"Bí quyết" giúp Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2017
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chính là thước đo, là động lực để Quảng Ninh đẩy mạnh cải cách, nâng cao chất lượng điều hành, phát triển kinh tế.
Quảng Ninh đạt vị trí quán quân trong bảng xếp hạng PCI năm 2017 (Ảnh minh học: KT)
Đánh giá về kết quả tỉnh Quảng Ninh đạt được với 70.7 điểm để dẫn đầu trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2017) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết, điều này thể hiện niềm tin, sự đánh giá ngày càng cao và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như kết quả của sự cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở nhằm nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Quảng Ninh.
“PCI là chỉ số đánh giá sự chủ động của các cấp chính quyền địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư. Trong suốt thời gian triển khai vừa qua, chỉ số này càng hoàn thiện hơn, đồng thời ngày càng trở thành động lực thúc đẩy, là mục tiêu để các địa phương phấn đấu trong cải thiện xếp hạng và trong thực tiễn. Quảng Ninh là 1 ví dụ, từ ở vị trí đội sổ mà lên tới đầu bảng là ví dụ điển hình. Điều này cho thấy sự nỗ lực của Quảng Ninh, cũng như tính khách quan của chỉ số PCI này”, ông Nguyễn Minh Phong khẳng định.
Đến nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh Quảng Ninh đạt trên 6 tỷ USD, đứng thứ 12 trong thu hút đầu tư FDI của cả nước. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao qua các năm: chỉ riêng năm 2017, tỉnh đã có gần 2.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 35%. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 16.000 doanh nghiệp, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh với tốc độ tăng trưởng luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước.
“Chính quyền tỉnh luôn luôn lắng nghe và đồng hành với chúng tôi trong tất cả các công việc. Khi có phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp đến các cấp các ngành đều được phản hồi và tìm ra giải pháp tháo gỡ nhanh nhất”, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết.
Theo bà Nguyễn Thuỳ Hương, Giám đốc Công ty Cổ phần Ngọc Trai Hạ Long, 5 năm trước để tiếp cận với các cấp địa phương rất khó khăn, sự hướng dẫn thủ tục đối với doanh nghiệp manh mún. Tuy nhiên, việc các Trung tâm Hành chính công của tỉnh Quảng Ninh đi vào vận hành đã giúp doanh nghiệp giảm thời gian, tài chính và thể hiện tính minh bạch khi tiếp cận với các Sở, ban, ngành.
“Khi bắt đầu triển khai công việc ở Quảng Ninh cũng gặp rất nhiều khó khăn, ví dụ như vùng nuôi. Vịnh Hạ Long là di sản, không chỉ nằm trong tầm quản lý riêng của tỉnh Quảng Ninh, nên để nuôi được con trai ở Vịnh Hạ Long là cả 1 vấn đề. Nhưng tỉnh Quảng Ninh rất lắng nghe, đã tạo điều kiện cho chúng tôi thuê được diện tích mặt nước biển ở ngoài vùng lõi của Vịnh Hạ Long. Đây là sự giúp đỡ rất lớn của tỉnh Quảng Ninh”, bà Nguyễn Thuỳ Hương cho biết thêm.
Để luôn theo sát, hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất, tỉnh Quảng Ninh không ngừng tìm kiếm, chủ động mở nhiều kênh, nhiều cách thức khác nhau để lắng nghe, tạo không gian mở và thân thiện, gần gũi giữa chính quyền các cấp, các cơ quan sở ngành với nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện hiệu quả xúc tiến đầu tư tại chỗ với nhiều giải pháp thiết thực như: “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, thực hiện “chăm sóc, phục vụ doanh nghiệp” từ những việc nhỏ nhất, tạo niềm tin trong cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp.
Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban xúc tiến và đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho rằng, một trong những mấu chốt tỉnh Quảng Ninh tập trung chỉ đạo, điều hành góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đưa Quảng Ninh lên vị trí rất là cao trong những năm gần đây, đó là tập trung nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách hiệu quả.
"Cải thiện tính minh bạch giúp cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận được nhiều thông tin. Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp luôn luôn được giải quyết 1 cách nhanh chóng. Điều đó góp phần giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư giải quyết khó khăn, vướng mắc của mình 1 cách thiết thực và hiệu quả”, bà Vũ Thị Kim Chi khẳng định.
Tại lễ công bố bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã dẫn lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, các ngành”.
Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn nâng niu trân trọng từng đồng vốn đầu tư vào tỉnh như chính sự ủng hộ, động viên khích lệ của người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với những nỗ lực của các cấp, các ngành và các địa phương thuộc tỉnh. Đồng thời, sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Quảng Ninh còn được thể hiện khi thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 4.500 USD/người/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, số hộ nghèo đến hết năm 2017 toàn tỉnh còn 2,25%./.
Chỉ số PCI: Chính quyền cần quyết liệt đồng hành cùng doanh nghiệp VOV.VN - Cộng đồng doanh nghiệp (DN) mong muốn chính quyền các cấp tiếp tục quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho DN phát triển.
(Theo Cafef.vn)
- Cùng chuyên mục
Hà Nội tiết kiệm 1.650 tỷ đồng mỗi năm nhờ cải cách thủ tục hành chính
Hà Nội hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giảm chi phí hơn 1.650 tỷ đồng mỗi năm, giảm hơn 15 triệu giờ đi lại cho người dân và doanh nghiệp.
Sự kiện - 27/12/2025 15:40
Còn 5.488 nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý
Trong số 5.488 trụ sở nhà, đất công của 26 tỉnh, thành phố chưa được xắp xếp xử lý (chiếm gần 22%) mới có 4 địa phương có quyết định xử lý với số tổng số 319 cơ sở.
Sự kiện - 27/12/2025 15:40
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội.
Sự kiện - 27/12/2025 11:30
[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc
Việc Việt Nam lựa chọn Phú Quốc làm nơi đăng cai Hội nghị APEC 2027 không chỉ là quyết định về địa điểm tổ chức một sự kiện đối ngoại lớn, mà thực chất là một phép thử quan trọng đối với tầm nhìn phát triển của Phú Quốc, và rộng hơn, là phép thử đối với năng lực kiến tạo phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 27/12/2025 10:20
Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam
Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.
Sự kiện - 26/12/2025 17:08
Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam
Sự kiện - 26/12/2025 13:46
Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng
Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.
Sự kiện - 26/12/2025 11:26
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.
Sự kiện - 26/12/2025 11:18
Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc
Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.
Sự kiện - 26/12/2025 07:37
Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.
Sự kiện - 25/12/2025 16:09
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.
Sự kiện - 25/12/2025 15:17
Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi
Với mức thưởng hơn 205 triệu đồng, Công ty TNHH Điện tử Foster là doanh nghiệp đứng đầu về mức thưởng Tết 2026 ở Quảng Ngãi.
Sự kiện - 25/12/2025 11:31
Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày
Tết Dương lịch 2026, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày liên tục từ Thứ Năm (ngày 1/1/2026) đến hết Chủ Nhật (ngày 4/1/2026).
Sự kiện - 25/12/2025 11:16
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, tập trung vào công tác nhân sự, lập pháp và các vấn đề kinh tế - xã hội.
Sự kiện - 25/12/2025 09:46
Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt
Hà Nội vừa công bố các quyết định điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm 5 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số sở, ngành và đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 24/12/2025 20:17
Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026
Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.
Sự kiện - 24/12/2025 14:23
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Giá vàng thế giới tiếp tục lập đỉnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month



![[Gặp gỡ thứ Tư] Hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2018/03/02/gap-go-thu-tu-hoan-thien-the-che-nang-cao-nang-luc-canh-tranh-de-thu-hut-dong-von-fdi-chat-luong-cao-122240.jpg)



![[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/27/235721phu-quoc-2-2357-063245.jpg)














