Bộ trưởng Tài chính Singapore: Đánh thuế tài sản sẽ khiến dòng tiền chảy ra khỏi Singapore

AN LE
07:49 22/02/2022

Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho rằng việc đánh thuế tài sản ròng chắc chắn sẽ khiến dòng tiền chảy ra khỏi Singapore, ông nói với CNBC hôm thứ Hai (21/2).

0

Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong. Ảnh: CNBC

Singapore muốn áp dụng thuế đối với tài sản ròng và đang nghiên cứu khả năng để khiến những người sở hữu số tài sản giá trị hơn phải trả nhiều tiền hơn, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong nói với CNBC.

Tuy nhiên, ông Lawrence Wong cũng cho rằng thách thức của việc đánh thuế tài sản ròng chắc chắn sẽ khiến dòng tiền chảy ra khỏi Singapore.

Hôm thứ Sáu (18/2), Singapore đã đưa ra quyết định tăng thuế đối với những người có thu nhập cao hơn, bao gồm thuế đối với bất động sản và các loại xe cộ, để đảm bảo rằng những người kiếm được nhiều tài sản hơn sẽ phải trả nhiều thuế hơn.

Singapore đang xem xét kỹ càng việc áp dụng một loạt các loại thuế tài sản, ông Wong nói, bao gồm thuế lãi từ vốn, cổ tức và thuế tài sản ròng đánh vào các cá nhân.

“Nhưng sự giàu có và các dòng tài chính luôn có tính linh động cao sẽ là những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt. Và nếu chúng tôi áp dụng các loại thuế này nhưng các khu vực pháp lý khác không có các loại thuế tương tự, thì rất dễ khiến những người giàu có chuyển tiền ra khỏi Singapore, đến một đất nước khác”, ông Wong nói với CNBC.

Đánh thuế những người có thu nhập cao nhất

Trong số những thay đổi được công bố vào thứ Sáu, việc tăng thuế đối với những người có thu nhập cao nhất sẽ ảnh hưởng đến 1,2% những người nộp thuế nhiều nhất ở Singapore. Bộ Tài chính Singapore dự kiến động thái này sẽ giúp nhà nước thu về thêm 170 triệu SGD tiền thuế mỗi năm.

Ngoài ra, việc ước tính sự giàu có của từng cá nhân cũng sẽ là một công việc rất phức tạp, ông Wong nói thêm.

Trong bài phát biểu về ngân sách ngày 18/2, ông nói rằng “sẽ rất lý tưởng khi chúng ta muốn đánh thuế trên tài sản ròng của các cá nhân. Nhưng việc này rất khó để thực hiện một cách hiệu quả”. Ông chỉ ra rằng các quốc gia khác cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự khi đưa ra quyết định tương tự.

Hiện nay, Đức, Pháp và Đan Mạch đã ngừng đánh thuế trên tài sản ròng của các cá nhân. Kể từ năm 1990, các quốc gia Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) còn đánh thuế trên tài sản cá nhân đã giảm từ 12 xuống còn 3 quốc gia vào năm 2020, ông Wong cho biết.

“Vì vậy, chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu các phương án này. Chúng tôi không loại trừ bất cứ điều gì trong trường hợp này. Nhưng tôi nghĩ chúng ta cũng phải thực tế và đó là lý do tại sao trong ngân sách, chúng tôi quyết định áp đặt thuế tài sản thông qua các phương tiện hiện có, như tài sản và những chiếc xe sang trọng".

Thuế bất động sản sẽ được tăng từ 10-20% đối với bất động sản không có chủ sở hữu, và sau đó là lên 11-27% vào năm 2023. Vào năm 2024, những khoản thuế này sẽ tiếp tục được tăng lên 12-36%. Các loại thuế cao hơn cũng sẽ được đánh vào các dòng ô tô hạng sang.

Hiện tại, thuế tài sản là “phương tiện chính để đánh thuế sự giàu có của Singapore”, ông Wong nói trong bài phát biểu về ngân sách của mình.

Nỗ lực hơn trong việc cạnh tranh phi thuế quan

Bộ trưởng Tài chính Singapore cũng đưa ra các biện pháp để giải quyết những tác động của mức thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% ở Singapore, khiến quốc gia này được biết đến là một trong những nước có mức thuế thân thiện nhất với doanh nghiệp.

Các nước trong OECD đã đồng ý mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 15% vào tháng 10 năm ngoái. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực vào năm 2023 và sẽ giúp “tái phân bổ” 125 tỷ USD lợi nhuận từ 100 công ty lớn nhất thế giới cho các quốc gia trên toàn thế giới, OECD cho biết.

Ông Wong cũng nói với CNBC: "Chúng tôi sẽ không bao giờ chỉ dựa vào thuế để cạnh tranh các nguồn đầu tư. Việc có ý nghĩa với Singapore là chúng tôi phải nỗ lực gấp đôi để tăng cường các yếu tố cạnh tranh phi thuế". Những nỗ lực này sẽ bao gồm cơ sở hạ tầng của thành phố, khả năng của lực lượng lao động, và việc củng cố môi trường kinh doanh để đất nước trở nên hấp dẫn hơn, ông nói.

“Chúng tôi quyết tâm đảm bảo rằng Singapore vẫn là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để kinh doanh”, Wong nói.

Công bằng hơn

Việc đóng thuế công bằng và tiến bộ hơn sẽ giúp gắn kết xã hội Singapore khi đất nước bước vào một tương lai mới sau đại dịch, vốn phải đối mặt với nhiều biến động hơn.

“Chúng tôi không phải muốn làm khó những người làm tốt hơn, kiếm được nhiều hơn và tích lũy nhiều tài sản hơn", ông nói với CNBC. “Nhưng là một phần của tổ chức xã hội được đổi mới và tăng cường, chúng tôi muốn mọi người đóng góp phần thuế của họ, và những người có điều kiện tốt hơn nên đóng góp phần lớn hơn,” Wong nói thêm.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
Mãn nhãn khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Mãn nhãn khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

DIFF 2026 chính thức khai màn bằng cuộc đối đầu giữa đội chủ nhà Đà Nẵng và đương kim vô địch Trung Quốc. Với chủ đề "Thiên nhiên", hai đội đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn bên sông Hàn.

Phong cách - 31/05/2026 09:47

2 người Việt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia là ai

2 người Việt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia là ai

Forbes vừa công bố danh sách 30 Under 30 châu Á năm nay với sự góp mặt của 2 đại diện Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực y tế và đầu tư mạo hiểm.

Phong cách - 30/05/2026 08:29

Tỷ phú, tiền mã hóa và sự tái cấu trúc quyền lực tài chính toàn cầu

Tỷ phú, tiền mã hóa và sự tái cấu trúc quyền lực tài chính toàn cầu

Từ Elon Musk đến Michael Saylor, làn sóng tỷ phú đổ tiền vào tièn mã hóa (crypto) không chỉ tạo ra hàng chục tỷ USD tài sản mới mà còn đang định hình lại dòng chảy của vốn toàn cầu.

Phong cách - 29/05/2026 06:45

Gần 80.000 bức tranh gửi về 'Ngôi nhà mơ ước' 2026: Nhiều ý tưởng sáng tạo khiến giám khảo bất ngờ

Gần 80.000 bức tranh gửi về 'Ngôi nhà mơ ước' 2026: Nhiều ý tưởng sáng tạo khiến giám khảo bất ngờ

Sau hơn 2 tháng phát động (18/3 - 25/5/2026), cuộc thi vẽ tranh toàn quốc "Ngôi nhà mơ ước" mùa 4 (chủ đề Đô thị xanh hạnh phúc) đã thu hút gần 80.000 tác phẩm từ 34 tỉnh, thành trên cả nước. Không chỉ tăng mạnh về số lượng, nhiều bài dự thi còn gây ấn tượng bởi tư duy sáng tạo, cảm xúc chân thật và những góc nhìn đầy bất ngờ.

Phong cách - 28/05/2026 14:22

2 anh em Trung Quốc thành tỷ phú nhờ 'đánh bóng' chip

2 anh em Trung Quốc thành tỷ phú nhờ 'đánh bóng' chip

Từ vật liệu hóa học ít người chú ý, Hồ Bắc Đỉnh Long (Hubei Đỉnh Long) vươn lên thành mắt xích chiến lược trong tham vọng tự chủ bán dẫn của Trung Quốc, đưa hai nhà sáng lập vào câu lạc bộ tỷ phú.

Phong cách - 28/05/2026 06:45

5 yếu tố đưa Việt Nam vào Top 10 công trình xanh thế giới

5 yếu tố đưa Việt Nam vào Top 10 công trình xanh thế giới

Áp lực từ FDI, chuỗi cung ứng toàn cầu cùng nhu cầu sống xanh gia tăng đang thúc đẩy Việt Nam thăng hạng nhanh trên bản đồ công trình xanh quốc tế.

Phong cách - 27/05/2026 07:42

 Lạng Sơn tìm phương án xây dựng sản phẩm du lịch Kỳ Lừa

Lạng Sơn tìm phương án xây dựng sản phẩm du lịch Kỳ Lừa

Được biết đến trong câu ca dao đã đi vào tâm thức của người Việt "Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa / Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh …", song du khách đến với Lạng Sơn hay Kỳ Lừa chủ yếu đi về trong ngày. Địa phương đang nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch để giữ chân du khách.

Phong cách - 26/05/2026 09:54

Vốn, quyền lực và những tỷ phú đang tái định hình trí tuệ nhân tạo

Vốn, quyền lực và những tỷ phú đang tái định hình trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo thường được mô tả như một cuộc cách mạng công nghệ do các kỹ sư và phòng thí nghiệm nghiên cứu dẫn dắt. Nhưng bên dưới bức tranh đó là một chuyển đổi song song: dòng vốn ồ ạt từ một số cá nhân và tổ chức quyền lực nhất thế giới, nhiều trong số đó vốn không xuất thân từ lĩnh vực AI cốt lõi. Khi các tỷ phú từ công nghệ, tài chính và công nghiệp tái định vị chiến lược đầu tư sang AI, họ đang tái định nghĩa cấu trúc thị trường, củng cố các dạng phụ thuộc mới, và định hình quỹ đạo dài hạn của xã hội loài người.

Phong cách - 24/05/2026 08:51

'63% người Việt thắt chặt chi tiêu trong năm 2025'

'63% người Việt thắt chặt chi tiêu trong năm 2025'

Khảo sát của NielsenIQ cho thấy có tới 63% người tiêu dùng Việt Nam thừa nhận đang thắt chặt chi tiêu trong năm 2025, tăng so với mức 57% của năm trước.

Phong cách - 23/05/2026 14:22

Quảng Ninh sẽ đăng cai Diễn đàn thường niên du lịch xanh Quốc gia năm 2026

Quảng Ninh sẽ đăng cai Diễn đàn thường niên du lịch xanh Quốc gia năm 2026

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác về tổ chức Diễn đàn thường niên du lịch xanh quốc gia năm 2026, Quảng Ninh sẽ là nơi đăng cai diễn đàn này.

Phong cách - 23/05/2026 11:11

Đà Nẵng biến ẩm thực thành 'đại sứ văn hóa', hút khách mùa hè 2026

Đà Nẵng biến ẩm thực thành 'đại sứ văn hóa', hút khách mùa hè 2026

Không chỉ là lễ hội ẩm thực, Đà Nẵng Food Tour 2026 còn mang đến hành trình trải nghiệm văn hóa đa giác quan, kết nối nghệ thuật, công nghệ và đời sống bản địa nhằm thu hút du khách trong mùa hè năm nay.

Phong cách - 22/05/2026 08:47

'Người giữ tiền' bí mật của Abu Dhabi lộ diện

'Người giữ tiền' bí mật của Abu Dhabi lộ diện

Hiện tại, nhiều lãnh đạo kỳ cựu trên Phố Wall vẫn chưa từng nghe đến cái tên Jassem Bu Ataba Al Zaabi. Nhưng vị quan chức này đang nhanh chóng trở thành nhân vật trung tâm của giới đầu tư tài chính. Ông đã được Abu Dhabi bổ nhiệm để điều hành "cỗ máy đầu tư" chỉ vài tuần trước khi chiến tranh Mỹ - Iran bùng nổ.

Phong cách - 21/05/2026 10:49

Những lớp học đắt giá nhất thế giới

Những lớp học đắt giá nhất thế giới

Giáo dục không phải là một lĩnh vực tạo ra lợi nhuận nhanh. Nhưng nó là loại tài sản có tính chất bền vững, có khả năng định hình lại xã hội, và tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài logic lợi nhuận thuần túy.

Phong cách - 20/05/2026 09:31

Giai đoạn hụt hơi của phim Việt

Giai đoạn hụt hơi của phim Việt

Sau chuỗi ngày thống trị phòng vé từ 2025 đến đầu năm 2026, điện ảnh Việt đang bước vào giai đoạn hụt hơi rõ rệt, hàng loạt dự án nội địa liên tiếp rơi khỏi top doanh thu.

Phong cách - 19/05/2026 09:50

Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm

Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm

Tối 17/5, tại Nhà Bát Giác, chương trình "Âm nhạc cộng đồng" tiếp tục mang nghệ thuật đến gần công chúng bằng một đêm diễn đậm màu sắc cải lương truyền thống do Nhà hát Cải lương Hà Nội thực hiện. Không gian bên hồ Hoàn Kiếm tối cuối tuần trở nên đặc biệt hơn khi những làn điệu vọng cổ, những câu ca về quê hương, đất nước và hào khí dân tộc vang lên giữa dòng người náo nhiệt.

Phong cách - 18/05/2026 11:33

David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh

David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh

Beckham chính thức bước vào hàng ngũ tỷ phú nhờ sự kết hợp giữa di sản bóng đá, cổ phần tại Inter Miami, các hợp đồng thương hiệu và đế chế thời trang của gia đình.

Phong cách - 17/05/2026 14:32