8 dự đoán chính xác cho thấy tầm tiên tri khủng khiếp của tỷ phú Jeff Bezos

THANH THẮNG
15:23 25/02/2020

Năm 1999, Amazon là công ty khởi nghiệp 5 tuổi đang cố gắng vươn lên trên thị trường thương mại điện tử. Nhưng điều đó không hề ngăn cản CEO Jeff Bezos tiếp tục giấc mơ lớn.

5e4ad7ba3b62b7315f67d5a2

Tỷ phú Jeff Bezos đang là người giàu nhất thế giới Ảnh: businessinsider

Vào thời điểm đó, Amazon mới bắt đầu mở rộng các dịch vụ của mình ngoài việc bán sách. Tuy nhiên ông Bezos đã 'vẽ ra' một viễn cảnh về trang web đầu tiên của mình trở thành thị trường bán lẻ cho tất cả mọi thứ.

Hiện tại, CEO Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản hơn 122 tỷ USD. Amazon hiện chiếm gần 40% tổng doanh số thương mại điện tử mỗi năm tại Mỹ.

Dưới đây là 8 dự đoán chính xác đã thể hiện tầm nhìn của tỷ phú Jeff Bezos:

"Chúng tôi muốn thử xây dựng một nơi mà mọi người có thể đến để tìm và khám phá bất cứ thứ gì họ có thể mua trực tuyến"

Tầm nhìn của ông Bezos, như được chia sẻ trong lần xuất hiện năm 1999 trên talk show của Charlie Rose, đã trở thành hiện thực. Một cuộc thăm dò năm 2018 được thực hiện bởi NPR và Marist cho thấy người mua hàng trực tuyến có thể tìm thấy bất cứ thứ gì trên Amazon ngay cả trước khi sử dụng một công cụ tìm kiếm như Google.

"Các trung tâm thương mại sẽ dần rơi vào quá khứ"

Hàng ngàn cửa hàng tại các trung tâm thương mại trên khắp nước Mỹ đã đóng cửa trong "ngày tận thế bán lẻ". Một báo cáo năm 2017 từ Credit Suisse ước tính rằng 20% đến 25% trung tâm thương mại sẽ đóng cửa trong 5 năm tới. Điều này phần nào giống với những gì những gì tỷ phú Jeff Bezos nói với Wired.

Ông Bezos dự đoán rằng các cửa hàng thực tế sẽ chỉ tồn tại nếu họ có thể cung cấp ít nhất một trong hai tính năng cốt lõi: giá trị giải trí hoặc sự tiện lợi ngay lập tức.

CEO Jeff Bezos nói với Wired rằng giá trị giải trí sẽ giữ cho những nơi như rạp chiếu phim tồn tại trong thời gian dài.

Nhiều trung tâm mua sắm và nhà bán lẻ đã xem xét hai con đường này để thích ứng, với việc một số nhà cung cấp đã ứng dụng công nghệ cao để đưa khách hàng tới các địa điểm trực tiếp. Trong khi đó, ông Bezos muốn có một phần thuận tiện ngay lập tức cho Amazon, thúc đẩy khách hàng mua Whole Foods và thử nghiệm với các cửa hàng bán lẻ thực tế khác.

"Tôi là một người có niềm tin tưởng lớn vào khái niệm thiết bị kết nối với internet. Chắc chắn sắp tới sẽ có nhiều thiết bị được kết nối với mạng"

Có vẻ như ông Bezos đã dự đoán đúng về xu hướng nhà thông minh vào năm 1999 trong cuộc phỏng vấn với Charlie Rose. Giờ đây, Amazon chuyên cung cấp các thiết bị hỗ trợ nhà thông minh, như loa Echo, phích cắm, đồng hồ, lò vi sóng và hệ thống an ninh gia đình.

Năm 1999, Amazon và Barnes & Noble được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong kinh doanh bán sách. "Tôi cá với bạn một năm kể từ bây giờ họ sẽ không coi chúng tôi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Rõ ràng việc họ đang làm bây giờ khác với con đường mà chúng tôi đang đi. Chúng tôi đang cố gắng tạo ra tương lai cho thương mại điện tử và họ chỉ quan tâm đến sân cỏ nhỏ bé của họ"

Trong khi Barnes & Noble chủ yếu vẫn là một cửa hàng sách, Amazon coi sách chỉ là một sản phẩm trong thị trường đang phát triển không ngừng của mình. Có lẽ trong những ngày đầu của thương mại điện tử, hai thương hiệu được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng đến bây giờ chắc chắn Amazon đã vượt xa Barnes & Noble.

"Quảng cáo cũng là một mô hình rất hợp lệ trên mạng. Họ sẽ có thể làm cho quảng cáo của họ có ý nghĩa hơn đối với khách hàng bằng cách tập trung khai thác mục tiêu của quảng cáo tốt hơn, một điều khó thực hiện khi phát sóng trên truyền hình"

Quảng cáo được cá nhân hóa, sử dụng dữ liệu từ lịch sử tìm kiếm và mua sắm của một người, ngày nay rất phổ biến. Và khi mức tiêu thụ truyền hình trực tiếp tiếp tục giảm, tiền ngày càng được đưa vào quảng cáo kỹ thuật số.

Vào cuối năm 2018, Amazon đã đi đúng hướng để trở thành nhà quảng cáo kỹ thuật số lớn thứ ba ở Mỹ, sau Google và Facebook.

"Không có gì bực bội hơn việc phải đợi hai phút để máy tính của bạn khởi động ... Vào lúc tôi chờ hai phút, tôi đã quên những gì mình sẽ làm. Vì vậy, tôi nghĩ đó là một công nghệ rất quan trọng và mọi người đang giải quyết với vấn đề này. Điều này đôi khi sẽ xảy ra trong tương lai gần"

CEO Jeff Bezos đã đề cập trong một vài cuộc phỏng vấn vào năm 1999 về sự chờ đợi lâu không cần thiết để khởi động máy tính của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn với Charlie Rose, ông Bezos cho biết máy tính sẽ sớm được trang bị thứ mà ông gọi là "instant on".

Giờ đây, với điện thoại thông minh cung cấp cho bạn câu trả lời trong lòng bàn tay và máy tính xách tay không cần tắt sau mỗi lần sử dụng, có vẻ như ông Bezos đã đúng về điều này. Công nghệ chưa bao giờ dễ dàng tiếp cận như vậy.

"Phần lớn hàng hóa mua tại cửa hàng như thực phẩm, sản phẩm giấy, sản phẩm làm sạch và những thứ tương tự, bạn chắc chắn sẽ chỉ cần đặt hàng trực tuyến"

Mặc dù "phần lớn" có thể là một lời nói quá, tuy nhiên mua sắm trực tuyến đã hoàn toàn tăng vọt vào năm 2020. Amazon đã trở thành địa chỉ yêu thích nhất để mua các sản phẩm thiết yếu và gia dụng hàng ngày, đặc biệt là các dịch vụ được thiết kế để hợp lý hóa việc đặt hàng các sản phẩm này, như đăng ký, kích hoạt bằng giọng nói mua sắm qua Alexa và Prime Pantry.

(Theo Business Insider)

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao

TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao

Báo cáo chỉ ra rằng nhân sự TP.HCM và Hà Nội có những ưu tiên, động lực và kỳ vọng khác nhau đối với doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Phong cách - 09/07/2026 14:00

FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?

FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?

FIFA dành tổng nguồn lực 871 triệu USD cho 48 liên đoàn dự World Cup 2026, trong đó mỗi đội được bảo đảm ít nhất 12,5 triệu USD, còn tổng khoản tiêu chuẩn dành cho nhà vô địch có thể lên tới 53,5 triệu USD trước các hỗ trợ bổ sung.

Phong cách - 08/07/2026 14:32

Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp

Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp

Nhiều nước đang đưa giáo dục công nghệ xuống bậc phổ thông để chuẩn bị cho một thị trường lao động do AI và tự động hóa định hình. Trại hè Robotics Summer Camp 2026, tổ chức tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, là một ví dụ cho thấy Việt Nam cũng đang đi theo hướng đó, bắt đầu từ lứa tuổi 12-16.

Phong cách - 08/07/2026 09:16

World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng

World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng

Tại Mỹ, Mexico và nhiều thị trường World Cup 2026, các hãng mỹ phẩm ồ ạt đổ tiền vào bóng đá, nhắm đến fan nữ và biến giải đấu thành "mỏ vàng" tiếp thị mới.

Phong cách - 07/07/2026 09:50

Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa

Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa

Sau thành công của chương trình nghệ thuật đặc biệt "Crescendo - Giao hưởng kết nối" trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo - Hà Nội 2026 diễn ra vào tối 4/7, chiều 5/7, Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ tiếp tục chào đón đông đảo công chúng đến với chương trình "Âm nhạc cuối tuần". Hai chương trình mang màu sắc khác nhau nhưng đều góp phần khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của không gian di sản này như một điểm hẹn văn hóa mở, nơi âm nhạc kết nối cộng đồng, lan tỏa bản sắc Hà Nội và mở rộng cánh cửa giao lưu với thế giới.

Phong cách - 06/07/2026 17:07

Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay

Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay

Tối 5/7, giữa không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, trích đoạn ‘Đêm cuối Lý Chiêu Hoàng’ đã đưa công chúng trở về với một giai đoạn đặc biệt của lịch sử dân tộc, tạo nên điểm nhấn cho chương trình ‘Âm nhạc cộng đồng’.

Phong cách - 06/07/2026 12:57

'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?

'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?

Rời quần vợt chuyên nghiệp cuối năm 2024, Rafael Nadal đang mở rộng chuỗi khách sạn ZEL, hệ thống học viện và các khoản đầu tư vào giáo dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe nhằm tạo dựng một “di sản” mới ngoài sân đấu.

Phong cách - 06/07/2026 10:06

Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội

Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội

Chương trình "Crescendo - Giao hưởng kết nối" quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế, tạo nên đêm hòa nhạc đặc sắc, lan tỏa giá trị nghệ thuật và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa lòng Thủ đô.

Phong cách - 05/07/2026 17:30

Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam

Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam

"Trong một thế giới mà giá trị của nhiều sản phẩm được nâng lên gấp nhiều lần nhờ ứng dụng công nghệ và cách khai thác thông minh, việc cây dừa nước Cần Giờ vẫn dừng ở mức khai thác thô là điều khiến tôi trăn trở", Phan Minh Tiến đã khởi đầu hành trình "lên đời" cây dừa nước từ suy nghĩ đó.

Phong cách - 05/07/2026 09:43

Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải

Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải

Mỗi năm từ tháng 5 đến tháng 7, rong mơ phát triển dày đặc dưới vùng biển Nhơn Hải, tạo nên những 'cánh đồng vàng' giữa đại dương và trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo du khách.

Phong cách - 04/07/2026 12:04

Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm

Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm

Tối 4/7, chương trình nghệ thuật Crescendo - Giao hưởng kết nối sẽ diễn ra tại Nhà Bát Giác, bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Là điểm nhấn của Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo 2026, đêm hòa nhạc hứa hẹn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc cùng thông điệp về hòa bình và kết nối văn hóa.

Phong cách - 03/07/2026 08:36

Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam

Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam

Tiền mã hóa đã vượt các hoạt động bất động sản truyền thống để trở thành nguồn thu lớn nhất của hệ thống doanh nghiệp liên quan Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm ngoái.

Phong cách - 02/07/2026 06:45

Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu

Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu

Hiện tại, người ta không chỉ đo quyền lực bằng quyền quản lý, mà bằng khả năng định hình hành vi, ưu tiên và hệ giá trị của xã hội. Ở cấp độ đó, giới siêu giàu đang vận hành như những tác nhân chính trị không chính thức của kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Phong cách - 01/07/2026 08:46

Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ

Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ

Sống ở Phần Lan gần 4 năm, gia đình chị Quyên quen mùa hè gần như không có bóng tối. "Đêm trắng" khiến bầu trời chỉ chuyển màu, không thực sự có ban đêm.

Phong cách - 30/06/2026 08:39

Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026

Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026

Đương kim vô địch Trung Quốc và đội Macedos Pirotecnia của Bồ Đào Nha là hai cái tên chính thức góp mặt trong đêm chung kết DIFF 2026. Màn tranh tài giữa hai đội vào tối 11/7 được kỳ vọng sẽ khép lại mùa lễ hội bằng một cuộc so tài mãn nhãn và giàu tính sáng tạo.

Phong cách - 29/06/2026 15:42

Elon Musk và làn sóng gói thưởng trăm triệu USD

Elon Musk và làn sóng gói thưởng trăm triệu USD

Thù lao trung vị của CEO S&P 500 đạt kỷ lục gần 18 triệu USD năm 2025, trong khi nhiều lãnh đạo nhận gói cổ phiếu trị giá trên 200 triệu USD.

Phong cách - 29/06/2026 08:25