Bill Gates: Tìm cách để tránh những đại dịch như COVID-19 xảy ra trong tương lai

AN LE
06:44 04/01/2022

Bill Gates có thể không thích việc đưa ra dự định cho năm mới, nhưng ông vẫn đặt ra những mục tiêu lớn cho năm 2022 và những năm sắp tới.

165

Mục tiêu hàng đầu trong danh sách của nhà tỷ phú là tìm cách tránh để xảy ra “đại dịch” trong tương lai.

Trong một bài đăng cuối năm trên blog của mình vào đầu tháng này, nhà đồng sáng lập Microsoft kiêm nhà từ thiện vì sức khỏe đã viết rằng trong số những vấn đề lớn nhất trên thế giới, mối đe dọa sức khỏe mang cấp độ đại dịch tiếp theo như COVID đủ để gây áp lực và đòi hỏi sự chú ý của công chúng vào năm 2022.

Gates viết: “Chúng ta đã không còn khả năng để một lần nữa trải qua những đau khổ như trong hai năm vừa qua. Thế giới đã có cơ hội đầu tư vào các thiết bị và hệ thống y tế giúp ngăn chặn đại dịch COVID-19, nhưng Hoa Kỳ đã không làm như vậy”.

Gates còn ám chỉ rằng chủ đề này sẽ trở thành nội dung chính trong cuốn sách tiếp theo của ông, dự kiến sẽ xuất bản vào năm tới. Nhà tỷ phú còn cho rằng việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển y tế là một khởi đầu thông minh trong năm mới. Điều đó cũng giúp nhiều dự án y tế hàng đầu thế giới phải tạm dừng vì COVID có thể tăng tốc trở lại trong tương lai gần.

Nhà từ thiện vì sức khỏe còn đưa ra dẫn chứng về việc Quỹ Bill và Melinda Gates của ông đã giúp tài trợ cho một thử nghiệm giai đoạn III của islatravir, một loại thuốc phòng ngừa HIV, ở Châu Phi.

Các phương pháp điều trị bằng thuốc viên hiện nay tuy cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy, nhưng chúng phải được uống thường xuyên hoặc người bệnh phải tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ. Nhà tỷ phú cũng cho biết rằng phương pháp điều trị mới cũng là ở dạng thuốc viên nhưng sẽ chỉ cần uống một lần mỗi tháng. Kết quả đầu tiên của cuộc thử nghiệm đã được công bố vào mùa hè này và mang đến nhiều hứa hẹn trong tương lai.

Ngoài ra, Gates và vợ cũ Melinda French Gates cũng đã quyên góp hàng tỷ USD cho các tổ chức y tế khác nhau. Trong một bài viết trên Tạp chí Phố Wall năm 2019, cặp đôi này cho biết họ đã tài trợ tới 10 tỷ USD cho các tổ chức như Quỹ Toàn cầu (Global Fund), Sáng kiến Xóa bỏ Bại liệt Toàn cầu và Gavi (Global Polio Eradication Initiative and Gavi), Liên minh Vắc-xin (Vaccine Alliance - GAVI) trong hai thập kỷ qua.

Cũng trong bài đăng trên blog của mình, Gates đã viết, một số thành tựu của năm nay cho thấy thế giới có thể thực sự kết thúc đại dịch Covid và ngăn chặn đại dịch tiếp theo, từ các chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận chống lại biến đổi khí hậu cùng với sự chấp thuận của Tổ chức Y tế Thế giới đối với vắc-xin sốt rét đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, Gates cũng lo ngại việc người dân ngày càng mất lòng tin vào các cơ quan chính phủ sẽ trở thành một rào cản đáng kể. Ông dẫn chứng điều này bằng việc trích dẫn Chỉ số Niềm tin Edelman năm 2021 (Edelman Trust Index), một cuộc khảo sát với hơn 33.000 người trên 28 quốc gia, đã chỉ ra rằng người Mỹ đặc biệt không tin tưởng vào các quan chức nhà nước của họ. Cụ thể, nghiên cứu đã ghi nhận rằng 40% người Mỹ được hỏi cho biết họ “hoàn toàn” không tin tưởng vào chính phủ liên bang của đất nước.

Gates viết: “Nếu người dân không tin tưởng bạn, họ sẽ không ủng hộ những sáng kiến quan trọng mới. Và khi một cuộc khủng hoảng lớn xuất hiện, họ ít có khả năng tuân theo các hướng dẫn cần thiết để vượt qua cơn bão”.

Đó là một vấn đề cấp thiết. Bởi lẽ, theo một số chuyên gia, đại dịch tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn và thậm chí có thể không còn xa nữa. “Tôi nghĩ rằng theo thời gian, chúng ta sẽ thấy nhiều căn bệnh như vậy hơn nữa” Richard Preston, tác giả của “The Hot Zone” - một cuốn sách năm 1994 về Ebola, đã nói với CNBC vào năm ngoái. "Và chúng sẽ bùng nổ nhanh hơn”.

Đối với Gates, điều đó có nghĩa là các nhà lãnh đạo chính trị cũng như các công dân cần phải hành động và có các biện pháp phòng ngừa trước khi COVID bắt đầu biến mất khỏi danh sách ưu tiên của mọi người.

Gates cho rằng “Bây giờ là lúc để học hỏi từ những sai lầm của chúng ta và thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời để tránh những trải nghiệm khủng khiếp này tái diễn. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ nhận thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với các nỗ lực chuẩn bị cho đại dịch và tôi dự định sẽ dành nhiều thời gian để thúc đẩy điều này”.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
Nhân viên Mỹ sợ mất việc, CEO lại nghỉ hàng loạt

Nhân viên Mỹ sợ mất việc, CEO lại nghỉ hàng loạt

Làn sóng hơn 1.600 CEO rời nhiệm sở tại Mỹ đối lập hoàn toàn với tâm lý bám trụ của nhân viên đang lo lắng về AI, thị trường tuyển dụng nguội dần và yêu cầu quay lại văn phòng.

Phong cách - 17/11/2025 14:09

Ngày hội thể thao tại khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền

Ngày hội thể thao tại khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền

Ngày hội Thể thao NCK 2025 sẽ diễn ra trong 4 ngày tại KCN Nam Cầu Kiền, phường Thiên Hương, TP Hải Phòng.

Phong cách - 16/11/2025 09:19

'Bẫy' mất tiền khi xin lời khuyên tài chính từ Gemini, ChatGPT

'Bẫy' mất tiền khi xin lời khuyên tài chính từ Gemini, ChatGPT

Gen Z và Millennials ngày càng giao việc quản lý tài chính cho công cụ AI, từ chi tiêu đến đầu tư, song nhiều người gặp rủi ro vì làm theo lời khuyên sai lệch từ chatbot.

Phong cách - 15/11/2025 09:08

Khối tài sản khổng lồ hơn 100 tỷ USD của huyền thoại chứng khoán Warren Buffett

Khối tài sản khổng lồ hơn 100 tỷ USD của huyền thoại chứng khoán Warren Buffett

Warren Buffett tuyên bố nghỉ hưu sau 75 năm ròng rã cống hiến trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh với giá trị tài sản ròng ước tính lên đến 169 tỷ USD.

Phong cách - 12/11/2025 11:05

Hàng trăm doanh nghiệp Ấn Độ xúc tiến đầu tư tại TP.HCM

Hàng trăm doanh nghiệp Ấn Độ xúc tiến đầu tư tại TP.HCM

Đêm Diwali Gala góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ. Hiện, kim ngạch thương mại song phương đã vượt 15 tỷ USD với thế mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, công nghệ thông tin và năng lượng tái tạo.

Phong cách - 10/11/2025 15:15

Giới công nghệ tiếc thương khi Founder EDC Tech qua đời

Giới công nghệ tiếc thương khi Founder EDC Tech qua đời

Doanh nhân Vòng Lý Sáng, nhà sáng lập EDC Tech qua đời ở tuổi 44 khiến cộng đồng startup tiếc thương.

Phong cách - 10/11/2025 12:35

Đại gia đầu tư triệu đô 'lên đời' thạch dừa, đưa món ăn dân dã tới 27 quốc gia

Đại gia đầu tư triệu đô 'lên đời' thạch dừa, đưa món ăn dân dã tới 27 quốc gia

Ở Việt Nam, thạch dừa thường có trong những ly chè bình dân hay làm topping. Nhưng ít ai biết, đằng sau món ăn quen thuộc này là công nghệ chế biến trị giá hàng triệu USD. Sản phẩm này được xuất khẩu tới 27 quốc gia.

Phong cách - 10/11/2025 11:26

CEO JPMorgan Jamie Dimon nói về việc không đọc tin nhắn khi làm việc, Gen Z làm việc từ xa

CEO JPMorgan Jamie Dimon nói về việc không đọc tin nhắn khi làm việc, Gen Z làm việc từ xa

CEO của JPMorgan Chase tiết lộ rằng ông không mang điện thoại bên mình mọi lúc và ưu tiên sự tập trung cao độ trong công việc.

Phong cách - 10/11/2025 11:21

[ẢNH] Khoảnh khắc ấn tượng tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

[ẢNH] Khoảnh khắc ấn tượng tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

140 golfer tham dự Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 đã cống hiến những màn tranh tài hấp dẫn, thể hiện tinh thần thể thao cao thượng.

Phong cách - 09/11/2025 14:41

Game Việt và những lần dậy sóng 'cô đơn'

Game Việt và những lần dậy sóng 'cô đơn'

Đầu tháng 11, mạng xã hội Việt Nam bỗng rộ lên một cái tên nghe vừa thân quen vừa lạ lẫm: Tiệm phở anh Hai.

Phong cách - 09/11/2025 11:09

Nhiều doanh nghiêp ở Đà Nẵng hỗ trợ người lao động sau mưa lũ

Nhiều doanh nghiêp ở Đà Nẵng hỗ trợ người lao động sau mưa lũ

Trước những thiệt hại do các trận lũ lụt gây ra, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã quyết định chi hàng tỷ đồng để hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống.

Phong cách - 08/11/2025 08:40

1.000 diễn viên chuyên nghiệp góp mặt tại lễ khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội

1.000 diễn viên chuyên nghiệp góp mặt tại lễ khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội

Theo Sở VH-TT TP. Hà Nội, lễ khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025 huy động gần 1.000 diễn viên chuyên nghiệp từ các đơn vị hàng đầu như Nhà hát Múa Rối Thăng Long, Nhà hát Chèo Hà Nội…

Phong cách - 07/11/2025 14:55

Sẽ có tour trực thăng ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao

Sẽ có tour trực thăng ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao

Tour trực thăng tại TP.HCM sẽ được khai thác lại từ tháng 12 tới và du khách sẽ được ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao.

Phong cách - 05/11/2025 14:47

Khoác lên di sản 'chiếc áo mới' tại Festival Thăng Long - Hà Nội

Khoác lên di sản 'chiếc áo mới' tại Festival Thăng Long - Hà Nội

Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 khẳng định tinh thần thời đại thông qua việc ứng dụng công nghệ, biến di sản thành cảm hứng mới. Sự kiện do Sở VH&TT TP. Hà Nội tổ chức và sẽ được duy trì thường niên.

Phong cách - 05/11/2025 13:11

Sắp diễn ra concert 'Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng'

Sắp diễn ra concert 'Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng'

Concert "Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng" là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng 89 năm Ngày Truyền thống Công nhân vùng Mỏ.

Phong cách - 05/11/2025 08:52

Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Mạng xã hội ngỡ ngàng trước thông tin Nguyễn Đức Nhật Thuận, nhà sáng lập thương hiệu cháo bột đóng gói Cà Mèn đột ngột qua đời ở tuổi 35.

Phong cách - 03/11/2025 11:49