Bầu Thụy tái xuất làm cú lớn 3.000 tỷ, Bầu Đức bất ngờ giàu nhanh
Bầu Thụy tái xuất, Bầu Đức đổ tiền vào bóng đá, đại gia Lê Phước Vũ dồn dập mua bán ngàn tỷ là những tin đáng chú ý tuần qua.
Bầu Thụy tái xuất, tính làm cú lớn 3.000 tỷ đồng
CTCP ThaiHoldings (THD) vừa thông báo xác định ngày 7/12 sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành 296,1 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp nhằm huy động 2.961 tỷ đồng. Thời hạn đăng ký mua từ 14/12/2020 đến 18/1/2021.
Dự kiến sau phát hành, ThaiHoldings sẽ tăng vốn điều lệ từ 539 tỷ đồng hiện nay lên 3.500 tỷ đồng. Với phương án này, dự kiến sau phát hành, ThaiHoldings sẽ huy động được 2.961 tỷ đồng. THD sẽ dùng 2.954 tỷ đồng để mua mua 81,% cổ phần Thaigroup - một doanh nghiệp cũng của ông Nguyễn Đức Thụy và trước là công ty mẹ của Thaiholdings.
Trước đó, Thaigroup từng sở hữu 74% vốn Thaiholdings nhưng tính đến cuối năm 2019, đã thoái toàn bộ vốn.
Ông Thụy hiện là Chủ tịch HĐQT Thaigroup và là cổ đông lớn nhất tại Thaiholdings (nắm 20% vốn). Trước đó, ông Thụy cũng là người đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Thaiholdings nhưng đã từ nhiệm từ tháng 2.
Thaiholdings cho biết sẽ mua cổ phần Thaigroup từ 9 cá nhân, trong đó có ông Nguyễn Đức Thụy, cổ đông lớn duy nhất của công ty.
Đại gia Lê Phước Vũ dồn dập mua bán ngàn tỷ
Công ty TNHH Đầu tư Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ vừa thông báo sẽ bán toàn bộ số cổ phiếu đang nắm giữ tại Tập đoàn Hoa Sen (HSG) trong bối cảnh cổ phiếu HSG liên tục lập đỉnh cao. Cụ thể, từ 4/12/2020 đến 2/1/2021, Đầu tư Hoa Sen sẽ bán nốt 43 triệu cổ phiếu HSG còn lại nhằm mục đích giải quyết nhu cầu tài chính công ty
Với mức giá 18.350 đồng chốt phiên 1/12, khối cổ phần mà Đầu tư Hoa Sen muốn sang tay có giá trị thị trường khoảng 790 tỷ đồng. Nếu chuyển nhượng thành công, Đầu tư Hoa Sen sẽ không còn sở hữu cổ phiếu HSG nào, giảm tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn Hoa Sen về 0.
Đại gia Lê Phước Vũ lên núi ở ẩn
Trước đó, Đầu tư Hoa Sen đã bán thành công 30 triệu cổ phiếu HSG và thu về 550 tỷ đồng.
Ông Lê Phước Vũ hiện là chủ tịch của cả hai doanh nghiệp này. Ông Vũ đang nắm hơn 74,3 triệu cổ phiếu HSG, chiếm 16,72% vốn tại Tôn Hoa Sen.
Chưa biết ông Lê Phước Vũ sẽ bán cổ phiếu cho ai hay là chuyển dịch cổ phiếu sang một người/tổ chức khác, nhưng động thái này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu HSG tăng mạnh, từ 10.000 đồng/cp hồi tháng 8 lên 18.350 đồng/cp và đang ở đỉnh trong vòng hơn 2 năm qua. Nếu tính từ đáy tháng 3/2020, cổ phiếu HSG tăng hơn 4 lần, từ 4.300 đồng/cp lên mức hiện tại.
Bầu Đức giàu lên nhanh chóng
Mặc dù các doanh nghiệp của Bầu Đức vẫn gặp khá nhiều khó khăn, nhưng sự bứt phá trở lại của các cổ phiếu đã giúp tài sản của Bầu Đức tăng nhanh và lên gần 1.570 tỷ đồng, nằm trong top 60 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Trên thực tế, Bầu Đức vẫn thuộc nhóm siêu giàu nhưng đại gia phố núi nhiều năm qua phải vật lộn tái cấu trúc các doanh nghiệp của mình. Gần đây nhất, Bầu Đức vẫn phải cầm cố, xoay tiền đắp đổi nợ nần. HAG vừa phải đăng ký chuyển nhượng 35 triệu đơn vị theo phương thức thỏa thuận từ ngày 13/11 đến 12/12 với mục đích để làm tài sản bảo đảm tái cơ cấu khoản vay.
Thông tin mới nhất cho thấy, cựu danh thủ người Thái Lan Kiatisak, "Zico Thái" sẽ thực hiện cách ly 14 ngày khi sang Việt Nam dẫn dắt CLB HAGL của Bầu Đức.
Theo tính toán, có ít nhất sáu cầu thủ HAGL có mặt trong tuyển quốc gia Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo nhưng cũng có một sự thật là CLB HAGL bị chìm nghìm trong nhiều năm qua, thường chỉ lo chống rớt hạng tại V-League.
Bầu Đức vẫn kiên trì với bóng đá
Bầu Đức nổi tiếng trong làng bóng đá Việt Nam nhờ đi đầu trong việc đào tạo bóng đá trẻ và mời được HLV Park Hang Seo, qua đó mang đến một tầm cao cho bóng đá Việt.
Trong vài phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai -HAGL Agrico (HNG) tăng manh, với 3 phiên trần và nhiều phiên tăng điểm trong 10 phiên gần đây. Cổ phiếu này tăng hơn 30% trong khoảng một tháng qua.
Cú bứt phá của HAGL Agrico cũng giúp cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) gần đây giữ được đà hồi phục, mức tăng khoảng 27% tính từ tháng 8 tới nay.
Cú sốc nghìn tỷ
CTCK Bản Việt (VCSC) vừa công bố một báo cáo cho thấy, CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) của cựu chủ tịch Nguyễn Bá Dương có thể sẽ mất khoảng 60 nghìn tỷ đồng (gần 2,6 tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025.
Theo ước tính của Chứng khoán Bản Việt, giá trị hợp đồng xây dựng ký mới giai đoạn 2021-2025 của Coteccons đạt 15.000 tỷ đồng/năm, thấp hơn nhiều mức 27.000 tỷ/năm trong giai đoạn 2015-2018 trước đó.
Trong 2 quý vừa qua, quý II và quý III, Coteccons đã không công bố thêm bất kỳ hợp đồng nào mới sau khi ghi nhận hợp đồng 5.000 tỷ đồng trước đó.
Theo VCSC, thách thức của đại dịch Covid-19 và và quá trình tái cơ cấu nội bộ sẽ tạo thêm áp lực cho giá trị hợp đồng ký mới trong năm 2020, thậm chí dịch bệnh có thể dẫn đến khả năng trì hoãn hoặc hủy các hợp đồng đã được tính trong lượng hợp đồng xây dựng chưa triển khai hiện tại của Coteccons.
Trước đó, cuộc chiến trong nội bộ doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam đã khiến vốn hóa của doanh nghiệp này bốc hơi 10 nghìn tỷ đồng. Giá cổ phiếu giảm từ mức khoảng 230 nghìn đồng hồi cuối 2017 về gần 40.000 đồng/cp hồi tháng 3/2020 trước khi hồi phục về mức trên 60 nghìn đồng/cp như hiện nay.
Ông Nguyễn Bá Dương xin từ nhiệm chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị Coteccons từ 2/10, đồng thời bổ nhiệm ông Bolat Duisenov vào vị trí này từ 5/10.
Khởi tố, bắt tạm giam 2 lãnh đạo Công ty Thủy sản Minh Hiếu
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can: Lê Thị Hạc (56 tuổi; Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Minh Hiếu ); Ngô Chí Dũng (60 tuổi; Phó Tổng Giám đốc công ty) và Nguyễn Thị Út (38 tuổi; thủ quỹ công ty) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại các tại các Ngân hàng Thương mại CP An Bình (ABBank) - Chi nhánh Bạc Liêu; Ngân hàng Á Châu (ACB) - Chi nhánh Cà Mau và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) - Chi nhánh Cà Mau.
Cả 3 cùng ngụ khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Trong đó, 2 bị can Dũng và Hạc bị tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra; còn Út thực hiện lệnh cấm đi khỏi nới cư trú do đang nuôi con nhỏ.
Trước đó, vào tháng 10-2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại chi nhánh các ngân hàng nêu trên.
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao
Báo cáo chỉ ra rằng nhân sự TP.HCM và Hà Nội có những ưu tiên, động lực và kỳ vọng khác nhau đối với doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm.
Phong cách - 09/07/2026 14:00
FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?
FIFA dành tổng nguồn lực 871 triệu USD cho 48 liên đoàn dự World Cup 2026, trong đó mỗi đội được bảo đảm ít nhất 12,5 triệu USD, còn tổng khoản tiêu chuẩn dành cho nhà vô địch có thể lên tới 53,5 triệu USD trước các hỗ trợ bổ sung.
Phong cách - 08/07/2026 14:32
Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp
Nhiều nước đang đưa giáo dục công nghệ xuống bậc phổ thông để chuẩn bị cho một thị trường lao động do AI và tự động hóa định hình. Trại hè Robotics Summer Camp 2026, tổ chức tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, là một ví dụ cho thấy Việt Nam cũng đang đi theo hướng đó, bắt đầu từ lứa tuổi 12-16.
Phong cách - 08/07/2026 09:16
World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng
Tại Mỹ, Mexico và nhiều thị trường World Cup 2026, các hãng mỹ phẩm ồ ạt đổ tiền vào bóng đá, nhắm đến fan nữ và biến giải đấu thành "mỏ vàng" tiếp thị mới.
Phong cách - 07/07/2026 09:50
Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa
Sau thành công của chương trình nghệ thuật đặc biệt "Crescendo - Giao hưởng kết nối" trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo - Hà Nội 2026 diễn ra vào tối 4/7, chiều 5/7, Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ tiếp tục chào đón đông đảo công chúng đến với chương trình "Âm nhạc cuối tuần". Hai chương trình mang màu sắc khác nhau nhưng đều góp phần khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của không gian di sản này như một điểm hẹn văn hóa mở, nơi âm nhạc kết nối cộng đồng, lan tỏa bản sắc Hà Nội và mở rộng cánh cửa giao lưu với thế giới.
Phong cách - 06/07/2026 17:07
Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay
Tối 5/7, giữa không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, trích đoạn ‘Đêm cuối Lý Chiêu Hoàng’ đã đưa công chúng trở về với một giai đoạn đặc biệt của lịch sử dân tộc, tạo nên điểm nhấn cho chương trình ‘Âm nhạc cộng đồng’.
Phong cách - 06/07/2026 12:57
'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?
Rời quần vợt chuyên nghiệp cuối năm 2024, Rafael Nadal đang mở rộng chuỗi khách sạn ZEL, hệ thống học viện và các khoản đầu tư vào giáo dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe nhằm tạo dựng một “di sản” mới ngoài sân đấu.
Phong cách - 06/07/2026 10:06
Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội
Chương trình "Crescendo - Giao hưởng kết nối" quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế, tạo nên đêm hòa nhạc đặc sắc, lan tỏa giá trị nghệ thuật và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa lòng Thủ đô.
Phong cách - 05/07/2026 17:30
Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam
"Trong một thế giới mà giá trị của nhiều sản phẩm được nâng lên gấp nhiều lần nhờ ứng dụng công nghệ và cách khai thác thông minh, việc cây dừa nước Cần Giờ vẫn dừng ở mức khai thác thô là điều khiến tôi trăn trở", Phan Minh Tiến đã khởi đầu hành trình "lên đời" cây dừa nước từ suy nghĩ đó.
Phong cách - 05/07/2026 09:43
Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải
Mỗi năm từ tháng 5 đến tháng 7, rong mơ phát triển dày đặc dưới vùng biển Nhơn Hải, tạo nên những 'cánh đồng vàng' giữa đại dương và trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo du khách.
Phong cách - 04/07/2026 12:04
Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm
Tối 4/7, chương trình nghệ thuật Crescendo - Giao hưởng kết nối sẽ diễn ra tại Nhà Bát Giác, bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Là điểm nhấn của Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo 2026, đêm hòa nhạc hứa hẹn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc cùng thông điệp về hòa bình và kết nối văn hóa.
Phong cách - 03/07/2026 08:36
Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam
Tiền mã hóa đã vượt các hoạt động bất động sản truyền thống để trở thành nguồn thu lớn nhất của hệ thống doanh nghiệp liên quan Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm ngoái.
Phong cách - 02/07/2026 06:45
Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu
Hiện tại, người ta không chỉ đo quyền lực bằng quyền quản lý, mà bằng khả năng định hình hành vi, ưu tiên và hệ giá trị của xã hội. Ở cấp độ đó, giới siêu giàu đang vận hành như những tác nhân chính trị không chính thức của kỷ nguyên toàn cầu hóa.
Phong cách - 01/07/2026 08:46
Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ
Sống ở Phần Lan gần 4 năm, gia đình chị Quyên quen mùa hè gần như không có bóng tối. "Đêm trắng" khiến bầu trời chỉ chuyển màu, không thực sự có ban đêm.
Phong cách - 30/06/2026 08:39
Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026
Đương kim vô địch Trung Quốc và đội Macedos Pirotecnia của Bồ Đào Nha là hai cái tên chính thức góp mặt trong đêm chung kết DIFF 2026. Màn tranh tài giữa hai đội vào tối 11/7 được kỳ vọng sẽ khép lại mùa lễ hội bằng một cuộc so tài mãn nhãn và giàu tính sáng tạo.
Phong cách - 29/06/2026 15:42
Elon Musk và làn sóng gói thưởng trăm triệu USD
Thù lao trung vị của CEO S&P 500 đạt kỷ lục gần 18 triệu USD năm 2025, trong khi nhiều lãnh đạo nhận gói cổ phiếu trị giá trên 200 triệu USD.
Phong cách - 29/06/2026 08:25
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago
- Ý kiến



















