Bộ trưởng Tài chính: Đánh thuế tài sản, mục tiêu tăng thu ngân sách là thứ yếu
Về thuế tài sản, mục tiêu tăng thu ngân sách là thứ yếu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định trước Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình trước Quốc hội.
Ông Dũng là thành viên Chính phủ thứ 5 được mời làm rõ thêm những vấn đề đại biểu quan tâm trong một ngày rưỡi Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách.
Không nâng thuế giá trị gia tăng
Nêu định hướng một số luật thuế, ông Dũng cho biết về Luật Thuế giá trị gia tăng, tiếp thu ý kiến doanh nghiệp, người dân, chuyên gia, các cơ quan, giữ mức thuế phổ thông ở mức 10%, không nâng lên 11 – 12% như dự thảo ban đầu. Kết cấu lại các hàng hoá, dịch vụ chịu thuế 0%, 5%, đảm bảo công bằng, hạn chế các chính sách an sinh xã hội được lồng ghép trong chính sách thuế làm mất tính trung lập của thuế.
Về thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, nghiên cứu theo hướng mở rộng đối tượng, mở rộng cơ sở thu thuế, điều chỉnh mức thuế hợp lý, phù hợp với nhu cầu bảo vệ môi trường và định hướng tiêu dùng trong tình hình mới.
Liên quan đến thuế tài sản, Bộ trưởng khẳng định nghiên cứu theo hướng tạo công bằng xã hội, trên cơ sở quản lý xã hội, định hướng thị trường, đảm bảo công khai, minh bạch tài sản, dảm bảo công tác phòng chống tham nhũng.
"Mục tiêu tăng thu ngân sách là mục tiêu thứ yếu. Phương án ban đầu nghiên cứu đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn chỉnh trong thời gian tới", Bộ trưởng khẳng định.
Kỷ luật chưa nghiêm, kể cả ở Trung ương
Kỷ luật, kỷ cương tài chính là vấn đề luôn được đại biểu đề cập với không ít phàn nàn về sự lãng phí lớn, không chấp hành nghiêm nghị quyết của Quốc hội.
Đúng như Đại biểu Quốc hội nêu, tình trạng chấp hành kỷ luật ngân sách nhà nước ở nhiều nơi, nhiều chỗ còn chưa nghiêm, kể cả ở Trung ương và các địa phương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận.
Không chỉ ở cả Trung ương và địa phương, mà theo Bộ trưởng kể cả ở các cơ quan nhà nước lẫn các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp ngoài quốc doanh cũng chưa chấp hàng nghiêm kỷ luật tài chính.
Cụ thể, trong lĩnh vực thu ngân sách nhà nước, tình trạng kê khai thiếu số thuế phải nộp, gian lận thương mại, chuyển giá, trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế còn xảy ra ở nhiều nơi, một phần trong số này đã được các cơ quan thanh tra, kiểm toán phát hiện và truy thu.
Một trong các nguyên nhân được Bộ trưởng đề cập là sự thay đổi cơ chế quản lý về thuế, từ tiền kiểm sang hậu kiểm và quản lý rủi ro. Theo đó, các doanh nghiệp tự khai, tự nộp thuế, làm thủ tục hoàn thuế qua mạng điện tử, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế, hải quan với doanh nghiệp và người nộp thuế.
Bộ trưởng khẳng định, việc chuyển đổi cơ chế quản lý này là phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh. Tuy nhiên, cơ chế này cũng còn kẽ hở để cho các đối tượng nộp thuế lợi dụng, chiếm đoạt tiền thuế.
"Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng đây là hướng đi đúng, cần kiên trì thực hiện. Vấn đề là phải có những giải pháp để khắc phục điểm yếu của cơ chế này", Bộ trưởng nêu quan điểm.
(Theo vneconomy.vn)
- Cùng chuyên mục
Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 chính thức được khai mạc, mang đến cho toàn thể công chúng và du khách một đại tiệc di sản đầy màu sắc, giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.
Sự kiện - 08/11/2025 15:03
Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027
Toyota Motor dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam sớm nhất là vào năm 2027 tại nhà máy ở tỉnh Phú Thọ.
Sự kiện - 08/11/2025 14:38
Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh, các động lực tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản, không để xảy ra rủi ro hệ thống.
Sự kiện - 08/11/2025 13:55
GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 thêm từ 1-1,5%, thay vì mức thấp hơn trước đó.
Sự kiện - 08/11/2025 10:49
[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh một chỉ đạo mang tầm chiến lược: "Xây dựng dữ liệu dùng chung, kết nối dân cư- đất đai- an sinh- doanh nghiệp; cập nhật thời gian thực từ cơ sở tới Trung ương".
Sự kiện - 08/11/2025 10:11
140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'
Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 năm 2025 quy tụ 140 golfer đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.
Sự kiện - 08/11/2025 09:03
Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế
Đây là bước khởi động chiến lược, chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai Trung tâm Tài chính Quốc tế trong năm 2026 của Công ty CP Shinec.
Sự kiện - 08/11/2025 08:38
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.
Sự kiện - 07/11/2025 15:34
Bão số 13 gây thiệt hại nặng tại Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, tại Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk đang phải gồng mình khắc phục hậu quả, khi cây cối ngã đổ, nhà cửa tốc mái, giao thông chia cắt…
Sự kiện - 07/11/2025 11:11
GRDP của Huế dự kiến thấp hơn mục tiêu đề ra do ảnh hưởng mưa lũ
Mưa lũ đã ảnh hưởng mạnh đến nông nghiệp, du lịch và sản xuất, khiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 của Huế dự kiến chỉ đạt 9 - 9,5%, thấp hơn mục tiêu 10%.
Sự kiện - 07/11/2025 08:56
Vì sao quỹ mở hấp dẫn nhà đầu tư?
Xét trong khoảng thời gian dài hạn (2 – 5 năm), các quỹ mở có hiệu suất rất tốt. Nhiều chứng chỉ quỹ có mức tăng gấp đôi chỉ số VN-Index.
Sự kiện - 07/11/2025 08:00
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 12:11
Ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Trung ương bầu ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 08:15
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'
Chuyên gia nhận định, nếu thuế cà phê Việt Nam vào Mỹ được giảm, thậm chí về 0%, đây có thể là bước ngoặt trong hành trình đưa cà phê Việt vươn lên dẫn đầu toàn cầu.
Sự kiện - 05/11/2025 15:47
Đã đến lúc nói về 'lương đủ sống'
Cần bổ sung vào Văn kiện Đại hội XIV của Đảng khái niệm "lương tối thiểu đủ sống" thay cho "lương tối thiểu" để phù hợp với giai đoạn phát triển mới
Sự kiện - 05/11/2025 14:44
Phát biểu khai mạc hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 05/11/2025 10:23
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
3
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago








![[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/08/ai-trung-tam-du-lieu-0928-153519-053331.jpg)








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/04/01/gia-ca-phe-my-nhap-khau-ca-phe-164113635915532452517-1717.jpg)




