Bill Gates: Tìm cách để tránh những đại dịch như COVID-19 xảy ra trong tương lai

AN LE
06:44 04/01/2022

Bill Gates có thể không thích việc đưa ra dự định cho năm mới, nhưng ông vẫn đặt ra những mục tiêu lớn cho năm 2022 và những năm sắp tới.

165

Mục tiêu hàng đầu trong danh sách của nhà tỷ phú là tìm cách tránh để xảy ra “đại dịch” trong tương lai.

Trong một bài đăng cuối năm trên blog của mình vào đầu tháng này, nhà đồng sáng lập Microsoft kiêm nhà từ thiện vì sức khỏe đã viết rằng trong số những vấn đề lớn nhất trên thế giới, mối đe dọa sức khỏe mang cấp độ đại dịch tiếp theo như COVID đủ để gây áp lực và đòi hỏi sự chú ý của công chúng vào năm 2022.

Gates viết: “Chúng ta đã không còn khả năng để một lần nữa trải qua những đau khổ như trong hai năm vừa qua. Thế giới đã có cơ hội đầu tư vào các thiết bị và hệ thống y tế giúp ngăn chặn đại dịch COVID-19, nhưng Hoa Kỳ đã không làm như vậy”.

Gates còn ám chỉ rằng chủ đề này sẽ trở thành nội dung chính trong cuốn sách tiếp theo của ông, dự kiến sẽ xuất bản vào năm tới. Nhà tỷ phú còn cho rằng việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển y tế là một khởi đầu thông minh trong năm mới. Điều đó cũng giúp nhiều dự án y tế hàng đầu thế giới phải tạm dừng vì COVID có thể tăng tốc trở lại trong tương lai gần.

Nhà từ thiện vì sức khỏe còn đưa ra dẫn chứng về việc Quỹ Bill và Melinda Gates của ông đã giúp tài trợ cho một thử nghiệm giai đoạn III của islatravir, một loại thuốc phòng ngừa HIV, ở Châu Phi.

Các phương pháp điều trị bằng thuốc viên hiện nay tuy cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy, nhưng chúng phải được uống thường xuyên hoặc người bệnh phải tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ. Nhà tỷ phú cũng cho biết rằng phương pháp điều trị mới cũng là ở dạng thuốc viên nhưng sẽ chỉ cần uống một lần mỗi tháng. Kết quả đầu tiên của cuộc thử nghiệm đã được công bố vào mùa hè này và mang đến nhiều hứa hẹn trong tương lai.

Ngoài ra, Gates và vợ cũ Melinda French Gates cũng đã quyên góp hàng tỷ USD cho các tổ chức y tế khác nhau. Trong một bài viết trên Tạp chí Phố Wall năm 2019, cặp đôi này cho biết họ đã tài trợ tới 10 tỷ USD cho các tổ chức như Quỹ Toàn cầu (Global Fund), Sáng kiến Xóa bỏ Bại liệt Toàn cầu và Gavi (Global Polio Eradication Initiative and Gavi), Liên minh Vắc-xin (Vaccine Alliance - GAVI) trong hai thập kỷ qua.

Cũng trong bài đăng trên blog của mình, Gates đã viết, một số thành tựu của năm nay cho thấy thế giới có thể thực sự kết thúc đại dịch Covid và ngăn chặn đại dịch tiếp theo, từ các chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận chống lại biến đổi khí hậu cùng với sự chấp thuận của Tổ chức Y tế Thế giới đối với vắc-xin sốt rét đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, Gates cũng lo ngại việc người dân ngày càng mất lòng tin vào các cơ quan chính phủ sẽ trở thành một rào cản đáng kể. Ông dẫn chứng điều này bằng việc trích dẫn Chỉ số Niềm tin Edelman năm 2021 (Edelman Trust Index), một cuộc khảo sát với hơn 33.000 người trên 28 quốc gia, đã chỉ ra rằng người Mỹ đặc biệt không tin tưởng vào các quan chức nhà nước của họ. Cụ thể, nghiên cứu đã ghi nhận rằng 40% người Mỹ được hỏi cho biết họ “hoàn toàn” không tin tưởng vào chính phủ liên bang của đất nước.

Gates viết: “Nếu người dân không tin tưởng bạn, họ sẽ không ủng hộ những sáng kiến quan trọng mới. Và khi một cuộc khủng hoảng lớn xuất hiện, họ ít có khả năng tuân theo các hướng dẫn cần thiết để vượt qua cơn bão”.

Đó là một vấn đề cấp thiết. Bởi lẽ, theo một số chuyên gia, đại dịch tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn và thậm chí có thể không còn xa nữa. “Tôi nghĩ rằng theo thời gian, chúng ta sẽ thấy nhiều căn bệnh như vậy hơn nữa” Richard Preston, tác giả của “The Hot Zone” - một cuốn sách năm 1994 về Ebola, đã nói với CNBC vào năm ngoái. "Và chúng sẽ bùng nổ nhanh hơn”.

Đối với Gates, điều đó có nghĩa là các nhà lãnh đạo chính trị cũng như các công dân cần phải hành động và có các biện pháp phòng ngừa trước khi COVID bắt đầu biến mất khỏi danh sách ưu tiên của mọi người.

Gates cho rằng “Bây giờ là lúc để học hỏi từ những sai lầm của chúng ta và thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời để tránh những trải nghiệm khủng khiếp này tái diễn. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ nhận thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với các nỗ lực chuẩn bị cho đại dịch và tôi dự định sẽ dành nhiều thời gian để thúc đẩy điều này”.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
PV GAS và hành trình 35 năm thắp lửa non sông

PV GAS và hành trình 35 năm thắp lửa non sông

Từ những ngày đầu thành lập, đến kho LNG đầu tiên, PV GAS luôn kiên định với mục tiêu "tiến bước tương lai xanh". Hành trình 35 năm thắp lửa non sông của PV GAS được từng người trong tập thể gìn giữ và phát triển, qua mỗi sự chuyên nghiệp và tận tâm.

Phong cách - 16/09/2025 08:45

Vợ chồng TP.HCM ước có nhà đất sau khi chốt căn chung cư 68 m2

Vợ chồng TP.HCM ước có nhà đất sau khi chốt căn chung cư 68 m2

Sau khi sở hữu căn nhà đầu tiên, nhiều người trẻ và các gia đình lập tức đặt ra những mục tiêu mới: xây thêm nhà, sinh con, đầu tư hay hướng đến tự do tài chính.

Phong cách - 15/09/2025 09:37

Việt Thuận đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long trong ngày có hệ số an toàn cao gấp 4 lần

Việt Thuận đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long trong ngày có hệ số an toàn cao gấp 4 lần

Sáng 14/9, Việt Thuận - chủ sở hữu cặp đôi siêu du thuyền xanh nhất thế giới Grand Pioneers khởi công đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long có hệ số an toàn gấp 4 lần so với quy định.

Phong cách - 14/09/2025 11:13

Cuộc đua không gian 'nghẹt thở' của tỷ phú công nghệ

Cuộc đua không gian 'nghẹt thở' của tỷ phú công nghệ

Elon Musk mua Twitter: Trong "Rocket Dreams", tác giả Christian Davenport say sưa kể về cuộc đua giữa 2 tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos để rời khỏi Trái Đất.

Phong cách - 14/09/2025 09:13

Liệu công viên có thể thành ‘thỏi nam châm’ hút khách ở chốn thị thành?

Liệu công viên có thể thành ‘thỏi nam châm’ hút khách ở chốn thị thành?

Dù quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, song với hệ sinh thái đa dạng và tốc độ tăng trưởng của thị trường du lịch trong nước, Việt Nam vẫn còn dư địa khai thác tiềm năng của công viên ở các khu đô thị.

Phong cách - 13/09/2025 11:56

Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 2.000 tỷ USD?

Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 2.000 tỷ USD?

Với gói chi thưởng bằng cổ phiếu tại Tesla mà tỷ phú Elon Musk có thể được nhận, chỉ riêng cổ phần tại Tesla của ông có thể vượt mức 2.000 tỷ USD.

Phong cách - 12/09/2025 16:14

LNG và năng lượng mới - bước đi chiến lược của PV GAS trong kỷ nguyên mới

LNG và năng lượng mới - bước đi chiến lược của PV GAS trong kỷ nguyên mới

LNG - khí thiên nhiên hóa lỏng đã trở thành nguồn năng lượng không thể thiếu trên thế giới và tại Việt Nam. Trong hành trình phát triển bền vững, Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị tiên phong với chuỗi cung ứng khí LNG ở cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và mạng lưới phân phối khí trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Phong cách - 12/09/2025 14:53

Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch, khám phá và trải nghiệm du lịch như thế nào?

Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch, khám phá và trải nghiệm du lịch như thế nào?

Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch và tìm kiếm thông tin trước, trong và sau những chuyến đi.

Phong cách - 12/09/2025 11:13

Cá tính khác thường của người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới

Cá tính khác thường của người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới

Hiếu thắng, nói nhiều và thích tranh luận từ khi còn trẻ, Larry Ellison vẫn xây dựng Oracle thành đế chế dữ liệu trăm tỷ USD và trở thành người giàu nhất thế giới.

Phong cách - 12/09/2025 06:45

Ellison lại sắp vượt Musk trở thành người giàu nhất thế giới

Ellison lại sắp vượt Musk trở thành người giàu nhất thế giới

Cổ phiếu Oracle đã tăng khoảng 43% lên mức cao kỷ lục vào thứ Tư, đưa nhà đồng sáng lập Larry Ellison tiến gần hơn đến vị trí dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thế giới.

Phong cách - 11/09/2025 08:50

Những mẹo nhỏ hữu ích của chàng 'phượt thủ' từng đi hơn 100 nước trên thế giới

Những mẹo nhỏ hữu ích của chàng 'phượt thủ' từng đi hơn 100 nước trên thế giới

Một phượt thủ chuyên đi độc hành đã chia sẻ những mẹo nhỏ vô cùng hữu ích sau khi đến thăm hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Phong cách - 10/09/2025 09:04

Ngành xa xỉ còn gì sau khi vuột mất 50 triệu khách hàng

Ngành xa xỉ còn gì sau khi vuột mất 50 triệu khách hàng

Từng là ngành tăng trưởng gấp đôi GDP, xa xỉ đang bước vào giai đoạn khủng hoảng khi người tiêu dùng từ giới giàu đến tầng lớp khát vọng đều dần quay lưng.

Phong cách - 08/09/2025 17:19

Làng 'ăn chung nồi cơm' độc nhất vô nhị ở Thái Nguyên gây sốt thế giới

Làng 'ăn chung nồi cơm' độc nhất vô nhị ở Thái Nguyên gây sốt thế giới

Thái Nguyên có một ngôi làng đặc biệt: 151 thành viên cùng ăn chung nồi cơm, sống thuận tự nhiên và chan hòa yêu thương. Làng Thái Hải nay trở thành điểm đến gây sốt với du khách quốc tế.

Phong cách - 07/09/2025 07:27

 Có gì ở đoàn tàu du lịch 'Hà Nội 5 Cửa Ô’ có giá vé cao nhất lên tới 750 nghìn đồng?

Có gì ở đoàn tàu du lịch 'Hà Nội 5 Cửa Ô’ có giá vé cao nhất lên tới 750 nghìn đồng?

Sau nhiều háo hức, mong đợi, ngày 6/9, đoàn tàu độc bản “Hà Nội 5 Cửa Ô - The Hanoi Train” đã chính thức lăn bánh phục vụ du khách với giá vé cao nhất lên tới 750 nghìn đồng.

Phong cách - 06/09/2025 20:49



PV GAS - Vị thế mới trong chuỗi LNG toàn cầu

PV GAS - Vị thế mới trong chuỗi LNG toàn cầu

Không chỉ đảm bảo nguồn khí cho thị trường trong nước, PV GAS đang định vị mình như một “điểm đến đối tác” trên bản đồ LNG toàn cầu, thông qua hạ tầng chuẩn quốc tế, danh mục đối tác rộng, công nghiệp hỗ trợ đạt chuẩn và tín nhiệm thương hiệu quốc tế.

Phong cách - 06/09/2025 15:36

Gen Z tại Việt Nam: Thích mua sắm trực tuyến và hàng hóa đã qua sử dụng

Gen Z tại Việt Nam: Thích mua sắm trực tuyến và hàng hóa đã qua sử dụng

Kết quả nghiên cứu cho thấy Gen Z tại Việt Nam có khát vọng tài chính mạnh mẽ, thường mua sắm trực tuyến và đặt ra yêu cầu cao về tính an toàn.

Phong cách - 06/09/2025 11:28