10 lý do không nên hoảng loạn vì virus Corona

NHƯ TÂM
08:49 09/03/2020

Ông Ignacio López-Goñi, nhà vi trùng học người Tây Ban Nha cho biết: "Chúng ta không nên hoảng loạn bởi vẫn có lý do để lạc quan, lý do để tin rằng có cách kiểm soát và tiêu diệt virus".

Đại dịch nghĩa là dịch bệnh lây truyền liên tục, đồng thời tại nhiều hơn 3 khu vực địa lý khác nhau. Đại dịch không đề cập tỷ lệ tử vong của virus liên quan mà là khả năng lây nhiễm và mở rộng địa lý.

Chúng ta chắc chắn đang có một nỗi sợ đại dịch. Truyền thông trên thế giới tràn ngập tin về virus corona. Đúng là nên có sự quan ngại sâu sắc và lên kế hoạch cho kịch bản tệ nhất. Hệ quả từ lĩnh vực y tế cũng sẽ lan sang kinh doanh và chính trị, Ignacio López-Goñi, nhà vi trùng học người Tây Ban Nha, cho biết.

"Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên hoảng loạn bởi vẫn có lý do để lạc quan, lý do để tin rằng có cách kiểm soát và tiêu diệt virus".

Đã biết nguyên nhân

Trường hợp nhiễm AIDS đầu tiên được ghi nhận tháng 6/1981 và phải mất hơn 2 năm mới có thể xác định virus HIV. Với Covid-19, trường hợp viêm phổi cấp đầu tiên được ghi nhận tại Trung Quốc hôm 31/12/2019 và đến ngày 7/1, nguyên nhân đã được xác định. Bộ gene của virus được công bố vào ngày 10/1.

Chúng ta đã biết Covid-19 là chủng virus corona mới từ nhóm 2B, cùng họ với SARS, và gọi là SARSCoV2. Virus này được cho là có họ với virus corona trên dơi. Kết quả phân tích gene đã xác nhận virus có nguồn gốc tự nhiên. Virus tồn tại bằng cách biến đổi nhưng tỷ lệ biến đổi của virus lại không quá cao, theo López-Goñi.

254409-1-8243-1583651117

Nhà vi trùng học Ignacio López-Goñi. Ảnh: La Crónica de Badajoz.

Biết cách phát hiện

Từ ngày 13/1, các bác sĩ đã có biện pháp xét nghiệm hiệu quả để xác định bệnh nhân có nhiễm virus hay không.

Tình hình tại Trung Quốc cải thiện

Các biện pháp kiểm soát và cô lập mạnh tay được Trung Quốc triển khai đang mang lại hiệu quả. Trong vài tuần qua, số ca nhiễm mới hàng ngày có xu hướng giảm.

Các quốc gia khác đang theo dõi dịch tễ học rất kỹ càng. Các đợt ổ dịch đặc trưng theo từng khu vực, giúp việc kiểm soát dễ dàng hơn.

Hơn 80% số ca là nhẹ

Dịch bệnh không gây triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ trong 81% số ca nhiễm. Triệu chứng biểu hiện nặng ở 14% số ca và có thể trở nên nguy kịch, thậm chí tử vong trong 5% còn lại.

Hiện vẫn chưa rõ tỷ lệ tử vong của Covid-19 nhưng con số thực tế có thể thấp hơn so với một số ước tính.

Bệnh nhân bình phục

Số liệu được công bố chủ yếu là số ca nhiễm mới và tử vong. Trên thực tế, phần lớn người nhiễm bệnh đã được chữa khỏi. Số ca khỏi bệnh nhiều gấp 13 lần so với tử vong và tỷ lệ này đang tăng.

Trẻ em chỉ có triệu chứng nhẹ

Chỉ có 3% số ca nhiễm có độ tuổi dưới 20, tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân dưới 40 tuổi là 0,2%. Triệu chứng tại trẻ em cũng nhẹ đến mức có thể không phát hiện ra.

Virus có thể bị loại bỏ

Covid-19 có thể bị loại bỏ khỏi các bề mặt bằng hỗn hợp ethanol (cồn 62 – 71%), oxy già 0,5% hoặc natri hipoclorit 0,1%. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch là cách hiệu quả nhất để tránh lây nhiễm.

Giới khoa học toàn cầu hành động

Hiện là kỷ nguyên hợp tác khoa học thế giới. Chỉ trong hơn một tháng, 164 bài viết về Covid-19 đã xuất hiện trên PubMed và còn nhiều bài khác chưa kiểm duyệt. Giới khoa học đang nghiên cứu về vắc xin, hướng điều trị, dịch tễ học, di truyền học và phát triển, chẩn đoán lâm sàng… Những bài viết trên do khoảng 700 tác giả trên khắp thế giới thực hiện. Đó là khoa học hợp tác, chia sẻ và cởi mở.

Năm 2003, khi đại dịch SARS bùng phát, phải mất hơn một năm để đạt nửa số lượng bài viết trên.

aa8b12ed1e8f4ac0b4e66e17ae72b2-9258-1618-1583651117

Hiện vẫn chưa rõ tỷ lệ tử vong của Covid-19 nhưng con số thực tế có thể thấp hơn so với một số ước tính. Ảnh: Al Jazeera.

Đã có nguyên mẫu vắc xin

Hiện có hơn 8 dự án nghiên cứu vắc xin đối phó virus corona mới. Nhóm vắc xin Đại học Queensland, Australia, thông báo đang nghiên cứu nguyên mẫu vắc xin đầu tiên sử dụng công nghệ “kẹp phân tử”, một công nghệ mới, và có thể sớm thử nghiệm trên người. Đây chỉ là một ví dụ cho thấy vắc xin sẽ sớm được sản xuất hàng loạt.

Các thử nghiệm kháng virus

Vắc xin là phòng ngừa. Điều quan trọng lúc này là điều trị cho những người nhiễm bệnh. Hiện có hơn 80 thử nghiệm lâm sàng về cách điều trị. Đó là những thuốc chống siêu vi đã được sử dụng cho các trường hợp khác và được chứng minh là an toàn.

Một trong những loại thuộc được thử nghiệm trên người là remdesivir, thuốc chống virus phổ rộng đang được nghiên cứu, trong cuộc chiến chống Ebola và SARS, MERS.

“Ứng viên” tiềm năng tiếp theo là chloroquine, thuốc chống sốt rét nhưng có đặc tính chống virus mạnh. Chloroquine ngăn lây nhiễm virus bằng cách tăng độ pH của thể trong nhân đơn bào, yếu tố cần có để virus hợp nhất với tế bào. Thuốc được chứng minh ngăn chặn hiệu quả virus corona mới trong ống nghiệm và đang sử dụng cho các bệnh nhân bị viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra.

Các thử nghiệm đề xuất khác sử dụng oseltamivir (dùng chống virus cúm), interferon-1b (protein có khả năng chống virus), kháng huyết thanh từ những người đã bình phục hoặc kháng thể đơn dòng để vô hiệu hóa virus.

Đại dịch cúm năm 1918 từng khiến hơn 25 triệu người chết trong chưa đầy 25 tuần. Liệu kịch bản tương tự có xảy ra không? Có thể là không bởi chúng ta đang trong tình trạng tốt chưa từng thấy để đối phó một đại dịch, theo López-Goñi.

(Theo Người đồng hành)

  • Cùng chuyên mục
Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?

Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?

Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.

Phong cách - 16/10/2025 15:05

“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn

“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn

Lần đầu tiên Viettel có đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Most Powerful Women Asia 2025 do Fortune bình chọn đánh dấu bước tiến mới của lãnh đạo nữ Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.

Phong cách - 15/10/2025 15:44

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt giải thưởng ở 2 hạng mục: 'Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam năm 2025' và 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á'.

Phong cách - 15/10/2025 06:45

Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý

Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý

Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.

Phong cách - 13/10/2025 08:37

Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'

Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'

Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.

Phong cách - 12/10/2025 14:40

Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng

Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng

Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.

Phong cách - 12/10/2025 09:21

13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key

13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key

Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.

Phong cách - 10/10/2025 08:52

Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân

Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân

Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.

Phong cách - 09/10/2025 09:01

Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD

Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD

Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.

Phong cách - 07/10/2025 14:51

Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức

Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức

Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.

Phong cách - 06/10/2025 14:46

Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ

Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ

Tỷ phú Alexandr Wang - đồng sáng lập Scale AI, cho rằng những thanh thiếu niên mơ ước về 1 sự nghiệp công nghệ nên nắm bắt và tận dụng cơ hội học hỏi để trau dồi kỹ năng về trí tuệ nhân tạo.

Phong cách - 06/10/2025 11:37

Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ

Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ

30 công ty tổ chức đám cưới hàng đầu Ấn Độ vừa đến Đà Nẵng khảo sát địa điểm, mở ra cơ hội đưa thành phố biển trở thành điểm đến mới của giới siêu giàu Ấn Độ.

Phong cách - 06/10/2025 09:11

Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian

Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, vừa dự đoán rằng các trung tâm dữ liệu lớn sẽ được xây dựng trên không gian trong vòng 10-20 năm tới, và năng lượng mặt trời sẵn có sẽ giúp những trung tâm như vậy vận hành hiệu quả hơn hơn so với trên Trái đất.

Phong cách - 05/10/2025 09:06

Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình

Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình

Hội Sách Hà Nội lần thứ X - năm 2025 có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó nổi bật là hoạt động trưng bày, triển lãm với chủ đề 'Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình'.

Phong cách - 04/10/2025 12:55

Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?

Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?

Những cá nhân giàu nhất thế giới đang đổ một số tiền kỷ lục vào cuộc sống xa xỉ, khi một phân tích mới cho thấy họ đã chi 290 tỷ USD cho hàng hóa cao cấp vào năm ngoái.

Phong cách - 03/10/2025 11:16

200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Không chỉ là sân chơi thể thao, Giải Pickleball Kaitashi 2025 với sự tham gia của hơn 200 người còn lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", góp sức cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Phong cách - 03/10/2025 09:22