Báo chí kỳ vọng sẽ được hỗ trợ về thuế như doanh nghiệp

MY ANH
17:07 10/08/2021

Dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 đã đưa các cơ quan báo chí vào đối tượng được thụ hưởng. Dự thảo này nếu được Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua sẽ là một sự động viên, khích lệ lớn đối với những người làm báo.

Theo nguồn tin riêng của Nhadautu.vn, sau khi lấy ý kiến bộ, ngành và các cơ quan liên quan, dự thảo Nghị quyết về việc ban hành một số giải pháp về thu ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 vừa được Bộ Tài chính hoàn chỉnh trình Chính phủ. Theo đó, việc hỗ trợ cơ quan báo chí như doanh nghiệp đã được đưa vào dự thảo. Đây là một tin vui đối với những người làm báo trên cả nước.

Trước thông tin trên, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ, đây là điều mà Hội Nhà báo Việt Nam đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ từ năm ngoái tại công văn số 73/CV-HNBVN ngày 31/3/2020.

Năm nay, tình hình càng khó khăn hơn nên quyết định nói trên nếu được Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua sẽ góp phần khích lệ báo chí cả nước thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trên mặt trận thông tin, truyền thông.

311ADDF3-A059-4B37-8F56-FE6768E56281

Các cơ quan báo chí gặp khó khăn không khác gì doanh nghiệp vận tải

TBT Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập báo Giao thông cho rằng đó là một quyết định đúng đắn của ban soạn thảo. Bởi lẽ theo ông, các cơ quan báo chí tự chủ tài chính 100% hiện đang nộp thuế không khác gì doanh nghiệp và cũng đang gặp khó khăn rất lớn do giãn cách xã hội, lượng phát hành báo in giảm sút nghiêm trọng, có ấn phẩm giảm đến 80%, còn doanh thu quảng cáo cũng suy giảm nặng do doanh nghiệp gặp khó khăn.

Ông Kiên so sánh: "Các cơ quan báo chí gặp khó khăn không khác gì doanh nghiệp vận tải".

doc-bao

Báo chí gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Ảnh: CTV Quang Phúc.

Đồng tình với quan điểm nói trên ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập báo Đầu tư nhận xét, đối với báo chí, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp là ít có nghĩa vì trong bối cảnh hiện nay, phần lớn các cơ quan báo chí bị lỗ.

E5C97242-A8B2-4AE9-8499-D6BAAADDB579

Nên hỗ trợ cơ quan báo chí bằng việc giảm, giãn, hoãn nộp thuế đối với các loại thuế khác như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

TBT Báo Đầu tư Lê Trọng Minh

Ông Lê Trọng Minh đề nghị nên hỗ trợ cơ quan báo chí bằng việc giảm, giãn, hoãn nộp thuế đối với các loại thuế khác như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Cũng liên quan tới chính sách hỗ trợ thuế đối với báo chí, ông Phan Đức Hiếu, đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, các cơ quan báo chí tự chủ tài chính 100% đang nộp thuế như doanh nghiệp và cần được đối xử bình đẳng như doanh nghiệp. Còn về quy mô, doanh nghiệp nhỏ được hưởng chính sách hỗ trợ về thuế như thế nào thì cơ quan báo chí nhỏ cũng cần được hỗ trợ tương ứng.

75E606A8-E553-4649-9F86-8DF0063CA033

Doanh nghiệp nhỏ được hưởng chính sách hỗ trợ về thuế như thế nào thì cơ quan báo chí nhỏ cũng cần được hỗ trợ tương ứng.

Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu

Bày tỏ sự đồng tình với việc cần có chính sách hỗ trợ đối với báo chí, TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV đánh giá, các cơ quan báo chí cũng rất khó khăn, chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 trên nhiều khía cạnh: Sản lượng báo in phát hành giảm mạnh do thực hiện giãn cách xã hội; nguồn thu từ quảng cáo, tổ chức sự kiện của các cơ quan báo chí cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giảm khoảng 30-50% trong năm 2020 và tương tự như vậy trong 7 tháng đầu năm 2021. Trong khi đó, với áp lực chi trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, nhuận bút, công tác phí, đầu tư công nghệ, chi phí mặt bằng,... các cơ quan báo chí khó lòng có thể cầm cự lâu dài nếu không có các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

quang-phuc

Công tác phát hành báo chí cũng gặp trở ngại lớn. Ảnh: CTV Quang Phúc.

"Đó là chưa nói tới việc các cơ quan báo chí đã có rất nhiều đóng góp quan trọng, kịp thời, ý nghĩa trong công cuộc phòng chống dịch bệnh cũng như phục hồi sản xuất, kinh doanh; đây cũng là đối tượng chịu áp lực, chịu nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh do phải có mặt, tiếp xúc, tìm hiểu trực tiếp, kể cả những nơi dịch bệnh xung yếu nhất", TS. Lực chia sẻ.

C490FFAF-1F68-4858-9DE7-0670412462F1

Các cơ quan báo chí đã có rất nhiều đóng góp quan trọng, kịp thời, ý nghĩa trong công cuộc phòng chống dịch bệnh cũng như phục hồi sản xuất, kinh doanh

TS Cấn Văn Lực

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, cách đây gần 4 tháng, ngày 19/4/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Nghị quyết kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XV đã giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện một số giải pháp cấp bách ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, tại công văn số 5197/VPCP-KTTH ngày 30/7/2021 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan, trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất khóa XV, khẩn trương hoàn thiện đề xuất ban hành các văn bản pháp luật phù hợp theo trình tự thủ tục rút gọn về các giải pháp tiếp theo hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19 đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/8/2021 để trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hy vọng rằng, đề xuất về việc hỗ trợ về thuế đối với các cơ quan báo chí như doanh nghiệp sẽ được Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua.

  • Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.

Sự kiện - 02/07/2026 19:36