Xuất khẩu gạo được dự báo sẽ sôi động kể từ tháng 3
Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới vừa cho biết sẽ tiếp tục duy trì lệnh hạn chế xuất khẩu gạo. Điều này giúp cho các chuyên gia ngành lúa gạo tin tưởng vào nhận định: gạo Việt Nam đang có cơ hội xuất khẩu tăng mạnh từ tháng 3 này vì nguồn cung hạn chế.

Nông dân ĐBSCL bước vào cao điểm thu hoạch vụ lúa Đông xuân. Ảnh TC
Xuất khẩu gạo nhộn nhịp trở lại
Vụ lúa Đông Xuân 2022 - 2023, nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã xuống giống khoảng 1,5 triệu ha, cơ cấu giống tập trung vào giống lúa thơm, đặc sản để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Hiện nay, các địa phương trong vùng đã bắt đầu thu hoạch rộ lúa Đông xuân.
Tại Cần Thơ, vụ lúa Đông xuân năm nay địa phương xuống giống hơn 75.000 ha và cơ cấu giống tập trung vào lúa thơm, đặc sản, chất lượng cao chiếm trên 94%.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Cần Thơ Trần Thái Nghiêm, cho biết, dự kiến cuối tháng 3 diện tích lúa Đông xuân trên địa bàn Cần Thơ sẽ được thu hoạch khoảng 80%, số còn lại sẽ được thu hoạch dứt điểm trong tháng 4.
"Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa Đông xuân năm nay ít sâu bệnh, trúng mùa, năng suất đạt từ 7 - 9 tấn/ha. Hiện nay, lúa Đài Thơm 8, Jasmine 85 đang được thương lái thu mua với giá từ 6.600 – 6.800 đồng/kg; các giống lúa thơm, đặc sản như ST24, ST25…được thương lái thu mua từ 7.200 - 7.500 đồng/kg. Với giá bán lúa cao như vậy, sau khi trừ hết chi phí nông dân thu lãi 30 - 40 triệu đồng/ha", ông Nghiêm cho hay.
Tại các địa phương có diện tích gieo sạ lúa Đông xuân sớm như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hậu Giang…, nông dân cũng đã thu hoạch đạt từ 40% diện tích trở lên.
Ông Trần Văn Tốt, nông xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang cho biết, gia đình ông trồng 4 công lúa ST24 trong vụ Đông xuân này, nhờ năng suất và giá bán cao nên mỗi công ruộng cho thu nhập trên 3 triệu đồng, đây cũng là mức lãi mà nhiều hộ trồng lúa khác đạt được trong vụ Đông xuân năm nay.
Trao đổi với nhadautu.vn về triển vọng xuất khẩu gạo trong tháng 3 và những tháng tiếp theo, ông Nguyễn Chánh Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long cho rằng, năm nay nhiều tín hiệu cho thấy thị trường lúa gạo sẽ rất nhộn nhịp, giá khó giảm.
"Nguyên nhân giá gạo xuất khẩu đứng ở mức cao là do các quốc gia xuất khẩu đang kiểm soát chặt chẽ sản lượng. Đặc biệt là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới vừa cho biết sẽ tiếp tục cấm xuất khẩu gạo tấm và đánh thuế 20% đối với các loại gạo trừ gạo basmati và gạo đồ làm cho gạo Ấn Độ xuất khẩu có giá cao hơn.
Việt Nam đang có lợi thế khi đang bước vào thu hoạch rộ lúa Đông Xuân-vụ lúa chính trong năm. Đây cũng là vụ lúa cho chất lượng gạo tốt nhất nhờ thời tiết thuận lợi, nên được khách hàng đặt mua nhiều nhất trong năm, do vậy, giao dịch trên thị gạo đã bắt đầu sôi động trở lại", ông Trung cho hay.

VFA dự báo xuất khẩu gạo năm 2023 sẽ tiếp tục thuận lợi. Ảnh TL
Không nhận đơn hàng giao xa
Vẫn theo ông Nguyễn Chánh Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long, mặc dù hiện nay đơn hàng từ phía các quốc gia nhập khẩu gạo tăng nhưng doanh nghiệp chỉ nhận các đơn hàng giao ngay và trước tháng 6. Những đơn hàng giao sau tháng 6/2023, rất ít doanh nghiệp dám nhận. Nguyên nhân là do diễn biến thị trường vẫn còn nhiều ẩn số.
"Áp lực chi phí đầu vào tăng, sản lượng gạo tồn kho chuyển tiếp từ năm trước sang còn rất ít, dự báo nguồn cung gạo thương mại trên toàn cầu có thể giảm, giá tăng. Do đó nếu ở thời điểm này mà ký kết đơn hàng giao sau tháng 6 thì có thể có nhiều rủi ro mà doanh nghiệp chưa lường hết được. Mặt khác, với tình hình lạm phát, lãi suất cao thì ít có doanh nghiệp nào dám làm hàng dự trữ dài hạn", ông Trung phân tích.
Đại diện Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, giá gạo 5% tấm của Việt Nam trong ngày cuối cùng của tháng 2 giảm khoảng 5 USD/tấn so với tuần trước đó. Hiện giá gạo 5% tấm của Việt Nam đang đứng ở mức 443 USD/tấn; gạo 25% tấm đứng ở mức giá 428 USD/tấn.
Nguyên nhân gạo xuất khẩu điều chỉnh giảm nhẹ là do vùng ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch rộ lúa Đông xuân, nguồn cung dồi dào. Bên cạnh đó, do đồng baht giảm giá, gạo Thái Lan cũng được điều chỉnh giảm từ 2 - 7 USD/tấn.
Về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng đầu năm nay, theo VFA, ngoài thị trường tuyền thống là Philippines (chiếm gần 36%) thì yếu tố bất ngờ là thị trường Indonesia vươn lên vị trí thứ hai khi nhập khẩu gần 86.000 tấn gạo (chiếm gần 24%) tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 1/2023.
Đứng thứ 3 là thị trường Trung Quốc với sản lượng nhập khẩu gạo từ Việt Nam lên đến gần 50.000 tấn trong tháng 1/2023.
Chủ tịch VFA Nguyễn Ngọc Nam nhận định, xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm 2023 có nhiều thuận lợi khi sản lượng vụ lúa chính là Đông Xuân ổn định, chất lượng được nâng lên.
Cùng với đó là các quốc gia xuất khẩu cũng kiểm soát nguồn cung nhằm đảm bảo tiêu dùng trong nước khiến cho sản lượng gạo thương mại toàn cầu ở mức tương đương năm cũ.
Tuy nhiên, nhờ nhu cầu mới tăng, giá phụ phẩm cám, gạo tăng, chi phí vận chuyển logistics cũng đang hạ nhiệt nên dự báo xuất khẩu gạo trong năm nay sẽ tiếp tục gặt hái thành công mới.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm 2023, cả nước xuất khẩu hơn 700.000 tấn gạo, với trị giá hơn 370 triệu USD, giảm 29% về lượng, giảm 24,2% kim ngạch nhưng tăng 6,8% về giá so với cùng kỳ năm 2022.
- Cùng chuyên mục
Đưa dừa thành ngành công nghiệp tỉ USD
Trái dừa, sản phẩm thân thuộc với mọi người dân Việt Nam từ thuở nào giờ đã trở thành ngành hàng tỉ USD nhờ tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực từ nước giải khát, thực phẩm đến dược phẩm và thậm chí là mỹ phẩm.
Thị trường - 21/09/2025 16:46
Khánh thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong hy sinh tại Bến phà Long Đại
UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức lễ khánh thành công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong tháng 9/1972 tại Bến phà Long Đại (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị).
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:53
Cầu lông Ciputra Hanoi ghi dấu ấn tại Giải quốc tế Malaysia
Ngày 5/9/2025, Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ra quyết định cử 09 thành viên đội tuyển cầu lông quốc gia tham dự Giải Petronas Malaysia International Series 2025, diễn ra từ 7–13/9 tại Malaysia.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:51
Mô hình sân bay “bốn trong một” tại dự án do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị
Theo ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:50
Đà Nẵng trên hành trình trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu
Với lợi thế Sâm Ngọc Linh và nhiều dược liệu quý, Đà Nẵng đang thu hút đầu tư, phát triển chuỗi giá trị khép kín, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu quốc gia.
Thị trường - 20/09/2025 15:13
Những mốc son trong 35 năm hình thành và phát triển của PV GAS
Trong 35 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS/ Tổng công ty) đã ghi dấu bằng một hành trình đầy tự hào.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 14:47
Ông Trump và ông Tập chưa chốt được thỏa thuận về TikTok, sẽ gặp nhau tại Hàn Quốc
Lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc đều bày tỏ thiện chí đạt được một thỏa thuận về Tiktok có tính đến lợi ích của cả hai bên.
Thị trường - 20/09/2025 08:46
“Lời tri ân – Dòng sông hoa lửa”: Đêm nghệ thuật tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại
Tối 18/9, tại bến phà Long Đại, nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị), chương trình chính luận nghệ thuật “Lời tri ân - Dòng sông Hoa lửa” đã chính thức diễn ra. Chương trình do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB.
Doanh nghiệp - 19/09/2025 17:03
Đồng Nai khánh thành nhà máy nông sản 4.000 tấn/năm
Nhà máy chế biến nông sản và thực phẩm Bà Tư Bình Phước đặt tại phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai có diện tích 20.000m2 với công suất 4.000 tấn/năm, quy mô đầu tư 6,5 triệu USD.
Thị trường - 19/09/2025 14:29
Mục tiêu kép đưa logistics Việt Nam bước vào kỷ nguyên xanh toàn cầu
FIATA World Congress 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, đặt ra vấn đề lớn cho ngành logistics hiện nay là làm sao vừa số hóa, vừa xanh hóa?
Thị trường - 19/09/2025 13:41
Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu gạo: Có nước tăng mua gạo của Việt Nam gấp hơn 30 lần
Dù Philippines, khách mua gạo lớn nhất của Việt Nam, sẽ tạm hoãn nhập khẩu mặt hàng này từ 1/9, nhiều thị trường khác tăng mua gạo của Việt Nam, trong đó, Bangladesh tăng 31.280%.
Thị trường - 19/09/2025 07:49
Hoàng Gia Phát chung tay với ngành giáo dục Nghệ An hỗ trợ trẻ em vùng cao
Hoàng Gia Phát Group phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và Sở GD-ĐT Nghệ An đồng hành cùng các trường học miền Tây Nghệ An xây dựng bếp ăn bán trú, cải thiện điều kiện học tập cho học sinh.
Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:44
NCB chuyển mình mạnh mẽ, vững bước tuổi 30
Sau ba thập kỷ nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã vươn lên khẳng định dấu ấn của một tổ chức tài chính năng động, sáng tạo với hành trình chuyển mình ấn tượng, mở ra một chương mới đầy hứa hẹn.
Thị trường - 18/09/2025 20:40
Nhiều "ông lớn" Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam
Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác Hàng không Việt Nam-Hoa Kỳ. Tại sự kiện, các bên đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.
Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:39
Imperia Grand Plaza Đức Hòa: Lời giải cho 'cơn khát dịch vụ' giữa đô thị tỷ đô và chuỗi KCN
Kề cận Vinhomes Green City và chuỗi khu công nghiệp lớn, Imperia Grand Plaza Đức Hòa sở hữu lợi thế kép hiếm có: hệ tiện ích đô thị hiện đại, khai thác khoảng trống dịch vụ khổng lồ từ các chuyên gia, kỹ sư đang làm việc tại khu vực.
Thị trường - 18/09/2025 15:28
Giải ‘bài toàn’ liên kết thị trường và ổn định chuỗi cung ứng
Việt Nam mới chỉ tham gia được 21% trong chuỗi giá trị toàn cầu, hàm lượng giá trị gia tăng nội địa trong xuất khẩu chỉ chiếm 12,7% . Liên kết thị trường và chuỗi cung ứng ổn định được xem là “chìa khóa” để đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa.
Thị trường - 18/09/2025 15:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago