Bí quyết giữ phong độ ở tuổi 63 của cựu Tổng thống Barack Obama
Ông Barack Obama không chỉ để lại nhiều dấu ấn trên chính trường, mà còn được đánh giá là một trong những Tổng thống Mỹ phong độ.

Tháng 10/2024, Tổng thống thứ 44 của Mỹ Barack Obama phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ủng hộ cho ứng viên Đảng Dân chủ Kamala Harris (sau đó thất bại trước ông Donald Trump).
Ông Obama xuất hiện với phong thái nhanh nhẹn, năng động, vóc dáng không có chút thay đổi nào so với gần 8 năm trước khi ông rời Nhà Trắng.
Sau khi kết thúc 2 nhiệm kỳ trên cương vị lãnh đạo cao nhất xứ sở cờ hoa vào tháng 1/2017, ông Obama dành thời gian du lịch khắp thế giới, tận hưởng thời gian cho gia đình và tình yêu vô hạn với thể thao.

Kỹ năng chơi bóng rổ siêu "đỉnh"
Năm 2016 nhân dịp tới thăm Việt Nam, tại buổi nói chuyện với 800 thủ lĩnh trẻ tổ chức ở TP.HCM, vị tổng thống Mỹ chia sẻ hồi trẻ ông không quá chú tâm vào việc học hành mà đam mê bóng rổ. Cựu tổng thống Obama tham gia vào các đội bóng rổ của trường từ thời trung học tới đại học. Ông từng giành chức vô địch cấp tiểu bang năm 1979 và mơ ước trở thành vận động viên thi đấu tại giải bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ (NBA).
Trong bài phỏng vấn với tờ Los Angeles Times năm 2008, cựu huấn luyện viên đội bóng rổ trường Occidental College (nơi ông Obama từng theo học) nhận xét: "Cậu ấy thực sự có tố chất của một vận động viên bóng rổ giỏi, chạy và nhảy đều tốt. Cậu ấy ném bóng bằng tay trái xuất sắc, nhạy bén với trái bóng".
Theo CNN, kỹ năng ném bóng rổ 3 điểm từ khoảng cách xa của ông Obama là một trong những yếu tố quyết định cho chiến thắng của Barack Obama trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. Bởi qua đó, ông đã thuyết phục cử tri Mỹ với thông điệp trao ngọn đuốc cho một thế hệ chính trị mới - năng động và đầy năng lượng. Người ta còn đoán rằng ông Obama chơi bóng rổ trong lúc chờ đợi kết quả cuộc bầu cử sơ bộ.
Niềm đam mê bất tận với bóng rổ theo ông Obama vào Nhà Trắng. Ông đã biến sân tennis trong Nhà Trắng thành sân bóng rổ và thường xuyên tập luyện mỗi khi có thời gian rỗi.
Sau khi rời Nhà Trắng, tháng 7/2021 ông Barack Obama trở thành đối tác chiến lược nhằm thúc đẩy trách nhiệm xã hội của Hiệp hội Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) tại châu Phi. "Bóng rổ chiếm một phần quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp của tôi. Trên sân, tôi học được tinh thần chiến đấu và trau dồi khả năng làm việc tập thể", vị cựu tổng thống khẳng định.

Chế độ tập luyện và ăn uống chuẩn mực
Trang Business Insider cho rằng ông Obama chắc chắn cân đối hơn mức trung bình đối với một người Mỹ. Với chiều cao 1,85m và cân nặng 82kg, chỉ số LDL (cholesterol) ổn định ở mức 110, cựu Tổng thống Barack Obama từng được tạp chí Men's Fitness bình chọn là một trong 25 người khỏe mạnh nhất nước Mỹ năm 2008. Đây là điều hiếm có trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ.
Phát biểu với tạp chí Men's Health tháng 10-2008, ông Obama cho biết duy trì lịch tập luyện 45 phút/ngày trong 6 buổi/tuần với việc chạy trên máy chạy bộ, tập luyện tăng cường sức bền, xen kẽ bài tập sức mạnh và tim mạch.
Tháng 3-2023, Daily Mail đưa tin cựu Ngoại trưởng Úc Bob Carr đã ca ngợi thói quen ăn uống có kỷ luật của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho biết ông Obama cực kỳ cẩn trọng với đường và chất béo trong chế độ ăn.
Cựu Tổng thống Obama nổi tiếng với việc hạn chế cà phê, và thích nước lọc, nước cam hoặc trà, loại bỏ đồ uống có gas, và chỉ dùng bia khi cần.
Ông Obama nạp năng lượng vào bữa sáng bằng protein từ trứng, có khi tới 6 quả trứng cho bữa sáng cùng bánh mì nướng và khoai tây chiên sơ. Cựu tổng thống chọn salad và thịt nạc cho bữa trưa, thích ăn nhiều rau, trái cây cho bữa tối.
Ở tuổi 63, cựu Tổng thống Mỹ được ngưỡng mộ với phong cách trẻ trung, năng động. Theo NBC News, ông Obama đang thoải mái tận hưởng chương mới của cuộc đời mình như ông từng chia sẻ với BBC năm 2018: "Bây giờ khi thức dậy, tôi có thể tự quyết định sử dụng thời gian của mình như thế nào".

Đời tư và các giải thưởng của vị tổng thống 44 nước Mỹ
Barack Obama sinh ngày 4/8/1961 tại Honolulu, Hawaii, là tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ông mang trong mình hai dòng máu Phi và Âu với bố là người Kenya, mẹ là người gốc Âu.
Ông Obama và bà Michelle Robinson kết hôn năm 1992, có 2 con gái. Cuộc hôn nhân hơn 30 năm của họ khiến công chúng nể phục vì cựu tổng thống luôn thể hiện sự tôn trọng, tình yêu với vợ.
Trên cương vị Tổng thống Mỹ 2 nhiệm kỳ từ 2009-2017, ngoài những dấu ấn chính trị rõ rệt, Barack Obama luôn được nhắc tới với những danh hiệu đáng chú ý. Vị chính trị gia nổi tiếng là nhà hùng biện xuất sắc với hai lần được trao giải Grammy cho album nói hay nhất năm 2006 và 2008.
Ngày 9/10/2009, Ủy ban Nobel tại Na Uy công bố ông Obama là chủ nhân của giải Nobel hòa bình 2009, chỉ 12 tuần sau khi ông trở thành đương kim Tổng thống Mỹ.
(Theo Tuổi Trẻ)
- Cùng chuyên mục
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.
Phong cách - 11/06/2025 14:12
Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn
Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.
Phong cách - 10/06/2025 10:57
Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
Phong cách - 09/06/2025 11:06
Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng
Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.
Phong cách - 08/06/2025 08:59
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.
Phong cách - 07/06/2025 16:51
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.
Phong cách - 06/06/2025 17:23
Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La
Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.
Phong cách - 05/06/2025 16:00
12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'
12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.
Phong cách - 05/06/2025 07:40
Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam
Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.
Phong cách - 04/06/2025 06:45
Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?
Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.
Phong cách - 02/06/2025 15:29
Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.
Phong cách - 01/06/2025 11:40
Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản
Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.
Phong cách - 31/05/2025 06:45
6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025
Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.
Phong cách - 30/05/2025 13:43
Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'
Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.
Phong cách - 29/05/2025 15:01
Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025
Những quốc gia từng được coi là điểm đến mơ ước của nhiều du khách, nhưng khi họ đến được những nơi này thì thực tế lại không được như kỳ vọng.
Phong cách - 29/05/2025 08:43
Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng
Những người siêu giàu chuyển vàng của họ ra nước ngoài ngày càng nhiều khi sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị làm chao đảo thị trường, và Singapore đang nổi lên như một điểm đến ưa chuộng, theo CNBC.
Phong cách - 28/05/2025 09:06
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
4
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'