Xuất khẩu thủy sản đối mặt nhiều khó khăn
Mặc dù xuất khẩu thủy sản trong 5 tháng đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ, tuy nhiên theo nhận định của các doanh nghiệp thủy sản thì ngành hàng này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, cả chuỗi ngành hàng cần liên kết để vượt qua, đảm bảo được mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD trong năm 2022.

Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh đang hướng đến mục tiêu 9 tỷ USD trong năm 2022. Ảnh Cafatex
Tốc độ xuất khẩu đã chững lại
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 5, xuất khẩu thủy sản đã giảm gần 10%. Luỹ kế 5 tháng, xuất khẩu thuỷ sản mang về kim ngạch hơn 4,6 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2021.
Cũng theo VASEP trong tháng 5, xuất khẩu thuỷ sản chững lại do xuất khẩu 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra đều có mức tăng trưởng thấp hơn so với tháng 4.
Cụ thể, xuất khẩu tôm tháng 5 đạt 416 triệu USD, chỉ tăng 19% so với cùng kỳ năm 2021 trong khi tháng 4 tăng đến 47% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng, xuất khẩu tôm ước đạt 1,8 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 39% tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản.
Theo các doanh nghiệp xuất khẩu tôm, 4 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm tăng đột biến là nhờ nguồn nguyên liệu dự trữ và tồn kho từ năm 2021; nhiều doanh nghiệp ký được hợp đồng giá cao từ cuối năm 2021; lạm phát toàn cầu đẩy giá tôm tăng cao; doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia các hội chợ thuỷ sản quốc tế tại Mỹ, EU…nên đã tìm kiếm được nhiều khách hàng mới.
Đối với cá tra, trong tháng 5, xuất khẩu mặt hàng này đạt 245 triệu USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng cũng thấp hơn mức tăng trưởng của tháng 4. Luỹ kế 5 tháng, xuất khẩu cá tra đạt hơn 1,2 tỷ USD.
Năm 2022, nhu cầu và giá thực phẩm và thuỷ sản tăng cao kỷ lục trên thế giới đây là một cơ hội cho mặt hàng cá tra của Việt Nam. Xuất khẩu cá tra sang các thị trường chính tăng mạnh, nhất là thị trường Mỹ, EU và Trung Quốc.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc cho biết thị trường này vẫn đang theo đuổi chính sách "Zero COVID" quy định kiểm dịch trên thủy sản nhập khẩu rất khắt khe, đã có một lô hàng bị trả về và một số doanh nghiệp bị tạm ngừng xuất khẩu sang thị trường này.
Đối với thị trường Mỹ, do sản lượng cá da trơn giảm, nhu cầu nhập khẩu nhiều hơn cá tra Việt Nam. Cùng với đó thuế chống bán phá giá theo kết luận cuối cùng của POR17 có lợi hơn cho hoạt động xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ nên dự báo xuất khẩu cá tra sang thị trường này có thể vượt qua cả thị trường Trung Quốc.
Đại diện VASEP cho biết, bên cạnh các thị trường truyền thống thì Thái Lan là thị trường mới của cá tra Việt Nam. Cho tới nay, có tới gần 60 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra sang Thái Lan. Ngoài ra, Malaysia cũng đang là thị trường mục tiêu của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Chi phí logistics tăng cao làm yếu sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới. Ảnh An Hòa
Nhiều thách thức
Theo đại diện VASEP, năm 2022 được dự báo thị trường xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ gặp nhiều thuận lợi khi nhu cầu cao, giá xuất khẩu tốt. Tuy nhiên, ngành thủy sản cũng đang phải đối mặt với các thách thức trong tổ chức sản xuất, vận chuyển xuất khẩu.
Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng) cho biết, năm nay mưa sớm hơn mọi năm cũng là yếu tố bất lợi cho người nuôi tôm, dự báo sản lượng tôm nguyên liệu sụt giảm, trong khi nhu cầu thị trường tăng, điều này có thể dẫn đến thiếu tôm nguyên liệu cho chế biến vào những tháng cuối năm.
"Về thị trường, hai đối thủ tôm lớn nhất là Ecuador và Ấn Độ đang ráo riết tăng sản lượng lẫn hàm lượng trong chế biến để cạnh tranh, do đó doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cũng phải liên tục cải thiện năng lực chế biến để đáp ứng yêu cầu của thị trường".
Ông Ong Hàng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Trường Giang (Đồng Tháp), cho biết, ngoài thị trường Trung Quốc gặp khó do theo đuổi chính sách Zero COVID, thì các thị trường còn lại như Mỹ, EU... đều tăng trưởng tốt với mức tăng tới 30%. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thị trường, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cũng gặp một số thách thức. Đầu tiên là giá cước vận tải biển ở nhiều tuyến còn cao hơn mức đỉnh của năm ngoái và dự kiến còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, chi phí thức ăn chăn nuôi tăng liên tục làm cho nhiều nông hộ không dám thả nuôi mới nên dự báo nguồn cung nguyên liệu bị thiếu hụt trong vài tháng tới.
"Về phía doanh nghiệp chế biến thì khó khăn nhất là thiếu lao động, mặc dù công ty đã đăng tuyển dụng nhiều đợt nhưng vẫn chưa tìm đủ số lượng lao động cần tuyển. Nguyên nhân có thể do thời gian phải tạm nghỉ vì dịch COVID-19 nhiều lao động ngành thủy sản đã chuyển sang ngành nghề khác hoặc chuyển dịch đến các địa phương khác tìm việc", ông Văn cho hay.
Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, mục tiêu xuất khẩu thủy sản 9 tỷ USD trong năm 2022 mà ngành nông nghiệp đặt ra là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này thì cả chuỗi ngành hàng cần vượt qua các thách thức: nguồn nguyên liệu phải đáp ứng đủ; năng lực chế biến, bảo quản phải được cải thiện mạnh mẽ.
"Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay là chi phí vận chuyển nguyên liệu, chi phí giao nhận tăng rất cao làm cho lợi nhuận của doanh nghiệp giảm mạnh, hàng xuất khẩu yếu sức cạnh tranh. Do đó, vấn đề cấp thiết hiện nay là các cơ quan quản lý nhà nước cần có chính sách giảm chi phí vận chuyển, thuê kho, bãi…
Hiện nay hơn 85% lượng hàng xuất khẩu của doanh nghiệp phụ thuộc vào các cảng TP.HCM và Vũng Tàu, lượng còn lại đi qua các cửa khẩu miền Bắc và miền Trung.
- Cùng chuyên mục
Toyota Việt Nam đạt doanh số 1 triệu xe ô tô tại thị trường Việt Nam
Đánh dấu 30 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam chính thức đạt doanh số bán hàng 1 triệu xe, nộp ngân sách tích lũy hơn 14,4 tỷ USD.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:40
CTCP Titan Hải Phòng được chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Trấn Dương – Hòa Bình
UBND TP. Hải Phòng vừa chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Trấn Dương - Hòa Bình.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:36
Masterise Homes ra mắt căn hộ Marriott phiên bản đặc biệt chưa đến 450 triệu/m2
Phiên bản đặc biệt tại tòa Lake tiếp nối chuẩn sống hàng hiệu Marriott trung tâm Phường Sài Gòn, với tiện ích được nâng cấp nhằm nâng tầm trải nghiệm sống siêu sang - những giá trị định hình vị thế tiên phong của Grand Marina, Saigon trong phân khúc BĐS hàng hiệu tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:36
Đảo Châu Âu – Eco Central Park: Biệt thự compound định danh của nhà giàu xứ Nghệ
Không phát triển ồ ạt, lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An, biệt thự compound (khép kín, riêng biệt) tại Đảo Châu Âu, Eco Central Park không dành cho số đông với những chuẩn mực bậc nhất về không gian sống, trở thành xu hướng sống của giới nhà giàu.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:35
Sunshine Group livestream tối 15/7: Chốt giao dịch Nhà phố Noble Palace Tay Thang Long rẻ hơn 2,6 tỷ đồng
Căn nhà phố V8-15A với diện tích đất 55m², diện tích sàn xây dựng gần 250m², giá khởi điểm 6,8 tỷ đồng, tương đương 50% so với giá thị trường đã được “chốt deal” thành công trên sóng livestream của Sunshine Group tối 15/7 với giá 11 tỷ - rẻ hơn 2,6 tỷ so với giá thị trường.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:34
PV GAS TRADING: Hành trình trở thành trung tâm trong tích hợp chuỗi giá trị khí PV GAS
Mô hình kinh doanh tích hợp chính là định hướng chiến lược để Công ty Kinh doanh sản phẩm khí (PV GAS TRADING) khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị năng lượng quốc gia và khu vực.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:33
Không kịp đàm phán, ông Trump sẽ gửi thư thông báo thuế quan 'nhỉnh hơn 10%' cho các nước
Cho đến nay, ông Trump đã gửi thư thông báo thuế quan cho hơn 20 đối tác thương mại, bao gồm hầu hết các nước Đông Nam Á.
Thị trường - 16/07/2025 14:30
Jakarta chưa xác nhận mức thuế quan 19% ông Trump thông báo
Indonesia là một trong 25 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, với kim ngạch hàng hóa song phương đạt 38 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó Mỹ chịu thâm hụt 17,9 tỷ USD.
Thị trường - 16/07/2025 12:06
SHB được Great Place To Work chứng nhận là 'Nơi làm việc xuất sắc'
Mới đây, SHB vừa được tổ chức toàn cầu về văn hóa nơi làm việc Great Place To Work chứng nhận là "Nơi làm việc xuất sắc".
Doanh nghiệp - 16/07/2025 10:48
GELEX Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau 6 tháng, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ
Tính đến hết quý II, GELEX Electric đã hoàn thành gần 53% kế hoạch doanh thu và 78,8% mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 10:44
VPBank và LOTTE C&F đánh dấu cột mốc hợp tác mới, gia tăng trải nghiệm khách hàng
Ngày 11/7/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Công ty TNHH LOTTE C&F Việt Nam (LOTTE C&F) đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác bền vững thông qua sự kiện ra mắt sản phẩm tài chính tiêu dùng - LOTTE FLEX.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 09:00
'Resort tại gia': Xu hướng sống mới tại Hà Nội
Sống nghỉ dưỡng ngay tại trung tâm Thủ đô, Long Bien Central mở ra phong cách sống resort giữa phố thị, nơi thiên nhiên, tiện nghi và đẳng cấp cùng hội tụ, kiến tạo chốn an trú lý tưởng cho cư dân tinh hoa.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 15:25
Dấu ấn đầu tiên của Meygroup tại thị trường Nam Hà Nội: Giá trị khác biệt đến từ hai chữ "tận tâm"
Tận tâm trong từng chi tiết là nền tảng giúp Meygroup kiến tạo nên những dự án chất lượng, chạm tới kỳ vọng của khách hàng. Không chỉ là triết lý làm nghề, tinh thần ấy còn trở thành giá trị cốt lõi, giúp doanh nghiệp từng bước khẳng định vị thế trên hành trình phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 12:11
Taseco Land có thêm dự án gần 4.000 tỷ đồng ở Hải Phòng
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) gần 4.000 tỷ đồng do Công ty CP Khu công nghiệp Taseco Hải Phòng làm chủ đầu tư vừa được thống nhất thông qua chủ trương đầu tư.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 10:35
Ông Trump ra tối hậu thư với Nga, đe dọa áp thuế 100%
Tuyên bố gửi vũ khí cho Ukraine và lời việc đe dọa áp thuế bổ sung đối với Nga đánh dấu sự thay đổi trong sự ủng hộ của ông Trump đối với Ukraine.
Thị trường - 15/07/2025 07:49
Thanh Xuan Valley, điều kỳ diệu độc bản từ thời gian
Ngành kiến trúc thế giới từ lâu đã biết rằng, loại chất liệu kiến trúc đắt giá nhất chính là Thời gian. Thanh Xuan Valley được tạo nên bởi chất liệu siêu quý hiếm đó.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago