Bill Gates: Tìm cách để tránh những đại dịch như COVID-19 xảy ra trong tương lai

AN LE
06:44 04/01/2022

Bill Gates có thể không thích việc đưa ra dự định cho năm mới, nhưng ông vẫn đặt ra những mục tiêu lớn cho năm 2022 và những năm sắp tới.

165

Mục tiêu hàng đầu trong danh sách của nhà tỷ phú là tìm cách tránh để xảy ra “đại dịch” trong tương lai.

Trong một bài đăng cuối năm trên blog của mình vào đầu tháng này, nhà đồng sáng lập Microsoft kiêm nhà từ thiện vì sức khỏe đã viết rằng trong số những vấn đề lớn nhất trên thế giới, mối đe dọa sức khỏe mang cấp độ đại dịch tiếp theo như COVID đủ để gây áp lực và đòi hỏi sự chú ý của công chúng vào năm 2022.

Gates viết: “Chúng ta đã không còn khả năng để một lần nữa trải qua những đau khổ như trong hai năm vừa qua. Thế giới đã có cơ hội đầu tư vào các thiết bị và hệ thống y tế giúp ngăn chặn đại dịch COVID-19, nhưng Hoa Kỳ đã không làm như vậy”.

Gates còn ám chỉ rằng chủ đề này sẽ trở thành nội dung chính trong cuốn sách tiếp theo của ông, dự kiến sẽ xuất bản vào năm tới. Nhà tỷ phú còn cho rằng việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển y tế là một khởi đầu thông minh trong năm mới. Điều đó cũng giúp nhiều dự án y tế hàng đầu thế giới phải tạm dừng vì COVID có thể tăng tốc trở lại trong tương lai gần.

Nhà từ thiện vì sức khỏe còn đưa ra dẫn chứng về việc Quỹ Bill và Melinda Gates của ông đã giúp tài trợ cho một thử nghiệm giai đoạn III của islatravir, một loại thuốc phòng ngừa HIV, ở Châu Phi.

Các phương pháp điều trị bằng thuốc viên hiện nay tuy cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy, nhưng chúng phải được uống thường xuyên hoặc người bệnh phải tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ. Nhà tỷ phú cũng cho biết rằng phương pháp điều trị mới cũng là ở dạng thuốc viên nhưng sẽ chỉ cần uống một lần mỗi tháng. Kết quả đầu tiên của cuộc thử nghiệm đã được công bố vào mùa hè này và mang đến nhiều hứa hẹn trong tương lai.

Ngoài ra, Gates và vợ cũ Melinda French Gates cũng đã quyên góp hàng tỷ USD cho các tổ chức y tế khác nhau. Trong một bài viết trên Tạp chí Phố Wall năm 2019, cặp đôi này cho biết họ đã tài trợ tới 10 tỷ USD cho các tổ chức như Quỹ Toàn cầu (Global Fund), Sáng kiến Xóa bỏ Bại liệt Toàn cầu và Gavi (Global Polio Eradication Initiative and Gavi), Liên minh Vắc-xin (Vaccine Alliance - GAVI) trong hai thập kỷ qua.

Cũng trong bài đăng trên blog của mình, Gates đã viết, một số thành tựu của năm nay cho thấy thế giới có thể thực sự kết thúc đại dịch Covid và ngăn chặn đại dịch tiếp theo, từ các chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận chống lại biến đổi khí hậu cùng với sự chấp thuận của Tổ chức Y tế Thế giới đối với vắc-xin sốt rét đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, Gates cũng lo ngại việc người dân ngày càng mất lòng tin vào các cơ quan chính phủ sẽ trở thành một rào cản đáng kể. Ông dẫn chứng điều này bằng việc trích dẫn Chỉ số Niềm tin Edelman năm 2021 (Edelman Trust Index), một cuộc khảo sát với hơn 33.000 người trên 28 quốc gia, đã chỉ ra rằng người Mỹ đặc biệt không tin tưởng vào các quan chức nhà nước của họ. Cụ thể, nghiên cứu đã ghi nhận rằng 40% người Mỹ được hỏi cho biết họ “hoàn toàn” không tin tưởng vào chính phủ liên bang của đất nước.

Gates viết: “Nếu người dân không tin tưởng bạn, họ sẽ không ủng hộ những sáng kiến quan trọng mới. Và khi một cuộc khủng hoảng lớn xuất hiện, họ ít có khả năng tuân theo các hướng dẫn cần thiết để vượt qua cơn bão”.

Đó là một vấn đề cấp thiết. Bởi lẽ, theo một số chuyên gia, đại dịch tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn và thậm chí có thể không còn xa nữa. “Tôi nghĩ rằng theo thời gian, chúng ta sẽ thấy nhiều căn bệnh như vậy hơn nữa” Richard Preston, tác giả của “The Hot Zone” - một cuốn sách năm 1994 về Ebola, đã nói với CNBC vào năm ngoái. "Và chúng sẽ bùng nổ nhanh hơn”.

Đối với Gates, điều đó có nghĩa là các nhà lãnh đạo chính trị cũng như các công dân cần phải hành động và có các biện pháp phòng ngừa trước khi COVID bắt đầu biến mất khỏi danh sách ưu tiên của mọi người.

Gates cho rằng “Bây giờ là lúc để học hỏi từ những sai lầm của chúng ta và thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời để tránh những trải nghiệm khủng khiếp này tái diễn. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ nhận thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với các nỗ lực chuẩn bị cho đại dịch và tôi dự định sẽ dành nhiều thời gian để thúc đẩy điều này”.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phong cách - 29/04/2025 07:30

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.

Phong cách - 28/04/2025 07:41

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.

Phong cách - 27/04/2025 16:32

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.

Phong cách - 26/04/2025 06:23

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.

Phong cách - 25/04/2025 12:48