Bộ trưởng Tài chính: Đang nghiên cứu gói hỗ trợ mới khoảng 24.000 tỷ

ĐÌNH VŨ
17:01 25/07/2021

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, bộ này đang nghiên cứu, thiết kế gói hỗ trợ chống dịch COVID-19 mới tầm khoảng 24.000 tỷ đồng và đề xuất Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Chiều 25/7, Quốc hội khóa XV tiếp thảo luận tại hội trường về "Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025".

Phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, kết quả kinh tế 6 tháng đầu năm đạt nhiều thành tựu như: Tăng trưởng GDP đạt 5,64%, tăng 1,82% so với cùng kỳ năm 2020, cao hơn nhiều nước trên thế giới. Lạm phát duy trì ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định. Thu ngân sách nhà nước đạt kết quả tích cực, lũy kế 6 tháng đạt 58,2% dự toán, tăng 16,3% so với cùng kỳ. Chi ngân sách được quản lý chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, bằng 41,2% dự toán. Tổng thể cân đối NSNN 6 tháng đầu năm có thặng dư (thu lớn hơn chi).

Các lĩnh vực trên thị trường vốn như chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng phát triển tốt, hài hoà. Trong đó, lĩnh vực bảo hiểm tăng trưởng 12,6%. Vốn hoá thị trường chứng khoán đạt 6.838 nghìn tỷ đồng, tăng 29,2% so với cuối năm 2020. Chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ phối hợp mềm dẻo.

Trong thời gian qua, Chính phủ thể hiện rõ sự quyết liệt trong lãnh đạo chống dịch, sát sao chỉ đạo nhiều giải pháp linh hoạt, ban hành các thông tư giảm, hoãn thuế cho doanh nghiệp, người dân chịu tác động bởi dịch bệnh COVID-19 với số tiền lên tới 123.000 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện giải ngân gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động gặp khó khăn.

phoc

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: Quốc hội.

Ngoài ra, Chính phủ đã chi 8.400 tỷ đồng cho mua vaccine, vật tư, trang thiết bị y tế, hỗ trợ các đối tượng bị cách ly, phụ cấp cho lực lượng tham gia phòng chống dịch; 13.100 tỷ đồng chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo các Nghị quyết 42, Nghị quyết 154. Dự kiến Chính phủ sẽ tiếp tục chi thêm hơn 12.000 tỷ để mua vaccine thời gian tới.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đang nghiên cứu, thiết kế gói hỗ trợ chống dịch COVID-19 mới tầm khoảng 24.000 tỷ và đề xuất Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, chủ trương của Chính phủ thời gian tới là tiếp tục giảm 10% chi thường xuyên. Trong đó giảm 50% chi phí hội họp, công tác... Cắt giảm các dự án không hiệu quả. Điều hành thị trường tiền tệ hài hoà, phối hợp chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá.

Trước yêu cầu của Quốc hội về giải trình những vấn đề đã được "đặt hàng", Bộ trưởng Tài chính cho biết về cổ phần hoá (CPH) doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, 6 tháng đầu năm đã phê duyệt CPH thêm 3 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiện, chủ trương CPH là những đơn vị nào làm ăn không hiệu quả thì thực hiện thoái vốn, CPH. Còn đơn vị nào làm ăn hiệu quả, là "gà đẻ trứng vàng" thì sẽ tiếp tục giữ lại để phát triển. Cùng với đó sẽ tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc liên quan tới định giá đất đai để đẩy nhanh hiệu quả quá trình CPH thời gian tới.

"Về mua sắm vật tư y tế, trong điều kiện dịch bệnh được chỉ định thầu, Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm về giá cả, hàng hoá, trang thiết bị được chỉ định thầu. Cùng với đó phối hợp với Bộ Tài chính để đẩy nhanh quá trình mua sắm vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh", ông Phớc nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Sự kiện - 16/05/2026 17:27

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng được kỳ vọng phát triển theo mô hình "thành phố 15 - 20 phút", giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ công cộng, đồng thời nâng cao chất lượng sống và giảm áp lực hạ tầng đô thị.

Sự kiện - 16/05/2026 15:24

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh là top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và top 3 kiệu quả kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 16/05/2026 13:12

[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội

[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội

Hà Nội đang chuyển từ tư duy "quản lý một đô thị" sang tư duy "kiến tạo một hệ sinh thái phát triển". Đó là một bước chuyển rất lớn. Và cũng chính từ bước chuyển ấy, cuộc tái định giá tương lai Hà Nội bắt đầu.

Sự kiện - 16/05/2026 10:04

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa giao nhiều bộ, ngành nghiên cứu các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) liên quan đến việc xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính "dẫn dắt", qua đó thúc đẩy hình thành những doanh nghiệp lớn có năng lực cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Sự kiện - 16/05/2026 06:45

Từ Boeing đến nông sản: Mỹ công bố các tín hiệu thương mại sau thượng đỉnh Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Từ Boeing đến nông sản: Mỹ công bố các tín hiệu thương mại sau thượng đỉnh Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Washington cho biết hai bên sẽ lập một cơ chế thương mại mới để giám sát việc giảm thuế đối với khoảng 30 tỷ USD hàng hóa, trong khi các cam kết về Boeing, thịt bò, đất hiếm và chip Nvidia vẫn còn nhiều điểm cần theo dõi.

Sự kiện - 16/05/2026 06:45

Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng

Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng

Ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng vừa được Thủ tướng Lê Minh Hưng điều động, bổ nhiệm giữ chức Trợ lý Thủ tướng. Cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm tham mưu, giúp việc tại các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước.

Sự kiện - 15/05/2026 17:09

Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz

Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz

Tại thượng đỉnh Bắc Kinh, Mỹ cho biết ông Trump và ông Tập đã thảo luận về nhu cầu duy trì Eo biển Hormuz mở cho dòng chảy năng lượng, trong bối cảnh khủng hoảng Iran tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.

Sự kiện - 15/05/2026 10:30

VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

Ngày 14/5, tại trụ sở Cục Hải quan, Cục Hải quan đã phối hợp cùng VAFIE tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp FDI.

Sự kiện - 15/05/2026 10:30

Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ

Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ

Phát biểu của ông Tập không chỉ là thông điệp ngoại giao, mà còn gửi tín hiệu tới các tập đoàn Mỹ rằng Bắc Kinh vẫn muốn duy trì vai trò là một điểm đến của đầu tư nước ngoài.

Sự kiện - 15/05/2026 08:46

Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?

Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?

Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đã hé lộ hướng phát triển mới của thành phố với hàng loạt trục hạ tầng chiến lược, đô thị ven sông, các cực tăng trưởng mới và mạng lưới metro liên vùng. Thủ đô được định hình lại theo mô hình đa trung tâm, mở rộng không gian phát triển về phía Tây, phía Nam và dọc sông Hồng.

Sự kiện - 15/05/2026 06:45

Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi

Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi

Một năm sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, khu vực kinh tế tư nhân đã có thêm một điểm tựa quan trọng về mặt chính sách. Nhưng để mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 không trở thành một "khẩu hiệu", Việt Nam sẽ phải giải quyết bài toán khó hơn nhiều.

Sự kiện - 14/05/2026 14:59

Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn

Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn

Tổng thống Trump ca ngợi phái đoàn doanh nghiệp hàng đầu tháp tùng ông, đồng thời đặt mục tiêu tìm kiếm các "thắng lợi kinh tế" trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Sự kiện - 14/05/2026 11:56

Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió

Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió

Tân Chủ tịch Fed sẽ tiếp quản vị trí từ ngày 15/5 và dự kiến chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào ngày tháng tới khi bối cảnh kinh tế khó hơn cho việc hạ lãi suất.

Sự kiện - 14/05/2026 10:05

 'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'

'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'

"Trong Trung tâm tài chính quốc tế của Đà Nẵng, một trong những ưu tiên là tài chính xanh và tín dụng xanh. Đà Nẵng có thể tiên phong mạnh mẽ ở lĩnh vực này", TS. Võ Trí Thành nhận định.

Sự kiện - 14/05/2026 09:49

Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung

Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung

"Phía Nam là khu vực có khả năng thu hút mạnh các dòng vốn đầu tư, hình thành các cực tăng trưởng mới và mở rộng không gian kinh tế đô thị của Đà Nẵng theo hướng liên kết chặt chẽ với Hội An, Điện Bàn, Chu Lai...", ông Lê Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông tin.

Sự kiện - 13/05/2026 09:53