Báo chí kỳ vọng sẽ được hỗ trợ về thuế như doanh nghiệp

MY ANH
17:07 10/08/2021

Dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 đã đưa các cơ quan báo chí vào đối tượng được thụ hưởng. Dự thảo này nếu được Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua sẽ là một sự động viên, khích lệ lớn đối với những người làm báo.

Theo nguồn tin riêng của Nhadautu.vn, sau khi lấy ý kiến bộ, ngành và các cơ quan liên quan, dự thảo Nghị quyết về việc ban hành một số giải pháp về thu ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 vừa được Bộ Tài chính hoàn chỉnh trình Chính phủ. Theo đó, việc hỗ trợ cơ quan báo chí như doanh nghiệp đã được đưa vào dự thảo. Đây là một tin vui đối với những người làm báo trên cả nước.

Trước thông tin trên, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ, đây là điều mà Hội Nhà báo Việt Nam đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ từ năm ngoái tại công văn số 73/CV-HNBVN ngày 31/3/2020.

Năm nay, tình hình càng khó khăn hơn nên quyết định nói trên nếu được Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua sẽ góp phần khích lệ báo chí cả nước thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trên mặt trận thông tin, truyền thông.

311ADDF3-A059-4B37-8F56-FE6768E56281

Các cơ quan báo chí gặp khó khăn không khác gì doanh nghiệp vận tải

TBT Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập báo Giao thông cho rằng đó là một quyết định đúng đắn của ban soạn thảo. Bởi lẽ theo ông, các cơ quan báo chí tự chủ tài chính 100% hiện đang nộp thuế không khác gì doanh nghiệp và cũng đang gặp khó khăn rất lớn do giãn cách xã hội, lượng phát hành báo in giảm sút nghiêm trọng, có ấn phẩm giảm đến 80%, còn doanh thu quảng cáo cũng suy giảm nặng do doanh nghiệp gặp khó khăn.

Ông Kiên so sánh: "Các cơ quan báo chí gặp khó khăn không khác gì doanh nghiệp vận tải".

doc-bao

Báo chí gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Ảnh: CTV Quang Phúc.

Đồng tình với quan điểm nói trên ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập báo Đầu tư nhận xét, đối với báo chí, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp là ít có nghĩa vì trong bối cảnh hiện nay, phần lớn các cơ quan báo chí bị lỗ.

E5C97242-A8B2-4AE9-8499-D6BAAADDB579

Nên hỗ trợ cơ quan báo chí bằng việc giảm, giãn, hoãn nộp thuế đối với các loại thuế khác như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

TBT Báo Đầu tư Lê Trọng Minh

Ông Lê Trọng Minh đề nghị nên hỗ trợ cơ quan báo chí bằng việc giảm, giãn, hoãn nộp thuế đối với các loại thuế khác như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Cũng liên quan tới chính sách hỗ trợ thuế đối với báo chí, ông Phan Đức Hiếu, đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, các cơ quan báo chí tự chủ tài chính 100% đang nộp thuế như doanh nghiệp và cần được đối xử bình đẳng như doanh nghiệp. Còn về quy mô, doanh nghiệp nhỏ được hưởng chính sách hỗ trợ về thuế như thế nào thì cơ quan báo chí nhỏ cũng cần được hỗ trợ tương ứng.

75E606A8-E553-4649-9F86-8DF0063CA033

Doanh nghiệp nhỏ được hưởng chính sách hỗ trợ về thuế như thế nào thì cơ quan báo chí nhỏ cũng cần được hỗ trợ tương ứng.

Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu

Bày tỏ sự đồng tình với việc cần có chính sách hỗ trợ đối với báo chí, TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV đánh giá, các cơ quan báo chí cũng rất khó khăn, chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 trên nhiều khía cạnh: Sản lượng báo in phát hành giảm mạnh do thực hiện giãn cách xã hội; nguồn thu từ quảng cáo, tổ chức sự kiện của các cơ quan báo chí cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giảm khoảng 30-50% trong năm 2020 và tương tự như vậy trong 7 tháng đầu năm 2021. Trong khi đó, với áp lực chi trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, nhuận bút, công tác phí, đầu tư công nghệ, chi phí mặt bằng,... các cơ quan báo chí khó lòng có thể cầm cự lâu dài nếu không có các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

quang-phuc

Công tác phát hành báo chí cũng gặp trở ngại lớn. Ảnh: CTV Quang Phúc.

"Đó là chưa nói tới việc các cơ quan báo chí đã có rất nhiều đóng góp quan trọng, kịp thời, ý nghĩa trong công cuộc phòng chống dịch bệnh cũng như phục hồi sản xuất, kinh doanh; đây cũng là đối tượng chịu áp lực, chịu nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh do phải có mặt, tiếp xúc, tìm hiểu trực tiếp, kể cả những nơi dịch bệnh xung yếu nhất", TS. Lực chia sẻ.

C490FFAF-1F68-4858-9DE7-0670412462F1

Các cơ quan báo chí đã có rất nhiều đóng góp quan trọng, kịp thời, ý nghĩa trong công cuộc phòng chống dịch bệnh cũng như phục hồi sản xuất, kinh doanh

TS Cấn Văn Lực

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, cách đây gần 4 tháng, ngày 19/4/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Nghị quyết kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XV đã giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện một số giải pháp cấp bách ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, tại công văn số 5197/VPCP-KTTH ngày 30/7/2021 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan, trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất khóa XV, khẩn trương hoàn thiện đề xuất ban hành các văn bản pháp luật phù hợp theo trình tự thủ tục rút gọn về các giải pháp tiếp theo hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19 đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/8/2021 để trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hy vọng rằng, đề xuất về việc hỗ trợ về thuế đối với các cơ quan báo chí như doanh nghiệp sẽ được Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua.

  • Cùng chuyên mục
Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Bộ Chính trị chỉ định ông Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Sự kiện - 29/09/2025 13:42

Bão số 10 gây thiệt hại lớn tại Bắc Trung Bộ

Bão số 10 gây thiệt hại lớn tại Bắc Trung Bộ

Bão số 10 (tên quốc tế là Bualoi) quần thảo làm cây đổ, tường sập, nhiều hộ kinh doanh và doanh nghiệp thiệt hại lớn.

Sự kiện - 29/09/2025 13:41

Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng lần thứ I

Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng lần thứ I

Theo Ban Chấp hành Đoàn phường Hai Bà Trưng, nhiệm kỳ 2025-2030, Đoàn phường xác định 3 nhóm chỉ tiêu chính, với 9 chỉ tiêu cụ thể, như: hàng năm, 100% đoàn viên thanh niên tham gia học tập trực tuyến qua nền tảng số, 100% cơ sở Đoàn xây dựng và duy trì kênh truyền thông số phục vụ tuyên truyền, giáo dục, thu hút thanh niên…

Sự kiện - 29/09/2025 11:21

Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác nghị viện, mở rộng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác nghị viện, mở rộng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin thống nhất thúc đẩy hợp tác nghị viện, hỗ trợ pháp lý, tạo động lực cho hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Sự kiện - 29/09/2025 10:03

Tạp chí Nhà đầu tư trao 200 suất học bổng cho học sinh bị ảnh hưởng lũ quét tại Sơn La, Điện Biên

Tạp chí Nhà đầu tư trao 200 suất học bổng cho học sinh bị ảnh hưởng lũ quét tại Sơn La, Điện Biên

Tạp chí Nhà đầu tư vừa trao 200 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho học sinh tại 2 xã Chiềng Sơ (tỉnh Sơn La) và Xa Dung (tỉnh Điện Biên).

Sự kiện - 28/09/2025 13:55

 Hà Nội lên kế hoạch khởi công loạt dự án nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hà Nội lên kế hoạch khởi công loạt dự án nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức lễ khởi công các dự án nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025).

Sự kiện - 28/09/2025 10:14

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố tầm cỡ khu vực Đông Nam Á

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố tầm cỡ khu vực Đông Nam Á

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố tầm cỡ khu vực Đông Nam Á là một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 27/09/2025 18:18

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI: Nhiệm kỳ mới, khát vọng mới

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI: Nhiệm kỳ mới, khát vọng mới

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra trong 3 ngày từ 25-27/9, để thảo luận, thống nhất những quyết sách quan trọng, xác định khát vọng đưa Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Sự kiện - 27/09/2025 15:46

[Café Cuối tuần] Công – Tư đồng kiến quốc: Khi doanh nhân không chỉ làm giàu cho mình

[Café Cuối tuần] Công – Tư đồng kiến quốc: Khi doanh nhân không chỉ làm giàu cho mình

Ngày 24/9 vừa qua, ở TP.HCM đã diễn ra một cuộc gặp gỡ gây nhiều chú ý. Những cái tên như Đại Dũng, Vinspeed, Thaco, FPT, Viettel, Hoà Phát – vốn quen thuộc trong từng ngành – đã được nhắc tên để bàn chuyện thành lập một liên minh doanh nghiệp Việt.

Sự kiện - 27/09/2025 10:42

Ông Vũ Đại Thắng tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh

Ông Vũ Đại Thắng tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh

Ông Vũ Đại Thắng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khóa XVI, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Sự kiện - 27/09/2025 08:22

Thủ tướng dự khởi công 2 đại dự án của Vingroup tại Hải Phòng

Thủ tướng dự khởi công 2 đại dự án của Vingroup tại Hải Phòng

Dưới sự chính kiến của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công dự án Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp Tân Trào (giai đoạn 1), cùng dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng có công suất lớn nhất Việt Nam.

Sự kiện - 26/09/2025 21:46

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ I sẽ diễn ra 2 ngày

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ I sẽ diễn ra 2 ngày

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quảng Trị lần thứ I diễn ra từ 4/10 - 5/10 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”.

Sự kiện - 26/09/2025 18:01

Bộ trưởng Xây dựng: Nhiều dự án bất động sản cơ bản được tháo gỡ vướng mắc

Bộ trưởng Xây dựng: Nhiều dự án bất động sản cơ bản được tháo gỡ vướng mắc

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cho hay, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu tích cực trở lại, nhiều dự án bất động sản nhà ở, khu đô thị, khu công nghiệp lớn đã cơ bản được tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý. Qua đó đẩy nhanh tiến độ triển khai, đóng góp vào nguồn cung thị trường bất động sản thời gian tới.

Sự kiện - 26/09/2025 13:12

Báo Công lý khai trương 
trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng

Báo Công lý khai trương trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng

Báo Công lý vừa tổ chức Lễ khai trương trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng, đánh dấu sự hiện diện mạnh mẽ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Sự kiện - 26/09/2025 10:54

Ngoại trưởng Rubio: Tổng thống Trump mong muốn Mỹ, Việt Nam sớm hoàn tất đàm phán thuế đối ứng

Ngoại trưởng Rubio: Tổng thống Trump mong muốn Mỹ, Việt Nam sớm hoàn tất đàm phán thuế đối ứng

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Tổng thống Trump mong muốn hai bên sớm hoàn tất đàm phán để triển khai thoả thuận thuế đối ứng, qua đó đem lại lợi ích cho cả hai nước.

Sự kiện - 25/09/2025 12:54

Hai Bí thư xã làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Hai Bí thư xã làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Ông Đỗ Tâm Hiển, Bí thư Đảng uỷ xã Khánh Cường và Nguyễn Công Hoàng, Bí thư Đảng uỷ xã Ba Gia được bầu đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sự kiện - 24/09/2025 16:13