Bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Nam như thế nào sau dịch COVID-19?

THÀNH VÂN
10:40 27/10/2021

Dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản (BĐS) Quảng Nam nói riêng. Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở khu vực này vẫn diễn ra sôi nổi và thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Năm 2020 được đánh giá là một năm đầy biến động của thị trường bất động sản, và thị trường ở Quảng Nam cũng không nằm ngoài khó khăn này, khi gần như rơi vào trạng thái "đóng băng" và giảm tốc về giao dịch, đặc biệt là phân khúc nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, mở đầu năm 2021 đến nay, đã có rất nhiều dự án tạo ra được sức nóng và thu hút khách hàng trên thị trường. Đặc biệt, khi dịch COVID-19 được kiểm soát, tốc độ tiêm vaccine cho người dân tăng cao thì phân khúc BĐS nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Theo DKRA Vietnam, dù chịu ảnh hưởng kép từ đà suy giảm cuối năm 2020 và dịch bệnh COVID-19, trong 7 tháng đầu năm 2021, diễn biến thị trường bất động sản Quảng Nam tuy có khởi sắc nhẹ ở một số phân khúc nhưng nhìn chung vẫn ở trong giai đoạn trầm lắng.

Đặc biệt, về phân khúc nhà phố - biệt thự - shophouse, tại Quảng Nam, nguồn cung mới có những chuyển biến tích cực với 3 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 167 căn, gấp 3,1 lần so với cả năm 2020 (54 căn). Lượng tiêu thụ đạt 77% với khoảng 128 căn bán được, gấp 5,6 lần so với lượng tiêu thụ mới cả năm 2020 (23 căn).

Thị trường Quảng Nam cũng ghi nhận sự tăng nhẹ về nguồn cung mới cũng như lượng tiêu thụ, tuy nhiên vẫn còn ở mức khá thấp. Các dự án nhà phố liền kề, biệt thự diện tích nhỏ (dưới 200m2), mức giá từ 8 - 10 tỷ đồng/căn thu hút sự quan tâm của thị trường.

Đối với phân khúc biệt thự biển, tại Quảng Nam, trong 7 tháng đầu năm 2021, thị trường đón nhận 2 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 55 căn, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ tiêu thụ rất thấp, chỉ khoảng 5% (3 căn), bằng 37% so với cùng kỳ năm trước.

VICTORIA 1-01_View02-gigapixel-standard-scale-2_00x (1)

Phối cảnh biệt thự Regal Victoria do Đất Xanh Miền Trung làm chủ đầu tư & nhà phát triển dự án.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, ở Quảng Nam - Đà Nẵng thị trường BĐS nghỉ dưỡng chiếm tỷ trọng khá lớn và nằm trong top 10 những khu vực có sức hút về đầu tư BĐS. Theo các nghiên cứu của Hội môi giới BĐS Việt Nam, Đà Nẵng – Quảng Nam trong 5 năm trở lại luôn chiếm thị phần 20% lượng giao dịch, đầu tư của khách hàng. Trong đó, Quảng Nam (Hội An) chiếm tỷ trọng rất lớn, đặc biệt là các dự án BĐS nghỉ dưỡng luôn được các nhà đầu tư quan tâm.

“Dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng chúng tôi đánh giá hoạt động BĐS vẫn diễn ra sôi động, trong đó các dự án ở Hội An và Quảng Nam vẫn có sự phát triển, hoạt động chào bán, được sự quan tâm của nhà đầu tư trong thời gian qua. Quảng Nam có nhiều lợi thế, nhiều tiềm năng chắc chắn sẽ thu hút lượng lớn khách du lịch đến đây. Từ đó, kích thích cho các hoạt động đầu tư của các nhà phát triển BĐS, nhà đầu tư hướng đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới”, ông Đính cho hay.

Tương tự, bà Trịnh Thu Trang, Phó Giám đốc Kinh doanh Tổng Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cho biết, bên cạnh những tiềm năng về địa lý, tự nhiên thì vừa qua Bí thư tỉnh Quảng Nam cũng đã thông qua Nghị quyết về 7 nhiệm vụ quy hoạch trên địa bàn tỉnh, trong đó mục tiêu xây dựng vùng Đông Quảng Nam (tuyến ven biển) sẽ trở thành khu vực quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Với hệ sinh thái, văn hoá đa dạng, đồng bộ về kết cấu hạ tầng cũng như phát triển về thương mại dịch vụ, đầu tư chuỗi đô thị ven biển thì khu vực này sau này sẽ hình thành nên các trung tâm dịch vụ du lịch rất mạnh.

“Đặc biệt, hiện các ông lớn về BĐS cũng đã tham gia đầu tư vào đây rất nhiều như: Đất Xanh Miền Trung đã có quy hoạch quỹ đất hơn 200 ha, sắp tới sẽ xây dựng và triển khai rất nhiều đô thị, đặc biệt là các chuỗi đô thị nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế; hay Vingroup cũng đã có dự án Vinpearl hơn 5.000 tỷ đồng, quy mô hơn 200 ha; Vinacapital đã đầu tư dự án du lịch hơn 1.000ha với 4 tỷ USD… Từ những tín hiệu này sẽ tạo ra những tiềm năng BĐS du lịch cho Quảng Nam trong thời gian tới rất là lớn”, bà Trang chia sẻ.

Theo bà Trang, hiện nay các nhà đầu tư muốn đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng ở Quảng Nam cần 4 lưu ý sau: tìm hiểu chủ đầu tư phát triển dự án là ai, sự uy tín và năng lực như thế nào; chủ đầu tư vận hành dự án nghỉ dưỡng ra sao; tìm hiểu phương thức thành toán nhằm phù hợp với tài chính; nhà đầu tư cần phải tính đến dài hạn, có kế hoạch cho phù hợp.

don-khach

Khách du lịch đến Hội An (Quảng Nam) thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết, sau dịch COVID-19, xu hướng đi du lịch sẽ có sự thay đổi, du khách sẽ có xu hướng đi du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch nông thôn, làng quê. Trong thời qua, các loại hình này ở Quảng Nam đã đạt được những kết quả nhất định. Và trong chiến lược mới của Quảng Nam thì xem đây là hướng để thúc đẩy phát triển.

“Quảng Nam có 125 km đường bờ biển, số lượng km bờ biển từ phía Nam Hội An đến Chu Lai (giáp tỉnh Quảng Ngãi) vẫn còn rất là lớn. Và hiện có tới 70% diện tích Quảng Nam là đất nông thôn nên cơ hội làm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, làng quê làng nghề rất tiềm năng. Do đó, tỉnh Quảng Nam xác định thúc đẩy phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, du lịch xanh, du lịch bền vừng trong thời gian tới đây”, ông Tường thông tin.

Theo ông Tường, hiện nay Quảng Nam ưu tiên phát triển du lịch ở Hội An, Điện Bàn và vùng Đông Quảng Nam, sau đó phát triển dần về phía Nam của tỉnh Quảng Nam. Trong đó, xem sân bay Chu Lai và cảng biển Chu Lai là 1 cửa ngõ để đón du khách, do đó phía Nam của Quảng Nam sẽ chủ động về nguồn khách trong tương lai.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, đa phần các phân khúc sẽ tiếp tục xu hướng giảm nguồn cung từ đầu năm 2021. Nhu cầu thị trường có thể sẽ phục hồi nhẹ tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong những tháng cuối năm.

Trong đó, với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung có thể sẽ tăng nếu dịch bệnh được kiểm soát sớm. Các dự án chủ yếu tập trung dọc theo trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp - Trường Sa - Lạc Long Quân nối dài từ Đà Nẵng đến Quảng Nam. Sức tiêu thụ toàn thị trường có thể hồi phục nhưng vẫn ở mức thấp và khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

Giao dịch tập trung ở những dự án mới mở bán, được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín. Khách hàng kỳ vọng và gửi niềm tin vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế 5 sao hơn là những chương trình cam kết lợi nhuận.

  • Cùng chuyên mục
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.

Đầu tư - 01/11/2025 14:09

Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc

Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Tập đoàn ARM hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung.

Đầu tư - 01/11/2025 08:43

Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai

Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai

Sau hơn một thập kỷ "án binh bất động", dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa (tại Gia Lai) chính thức được "hồi sinh" với tổng vốn đầu tư hơn 21.900 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Geleximco dẫn đầu thực hiện.

Đầu tư - 31/10/2025 09:50

Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị

Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị

Định hướng phát triển 16 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài hơn 200km, Đà Nẵng đang đề xuất ưu tiên phương án kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn tư nhân, kiến tạo mô hình phát triển đô thị gắn giao thông công cộng hiện đại.

Đầu tư - 31/10/2025 06:45

Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm

Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin khẳng định trong thời gian tới, Lotte sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Đầu tư - 30/10/2025 18:03

Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?

Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD bật tăng, trong khi thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm sau động thái hạ lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Đầu tư - 30/10/2025 16:29

Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Cả Standard Chartered và HSBC mạnh tay nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sau khi Cục Thống kê công bố tăng trưởng quý III cao nhất trong 11 năm.

Đầu tư - 30/10/2025 09:00

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn, trong khi giá được dự báo tăng. Áp lực chi trả khiến người mua nhà có xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh lân cận với mức giá dễ tiếp cận hơn.

Đầu tư - 29/10/2025 15:49

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT vừa ký kết Thỏa thuận Đối tác Bạch kim với Clearlake Capital Group – quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá hàng đầu Chelsea.

Đầu tư - 29/10/2025 15:48

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

UBND phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu phía Nam cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với quy mô hơn 4.600ha. Khu vực này bao gồm dự án Hạ Long Xanh của Tập đoàn Vingroup

Đầu tư - 29/10/2025 15:40

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

"Việc kết hợp chặt chẽ giữa tài chính toàn diện với tài chính xanh và các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng sẽ được chú trọng, nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, toàn diện và bao trùm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định.

Đầu tư - 29/10/2025 13:15

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Với chiến lược chọn lọc nhà đầu tư, ưu tiên dự án công nghệ cao, hạ tầng hiện đại và thân thiện môi trường, Quảng Ngãi đang từng bước xác lập vị thế trên bản đồ FDI mới.

Đầu tư - 29/10/2025 06:45

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.

Bất động sản - 28/10/2025 16:40

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.

Đầu tư - 27/10/2025 16:02

Khơi thông động lực phát triển vùng

Khơi thông động lực phát triển vùng

Việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai còn hạn chế, là "điểm nghẽn" cản trở động lực phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương. Do đó, việc tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện từ các cửa ngõ vùng Đông Nam Bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Đầu tư - 27/10/2025 12:06

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.

Bất động sản - 27/10/2025 11:14