Xe biển xanh đón lãnh đạo ở sân bay được kiểm soát như thế nào?

ĐOÀN LOAN - VIẾT TUÂN
17:03 09/01/2019

Người và phương tiện được cấp thẻ ra vào khu vực hạn chế ở sân bay phải là cán bộ nhà nước và xe công.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh hôm qua 8/1 đã ký văn bản gửi báo chí để xin lỗi vì Văn phòng Bộ này "dùng xe công vào đón người nhà Bộ trưởng" không đúng quy định.

Giải thích về chế độ đưa đón lãnh đạo tại các sân bay, ông Trần Hoài Phương - Giám đốc cảng vụ hàng không miền Bắc cho hay, để tạo điều kiện công tác cho các bộ, ngành và địa phương, nhiều tổ chức, cá nhân và phương tiện phục vụ đã được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay.

"Khi có thẻ này thì cá nhân, phương tiện được ra vào khu vực hạn chế ở sân bay theo quy định, không phải di chuyển trong nhà ga như các hành khách thông thường khác. Thời gian qua, đơn vị đã cấp thẻ cho nhiều bộ ngành chứ không riêng Bộ Công Thương ", ông Phương nói.

Cụ thể theo ông Phương, thông tư 01/2016 của Bộ Giao thông Vận tải đã quy định cán bộ, nhân viên cơ quan nhà nước; người của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam..., thuộc diện có thể được cấp thẻ ngắn hạn hoặc dài hạn vào khu vực hạn chế sân bay.

Cùng với đó, phương tiện trong diện xem xét cấp thẻ phải là xe công thuộc quản lý của cơ quan Đảng, Nhà nước và phục vụ các lãnh đạo ở Trung ương, địa phương, trong đó có cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh... trở lên.

Quy định này không nêu người nhà của các chức danh đó thuộc diện được cấp thẻ hoặc được sử dụng thẻ để ra vào khu vực hạn chế sân bay.

may-bay-1-7825-1547009355

Sân bay Nội Bài. Ảnh minh họa: Xuân Hoa

Về quy trình cấp thẻ, đơn vị chủ quản người và phương tiện gửi hồ sơ đến Cảng vụ hàng không, xét duyệt trong 7 ngày với thẻ dài hạn; còn giấy phép ngắn hạn thì cơ quan quản lý thẩm định hồ sơ, cấp giấy phép sau 60 phút nếu hồ sơ hợp lệ.

"Khi người, phương tiện có thẻ hoặc giấy phép cần vào khu vực hạn chế sân bay thì phải báo cho lực lượng an ninh để kiểm soát tại cổng ra vào. Xe vào sân bay sẽ có phương tiện của cảng hàng không dẫn đường để đi theo đúng luồng tuyến đến vị trí máy bay đậu", ông Phương nói.

Theo ông, hiện chưa có quy định lực lượng an ninh phải "nhận biết người được đón là ai?".

"Lực lượng an ninh thường chỉ kiểm tra người và phương tiện ra vào sân bay có mang theo vật phẩm nguy hiểm hay không, giám sát để đảm bảo đón đúng số hiệu chuyến bay. Còn trách nhiệm sử dụng phương tiện vào khu vực hạn chế và đón đúng người thuộc về cơ quan xin cấp phép", ông nói.

Theo một số chuyên gia hàng không, quan chức được ưu tiên ở sân bay là do tính gấp gáp của việc công, song quy định này có kẽ hở dẫn đến tình trạng đưa đón không đúng quy định. Thời gian tới, Bộ Giao thông nên nghiên cứu siết chặt theo hướng thu hẹp diện được đưa đón tại khu vực hạn chế sân bay, chỉ áp dụng chế độ này cho một số vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ông Lê Thanh Vân - Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng, cơ quan nhà nước "dùng xe công đón người trong gia đình lãnh đạo ở sân bay" là thực hiện không đúng quy định pháp luật về sử dụng tài sản công và thực thi công vụ, nhất là trong bối cảnh Trung ương vừa ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Vị đại biểu cũng đề nghị hạn chế hoặc bãi bỏ chế độ ưu tiên đối với lãnh đạo cấp bộ trưởng, chủ tịch tỉnh... trong việc đưa đón tại sân bay, đi vé hạng thương gia.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, các chế độ đưa đón, phương tiện phục vụ quan chức nên được khoán vào lương thay vì phân bổ trực tiếp như lâu nay.

Bà nhấn mạnh, đây là cách thức nhiều nước đã áp dụng và qua đó tiết kiệm đáng kể cho ngân sách cũng như tạo sự minh bạch trong sử dụng tài sản công.

"Trước đây, có lần tôi được đi trong đoàn của một lãnh đạo Chính phủ sang thăm Nhật Bản mới biết Bộ Ngoại giao nước bạn không có xe biên chế đón lãnh đạo mà thuê xe để phục vụ từng sự kiện", bà Lan nói.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Vingroup, FPT 'hiến kế' phát triển Khánh Hòa thời kỳ mới

Vingroup, FPT 'hiến kế' phát triển Khánh Hòa thời kỳ mới

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư đã có dự án cần phát huy vai trò dẫn dắt trong những việc lớn, việc khó, việc mới; chủ động giải quyết những bài toán phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa, của vùng và của cả nước.

Sự kiện - 25/07/2025 19:05

Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?

Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?

Trong lộ trình chuyển đổi 400.000 xe điện tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đề xuất xây dựng trung tâm, nhà máy tái chế pin đạt tiêu chuẩn, có khả năng thu hồi đến 95% kim loại quý trong pin.

Sự kiện - 25/07/2025 10:44

Trung ương thống nhất số lượng Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14

Trung ương thống nhất số lượng Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14

Trung ương thống nhất với phương hướng công tác nhân sự Đại hội 14 của Đảng; trong đó có định hướng phân bổ cơ cấu, số lượng Ủy viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14.

Sự kiện - 25/07/2025 07:08

Nghệ An thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử

Nghệ An thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử

Nghệ An đã ghi nhận 4 người chết và mất tích, 4 người bị thương, hơn 450 căn nhà bị hư hỏng tốc mái, gần 3.800 căn nhà bị ngập, hàng ngàn héc ta hoa màu bị thiệt hại nặng nề do mưa bão số 3 gây ra.

Sự kiện - 24/07/2025 10:44

Hà Nội triển khai tính năng lấy số thứ tự trực tuyến trên Ứng dụng iHanoi

Hà Nội triển khai tính năng lấy số thứ tự trực tuyến trên Ứng dụng iHanoi

Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội ra mắt tính năng lấy số thứ tự trực tuyến và đặt lịch hẹn qua Ứng dụng iHanoi, bắt đầu từ ngày 21/7/2025.

Sự kiện - 24/07/2025 07:25

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3% trong năm 2025

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3% trong năm 2025

ADB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2025 xuống còn 6,3% và 6,0% trong năm 2026.

Sự kiện - 23/07/2025 19:11

Áp thuế 20% trên thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản: Sẽ có lộ trình phù hợp

Áp thuế 20% trên thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản: Sẽ có lộ trình phù hợp

Bộ Tài chính cho biết, việc thu thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp 20% trên thu nhập trong chuyển nhượng bất động sản cần có lộ trình phù hợp, đảm bảo đồng bộ với quá trình hoàn thiện các chính sách khác.

Sự kiện - 23/07/2025 08:27

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Sumitomo triển khai nghiêm túc dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Sumitomo triển khai nghiêm túc dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội

Lãnh đạo Sumitomo cho biết Tập đoàn muốn đưa dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội trở thành một biểu tượng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Sự kiện - 23/07/2025 07:52

Doanh nghiệp bảo hiểm ước chi trả trên 14,2 tỷ đồng cho nạn nhân vụ lật tàu Vịnh Xanh 58

Doanh nghiệp bảo hiểm ước chi trả trên 14,2 tỷ đồng cho nạn nhân vụ lật tàu Vịnh Xanh 58

Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến 11h ngày 22/7, qua số liệu báo cáo từ doanh nghiệp bảo hiểm, tổng số tiền bồi thường, trả tiền bảo hiểm liên quan đến thiệt hại về người và của do lật tàu Vịnh Xanh 58 dự kiến khoảng 14,27 tỷ đồng.

Sự kiện - 22/07/2025 17:10

'Bơm' hơn 33.600 tỷ vốn đầu tư công cho 21 bộ, ngành và địa phương

'Bơm' hơn 33.600 tỷ vốn đầu tư công cho 21 bộ, ngành và địa phương

Phó Thủ tướng giao bổ sung hơn 33.600 tỷ đồng dự toán chi đầu tư phát triển và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Trung ương năm 2025 từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2024 cho 21 bộ, ngành và địa phương.

Sự kiện - 22/07/2025 13:28

Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh chia sẻ nỗi đau vụ đắm tàu Vịnh Xanh 58

Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh chia sẻ nỗi đau vụ đắm tàu Vịnh Xanh 58

Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh đã chung tay hỗ trợ gia đình các nạn nhân và lực lượng cứu hộ vụ đắm tàu du lịch Vịnh Xanh 58.

Sự kiện - 21/07/2025 16:56

Mức chi trả bảo hiểm cho hành khách bị tử nạn vụ đắm tàu Vịnh Xanh 58 là bao nhiêu?

Mức chi trả bảo hiểm cho hành khách bị tử nạn vụ đắm tàu Vịnh Xanh 58 là bao nhiêu?

Công ty Bảo hiểm Bảo Long dự kiến chi khoảng 1,2 tỷ đồng cho các nạn nhân tử vong trong vụ đắm tàu Vịnh Xanh 58 trên Vịnh Hạ Long.

Sự kiện - 21/07/2025 16:53

'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính

'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính

Mỗi lần xuất hiện thông tin về việc đánh thuế bất động sản, dư luận lại được phen dậy sóng với nhiều ý kiến trái chiều.

Sự kiện - 21/07/2025 16:38

VAFIE trao chứng nhận hội viên cho ACAC

VAFIE trao chứng nhận hội viên cho ACAC

Ngày 21/7, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao Giấy chứng nhận hội viên cho Công ty TNHH Tư vấn và Kiểm toán Anh (ACAC).

Sự kiện - 21/07/2025 13:39

Giải ngân vốn đầu tư công: Thước đo cán bộ, công chức sau phân cấp, phân quyền

Giải ngân vốn đầu tư công: Thước đo cán bộ, công chức sau phân cấp, phân quyền

Với việc phân cấp, phân quyền, kỳ vọng giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng cuối năm 2025 sẽ được đẩy mạnh, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Sự kiện - 21/07/2025 07:52

'Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long có chất lượng an toàn cao hơn quy chuẩn'

'Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long có chất lượng an toàn cao hơn quy chuẩn'

Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị thông tin báo chí về việc đắm tàu du lịch trên vịnh Hạ Long vào chiều 19/7.

Sự kiện - 20/07/2025 20:42