Xuất khẩu gạo được dự báo sẽ sôi động kể từ tháng 3
Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới vừa cho biết sẽ tiếp tục duy trì lệnh hạn chế xuất khẩu gạo. Điều này giúp cho các chuyên gia ngành lúa gạo tin tưởng vào nhận định: gạo Việt Nam đang có cơ hội xuất khẩu tăng mạnh từ tháng 3 này vì nguồn cung hạn chế.
Nông dân ĐBSCL bước vào cao điểm thu hoạch vụ lúa Đông xuân. Ảnh TC
Xuất khẩu gạo nhộn nhịp trở lại
Vụ lúa Đông Xuân 2022 - 2023, nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã xuống giống khoảng 1,5 triệu ha, cơ cấu giống tập trung vào giống lúa thơm, đặc sản để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Hiện nay, các địa phương trong vùng đã bắt đầu thu hoạch rộ lúa Đông xuân.
Tại Cần Thơ, vụ lúa Đông xuân năm nay địa phương xuống giống hơn 75.000 ha và cơ cấu giống tập trung vào lúa thơm, đặc sản, chất lượng cao chiếm trên 94%.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Cần Thơ Trần Thái Nghiêm, cho biết, dự kiến cuối tháng 3 diện tích lúa Đông xuân trên địa bàn Cần Thơ sẽ được thu hoạch khoảng 80%, số còn lại sẽ được thu hoạch dứt điểm trong tháng 4.
"Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa Đông xuân năm nay ít sâu bệnh, trúng mùa, năng suất đạt từ 7 - 9 tấn/ha. Hiện nay, lúa Đài Thơm 8, Jasmine 85 đang được thương lái thu mua với giá từ 6.600 – 6.800 đồng/kg; các giống lúa thơm, đặc sản như ST24, ST25…được thương lái thu mua từ 7.200 - 7.500 đồng/kg. Với giá bán lúa cao như vậy, sau khi trừ hết chi phí nông dân thu lãi 30 - 40 triệu đồng/ha", ông Nghiêm cho hay.
Tại các địa phương có diện tích gieo sạ lúa Đông xuân sớm như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hậu Giang…, nông dân cũng đã thu hoạch đạt từ 40% diện tích trở lên.
Ông Trần Văn Tốt, nông xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang cho biết, gia đình ông trồng 4 công lúa ST24 trong vụ Đông xuân này, nhờ năng suất và giá bán cao nên mỗi công ruộng cho thu nhập trên 3 triệu đồng, đây cũng là mức lãi mà nhiều hộ trồng lúa khác đạt được trong vụ Đông xuân năm nay.
Trao đổi với nhadautu.vn về triển vọng xuất khẩu gạo trong tháng 3 và những tháng tiếp theo, ông Nguyễn Chánh Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long cho rằng, năm nay nhiều tín hiệu cho thấy thị trường lúa gạo sẽ rất nhộn nhịp, giá khó giảm.
"Nguyên nhân giá gạo xuất khẩu đứng ở mức cao là do các quốc gia xuất khẩu đang kiểm soát chặt chẽ sản lượng. Đặc biệt là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới vừa cho biết sẽ tiếp tục cấm xuất khẩu gạo tấm và đánh thuế 20% đối với các loại gạo trừ gạo basmati và gạo đồ làm cho gạo Ấn Độ xuất khẩu có giá cao hơn.
Việt Nam đang có lợi thế khi đang bước vào thu hoạch rộ lúa Đông Xuân-vụ lúa chính trong năm. Đây cũng là vụ lúa cho chất lượng gạo tốt nhất nhờ thời tiết thuận lợi, nên được khách hàng đặt mua nhiều nhất trong năm, do vậy, giao dịch trên thị gạo đã bắt đầu sôi động trở lại", ông Trung cho hay.
VFA dự báo xuất khẩu gạo năm 2023 sẽ tiếp tục thuận lợi. Ảnh TL
Không nhận đơn hàng giao xa
Vẫn theo ông Nguyễn Chánh Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long, mặc dù hiện nay đơn hàng từ phía các quốc gia nhập khẩu gạo tăng nhưng doanh nghiệp chỉ nhận các đơn hàng giao ngay và trước tháng 6. Những đơn hàng giao sau tháng 6/2023, rất ít doanh nghiệp dám nhận. Nguyên nhân là do diễn biến thị trường vẫn còn nhiều ẩn số.
"Áp lực chi phí đầu vào tăng, sản lượng gạo tồn kho chuyển tiếp từ năm trước sang còn rất ít, dự báo nguồn cung gạo thương mại trên toàn cầu có thể giảm, giá tăng. Do đó nếu ở thời điểm này mà ký kết đơn hàng giao sau tháng 6 thì có thể có nhiều rủi ro mà doanh nghiệp chưa lường hết được. Mặt khác, với tình hình lạm phát, lãi suất cao thì ít có doanh nghiệp nào dám làm hàng dự trữ dài hạn", ông Trung phân tích.
Đại diện Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, giá gạo 5% tấm của Việt Nam trong ngày cuối cùng của tháng 2 giảm khoảng 5 USD/tấn so với tuần trước đó. Hiện giá gạo 5% tấm của Việt Nam đang đứng ở mức 443 USD/tấn; gạo 25% tấm đứng ở mức giá 428 USD/tấn.
Nguyên nhân gạo xuất khẩu điều chỉnh giảm nhẹ là do vùng ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch rộ lúa Đông xuân, nguồn cung dồi dào. Bên cạnh đó, do đồng baht giảm giá, gạo Thái Lan cũng được điều chỉnh giảm từ 2 - 7 USD/tấn.
Về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng đầu năm nay, theo VFA, ngoài thị trường tuyền thống là Philippines (chiếm gần 36%) thì yếu tố bất ngờ là thị trường Indonesia vươn lên vị trí thứ hai khi nhập khẩu gần 86.000 tấn gạo (chiếm gần 24%) tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 1/2023.
Đứng thứ 3 là thị trường Trung Quốc với sản lượng nhập khẩu gạo từ Việt Nam lên đến gần 50.000 tấn trong tháng 1/2023.
Chủ tịch VFA Nguyễn Ngọc Nam nhận định, xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm 2023 có nhiều thuận lợi khi sản lượng vụ lúa chính là Đông Xuân ổn định, chất lượng được nâng lên.
Cùng với đó là các quốc gia xuất khẩu cũng kiểm soát nguồn cung nhằm đảm bảo tiêu dùng trong nước khiến cho sản lượng gạo thương mại toàn cầu ở mức tương đương năm cũ.
Tuy nhiên, nhờ nhu cầu mới tăng, giá phụ phẩm cám, gạo tăng, chi phí vận chuyển logistics cũng đang hạ nhiệt nên dự báo xuất khẩu gạo trong năm nay sẽ tiếp tục gặt hái thành công mới.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm 2023, cả nước xuất khẩu hơn 700.000 tấn gạo, với trị giá hơn 370 triệu USD, giảm 29% về lượng, giảm 24,2% kim ngạch nhưng tăng 6,8% về giá so với cùng kỳ năm 2022.
- Cùng chuyên mục
Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít
Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.
Thị trường - 09/07/2026 15:18
Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.
Thị trường - 09/07/2026 14:00
Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép
Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.
Thị trường - 09/07/2026 11:25
VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT
Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).
Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15
Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc
Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22
Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.
Thị trường - 08/07/2026 14:30
Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD
Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.
Thị trường - 08/07/2026 12:34
Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ
Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50
DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm
Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10
SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
SHB vừa được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín do Vietnam Report công bố. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của SHB trong việc củng cố năng lực tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vị thế của ngân hàng trong nhóm các tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:09
Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận
Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng chọn lọc, yếu tố tài chính trở thành chìa khóa quyết định. Với chính sách thanh toán linh hoạt, "đo ni đóng giày" theo từng nhu cầu, Vlasta Premier - Phú Thuận đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý tại Nam TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:36
Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM
Sun PhuQuoc Airways (SPA), hãng hàng không của Tập đoàn Sun Group, chính thức mở bán hai đường bay thẳng kết nối Hà Nội và TP.HCM với Seoul (Hàn Quốc), dự kiến khai thác từ ngày 25/8/2026 với tần suất một chuyến khứ hồi hàng ngày trên mỗi chặng.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:35
Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần
Nhóm cổ phiếu bán dẫn kéo các chỉ số Phố Wall đi lên trong phiên 6/7, trong khi giá vàng giao ngay tiếp tục giảm nhẹ tại châu Á sau khi rời mức cao nhất trong hai tuần.
Thị trường - 07/07/2026 10:30
F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng
F88 vừa được The Asian Banking & Finance (ABF) – Tạp chí chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Singapore – trao tặng cùng lúc hai giải thưởng Customer Experience Initiative of the Year (Sáng kiến Trải nghiệm Khách hàng của năm) và Service Innovation of the Year (Sáng kiến Đổi mới Dịch vụ của năm).
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:31
Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản nâng cấp của nền tảng tài chính số cho doanh nghiệp – Corp360 với các tính năng mới vượt trội, cho phép doanh nghiệp xử lý nhu cầu bảo lãnh và giải ngân, giao dịch tài chính, tín dụng đơn giản, thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn
Sự dịch chuyển mạnh mẽ của cộng đồng chuyên gia quốc tế về phía Nam Đà Nẵng đang làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc thị trường cho thuê. Giữa bối cảnh phân khúc thấp tầng thiết lập mức lợi suất kỷ lục nhưng cạn kiệt nguồn cung bán lại, sự xuất hiện của các khu phức hợp cao tầng chuẩn quốc tế đang trở thành bến đỗ tất yếu cho dòng vốn đầu tư dài hạn.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















