Bộ trưởng, chuyên viên 'vừa chạy vừa xếp hàng' đưa gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đến tay dân

THU HẰNG
07:03 08/07/2021

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý: Cơ quan nào, địa phương nào chậm triển khai gói hỗ trợ là có lỗi với dân; để trục lợi chính sách là có tội với dân.

Chiều 7/7, Bộ LĐ-TB&XH họp báo công bố Quyết định của Thủ tướng quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, mấy ngày qua, Bộ cùng Chính phủ và các bộ ngành đã cố gắng cao nhất để đưa Nghị quyết 68 vào cuộc sống.

"Nếu bình thường để ban hành quyết định này phải mất cả tháng, nhưng chỉ trong mấy ngày vừa qua anh em đã làm ngày làm đêm. Hôm qua cả Bộ trưởng làm việc đến 12h30 để sáng nay kịp trình và lấy ý kiến thêm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cùng với Văn phòng Chính phủ hoàn thiện để kịp trình Thủ tướng ban hành ngay trong chiều nay", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

1

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung chủ trì họp báo

Chậm triển khai gói hỗ trợ là có lỗi với dân

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, điều quan trọng hơn là quyết định lần này đơn giản hóa tối đa thủ tục, rút ngắn thời gian với phương châm tạo điều kiện cho người dân, DN tiếp cận chính sách dễ dàng nhất. Theo đó, nội dung gì luật quy định thì phải chấp hành, còn lại Thủ tướng, Chính phủ cho phép các địa phương vận dụng tối đa.

Bộ trưởng dẫn chứng, gói hỗ trợ trước DN muốn vay để trả lương cho người lao động phải đáp ứng những điều kiện rất chặt chẽ, ngân hàng xem xét hồ sơ đồng loạt vào mùng 5 hàng tháng. Tức là ngày 6 tháng này nộp hồ sơ thì ngày 5 tháng sau mới được xem xét.

"12h trưa nay tôi trao đổi với Thống đốc Ngân hàng nhà nước và Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, sẽ bỏ hết các thủ tục rườm rà, giải quyết thủ tục chỉ trong 4 ngày và 3 ngày giải ngân. So với trước đây mất 1 tháng 10 ngày thì bây giờ tối đa chỉ còn 7 ngày", Bộ trưởng LĐ-TB&XH nói.

Với thủ tục và điều kiện dễ dàng hơn trước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, thời gian để tiếp cận gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ là cuộc cách mạng táo bạo.

"Người dân đang mong chờ hỗ trợ từng ngày, đặc biệt là lao động tự do. Vì vậy ai, cơ quan nào, địa phương nào chậm triển khai gói hỗ trợ là có lỗi với dân; cơ quan nào, người nào, địa phương nào để trục lợi chính sách là có tội với dân", Tư lệnh ngành LĐ-TB&XH nói.

Ông chia sẻ thêm, mấy hôm nay chúng ta nhìn hình ảnh cháu bé đi cách ly; người dân đang điều trị, cách ly rất khó khăn để lo từng bữa ăn, phải xếp hàng dài để nhận những bữa cơm miễn phí.

Ngày hôm nay, dân TP.HCM xếp hàng dài mua hàng hóa chuẩn bị cho cuộc chiến mới phòng chống dịch. Điều đó cho thấy người dân đang khó khăn, đang mong chờ sự hỗ trợ từ nhà nước và cộng đồng xã hội.

"Những việc như vậy cho chúng ta nhiều suy ngẫm và thấy ý nghĩa sâu sắc của việc triển khai gói hỗ trợ này", Bộ trưởng bày tỏ.

2

Người lao động tự do không cần giấy xác nhận của địa phương ở quê để nhận gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ

Bộ trưởng cũng lưu ý, trong điều kiện dịch bệnh hiện nay chắc chắn còn khó khăn, không thể kết thúc trong ngày một, ngày hai, nhất là người lao động ở những lĩnh vực bị ảnh hưởng sâu suốt thời gian qua như du lịch, giao thông vận tải, hàng không, lao động tự do... Chính vì vậy rất cần sự hỗ trợ nhanh, kịp thời của nhà nước, của cộng đồng; rất cần những ATM gạo, cửa hàng rau xanh, thực phẩm đến tay người dân.

"Những ngày qua, tôi cùng đoàn công tác của Thủ tướng, Chính phủ đi Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Nai, TP.HCM… Ngày nào Chính phủ cũng bàn giải pháp phòng chống dịch. Khi TP.HCM diễn biến phúc tạp, lây nhiều địa phương khác, Thủ tướng đã ra Công điện để chúng ta tiến hành từng bước hạn chế người dân đi lại nhằm bảo đảm an toàn cho người dân", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ông cũng bày tỏ lo lắng về nguy cơ dịch tấn công vào KCN, KCX đông công nhân. Trong đó đáng chú ý là TP.HCM hiện có 1,6 triệu công nhân, Bình Dương 1,2 triệu, Đồng Nai 1 triệu, nếu kiểm soát tốt các địa bàn này sẽ góp phần rất quan trọng vào công tác phòng chống dịch của cả nước.

Vì vậy, theo Bộ trưởng phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, áp dụng cả các biện pháp mạnh như hạn chế tối đa người dân đi lại. Muốn vậy, phải đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt cho người dân, nhất là người lao động tự do, không có tích lũy, kiên quyết không để người dân nào bị đói, không để xảy ra mất ổn định trật tự xã hội do dịch.

"Hỗ trợ người dân càng nhanh ngày nào, càng tốt ngày đó. Những ngày qua, Bộ LĐ-TB&XH và nhiều cơ quan vừa chạy vừa xếp hàng từ Bộ trưởng đến các chuyên viên làm trực tiếp làm ngày làm đêm. Chính phủ lúc nào cũng hướng về người dân, lo cho người dân bằng mọi giá để đảm bảo sức khỏe, an toàn của người dân", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu quyết tâm.

Thông thoáng đến mức độ không còn gì để thông thoáng hơn

Khái quát lại những điểm mới trong 12 nhóm chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động trong gói 26 nghìn tỷ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, chính sách giảm đóng bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp có 4 điểm mới đáng qua tâm.

Đó là giảm mức đóng từ 0,5% xuống 0% và tất cả người lao động đều hưởng chính sách bình thường; người sử dụng lao động sử dụng toàn bộ tiền này hỗ trợ người lao động; lực lượng vũ trang, người hưởng lương nhà nước không thụ hưởng chính sách này; người lao động nước ngoài đang làm việc ở Việt Nam đóng bảo hiểm này thì vẫn được thụ hưởng.

Về chính sách hỗ trợ người cách ly F0, F1, Bộ trưởng cho biết, cả người lớn và trẻ em đều được hưởng chính sách tiền ăn 80 nghìn/ngày nhưng tối đa 21 ngày; chi phí điều trị được hỗ trợ thanh toán theo thực tế, tối đa 45 ngày. Trẻ em được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng. Phụ nữ mang thai và đang nuôi con dưới 6 tuổi thì mẹ và mỗi cháu được hỗ trợ 1 triệu đồng khi bị ngừng việc và nghỉ việc do dịch hoặc đang bị cách ly.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH cũng giải thích thêm về đối tượng được hỗ trợ là nghệ sĩ thì phải là người có chức danh nghề nghiệp hạng 4, tức là mức lương khởi điểm 1,86, thu nhập thấp. Hiện cả nước có khoảng 2.000 người thuộc đối tượng này.

Đây cũng là lần đầu tiên áp dụng chính sách với hướng dẫn viên du lịch, trong khi đối tượng này bị ảnh hưởng từ đầu dịch cho đến nay. Hiện cả nước có 26.000 người được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Về chính sách hỗ trợ lao động tự do và đối tượng khác, Bộ trưởng thông tin thêm, khi cho ý kiến dự thảo Nghị quyết 68, Bộ Chính trị rất chú ý vấn đề này. Chính phủ cũng bàn rất kỹ vì đây là đối tượng giảm thu nhập sâu, khó khăn nhất, đặc biệt họ không có tích lũy.

"Rút kinh nghiệm gói hỗ trợ trước, có người nói với tôi, để chi cho những đối tượng này, các bác tổ dân phố phải đi tìm 8, 9 lần mới gặp được. Thủ tục để hưởng gói này là phải về quê lấy xác nhận rất phiền phức. Vì vậy, thủ tục lần này là không cần lấy xác nhận ở quê mà ở đâu lấy ở đó, sau đó hậu kiểm liên thông để tránh nay hưởng chỗ này, mai chỗ khác", Bộ trưởng thông tin.

"Đây là gói hỗ trợ với thủ tục thông thoáng đến mức độ không còn gì để thông thoáng hơn", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

(Theo Vietnamnet)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.

Sự kiện - 12/08/2025 07:51

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Sự kiện - 11/08/2025 15:59

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.

Sự kiện - 11/08/2025 14:02

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.

Sự kiện - 11/08/2025 09:51

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

Sự kiện - 11/08/2025 06:42

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.

Sự kiện - 11/08/2025 06:41

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.

Sự kiện - 10/08/2025 11:39

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.

Sự kiện - 09/08/2025 15:36

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.

Sự kiện - 09/08/2025 10:25

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.

Sự kiện - 09/08/2025 08:51

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện - 08/08/2025 14:23

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Sự kiện - 08/08/2025 09:08

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.

Sự kiện - 08/08/2025 06:45

Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Với thông điệp "Vươn mình bứt phá", cùng tinh thần "tự hào Việt Nam", Better Choice Awards 2025 sẽ vinh danh và truyền cảm hứng cho những dự án đổi mới sáng tạo.

Sự kiện - 07/08/2025 17:48

Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 128/CĐ-TTg ngày 6/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Sự kiện - 07/08/2025 10:08

Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược

Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược

Sáng 5/8, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện - 06/08/2025 11:26