Thị trường bất động sản phía Nam hồi sinh từ những thị trường tỉnh

NGUYỄN VĂN HẬU - TỔNG GIÁM ĐỐC CTCP BẤT ĐỘNG SẢN ASIAN HOLDING
06:50 18/04/2022

Ngoài yếu tố về giá cả, quỹ đất dồi dào, việc làm pháp lý dự án tại các địa phương vùng ven TP.HCM chỉ mất khoảng 1,5-2 năm là xong thủ tục, trong khi ở TP.HCM mất từ 4-5 năm. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm đa dạng, hạn chế được các chi phí phát sinh và sinh lợi nhuận.

thi-truong-bat-dong-san-phia-Nam

Các địa phương vùng ven TP.HCM đang có nhiều chính sách thu hút đầu tư, quỹ đất dồi dào để phát triển các dự án bất động sản.

Lợi thế về cơ chế, chính sách

Ở TP.HCM có những vùng như Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh chưa có tốc độ tăng giá mạnh nhưng sau khi có thông tin quy hoạch lên quận hay các dự án hạ tầng giao thông thì giá nhà đất ở những khu vực này đã có bước giá mới, tăng từ 20-50%. Hiện nay, Củ Chi, Hóc Môn đã bắt đầu có dấu hiệu của sốt đất.

Tổng quan chung, thời gian vừa qua, thị trường bất động sản TP.HCM do điều kiện về pháp lý và một số yếu tố về cơ cấu tổ chức đã khiến cho các dự án bất động sản bị ngưng trệ. Hầu như, tiến độ pháp lý của một dự án bất động sản ở TP.HCM rất là chậm khi mỗi năm chỉ được vài dự án đủ điều kiện mở bán.

Thống kê từ Sở Xây dựng TP.HCM đã cho thấy điều này, riêng năm 2020, TP.HCM có 31 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với 15.135 căn hộ, 1.617 nhà phố. Tính cung trong 6 năm (1/7/2015- 6/2021), TP.HCM chỉ có 339 dự án đủ điều kiện. Như vậy con số này là quá ít so với nhu cầu.

Ngay tại như dự án ở Bình Chánh gần QL51 mà Asian Holding hợp tác phát triển thì thủ tục pháp lý rườm rà và cực kỳ chậm. Doanh nghiệp đã đàm phán, hợp tác với đối tác cách đây 4 năm, từ khi có chủ trương đầu tư nhưng đến nay cũng mới phê duyệt xong nhiệm vụ quy hoạch.

Thậm chí các dự án có đất công cũng không làm được, ngày xưa thì doanh nghiệp chỉ cần mua cổ phần, chuyển nhượng cổ phần trên 51% là thuộc quyền sở hữu rồi phát triển dự án. Hiện nay, các doanh nghiệp muốn thực hiện thì phải qua đấu giá hoặc phải mua quỹ đất sạch ngay từ đầu và tự làm pháp lý. Mà việc làm pháp lý trong thời điểm hiện tại rất khó khăn do có tâm lý e ngại từ một số bộ phận trong cơ cấu tổ tức.

Nói về việc trình tự làm thủ tục pháp lý thì ở các địa phương vùng ven đang chiếm lợi thế so với TP.HCM. Đây là yếu tố rất quan trọng để triển khai dự án nhanh hay chậm. Thông thường, việc làm pháp lý ở TP.HCM mất từ 4-5 năm, trong khi các địa phương vùng ven chỉ từ 1,5 - 2 năm là xong các thủ tục. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm nhiều hơn và từ đó cũng hạn chế được các chi phí phát sinh và sinh lợi nhuận.

Về cơ chế, thị trường tỉnh đang thông thoáng hơn ở TP.HCM khi mật độ xử lý các dự án ít hơn ở TP.HCM. Đồng thời, các địa phương này cũng đang “trải thảm” kêu gọi đầu tư các doanh nghiệp lớn nên thị trường sẽ cởi mở hơn.

Cơ hội từ thị trường tỉnh

Bên cạnh về thủ tục làm pháp lý thì từ những năm 2019 TP.HCM gần như không còn quỹ đất phát triển dự án bất động sản. Riêng phân khúc căn hộ chung cư, dù quỹ đất được các doanh nghiệp địa ốc lớn nắm trong tay rất nhiều, nhưng việc làm thủ tục pháp lý là quá chậm.

Từ đó các “ông lớn” địa ốc tại thị trường TP.HCM như: Vingroup, Novaland, Đất Xanh, Hưng Thịnh Corp, Phú Đông… mới dịch chuyển sang các địa phương vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và bây giờ đến cả Bình Phước để tìm kiếm cơ hội đầu tư, săn quỹ đất. Đặc biệt là yếu tố về giá cả, quỹ đất ở các địa phương vùng ven đang có mức giá tốt hơn ở TP.HCM.

Có một vài lý do thúc đẩy các doanh nghiệp địa ốc rời thị trường TP.HCM đó là, biên độ lợi nhuận của bất động sản vùng ven khá lý tưởng, cao so so với TP.HCM. Chi phí vốn đầu vào phát triển dự án tại vùng ven đang còn thấp. Quy mô, quỹ đất vùng ven dồi dào phù hợp phát triển đa dạng phân khúc và thay đổi “khẩu vị” của nhà đầu tư, khách hàng.

Như chúng ta thấy, ở Bình Dương, thị trường bất động sản có nguồn cung dồi dào, riêng nguồn cung căn hộ từ 40.000-45.000 căn lớn hơn cả nhu cầu và cũng đang là đối trọng trực tiếp với TP.HCM.

Mặt bằng chung, giá nhà đất ở các địa phương gần đây đều tăng giá tùy từng vị trí nhưng vẫn dễ chịu hơn ở TP.HCM. Như ở xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu giá đất bây giờ cũng dao động từ 12-14 triệu đồng/m2, trước đó 1 năm thì chỉ 6-7 triệu đồng/m2. Hay như tại Long An, giá bán đất nền cũng trên dưới 30 triệu đồng/m2, Đồng Nai cũng tương tự… Còn tại Bình Phước, đất thổ cư có thể đã tăng đến 100%, đặc biệt là ở vị trí gần các khu công nghiệp Chơn Thành, Becamex, Minh Hưng. Trong khi đó đất dự án dao động từ 20-30%.

Ngày xưa, dung sai của các dự án từ 20-30 ha, nhưng những năm gần đây, các chủ đầu tư đã phát triển dự án lớn từ 100-200 ha, thậm chí là 300 ha. Những tập đoàn lớn như Vingroup, Đất Xanh… còn triển khai các dự án còn lớn hơn nhiều, có thể lên tới hàng nghìn ha. Cơ cấu sản phẩm cũng đã có sự thay đổi, thay vì một sản phẩm nhà ở thông thường thì các chủ đầu tư cũng đang hướng tới sự đa dạng, nhiều tiện ích trong một dự án.

Ngoài phân khúc đất nền đang phát triển mạnh mẽ tại các địa phương vùng ven TP.HCM, thì trong thời gian tới, các địa phương mà sở hữu vị trí gần sông, hồ hay đồi núi sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư. Bởi người dân cũng đang có sự thay đổi về việc sở hữu “second-home” khi trải qua đợt dịch COVID-19. Các sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chí như xanh, đầy đủ tiện ích, vị trí…

Tuy nhiên, cơ quan chức năng của mỗi địa phương cũng phải tính toán đến việc làm thế nào để phát triển những dự án khu đô thị quy mô, chất lượng và cũng phải tính đến việc thu hút người dân, chuyên gia về ở. Đây là bài toán lâu dài, bởi thực tế, có các dự án khu dân cư, khu đô thị đã được triển khai song không có người ở.

Thực tế, ở các địa phương vùng ven thì nhu cầu đầu tư vẫn cao hơn là nhu cầu ở thực bởi chính thói quen trong cuộc sống và họ muốn ở nhà liền thổ. Hiện nay, lãi suất ngân hàng cũng thấp, người dân đổ tiền vào đầu tư bất động sản, chứng khoán nên các địa phương vùng ven vẫn thích hợp để đầu tư hơn. Nhưng, là người làm trong lĩnh vực bất động sản, tôi khuyến khích các chủ đầu tư phát triển các dự án đại đô thị chất lượng.

Đặc biệt, các địa phương vùng ven TP.HCM đang được đầu tư hạ tầng giao thông, các tuyến cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, Biên Hòa - Vũng Tàu, Bến Lức - Long Thành, các dự án nâng cấp mở rộng, liên kết vùng… trong vài năm tới giúp việc di chuyển thuận lợi hơn. Đây là động lực lớn để các doanh nghiệp địa ốc đi trước đón đầu, phát triển các dự án bất động sản.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Điểm đến chiến lược cho dòng vốn đầu tư quốc tế

Quảng Ninh: Điểm đến chiến lược cho dòng vốn đầu tư quốc tế

Với lợi thế hạ tầng đồng bộ, môi trường đầu tư minh bạch và chính sách cởi mở, Quảng Ninh đang nổi lên là điểm đến chiến lược cho các nhà đầu tư quốc tế. Từ những dự án hiện đại đến cam kết đồng hành của chính quyền, tỉnh này hứa hẹn trở thành trung tâm thu hút FDI hàng đầu miền Bắc.

Đầu tư - 17/05/2025 15:58

Phó thủ tướng chỉ ra nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao

Phó thủ tướng chỉ ra nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao

Theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, việc quản lý thị trường chưa hiệu quả là một trong những lý do khiến giá bất động sản tăng cao. Nhiều thủ tục hành chính còn vướng mắc, từ phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch, định giá đất…

Đầu tư - 17/05/2025 08:26

Tập đoàn Trump sắp trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất từ trước đến nay tại Hưng Yên

Tập đoàn Trump sắp trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất từ trước đến nay tại Hưng Yên

Dự án 1,5 tỷ USD của Tập đoàn Trump ở Hưng Yên có tiến triển mới khi Chính phủ ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 17/05/2025 07:32

THILOGI hoàn thành nạo vét luồng Kỳ Hà, mở tuyến hàng hải tới Ấn Độ

THILOGI hoàn thành nạo vét luồng Kỳ Hà, mở tuyến hàng hải tới Ấn Độ

THILOGI hoàn tất nạo vét luồng Kỳ Hà - tuyến luồng chính vào cảng quốc tế Chu Lai; đồng thời mở tuyến hàng hải trực tiếp đến Chu Lai - Ấn Độ.

Đầu tư - 17/05/2025 07:24

Quảng Ngãi đổi chủ đầu tư đối với 8 dự án nghìn tỷ

Quảng Ngãi đổi chủ đầu tư đối với 8 dự án nghìn tỷ

8 dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được chuyển cho Ban Quản ý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi.

Đầu tư - 16/05/2025 15:43

Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?

Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã hiện diện tại nhiều ngành kinh tế, trải rộng từ thương mại, nông nghiệp đến tài chính, du lịch, công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.

Đầu tư - 16/05/2025 14:19

Việt Nam - Thái Lan nâng cấp quan hệ, trao nhiều văn kiện hợp tác kinh tế-đầu tư

Việt Nam - Thái Lan nâng cấp quan hệ, trao nhiều văn kiện hợp tác kinh tế-đầu tư

Các văn kiện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh sẽ tạo tiền đề cho việc cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Đầu tư - 16/05/2025 14:07

Tăng trưởng kinh tế không thể bám mãi vào 'mặt đất'

Tăng trưởng kinh tế không thể bám mãi vào 'mặt đất'

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, vùng Thủ đô trong tư duy mới không chỉ là không gian gắn với Hà Nội, mà là trung tâm của trung tâm, là điểm hội tụ và lan tỏa của các nguồn lực phát triển. Tăng trưởng không thể bám mãi vào "mặt đất" với những giới hạn về quỹ đất, hạ tầng, dân số. Do đó, cần mở rộng không gian vật lý sang không gian số, không gian ngầm, không gian trên cao, không gian biển, thậm chí là không gian vũ trụ.

Đầu tư - 16/05/2025 10:58

Bình Định nghiên cứu làm sân golf trên núi Vũng Chua

Bình Định nghiên cứu làm sân golf trên núi Vũng Chua

Bình Định đang nghiên cứu quy hoạch khu vực núi Vũng Chua (TP. Quy Nhơn) thành một tổ hợp đa chức năng, bao gồm: Sân golf, khu đô thị dịch vụ nghỉ dưỡng…

Đầu tư - 16/05/2025 09:33

Đề xuất bỏ cấp phép xây dựng đối với chủ đầu tư uy tín

Đề xuất bỏ cấp phép xây dựng đối với chủ đầu tư uy tín

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kiến nghị nghiên cứu bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số nhóm dự án cụ thể hoặc khoanh vùng phạm vi áp dụng; thí điểm bỏ cấp phép xây dựng với các chủ đầu tư uy tín.

Đầu tư - 16/05/2025 09:02

Toàn cảnh 'siêu thành phố' miền Trung khi hợp nhất Đà Nẵng - Quảng Nam

Toàn cảnh 'siêu thành phố' miền Trung khi hợp nhất Đà Nẵng - Quảng Nam

Sau hợp nhất, TP. Đà Nẵng mới có diện tích tự nhiên hơn 11.867km2, quy mô dân số hơn 3 triệu người. Trung tâm chính trị - hành chính sau khi hợp nhất đặt tại quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng hiện nay).

Đầu tư - 16/05/2025 06:45

Thiên Hưng Mỹ Thọ 'trúng' 3 dự án cụm công nghiệp tại Bình Định

Thiên Hưng Mỹ Thọ 'trúng' 3 dự án cụm công nghiệp tại Bình Định

Bình Định vừa phê duyệt ba dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp do Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ làm chủ đầu tư, tổng vốn hơn 630 tỷ đồng.

Đầu tư - 15/05/2025 20:54

VinaCapital: Nghị quyết 68 tạo sức bật cho nền kinh tế tư nhân

VinaCapital: Nghị quyết 68 tạo sức bật cho nền kinh tế tư nhân

Bộ Chính trị mới đây ban hành Nghị quyết 68 – một chỉ thị quan trọng, được kỳ vọng sẽ tạo sự thay đổi lớn trong định hướng phát triển kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Đầu tư - 15/05/2025 13:18

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được mở rộng vào tháng 8/2025

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được mở rộng vào tháng 8/2025

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng để nâng quy mô từ 2 làn lên thành 4 làn xe, dự kiến khởi công vào tháng 8/2025.

Đầu tư - 15/05/2025 10:03

Đà Nẵng giải 'cơn khát' vật liệu cho cao tốc Hòa Liên - Túy Loan

Đà Nẵng giải 'cơn khát' vật liệu cho cao tốc Hòa Liên - Túy Loan

Đà Nẵng quyết định nâng công suất mỏ đá Trường Bản để phục vụ dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.

Đầu tư - 15/05/2025 08:30

LICOGI 13 làm dự án hơn 700 tỷ đồng ở Quảng Trị

LICOGI 13 làm dự án hơn 700 tỷ đồng ở Quảng Trị

CTCP LICOGI 13 vừa được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh khai thác cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Quán Ngang giai đoạn 3.

Đầu tư - 15/05/2025 07:30