13 công trình sai phạm, tập đoàn của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản bị phạt hơn 1 tỷ đồng

THỦY TIÊN
09:44 17/10/2017

Với 13 công trình vi phạm các quy định về PCCC, doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản bị phạt hơn 1 tỷ đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động nhiều hạng mục tại các công trình vi phạm.

vp6-linh-dam-1499246986

Chung cư VP6 của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm chủ

Qua rà soát, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội phát hiện trên địa bàn thành phố còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, trong đó có 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, một công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC.

Trong số 79 công trình vi phạm, Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên thuộc Tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản góp mặt với 13 dự án. Các dự án vi phạm của Mường Thanh gồm: CT5 (Yên Xá, Tân Triều), CT8, CT10 (Tả Thanh Oai), CT11 (Kim Văn Kim Lũ), VP3, VP5 (bán đảo Linh Đàm), VP6 (Hoàng Liệt, Hoàng Mai), CT1 – CT2 – CT3 – CT4 – CT6 và Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (Xa La, Hà Đông)...

STT Tên Công trình Địa chỉ Chủ đầu tư Số tiền xử phạt (đồng) Tạm đình chỉ hoạt động hạng mục công trình/ công trình Đình chỉ hoạt động hạng mục công trình/công trình
23 Tòa nhà CT5 Đường 70, thôn Yên Xá, xã Tân Triều Chi nhánh dịch vụ nhà ở Đại Thanh - Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000
24 Tòa nhà CT8 Tả Thanh Oai Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Tầng hầm và các tầng dịch vụ
25 Tòa nhà CT10 Tả Thanh Oai Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Tầng hầm và các tầng dịch vụ
32 Chung cư cao tầng CT11 KĐT Kim Văn - Kim Lũ Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Hạng mục bãi trông giữ xe và hạng mục tầng hầm và tầng 1
33 Tòa nhà VP3 Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Hạng mục tầng hầm và các tầng dịch vụ thương mại
34 Tòa nhà VP5 Bán đảo Linh Đàm - Hoàng Liệt - Hoàng Mai - HN Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Hạng mục tầng hầm và các tầng dịch vụ thương mại
35 Tòa nhà VP6 Đường Hoàng Liệt - Hoàng Liệt - HM - HN Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Hạng mục tầng hầm và các tầng dịch vụ thương mại
40 Tòa CT1 Xa La KĐT Xa La phường Phúc La Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Hạng mục khu vực tầng hầm và khu vực siêu thị
41 Tòa CT2 Xa La KĐT Xa La phường Phúc La Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Hạng mục tầng hầm và khu vực nhà hàng ăn uống
42 Tòa CT3 Xa La KĐT Xa La phường Phúc La Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Hạng mục tầng hầm tòa nhà
43 Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp KĐT Xa La phường Phúc La Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Hạng mục tầng hầm và khu vực siêu thị
44 Tòa nhà CT4 Xa La KĐT Xa La phường Phúc La Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Hạng mục tầng hầm và phòng khám tư nhân
45 Tòa nhà CT6 Xa La KĐT Xa La phường Phúc La Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên 80.000.000 Hạng mục tầng hầm và khu vực siêu thị

Với những lỗi vi phạm trên, Tập đoàn Mường Thanh bị phạt tổng cộng hơn 1 tỷ đồng. Đồng thời, một số hạng mục của các công trình vi phạm bị cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ hoạt động.

Trước đó, trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND TP, thiếu tướng Đoàn Duy Khương thông tin, về vi phạm về trật tự xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra TP đã chuyển sang cho công an thành phố điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số các đơn vị. Trong đó, điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên.

"Đây là đơn vị triển khai 12 dự án trên địa bàn TP Hà Nội. Các dự án này qua điều tra, chúng tôi thấy đều có dấu hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu thứ hai là vi phạm các quy định về quản lý Nhà ở theo Điều 273 bộ Luật Hình sự", Thiếu tướng Khương cho biết.

Theo tướng Khương, công an TP nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về kết luận của Thanh tra TP đối với sai phạm của đơn vị do ông Thản làm Chủ tịch và Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm của đơn vị này ở 21 tỉnh, thành trên cả nước.

Cũng theo ông Khương, nếu để cho cơ quan điều tra CA TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ việc trên địa bàn TP thì chắc là sang tuần sau khi có ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án và tiến hành việc chuyển hóa các hành vi vi phạm để khởi tố bị can.

Còn nếu Bộ Công an quyết định để Cục C46 khởi tố chung đối với 21 vi phạm ở các địa phương thì chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ tài liệu điều tra, xác minh để Bộ giải quyết", tướng Khương nhấn mạnh.

Đã hơn 3 tháng trôi qua, vẫn chưa có thông tin khởi tố đối với Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên của ông Thản. Thậm chí, trả lời phỏng vấn của PV, “Đại gia điếu cày” cho biết, "chưa nắm được các thông tin chi cả".

  • Cùng chuyên mục
Công an Hà Nội cảnh báo mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online

Công an Hà Nội cảnh báo mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online

Các đối tượng mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online, sau đó yêu cầu người tìm việc đóng tiền tham gia dự án để chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 20/10/2025 16:18

Cử tri lo ngại biến động khó lường của giá vàng, bất động sản

Cử tri lo ngại biến động khó lường của giá vàng, bất động sản

Gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, cử tri và Nhân dân bày tỏ lo ngại về tác động của lạm phát toàn cầu cùng với sự biến động khó lường của giá vàng và bất động sản sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Pháp luật - 20/10/2025 12:23

Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm

Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm

Bộ Tư pháp đề xuất tăng mức tiền đặt trước tối đa 50% và quy định cơ chế xử lý, người bỏ cọc đấu giá đất sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh từ cuộc đấu giá và bị cấm tham gia đấu giá đến 5 năm.

Pháp luật - 19/10/2025 10:04

Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi

Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi

Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), cùng Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội vừa công bố hợp tác chiến lược và ra mắt tính năng “Tiện ích thanh toán” trên ứng dụng Công dân số Thủ đô (iHanoi).

Pháp luật - 18/10/2025 16:39

'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'

'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'

Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land tại tọa đàm "Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới", do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10.

Pháp luật - 18/10/2025 10:10

Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?

Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?

Quốc hội chưa sửa Luật Đất đai mà sẽ ban hành nghị quyết để tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện các quy định của luật này.

Pháp luật - 17/10/2025 19:49

Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế sau điều chỉnh là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm); mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đã tăng hơn 40%.

Pháp luật - 17/10/2025 15:00

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Cựu giám đốc, giám đốc và kế toán trưởng CTCP Hải Vân Long cùng bị khởi tố về tội trốn thuế, với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Pháp luật - 17/10/2025 11:26

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố bằng hình thức trực tuyến.

Pháp luật - 17/10/2025 10:10

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Tàu biển Zhi Ying Chang Shun bị bắt tại cảng Quy Nhơn (Gia Lai) do liên quan vụ lô hàng phân bón bị nhiễm bẩn và ướt, ước tính thiệt hại khoảng 300.000 USD.

Pháp luật - 17/10/2025 06:45

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Nhóm đối tượng mua vàng thật tại cửa hàng; sau đó cắt hai đầu móc khóa sợi dây chuyền vàng thật có ký hiệu của cửa hàng để gắn vào hai đầu dây chuyền giả rồi đem bán lại cho chính cửa hàng này, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 16:56

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, khả năng cao, mức giảm trừ gia cảnh dự kiến được nâng lên 21,7 triệu đồng/tháng, bao gồm giảm trừ cho người nộp thuế là 15,5 triệu đồng và 01 người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 15:08

Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%

Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%

Tính đến ngày 14/10/2025 tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các Bộ, ngành, địa phương mới đạt 18,68% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có 5 Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa giải ngân.

Pháp luật - 16/10/2025 06:45

Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở

Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở

Mô hình "dịch vụ công lưu động" là bước đột phá trong việc đưa dịch vụ hành chính công đến tận cơ sở, giúp người dân ở các khu vực xa trung tâm, vùng nông thôn, được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ công của TP. Hà Nội.

Pháp luật - 15/10/2025 08:49

Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?

Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?

Công an Hà Nội phát hiện Trần Hoàng Phước (Giám đốc Công ty SK FOODS VIET NAM) đã liên hệ Công ty Hida (do Nguyễn Thị Phương Thảo làm Tổng Giám đốc) để đặt sản xuất hàng chục tấn thịt bò WAGYU giả từ thịt trâu Ấn Độ rồi bán ra thị trường.

Pháp luật - 14/10/2025 16:38

Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội

Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội

Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 4 bị can sản xuất, buôn bán 20.000 bình nước Lavie giả.

Pháp luật - 14/10/2025 16:18