Bloomberg: Bất động sản cao cấp TP.HCM như "mỏ vàng" với nhà đầu tư Trung Quốc

VĂN VĂN
09:59 21/04/2019

Tờ Bloomberg cho rằng, giới đầu tư Trung Quốc xem thị trường căn hộ cao cấp TP.HCM hiện nay diễn biến giống tại Trung Quốc đại lục 10 năm trước. Nhưng cũng có một số điều cần lưu ý.

Mới đây, tờ Bloomberg đã đăng tải một bài phân tích của bà Shuli Ren - một trong những chuyên gia nghiên cứu thị trường châu Á của đơn vị này. Trong bài viết, Shuli Ren đã đề cập về thị trường bất động sản cao cấp tại TP.HCM thời gian gần đây với những diễn biến tích cực và xu hướng dòng tiền của giới đầu tư đến từ Trung Quốc.

Kể từ khi Việt Nam cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ từ tháng 7/2015, thị trường căn hộ cao cấp Việt Nam đã phát triển bùng nổ. Hàng loạt dự án bất động sản cao cấp, những khu phức hợp, đô thị đẳng cấp đã được ra mắt thị trường với mức giá từ 2.000 USD đến 6.500 USD mỗi mét vuông.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE Việt Nam cho biết, năm ngoái, giá nhà hạng sang đã tăng 17%, trong khi phần còn lại của thị trường nhà ở không có gì thay đổi.

Thông tin từ CBRE, năm 2018, chỉ có 23% nhà ở hạng sang được bán cho khách hàng trong nước, còn lại, người mua chủ yếu của dòng sản phẩm này nhiều nhất đến từ Trung Quốc đại lục, sau đó là Hàn Quốc và Hong Kong.

can-ho-hang-sang-tphcm

Thống kê của CBRE về khách mua căn hộ hạng sang ở TP.HCM năm ngoái

Theo Shuli Ren, trong mắt các nhà đầu tư Trung Quốc, sức hấp dẫn của thị trường TP.HCM là "không thể cưỡng lại". Từ thời điểm đầu năm 2016, các tờ rơi và các mẩu quảng cáo hấp dẫn đã so sánh TP.HCM như Thượng Hải của Trung Quốc, và khu vực Thủ Thiêm như Phố Đông của Thượng Hải, sẽ là một khu thương mại nhiều tiềm năng, đi lên từ vùng đất nông nghiệp hoang vắng. Giới đầu tư Trung Quốc còn nhận thấy ở Việt Nam hiện tại những tiềm năng giống với Trung Quốc ở giai đoạn 1 thập kỷ trước, với sự ổn định chính trị, nhiều cơ hội phát triển nhờ hoạt động xuất khẩu và mối quan hệ thân thiện với Mỹ.

Chưa kể, các nhà đầu tư Trung Quốc là những người đã quá quen với mức giá "trên trời" của các sản phẩm bất động sản ở quê nhà, thì mức giá trung bình của các căn hộ hạng sang ở Việt Nam được xem là béo bở đối với họ. Làm một phép so sánh, Shuli Ren đã đề cập đến một dự án view sông ở Phố Đông, Thượng Hải mới ra mắt đầu năm nay của China Vanke - nhà phát triển lớn thứ 3 đại lục. Dự án này với các căn hộ có mức giá lên tới hơn 15.000USD/m2, gấp hơn 2 lần dự án Metropole ở TP.HCM (có mức giá khoảng 6.500USD/m2).

Tuy nhiên, bên cạnh những ghi nhận tích cực từ thị trường, Shuli Ren cũng chỉ ra rằng, còn một số điểm hạn chế ở các dự án chung cư cao cấp tại TP.HCM, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng.

Shuli Ren nêu dẫn chứng một số dự án chung cư được quảng cáo là có vị trí thuận tiện cho các gia đình, bên kia trục đường cao tốc là khu dân cư sầm uất với nhiều tiện ích như trường học quốc tế, quán cafe, ngay trong khu căn hộ có bể bơi, khu vui chơi trẻ em... nhưng thực tế, ở thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa có cầu đi bộ trên cao cho trẻ em đến trường học.

Thiếu hụt hạ tầng, tiện ích... là tình trạng chung mà nhiều dự án chung cư cao cấp đang gặp phải.

bat-dong-san-cao-cap-tphcm

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, tuyến metro số 1 - một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua - tiếp tục lùi thời hạn hoàn thành đến năm 2020, và thậm chí có thể lâu hơn nữa. Trong khi đó ở Thượng Hải, tuyến tàu điện ngầm đầu tiên đã vận hành từ năm 1995 và kể từ đó đến nay đã có thêm nhiều tuyến nữa được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Từ góc độ tài chính, với mức 61% GDP, nợ công của Việt Nam đang dần tăng lên mức trần 65%. Đây là lý do khiến Việt Nam hạn chế chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

"Ngay cả khi Việt Nam quyết định nâng trần nợ công hơn nữa thì cũng không còn room để nâng mức chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Thương mại toàn cầu đang suy giảm khiến thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam chỉ ở mức 2,7%. Trong khi đó, Trung Quốc, ở thời điểm 10 năm trước, thặng dư tài khoản vãng lai đã đạt 10%. Thượng Hải khi đó như một đại công trường nhộn nhịp, còn TP.HCM ở thời điểm hiện tại thì lại khá “yên tĩnh”.

Quay trở lại thời điểm 2006, các căn hộ hiện đại ở khu vực ven sông ở Phố Đông, Thượng Hải có giá khoảng 1.800USD/m2. Nhưng tại TP.HCM hiện tại, các nhà đầu tư Trung Quốc thậm chí phải chi nhiều tiền hơn mức giá này cho các căn hộ đang thụ hưởng hệ thống cơ sở hạ tầng đã 20 năm tuổi. Thị trường bất động sản hạng sang TP.HCM đã trở nên quá nóng, 80% những người mua năm ngoái cho biết họ mua cho mục đích đầu tư", Shuli Ren phân tích trong bài viết của mình.

Dù vậy, theo chuyên gia của Bloomberg, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay vẫn rất hấp dẫn và có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

(Theo Reatimes)

  • Cùng chuyên mục
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Bất động sản - 19/12/2025 13:44

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Tổ công tác sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.

Bất động sản - 17/12/2025 13:17

Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao

Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao

Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.

Bất động sản - 01/12/2025 08:00

Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng

Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng

Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City

Bất động sản - 28/11/2025 08:00

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha

HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án gồm khu đô thị du lịch Bến Hiên và khu đô thị du lịch Thu Bồn.

Bất động sản - 12/11/2025 14:24

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.

Bất động sản - 28/10/2025 16:40

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.

Bất động sản - 27/10/2025 11:14

'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng

'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.

Bất động sản - 15/10/2025 15:06

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam

Bất động sản - 11/10/2025 08:21

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.

Bất động sản - 10/10/2025 14:41

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Bất động sản - 30/09/2025 11:34

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.

Bất động sản - 30/09/2025 11:33