Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hứa gặp dân Thủ Thiêm sau họp Quốc hội

MAI HOA-ÁI NHÂN
12:09 14/05/2018

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri đông khác thường tại huyện Bình Chánh, TP.HCM sáng 14-5.

nguyen-thien-nhan

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri Bình Chánh - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 14-5, các đại biểu Quốc hội gồm Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM Trần Hoàng Ngân, phó giám đốc Công an TP Ngô Minh Châu đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh.

Tại buổi tiếp xúc cử tri này, có một số cử tri của địa phương khác ngoài Bình Chánh tới dự, mong muốn được gặp Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói: “Sau khi họp Quốc hội, tôi sẽ gặp cử tri quận 2”.

Ông nói thêm: vừa rồi tổ đại biểu có bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - chủ tịch HĐND TP.HCM - đã tiếp xúc cử tri quận 2 và ghi nhận nhiều ý kiến phản ảnh của bà con về Thủ Thiêm. Sau khi họp Quốc hội, ông sẽ gặp gỡ, tiếp xúc cử tri quận 2.

Nhiều hộ dân rùng mình không dám ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B

Đó là ý kiến đầy trăn trở của nhiều cử tri lớn tuổi ở Bình Chánh phản ánh lên đoàn ĐBQH.

Ông Võ Hoàng Thu, ở ấp 1 xã Vĩnh lộc B nói: "Cư dân Bình Chánh có thể ly nông, nhưng ly hương thì rất khó bởi bà con Bình Chánh đã ở đây lâu rồi. Cho tái định cư xa quá. Các khu tái định cư cũng cần xây dựng có chất lượng chứ đừng chạy theo số lượng. Khu tái định cư Vĩnh Lộc B nhiều hộ chạy lên xem thấy rùng mình không dám ở".

cu-tri-thu-thiem

Cử tri Bình Chánh - Ảnh: TỰ TRUNG

Cử tri Kiều Công Tâm (ấp 2, xã Tân Kiên) nêu lên một thực trạng: Nhà người ta có 5-7 công đất, giải tỏa rồi còn lại 1-2 công, bố trí tái định cư lên Vĩnh Lộc B. Người dân buộc phải ly hương. Mỗi sáng phải xách xe chạy 15-20 km về nơi cũ làm rồi chiều quay về lại, rất cực", ông Tâm nói.

Ông Hồ Văn Rô thì nhắc lại chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình mới đây: đối với những khu vực đông dân cư, đề nghị TP.HCM nên cân nhắc trong việc thu hồi đất.

Ông phản ánh dự án 511 ha khu Đại học Hưng Long, ông thống kê dự án sẽ ảnh hưởng tới hơn 1.200 hộ dân, hầu hết là những người đã cư trú rất lâu.

"TP nên xem xét như ý kiến của Phói Thủ tướng Trương Hòa Bình có nên đầu tư không, hiệu quả không, ảnh hưởng đến người dân như thế nào. Nếu đầu tư thì thực hiện sớm để người dân an tâm", ông Rô nói.

“Nóng” bởi dự án Sing Việt

Cử tri Huỳnh Văn Tiền phản ánh giá bồi thường chưa thỏa đáng.

“Đã 21 năm mà dự án vẫn chưa triển khai xong. Trong bao nhiêu năm đó, quyền lợi của chúng tôi thiệt hại rất nhiều. Cả diện tích đất nhà tôi hơn 3 ha, thu hồi mà bồi thường chỉ hơn 5 tỉ đồng. Trong khi giá thị trường khu đất của tôi hiện nay đã chênh lệch biết bao nhiêu lần. Ban bồi thường của huyện gửi vào tài khoản ngân hàng và gửi thông báo bắt tôi phải nhận tiền để giao đất, nếu không sẽ cưỡng chế" - ông Tiền nói.

"Thử hỏi chính quyền huyện đang bảo vệ quyền lợi cho dân hay cho chủ đầu tư. Trong khi đó, nhiều chuyện khuất tất bôi trơn, chăm sóc chính quyền huyện, xã của chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án đã được báo chí nêu, người dân tố cáo đến các cơ quan chức năng vẫn chưa được giải quyết?" - ông Tiền bức xúc.

cu-tri-thu-thiem1

Ông Huỳnh Văn Tiền phản ánh giá bồi thường dự án Sing Việt quá thấp - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ban tổ chức, có 13 ý kiến đăng ký phát biểu về nội dung này. Ban tổ chức đề nghị để tiết kiệm thời gian, chỉ nên để một số người đại diện phát biểu. Lập tức, nhiều cử tri đứng lên phản đối, yêu cầu được phát biểu. Họ nói hai mươi mấy năm rồi, nay mới có bí thư Thành ủy xuống nghe nên nhất định họ phải nói.

Ông Tô Phước Cường bức xúc: Dự án Sing Việt kéo dài 21 năm, 6 lần được gia hạn. Một dự án được ưu ái như vậy, nhiều báo đài đã đưa những tiêu cực của dự án. Không thể để đi vào quên lãng mà phải khơi lại.

“Khi có giá đền bù thì hoàn toàn không hiệp thương với chúng tôi một lời, tự động áp giá. Tôi muốn mua một nửa ký thịt cũng phải hỏi giá. Đằng này mua cả cuộc sống, sự nghiệp của chúng tôi, nhưng các vị không hỏi mà tự trả giá, thấp hơn 15-20 lần thị trường. Nay các vị nói hỗ trợ thêm 80%. Chúng tôi cần đúng với giá thị trường. Chúng tôi không đi xin để cần được hỗ trợ”, ông Cường nói.

Ông đề nghị bãi bỏ giá bồi thường cũ, áp dụng giá thị trường, hiệp thương với người dân để có tiếng nói chung.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói ghi nhận các ý kiến này và lát nữa sẽ trả lời bà con.

ong-nguyen-thien-nhan-voi-cu-tri-

Ông Nguyễn Thiện Nhân với cử tri Bình Chánh - Ảnh: TỰ TRUNG

43 hộ dân trong dự án khu dân cư đô thị Sing Việt đã khiếu nại nhiều năm về giá bồi thường đất và tái định cư. Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh cho biết đã có điều chỉnh mức hỗ trợ về giá đất và tái định cư cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Hồng, phó chủ tịch thường trực UBND huyện Bình Chánh, báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri. Trong đó đáng chú ý là kiến nghị của cử tri liên quan đến dự án Khu đô thị Sing Việt.

Ông Hồng cho biết dự án này có diện tích 331,15ha, ảnh hưởng 699 hộ dân, giải tỏa trắng hơn 245 hộ, hơn 200 hộ có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Trong đó, 254 hộ đã nhận bồi thường, còn 43 hộ kiến nghị và khiếu nại kéo dài nhiều năm nay.

Sau khi các cấp trung ương, TP xem xét đã thống nhất hỗ trợ thêm 80% giá đất nông nghiệp. Tuy nhiên một số hộ chưa đồng tình.

Bà con đề nghị được hỗ trợ 80% giá đất nông nghiệp theo giá đất nông nghiệp cùng loại để tính giá bồi thường, chứ không phải 80% giá đất theo khung giá đất của TP.

"UBND huyện cũng đã kiến nghị TP để điều chỉnh theo ý kiến của bà con", ông Hồng nói.

Về hỗ trợ mua nền tái định cư trong khu tái định cư 63ha, ông Hồng cho biết các hộ bị ảnh hưởng từ 1.000 - 5.000m2 sẽ được hỗ trợ mua một nền, từ 5.000-10.000m2 sẽ được hỗ trợ mua 2 nền tái định cư với giá hơn 2,6 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, cũng còn một số dự án mà cử tri Bình Chánh có nhiều phản ảnh, kiến nghị.

(Theo Tuổi trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Cùng một thượng đỉnh, hai cách kể chuyện: Mỹ đếm đơn hàng, Trung Quốc định khung cuộc chơi

Cùng một thượng đỉnh, hai cách kể chuyện: Mỹ đếm đơn hàng, Trung Quốc định khung cuộc chơi

Nhà Trắng gọi các kết quả sau thượng đỉnh là "thỏa thuận lịch sử", trong khi Bắc Kinh nhấn mạnh tính "sơ bộ", cân bằng và có đi có lại trong khuôn khổ quan hệ Mỹ - Trung ổn định chiến lược, đồng thời giữ đòn bẩy đất hiếm.

Sự kiện - 21/05/2026 14:41

9 cực tăng trưởng sẽ thay đổi Hà Nội ra sao?

9 cực tăng trưởng sẽ thay đổi Hà Nội ra sao?

Đô thị sân bay phía Bắc, cực công nghệ Hòa Lạc, hành lang logistics phía Đông hay trung tâm tài chính ven sông Hồng là những không gian phát triển mới được Hà Nội xác lập trong quy hoạch tổng thể tầm nhìn 100 năm.

Sự kiện - 21/05/2026 06:45

Bắc Kinh đón ông Putin: Nga – Trung ký loạt thỏa thuận, gửi thông điệp tới phương Tây

Bắc Kinh đón ông Putin: Nga – Trung ký loạt thỏa thuận, gửi thông điệp tới phương Tây

Hai nước ký tuyên bố chung về tăng cường phối hợp chiến lược toàn diện, gia hạn nền tảng hiệp ước song phương và chuẩn bị công bố tổng cộng 40 văn kiện hợp tác.

Sự kiện - 20/05/2026 15:51

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam có thể dẫn dắt dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam có thể dẫn dắt dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực'

Ông Alex Downs, đại diện Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan tại châu Á, cho rằng, Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm trung chuyển dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực ASEAN.

Sự kiện - 20/05/2026 10:06

Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược

Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu mỗi khu đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, hành lang tăng trưởng phải quy hoạch nhà ở đi liền với hạ tầng, dịch vụ, thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục.

Sự kiện - 19/05/2026 22:04

Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm

Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm

Trong không khí thiêng liêng của Lễ hội Làng Sen năm 2026, Nghệ An không chỉ thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn khẳng định quyết tâm bứt phá bằng hàng loạt dự án trọng điểm đã và đang được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn.

Sự kiện - 19/05/2026 18:42

Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội đã tổ chức khởi công dự án Trục không gian quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng và dự án Nhà máy Điện rác Núi Thoong 5.250 tỷ đồng.

Sự kiện - 19/05/2026 13:41

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội xác định giải phóng mặt bằng là khâu then chốt trong chiến lược phát triển, đặc biệt khi thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.

Sự kiện - 19/05/2026 11:42

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Theo UBND TP. Hà Nội, dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng dự kiến ảnh hưởng hơn 70.000 hộ dân. Thành phố đang lên phương án bố trí khoảng 79.000-85.000 căn hộ và lô đất tái định cư tại Long Biên, Lĩnh Nam, Bát Tràng và Đông Anh.

Sự kiện - 19/05/2026 10:32

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Với mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực chủ chốt, là "chìa khóa vàng", là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.

Sự kiện - 18/05/2026 15:57

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập tại phường Tân Mai (Nghệ An) có công suất thiết kế 1.500 MW, với tổng mức đầu tư hơn 59.372 tỷ đồng (tương đương hơn 2,2 tỷ USD).

Sự kiện - 18/05/2026 14:24

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Thủ đô Hà Nội đang định hình lại cấu trúc không gian đô thị bằng một chiến lược mới đó là phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD). Trong quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt, hệ thống metro và các cực TOD được xem là "xương sống" để dẫn dắt tăng trưởng, giãn dân và tái thiết đô thị.

Sự kiện - 18/05/2026 11:38

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 vừa được VCCI công bố cho thấy khu vực kinh tế này mặc dù còn đói mặt với nhiều khó khăn nhưng đã vượt qua giai đoạn phòng thủ và đang sẵn sàng bứt phá.

Sự kiện - 18/05/2026 08:13

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện - 17/05/2026 16:00

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ chính thức tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định mới của Chính phủ, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Sự kiện - 17/05/2026 09:58

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Sự kiện - 16/05/2026 17:27