Bill Gates: 2 đến 3 năm tới, Metaverse sẽ có mặt trong hầu hết các cuộc họp công sở

AN LE
07:36 22/12/2021

Trong khi suy ngẫm về “một năm khó khăn và bất thường”, tỷ phú Bill Gates hướng tầm nhìn về tương lai, không chỉ 2022 mà còn xa hơn thế nữa với sự lạc quan mãnh liệt, trong đó có tính đến một tương lai 'số hóa nhiều hơn” đối với toàn thể nhân loại.

44

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh Getty Images

Trong một bài đăng cuối năm trên blog cá nhân của tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft đã đưa ra dự đoán về tương lai và cách mà công việc có thể bị thay đổi bởi sự xuất hiện của Metaverse - thế giới ảo được xây dựng bởi các công ty công nghệ như Meta (trước đây là Facebook) và Microsoft, nơi mọi người có thể dùng nó để làm việc, giải trí hay giao lưu.

Bill Gates nói rằng đại dịch COVID-19 đã giúp 'cách mạng hóa' nơi làm việc, với việc nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc từ xa. “Những thay đổi đó sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới” và ‘làm việc từ xa’ sẽ kéo nhiều người hơn vào Metaverse, ông nói.

“Trong vòng hai hoặc ba năm tới, tôi dự đoán hầu hết các cuộc họp trực tuyến sẽ chuyển từ hình ảnh 2D sang Metaverse, một không gian 3D với các hình đại diện kỹ thuật số”, Gates viết trong bài đăng trên blog của mình.

Chế độ xem hai chiều mà Gates so sánh với game show “Hollywood Squares” là những gì đang diễn ra trên các nền tảng hội nghị trực tuyến, như Zoom hoặc Microsoft Teams. Trong khi đó, với Metaverse, bạn sẽ có hình đại diện 3D để có thể tham gia các cuộc họp trong không gian văn phòng ảo hoặc những điểm đến khác, nơi mà bạn có thể tương tác với hình ảnh đại diện của các đồng nghiệp.

45

Mark Zuckerberg phát biểu trong sự kiện Facebook Connect, nơi công ty công bố đổi tên thành Meta ở New York vào 28/10. Ảnh: Bloomberg

Gates viết: “Ý tưởng ở đây là bạn sẽ sử dụng hình đại diện của mình để gặp gỡ mọi người trong một không gian ảo tái tạo cảm giác như mình đang ở cùng họ trong một căn phòng thực”. Nhưng điều không thực ở đây là việc người dùng sẽ phải đeo kính và tai nghe để 'đi vào thực tế ảo', ông nói.

Bill Gates, người đã rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft vào năm 2020, cho biết thêm rằng công ty cũ của mình đang nghiên cứu thêm hình đại diện 3D và các yếu tố thân thiện với Metaverse vào phần mềm Teams của mình.

Teams thậm chí còn có thể có một bước chuyển tiếp rõ ràng sang Metaverse, khi hiện nay Microsoft đang hợp tác với Mark Zuckerberg và Meta để tạo ra mạng xã hội Workplace sau này, cho các doanh nghiệp tương thích với Teams.

46

Yaser Sheikh, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thực tại ảo của Facebook, phát biểu trong sự kiện Facebook Connect. Ảnh: Bloomberg

Nhà tỷ phú còn cho biết điều này tất nhiên sẽ cần thời gian và sự sẵn sàng sử dụng của người dùng, trước khi các cuộc họp ảo trong Metaverse trở thành hiện thực.

Nhưng trước hết, các công ty công nghệ như Meta, thậm chí cả các nền tảng trò chơi như Roblox và Minecraft của Microsoft, vẫn đang phát triển thế giới ảo và xây dựng nó thành Metaverse. Gates cũng thừa nhận rằng để 'nắm bắt chính xác biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể và chất lượng giọng nói', chúng ta sẽ cần các thiết bị công nghệ đắt tiền như tai nghe VR và thậm chí có thể là găng tay ghi các hình ảnh chuyển động (motion-capture gloves).

Ông nói: “Vẫn còn một số việc phải làm, nhưng không lâu nữa, Metaverse sẽ khiến công việc từ xa trở nên ít xa vời hơn. Chúng ta đang tiến đến ngưỡng mà công nghệ bắt đầu thực sự có thể tái tạo các trải nghiệm làm việc cùng nhau trong văn phòng”.

Cũng trong bài đăng trên blog của mình, Gates - nhà từ thiện, nhà hoạt động khí hậu và cũng là người ủng hộ sức khỏe cộng đồng không chỉ bày tỏ suy nghĩ của mình về viễn cảnh tương lai kỹ thuật số ảnh hưởng đến cách thức chúng ta làm việc, học tập..., mà còn đề cập đến một số chủ đề khác, bao gồm sự tiến bộ trong việc giải quyết đại dịch COVID-19, chống biến đổi khí hậu, những lo ngại về sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc của nước Mỹ và thậm chí là về vụ ly hôn trong năm 2021 của chính ông.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance

Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance

Quyết định ân xá Changpeng Zhao (CZ) của Tổng thống Donald Trump cho thấy nỗ lực củng cố ảnh hưởng với ngành tiền mã hoá và giới đầu tư tài chính số tại Mỹ.

Phong cách - 24/10/2025 13:36

Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM

Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Sài Gòn là bệnh viện tiếp theo thuộc thương hiệu Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Thương hiệu này có 20 năm phát triển trong ngành y tế Việt Nam.

Phong cách - 22/10/2025 16:49

Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái

Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái

Người Việt đã dành tổng cộng 283 triệu giờ để sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nửa đầu năm nay, trung bình gần 1,6 triệu giờ mỗi ngày, mức cao hơn mặt bằng chung toàn cầu.

Phong cách - 22/10/2025 06:45

Con đường đến Oscar của phim Việt

Con đường đến Oscar của phim Việt

Khi Mưa đỏ, bom tấn lịch sử của Điện ảnh Quân đội, được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar 2026 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc, giới làm phim đồng loạt dành sự quan tâm đặc biệt cho sự kiện này. Thu hút hơn 8 triệu lượt khán giả, đạt doanh thu 714 tỷ đồng đi kèm chiến dịch quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, bộ phim được kỳ vọng mở ra chương mới cho khát vọng "đem chuông đi đánh xứ người" của điện ảnh Việt.

Phong cách - 21/10/2025 11:08

Quảng Ninh tặng vé miễn phí xem Concert Hạ Long 2025

Quảng Ninh tặng vé miễn phí xem Concert Hạ Long 2025

Quảng Ninh phát vé miễn phí cho người dân và du khách thưởng thức concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật chính luận đặc sắc nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập tỉnh.

Phong cách - 20/10/2025 17:34

Nữ doanh nhân đưa bánh dừa Việt ra thế giới

Nữ doanh nhân đưa bánh dừa Việt ra thế giới

Từ ký ức tuổi thơ gắn với món bánh dừa quê nhà, chị Mai Thị Ý Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food (ở TP. Đà Nẵng) đã đưa sản phẩm dừa Việt Nam vươn ra hơn 20 thị trường quốc tế, với khát vọng nâng tầm nông sản Việt.

Phong cách - 20/10/2025 10:48

Vợ chồng Ngân Collagen làm giàu ra sao?

Vợ chồng Ngân Collagen làm giàu ra sao?

Trong khi Ngân Collagen quảng cáo mình là bà chủ thương hiệu mỹ phẩm lớn, Lê Trung cũng tự giới thiệu là chủ tịch công ty thiết kế. Cả hai luôn xuất hiện với hình ảnh xa hoa.

Phong cách - 19/10/2025 10:47

Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?

Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?

Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.

Phong cách - 16/10/2025 15:05

“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn

“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn

Lần đầu tiên Viettel có đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Most Powerful Women Asia 2025 do Fortune bình chọn đánh dấu bước tiến mới của lãnh đạo nữ Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.

Phong cách - 15/10/2025 15:44

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt giải thưởng ở 2 hạng mục: 'Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam năm 2025' và 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á'.

Phong cách - 15/10/2025 06:45

Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý

Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý

Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.

Phong cách - 13/10/2025 08:37

Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'

Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'

Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.

Phong cách - 12/10/2025 14:40

Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng

Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng

Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.

Phong cách - 12/10/2025 09:21

13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key

13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key

Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.

Phong cách - 10/10/2025 08:52

Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân

Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân

Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.

Phong cách - 09/10/2025 09:01

Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD

Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD

Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.

Phong cách - 07/10/2025 14:51