 2022 là một năm tăng trưởng của Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia", IEA nhận định. Doanh số bán xe điện ở các nước này đã tăng hơn gấp 3 lần so với năm 2021, đạt 80.000 chiếc.
Trong đó, Indonesia đã vạch ra kế hoạch trợ cấp để khuyến khích người dân mua xe điện và thúc đẩy đầu tư. Chẳng hạn, chính phủ nước này dự định trợ cấp 80 triệu rupiah (5.130 USD) cho mỗi giao dịch mua xe điện được sản xuất trong nước.
Khoản trợ cấp đối với mỗi chiếc xe lai là 40 triệu rupiah, xe máy điện là 8 triệu rupiah và xe máy chuyển đổi sang động cơ điện 5 triệu rupiah.
Một số nước trên thế giới cũng đã lên kế hoạch thúc đẩy ôtô điện. Chẳng hạn, Anh muốn dừng bán ôtô con, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel mới kể từ năm 2030. Nước này cũng sẽ yêu cầu đến năm 2035, mọi phương tiện mới đều không phát thải.
Liên minh châu Âu cũng đã tìm cách giảm lượng khí thải từ giao thông đường bộ. Còn ở Mỹ, bang California đang cấm bán các phương tiện giao thông chạy bằng xăng mới kể từ năm 2035.
Dĩ nhiên, việc loại bỏ xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vẫn còn thách thức. Chẳng hạn, vẫn còn những lo ngại về việc với tiếng ồn thấp hơn, xe điện có thể gây trở ngại cho những người gặp vấn đề liên quan đến thị lực trong tham gia giao thông.
Sự chênh lệch về kỹ năng vận hành các phương tiện cũng làm dấy lên lo ngại về chi phí và sự an toàn. Hơn nữa, không phải quốc gia nào cũng có thể nhanh chóng đảm bảo cơ sở hạ tầng, để mọi người dùng có thể sạc pin cho xe điện khi cần thiết.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
SHB ghi dấu ấn với loạt giải thưởng uy tín
Từ đầu năm 2025 đến nay, SHB đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, tiếp tục khẳng định uy tín thương hiệu và sức mạnh nội lực trên hành trình phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 14/08/2025 08:00
Vị trí kim cương mang đến lợi thế vượt trội cho Capital Square
Trong bối cảnh quỹ đất vùng lõi trung tâm Đà Nẵng ngày càng khan hiếm, sự xuất hiện của siêu dự án Capital Square nằm kế bên sông Hàn ngập tràn tiện ích đẳng cấp đang trở thành tâm điểm của thị trường.
Doanh nghiệp - 14/08/2025 08:00
Ciputra Hanoi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Phường Phú Thượng nhiệm kỳ 2025-2030
Trong hai ngày 11-12/8, Phường Phú Thượng đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ I (2025-2030) tại trụ sở UBND Phường Phú Thượng, Hà Nội.
Doanh nghiệp - 14/08/2025 08:00
Dấu ấn nửa đầu 2025 của Masterise Homes: Khẳng định vị thế và tầm vóc quốc tế
Nửa đầu năm 2025, Masterise Homes tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong dẫn dắt thị trường bất động sản với loạt giải thưởng toàn cầu danh giá. Đây chính là bước tiến vững chắc của Masterise trên hành trình khẳng định vị thế nhà phát triển bất động sản đẳng cấp quốc tế.
Doanh nghiệp - 14/08/2025 08:00
Cho thuê tài chính: Doanh nghiệp không mặn mà!
Chưa đến 10% doanh nghiệp cho biết đã từng hoặc đang sử dụng dịch vụ cho thuê tài chính. Sau hơn 30 năm kể từ công ty cho thuê tài chính đầu tiên được thành lập, hiện cả nước chỉ có 8 công ty cho thuê tài chính đang hoạt động…
Thị trường - 14/08/2025 07:30
Làm gì để hàng hóa Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Campuchia?
Căng thẳng biên giới giữa Thái Lan và Campuchia đang là cơ hội cho hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường đất nước chùa Tháp. Tuy nhiên, để có thể có chỗ dứng vững chắc ở thị trường này không phải "cứ có gì bán nấy”.
Thị trường - 13/08/2025 16:12
PVFCCo – Phú Mỹ đẩy mạnh xuất nhập khẩu phân bón, mở rộng thị trường và đa dạng hóa nguồn cung
PVFCCo cho biết hiện đang triển khai công tác giao nhận lô hàng xuất khẩu 45.000 tấn Đạm Phú Mỹ dạng xá sang Ấn Độ – một trong những thị trường tiêu thụ phân bón lớn và giàu tiềm năng nhất thế giới.
Doanh nghiệp - 13/08/2025 13:31
Khai trương chi nhánh VPBank Flagship Hà Nội: Điểm chạm tài chính hiện đại, nâng tầm trải nghiệm
Ngày 12/8/2025, nhân dịp kỷ niệm 32 năm ngày thành lập, VPBank chính thức khai trương chi nhánh Flagship thứ hai tại Hà Nội, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số toàn diện và nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Doanh nghiệp - 13/08/2025 11:52
MSB – 34 năm tiên phong bứt phá, vươn tầm ngân hàng Việt trong kỷ nguyên số
Là ngân hàng TMCP đầu tiên tại Việt Nam, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) suốt 34 năm qua luôn tiên phong đổi mới, đón đầu xu hướng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Doanh nghiệp - 13/08/2025 11:51
Chuyên gia khuyến nghị thận trọng với giá vàng chênh lệch cao
Sáng 13/8, giá vàng miếng SJC trong nước tiếp tục đứng yên so với phiên đầu tuần. Dù dự báo giá vàng tiếp tục tăng nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư trong nước cần thận trọng vì chênh lệch cao.
Thị trường - 13/08/2025 10:33
Đà Nẵng đầu tư mạnh cho kinh tế đêm
Đà Nẵng đang đẩy mạnh đầu tư vào kinh tế đêm nhằm tạo diện mạo mới và gia tăng sức hút đối với du khách.
Thị trường - 13/08/2025 06:45
TH true MILK và khát vọng tự chủ sữa tươi nguyên liệu cho Việt Nam
Cần đẩy mạnh phát triển sản xuất sữa tươi nguyên liệu trong nước – đó là ý kiến đáng chú ý và được đồng thuận trong các hội thảo lấy ý kiến về Chiến lược phát triển ngành sữa Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến 2045 gần đây.
Doanh nghiệp - 12/08/2025 16:27
Du lịch Đà Nẵng sau sáp nhập - Bài cuối: Nâng tầm điểm đến
Các doanh nghiệp du lịch cùng chính quyền TP. Đà Nẵng đang kiến tạo điểm đến đa trải nghiệm, đẳng cấp và bền vững.
Thị trường - 12/08/2025 13:47
Xuất khẩu sang Campuchia bất ngờ tăng mạnh
Thị trường Campuchia không lớn, nhưng khi cần thiết thì sức tiêu thụ ở đây cũng góp phần làm thay đổi giá trị nông sản, hàng hóa của Việt Nam.
Thị trường - 12/08/2025 13:37
Sun PhuQuoc Airways ký kết Hợp đồng nguyên tắc với Vietcombank, xây dựng đội bay hiện đại, an toàn và hiệu quả
Sun PhuQuoc Airways (SPA)- hãng hàng không do Tập đoàn Sun Group đầu tư và phát triển và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký kết Hợp đồng nguyên tắc thu xếp vốn, đánh dấu bước tiến trong hành trình xây dựng đội bay hiện đại, an toàn và hiệu quả ngay từ những ngày đầu thành lập của hãng.
Doanh nghiệp - 12/08/2025 10:17
'Harmonia Brillante – Bản hòa âm rực rỡ': 34 năm MSB hòa nhịp khát vọng, vươn tầm tương lai
"Harmonia Brillante – Bản hòa âm rực rỡ" không đơn thuần là một chương trình nghệ thuật mà còn là lời khẳng định sâu sắc về vị thế và tâm thế của một ngân hàng không ngừng đổi mới, đồng hành cùng cộng đồng và đất nước vươn lên những tầm cao.
Doanh nghiệp - 12/08/2025 10:16
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago