Xuất khẩu thủy sản sớm hoàn thành mục tiêu cả năm
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), với những điều kiện thuận lợi, chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đã chạm mốc 8,5 tỷ USD, dự báo đến hết tháng 11, ngành thủy sản sẽ hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD.

Xuất khẩu sản phẩm cá tra sang các thị trường đã đạt kim ngạch gần 2 tỷ USD, tăng 82% so với cùng kỳ. Ảnh TL
Thị trường hồi phục mạnh mẽ
Theo VASEP, trong tháng 9, xuất khẩu thuỷ sản đạt trên 850 triệu USD. Tính chung đến hết Quý III/2022, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam đã chạm mốc 8,5 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, xuất khẩu tôm đã mang về gần 3,4 tỷ USD, tăng 23%, xuất khẩu cá tra cũng thu về gần 2 tỷ USD, tăng 82%, xuất khẩu các sản phẩm hải sản đạt gần 3,2 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.
Về thị trường, xuất khẩu thủy sản sang các nước CPTPP đạt gần 2,2 tỷ USD, tăng 41%; kế đến là thị trường Mỹ, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,8 tỷ USD, tăng 22%; kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản sang EU đạt trên 1 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ.
Đáng chú ý là thị trường Trung Quốc, dù xuất khẩu sang thị trường này chỉ đạt kim ngạch 1,35 tỷ USD nhưng tăng trưởng đến 76% so với cùng kỳ.
"Với kết quả xuất khẩu như trên, chắc chắn hết tháng 11, thuỷ sản Việt Nam đã có thể chạm mốc 10 tỷ USD như kỳ vọng của toàn ngành cũng như mục tiêu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đặt ra", báo cáo của VASEP cho biết.
Theo nhận định của bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và xúc tiến thương mại VASEP, trong những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thủy sản tại thị trường Trung Quốc tăng, cộng với sự thiếu hụt nguồn cung thủy, hải sản trong nước, dự báo Trung Quốc sẽ nhập khẩu thủy sản nhiều hơn, đây sẽ là cơ hội tốt cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.
Ngoài ra các thị trường khác như Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc vẫn giữ được mức tăng so với cùng kỳ, với điều kiện thuận lợi về mặt thị trường, có thể nói năm 2022 là năm thuận lợi nhất của ngành thủy sản.

Xuất khẩu tôm dự báo sẽ đạt kim ngạch trên 4,2 tỷ USD trong năm 2022. Ảnh TL
Chưa thể dự báo được thị trường trong năm 2023
Trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện doanh nghiệp xuất khẩu tôm tại tỉnh Cà Mau cho biết, mặc dù xuất khẩu thủy sản năm 2022 được xem là thuận lợi hơn mọi năm, nhưng không phải là không có khó khăn và chưa thể đưa ra được dự báo gì cho năm 2023.
"Do lạm phát, nhiều quốc gia thắt chặt chi tiêu và đồng tiền của nhiều quốc gia bị mất giá so với USD, nên các thương nhân đầu mối cũng ngại nhập khẩu, do vậy mà hiện nay có nhiều khách hàng cố tình trì hoãn không nhận hàng khiến cho doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn vì phải tốn thêm chi phí trữ hàng, lãi vay.
Đối với các nước là đối thủ xuất khẩu thủy sản của Việt Nam như Ấn Độ chẳng hạn, do đồng Rupee mất giá so với USD ở mức cao. Trong khi tiền đồng của Việt Nam mất giá so với USD thấp hơn. Chính vì thế mà Ấn Độ đang có lợi thế về tỷ giá trong xuất khẩu tôm so với Việt Nam" vị đại diện doanh nghiệp xuất khẩu tôm tại tỉnh Cà Mau so sánh.
Chia sẻ về khó khăn trong xuất khẩu thủy sản, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Sao (Sóc Trăng) cho biết, với lợi thế đồng USD mạnh, thị trường Hoa Kỳ đang được xem là hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, cũng chính vì quá hấp dẫn mà thị trường này đang có sự cạnh tranh rất quyết liệt, chi phí logistics xuất khẩu vào thị trường này cũng tăng đột biến.
Việt Nam hiện có 830 nhà máy chế biến thủy sản quy mô công nghiệp, sản phẩm thủy sản xuất khẩu đến 170 thị trường, kim ngạch xuất khẩu trong 3 năm trở lại đây luôn đạt từ 8,5 – 9 tỷ USD, góp phần giải quyết việc làm cho 4 triệu lao động trực tiếp. Tỷ lệ doanh nghiệp tư nhân trong nước hoạt động trong ngành chế biến, xuất khẩu thủy sản chiếm đến 97%.
Nguồn VASEP
- Cùng chuyên mục
Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và nhà đàm phán thương mại chính Jamieson Greer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.
Thị trường - 07/05/2025 14:55
Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump
Các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành đã dừng các vụ sáp nhập và mua lại (M&A) sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu vào ngày 2 tháng 4.
Thị trường - 07/05/2025 06:58
Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại
Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ gặp một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc vào cuối tuần này tại Thụy Sĩ trong cuộc đàm phán lớn đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi Tổng thống Donald Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại bằng mức thuế nhập khẩu cứng rắn.
Thị trường - 07/05/2025 06:30
Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm thị trường mới ngoài Hoa Kỳ
Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang làm đảo lộn nhiều thập kỷ quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ và thúc đẩy nhiều công ty sản xuất của Canada phải xem xét lại các chiến lược kinh doanh dài hạn.
Thị trường - 06/05/2025 18:21
Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ
Một sự thay đổi đáng chú ý đang diễn ra trong ngành sản xuất toàn cầu khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chuyển hoạt động sang Hoa Kỳ.
Thị trường - 06/05/2025 17:47
Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank
Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ các khách hàng cá nhân là hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 3,99%/năm.
Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40
VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thực hiện thành công thương vụ vay hợp vốn quốc tế với giá trị ban đầu 1 tỷ USD, có kèm tùy chọn mở rộng giá trị khoản vay tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của VPBank.
Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40
Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'
Mới đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức chuyến đi "Mùa nắng Pác Miầu" thăm các em học sinh tại các điểm trường mầm non đang được bảo trợ bữa ăn bán trú của dự án "Cùng em khôn lớn" tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.
Doanh nghiệp - 06/05/2025 10:42
Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump
Ford Motor đã dừng công bố hướng dẫn hàng năm do sự không chắc chắn xung quanh thuế quan của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và cho biết các khoản thuế sẽ khiến công ty mất khoảng 1,5 tỷ USD thu nhập.
Thị trường - 06/05/2025 09:18
Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc
Khi các thị trường tài chính đặt hy vọng vào việc hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, một số chuyên gia cảnh báo rằng tiến triển có ý nghĩa trong việc đạt được thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn khá xa vời.
Thị trường - 06/05/2025 08:58
Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông
Chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với các sự kiện chính diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 4, thu hút hàng trăm ngàn người náo nức tham gia. Vinamilk đã đồng hành cùng các khoảnh khắc hân hoan mừng đại lễ tại TP.HCM, tiếp thêm dinh dưỡng cho các lực lượng và người dân.
Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:13
Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest đã đóng góp 720 triệu đồng vào Quỹ “Vì người nghèo” huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh để xây dựng 8 căn nhà kiên cố cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không chỉ là một hoạt động thiện nguyện, sự đóng góp này còn thể hiện rõ nét triết lý phát triển Bất động sản "Vị Nhân Sinh" mà Văn Phú – Invest theo đuổi.
Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:12
Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas
Quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas (Đồ Sơn, Hải Phòng) công bố chương trình ưu đãi đặc quyền cho du khách đặt phòng đến hết tháng 5/2025.
Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:11
Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam
Nestlé vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. Nhân dịp này, Nestlé công bố tăng vốn hoạt động tại Việt Nam với khoản đầu tư lên gần 1.900 tỷ đồng vào việc mở rộng nhà máy Nestlé Trị An tại tỉnh Đồng Nai. Đây không chỉ là một trong những nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất của tập đoàn Nestlé, mà còn là nơi tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản Việt, đưa hạt cà phê Việt Nam lên bản đồ cà phê thế giới.
Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:08
Ngành sản xuất Việt Nam bi quan về thuế quan Trump
Chính sách thuế quan mới của Mỹ đã khiến ngành sản xuất của Việt Nam suy giảm trở lại trong tháng 4 sau khi đã chỉ báo tăng trưởng lần đầu trong bốn tháng trong tháng 3.
Thị trường - 05/05/2025 12:04
Giá vàng trong tâm thế 'thận trọng '
Giá vàng miếng SJC trong nước sáng đầu tuần giảm mạnh 1,5 triệu đồng/lượng, về dưới mốc 120 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đã về dưới mốc 3.250 USD/ounce.
Thị trường - 05/05/2025 12:03
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago