Bất động sản nghỉ dưỡng đã trở lại thị trường sau thời gian dài 'ngủ đông'

ĐÌNH NGUYÊN
07:00 20/04/2022

Ngoài phân khúc quen thuộc là đất nền, căn hộ chung cư thì bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá sẽ phục hồi trở lại và có sự đột phá. Quý I đã cho thấy, thị trường đã sôi động trở lại và giá bán biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse biển tăng 10-17% còn giá condotel tăng 5-8% so với năm 2021.

bat-dong-san-nghi-duong

Sau thời gian dài "ngủ đông" vì dịch COVID-19, ngành du lịch Việt Nam đang phục hồi trở lại kéo theo sự sôi động của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhiều tín hiệu lạc quan

Nhìn nhận về cơ hội của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, chia sẻ với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho biết, ngoài phân khúc quen thuộc là đất nền, căn hộ chung cư thì bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phục hồi trở lại và có sự đột phá. Các địa phương sở hữu bờ biển trải dài và đẹp như như: Thanh Hóa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết (Bình Thuận), Phú Quốc (Kiên Giang), Quy Nhơn (Bình Định)… sẽ tiếp tục nở rộ các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

"Ngay đợt Tết vừa qua, tôi có đi du lịch ở Phan Thiết và có đến một khách sạn tại đây để lấy phòng. Trước khi đi, tôi đã có đặt phòng online, nhưng đều "cháy" phòng. Như vậy, sau khoảng gần 3 năm ảnh hưởng do dịch bệnh thì đến nay ngành du lịch nước ta đang bùng nổ. Sắp tới, các ngày nghỉ, lễ chắc chắn sẽ khó đặt phòng", ông Hậu nói và cho rằng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã cho thấy sức hút lớn khi chào bán các sản phẩm ngay trong quý đầu năm.

Thật vậy, DKRA Việt Nam dự báo, quý II, nguồn cung condotel dự kiến tăng so với Q1/2022 với khoảng 1.000 căn được đưa ra thị trường. Các dự án tập trung chủ yếu tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng tăng, dao động khoảng 1.700 căn, tập trung chủ yếu tại những địa phương quen thuộc như Bình Thuận, Thanh Hóa, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nguồn cung nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng dự kiến tương đương quý I với khoảng 2.700 căn, tập trung chủ yếu ở Bình Thuận, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Định.

Sức cầu chung thị trường dự kiến tăng nhẹ so với quý I, giao dịch tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng và tập trung vào những dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín. Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Có thể thấy, tình hình du lịch tại các thành phố biển bị ngưng trệ do tác động của dịch bệnh. Tại thời điểm trước dịch, Đà Nẵng và Khánh Hòa là điểm đến của đông đảo khách quốc tế, trên 3,5 triệu lượt trong năm 2019. Tuy nhiên, lượng khách này sụt giảm mạnh hơn 80% so với cùng kỳ trong giai đoạn 2020-2021 khi Việt Nam tạm đóng cửa biên giới. Khách nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong tổng cơ cấu khách (40-50%) khiến tình hình kinh doanh du lịch tại Đà Nẵng và Khánh Hòa chịu nhiều thiệt hại nặng nề hơn.

Theo CBRE Việt Nam, đại dịch COVID-19 góp phần thay đổi khẩu vị du lịch, theo đó, các địa điểm gần và có thể tiếp cận bằng phương tiện cá nhân thu hút nhiều khách hơn. Số liệu thống kê cho thấy lượng khách nội địa đến với Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận năm 2020 chỉ giảm 20-40% so với cùng kỳ, thấp hơn tương đối so với mức giảm 60-70% tại Đà Nẵng và Khánh Hòa. Trong bối cảnh dịch, thành phố biển đảo Phú Quốc vẫn duy trì là điểm đến lý tưởng với khách trong nước, lượng khách này chỉ giảm 23% so với mức 2019.

Xu hướng du lịch gần nhà trong năm 2020 cũng phần nào định hình lại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Dòng vốn đầu tư bắt đầu dịch chuyển từ các thị trường truyền thống như Đà Nẵng và Khánh Hòa về các khu vực mới như Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Năm 2021, Bà Rịa - Vũng Tàu có thêm 3 dự án mới được mở bán lần đầu, Hyatt Regency Hồ Tràm Residences, Ixora Hồ Tràm by Fusion và Venezia Beach Bình Châu (Phân kỳ 1) với tổng cộng 382 căn biệt thự. Ngoài ra, NovaWorld Hồ Tràm cũng mở bán thêm phân kỳ mới Habana Island với 372 căn biệt thự.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng tăng mạnh từ năm 2019, nhất là các dự án phân hạng cao cấp (giá bán từ 52-78 triệu/m2 diện tích xây dựng) và dự án phân hạng sang (giá bán từ 85-130 triệu/m2 diện tích xây dựng). Thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng sôi động nhờ xu hướng nở rộ các tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí, sự tăng cường hiện diện của các chủ đầu tư uy tín và các đơn vị quản lý quốc tế như Hyatt, Banyan Tree, Lodgis Hospitality, Best Western, Cross Hotels & Resorts…Nhờ vậy, mức giá bán trung bình thị trường toàn tỉnh liên tục được củng cố và đạt tốc độ tăng trưởng lũy kế CAGR 2018-2021 là 21%/năm.

Trong khi đó, năm ngoái, Bình Thuận có thêm nguồn cung mới là 270 căn biệt thự từ phân kỳ Waikiki của dự án NovaWorld Phan Thiết.

Nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng tại Bình Thuận tăng vọt từ năm 2018, chủ yếu đến từ hai tổ hợp nghỉ dưỡng Novahills Mũi Né và NovaWorld Phan Thiết. Một số đơn vị quản lý quốc tế cũng đã nhanh chóng gia nhập thị trường này như Centara Hotels & Resorts, Grand Mercure (Accor) và trong tương lai gần dự kiến có thêm các thương hiệu Novotel & Movenpick (Accor), Wyndham Hotels & Resorts, Swiss-Belresort. Thị trường du lịch, nghỉ dưỡng Bình Thuận đang hồi sinh mạnh mẽ sau thời gian dài “ngủ đông” và được kỳ vọng bùng nổ trong giai đoạn 2022-2025, được hỗ trợ bởi sự tăng tốc của sóng hạ tầng. Mức giá bán trung bình thị trường toàn tỉnh ghi nhận tốc độ tăng trưởng lũy kế CAGR 2017-2021 là 16%/năm.

Thị trường đã sôi động trở lại

Báo cáo thị trường quý I của DKRA Việt Nam cho thấy, nhiều loại tài sản ven biển khởi động trở lại với nguồn cung dồi dào hơn, giá bán tăng so với năm 2021. Toàn thị trường ghi nhận hơn 4.000 nhà phố, biệt thự, shophouse biển và condotel giao dịch thành công.

Riêng ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, theo DKRA, 3 tháng đầu năm có 12 dự án mở bán, cung cấp 1.020 căn, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57%, tăng gấp 2,3 lần cùng kỳ năm ngoái. Do vướng kỳ nghỉ Tết, nguồn cung và lượng tiêu thụ chủ yếu rơi vào tháng 3. Giá bán sơ cấp miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước nhưng miền Trung ghi nhận tăng từ 10-17%.

Với phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng trong khu phức hợp ven biển, quý I có 13 dự án mở bán, trong đó có 2 dự án mới và 11 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 2.768 căn, tăng gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87%, cao hơn gấp 14,7 lần so với cùng kỳ. Nhưng các giao dịch chủ yếu ở thị trường sơ cấp còn thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) kém sôi động.

Hơn một nửa nguồn cung là nhà phố, shophouse biển ở miền Bắc, trong đó dẫn đầu cả là Thanh Hóa. Địa phương này cũng có tỷ lệ tiêu thụ cao nhất. Giá bán sơ cấp khu vực miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước, nhưng miền Trung lại ghi nhận tăng từ 15-17%.

Condotel là phân khúc duy nhất chưa rõ tín hiệu hồi phục khi nguồn cung và lượng tiêu thụ vẫn còn ở mức thấp. Trong quý I, thị trường căn hộ du lịch biển đón nhận 613 căn mở bán đến từ 4 dự án, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 32%, chưa bằng một nửa cùng kỳ năm 2021.

Ngay cả những khu vực phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có lượng giao dịch condotel khiêm tốn. Các dự án mới mở bán bán hàng khá chậm, tỷ lệ tiêu thụ dưới 50% dù thời gian truyền thông bán hàng kéo dài 3-4 tháng. Tuy thanh khoản kém, mức giá chào bán condotel lại tăng 5-8% so với quý trước.

Các dự án condotel được vận hành quản lý bởi đơn vị quốc tế có mức giá bán cao hơn khoảng 23% so với nhóm được vận hành bởi đơn vị trong nước và tỷ lệ giao dịch thành công cũng cao hơn.

Các chuyên gia DKRA nhận định, sau 2 năm chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh COVID-19, từ cuối năm 2021 thị trường du lịch bắt đầu bước vào đà hồi phục mạnh mẽ vào những tháng đầu năm 2022, một số điểm sáng như việc mở cửa lại đường bay quốc tế từ ngày 15/3, chương trình “hộ chiếu vaccine” kỳ vọng thu hút lượng lớn khách quốc tế, góp phần thúc đẩy sự hồi phục của du lịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong quý đầu năm 2022, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến sự sôi động trở lại ở một số phân khúc như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng với nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cùng với sự hồi phục kinh tế, khởi sắc du lịch, đây được xem là tền đề cho sự phục hồi của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2022 cũng như tạo động lực cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong những năm ttếp theo.

Trong khi đó, CBRE nhận định, cùng với sự ấm dần lên của du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng bắt đầu trở lại "đường đua" sau 2 năm trầm lắng, với nhiều dự án dự kiến sẽ được chào bán trong năm nay để nhanh chóng đón đầu đà tăng của du lịch, nghỉ dưỡng. Xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng có thương hiệu đang ngày càng nở rộ, đặc biệt là sự tham gia của các thương hiệu lớn giúp nâng cao chất lượng dự án, thu hút dòng vốn và nâng cao giá trị tài sản đầu tư trong dài hạn.

  • Cùng chuyên mục
'Siêu dự án' Làng Vân có thêm gần 1.000 căn đủ điều kiện mở bán

'Siêu dự án' Làng Vân có thêm gần 1.000 căn đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông báo có thêm 966 căn nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Làng Vân đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nâng tổng số sản phẩm được mở bán tại dự án lên hơn 3.400 căn kể từ đầu năm 2026.

Đầu tư - 04/06/2026 15:18

Nhập siêu sau 5 tháng gần 14 tỷ USD

Nhập siêu sau 5 tháng gần 14 tỷ USD

Nếu như cùng kỳ năm trước nền kinh tế xuất siêu 5,1 tỷ USD) thì năm nay, sau 5 tháng, cán cân thương mại nhập siêu tới 13,80 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số nhập siêu của 4 tháng năm 2026.

Đầu tư - 04/06/2026 15:01

Đại gia ngũ cốc Malaysia đầu tư thêm 20 triệu USD vào Việt Nam

Đại gia ngũ cốc Malaysia đầu tư thêm 20 triệu USD vào Việt Nam

Công ty TNHH Xay bột Malayan (MFM) sẽ đầu tư 20,2 triệu USD để lắp đặt dây chuyền xay xát mới tại công ty con Vimaflour Ltd. ở Quảng Ninh, như một phần của kế hoạch mở rộng kinh doanh khu vực của tập đoàn trong 2 năm tài chính tiếp theo.

Đầu tư - 04/06/2026 14:35

TikTok xử lý gần 3 tỷ đơn hàng mỗi năm, muốn mở rộng đầu tư vào logistics Việt Nam

TikTok xử lý gần 3 tỷ đơn hàng mỗi năm, muốn mở rộng đầu tư vào logistics Việt Nam

Với quy mô gần 3 tỷ đơn hàng và khoảng 2-3 tỷ hóa đơn điện tử mỗi năm tại Việt Nam, TikTok đang dần vượt ra khỏi vai trò một nền tảng mạng xã hội hay thương mại điện tử đơn thuần.

Đầu tư - 04/06/2026 11:39

Nhà ở cho thuê sẽ được ưu tiên bằng các cơ chế ưu đãi vượt trội

Nhà ở cho thuê sẽ được ưu tiên bằng các cơ chế ưu đãi vượt trội

Để phát triển nhà ở cho thuê, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu các cơ chế ưu đãi vượt trội về đất đai, tín dụng để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong tiếp cận quỹ đất và nguồn vốn đầu tư.

Đầu tư - 04/06/2026 06:45

Trung Quốc tăng mạnh vốn FDI cấp mới vào Việt Nam trong tháng 5

Trung Quốc tăng mạnh vốn FDI cấp mới vào Việt Nam trong tháng 5

Singapore tiếp tục dẫn đầu về vốn FDI cấp mới vào Việt Nam sau 5 tháng đầu năm 2026, trong khi Trung Quốc vẫn giữ vị trí thứ ba nhưng ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhóm đối tác lớn.

Đầu tư - 03/06/2026 17:03

Nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc dồn vốn cho dự án tại Việt Nam

Nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc dồn vốn cho dự án tại Việt Nam

Việc Shenzhen Click Technology chuyển vốn sang dự án tại Việt Nam cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chiến lược toàn cầu của doanh nghiệp này.

Đầu tư - 03/06/2026 06:45

Nhận diện 'ngôi sao mới nổi' của bất động sản Đà Nẵng

Nhận diện 'ngôi sao mới nổi' của bất động sản Đà Nẵng

Nguồn cung mới gia tăng, giá thuê cạnh tranh và sự xuất hiện của nhiều khách thuê lớn đang đưa phân khúc văn phòng cho thuê trở thành điểm sáng mới của thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Đầu tư - 03/06/2026 06:45

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.

Đầu tư - 02/06/2026 14:20

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

Đầu tư - 01/06/2026 14:50

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.

Đầu tư - 01/06/2026 06:45

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26