Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Nhiều hộ dân sơ tán, yêu cầu bồi thường
Nhiều hộ dân quanh khu vực vụ cháy Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông vẫn tiếp tục sơ tán và yêu cầu bồi thường.
Đến ngày 6/9, dù nhiều cơ quan chức năng đã lên tiếng trấn an người dân “không nên quá lo” về nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông, nhưng nhiều hộ dân quanh khu vực này vẫn tiếp tục sơ tán và yêu cầu bồi thường.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, ngày 6/9 khu vực quanh hiện trường vụ cháy ở Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) vắng người qua lại. Nhiều ngôi nhà khóa cửa, nhiều cửa hàng ngừng hoạt động vì không còn khách. Những người ở lại đeo khẩu trang, có người đeo mặt nạ phòng độc khi ra ngoài.
Dân gửi đơn đề nghị khẩn cấp
Bà Chu Thị Cảnh, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 24, P.Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân), dẫn chúng tôi về khu đô thị 54 Hạ Đình nằm sát tường rào nhà kho bị cháy. Đứng trên tầng 2 những ngôi nhà ở đây thấy toàn bộ khu nhà xưởng sập đổ ngổn ngang sau vụ cháy. Theo bà Cảnh, ngoài thông báo người dân ra trạm y tế để kiểm tra sức khỏe miễn phí từ sáng 6/9, những ngày trước đó người dân tại đây chưa được hướng dẫn nào từ cơ quan chức năng để bảo vệ sức khỏe. Thông tin chủ yếu tiếp nhận qua báo đài.

Bà Chu Thị Cảnh phản ánh ô nhiễm sau vụ cháy vẫn ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân (Ảnh: P. Hậu)
Bà Cảnh và các đoàn thể đi vận động người dân đóng kín cửa nhà, khi ra ngoài phải đeo khẩu trang. Lo ngại tình trạng ô nhiễm sau vụ cháy, hàng trăm gia đìnhđã sơ tán đi nơi khác. “Khu nhà A2 có 162 hộ thì quá nửa đã đi. Có nhà đi cả. Có nhà ưu tiên người già, trẻ nhỏ. Dãy nhà liền kề này có đến 31 nhà khóa cửa, đi ở chỗ khác”, bà Cảnh nói.
Trong số ít người còn ở lại, bà Đặng Thị Chuyền (số nhà 99, khu liền kề khu đô thị 54 Hạ Đình) nói không phải nhà nào cũng có điều kiện đi tìm nơi ở tạm. Sau vụ cháy, mùi hóa chất vẫn nồng nặc bốc lên theo chiều gió tạt về dãy nhà. Những hộ ở lại phải đóng kín cửa, không dám mở ra.
Ngay sau khi nhận thông tin được khám sức khỏe miễn phí, rất đông người dân đã đến UBND phường để khám, nhưng nhiều người tỏ ra thất vọng vì chỉ được khám qua loa. “Nguyện vọng của chúng tôi là có xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu để biết rõ mức độ ảnh hưởng. Còn ra trạm y tế phường chỉ nghe tim, nghe phổi thì chúng tôi không đi”, bà Chuyền nói.
Bà Nguyễn Thị Huyền, Tổ trưởng tổ dân phố 24, P.Thanh Xuân Trung, xác nhận tổ có 175 hộ gia đình thì trên 50% hộ dân đã đưa người thân đi sơ tán, tránh xa khu vực ô nhiễm. Thông tin chính thức về mức độ ô nhiễm môi trường sau vụ cháy không được công khai càng làm người dân thêm nghi hoặc, hoang mang.
Ngày 5/9, đại diện chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng dân phố 24 và 25 đã có đơn đề nghị khẩn cấp gửi UBND P.Thanh Xuân Trung, UBND Q.Thanh Xuân và lãnh đạo Công ty Rạng Đông. “Chúng tôi đề nghị khẩn trương đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường trung thực, khách quan để công bố cho người dân; sớm có biện pháp tẩy độc ô nhiễm môi trường xung quanh vụ cháy. Doanh nghiệp (DN) phải đền bù thỏa đáng cho người dân về thiệt hại sức khỏe, tinh thần, vật chất của người dân do vụ cháy gây ra”, bà Huyền nói.
Người dân có được bồi thường?
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 6/9, luật sư (LS) Nguyễn Minh Đức, Phòng Thương mại - Công nghiệp VN, cho rằng Công ty Rạng Đông sẽ phải bồi thường theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Người dân phải thống kê các thiệt hại về tài sản, sức khỏe như chi phí khám chữa bệnh; thời gian đóng cửa hàng; số ngày phải nghỉ việc; ảnh hưởng của việc phải đi sơ tán; thậm chí cả việc giảm giá trị tài sản…
Người dân có thể yêu cầu bồi thường, nếu DN không chấp nhận thì kiện ra tòa. Theo luật Dân sự, chủ thể làm ô nhiễm môi trường gây thiệt hại thì phải bồi thường, kể cả khi chủ thể đó không có lỗi (điều 602), đồng nghĩa với việc nguyên nhân đám cháy có là gì thì Công ty Rạng Đông vẫn phải bồi thường. Tuy nhiên, cái làm người dân nản lòng sẽ là trình tự, thủ tục khởi kiện.
Theo LS Đức, hệ thống tố tụng dân sự của VN “có một lỗ hổng chết người” là không cho khởi kiện tập thể, nên từng người dân phải làm việc này một cách đơn lẻ. “Việc thống kê thiệt hại, làm thủ tục khởi kiện không phải ai cũng biết. Vụ kiện Công ty Vedan làm ô nhiễm sông Thị Vải, một lượng lớn LS đã được huy động để giúp người dân. Trong vụ cháy này, nếu thiệt hại của người dân là không cụ thể, bà con lại không hiểu trình tự, thủ tục hay đối mặt với một vụ kiện kéo dài, thì nhiều người không muốn kiện, dù khả năng thắng rất cao”, LS Đức nhận định.
Đáng lưu ý, không chỉ người dân mà UBND P.Thanh Xuân Trung, P.Hạ Đình, hay Q.Thanh Xuân, thậm chí UBND TP.Hà Nội cũng có thể đòi Công ty Rạng Đông bồi thường vì làm xấu đi môi trường sống nói chung. Điều này đã được quy định tại Nghị định 03/2015. Tuy nhiên, LS Đức cho rằng khó trông chờ một cơ quan nhà nước đứng ra “ôm rơm” để đòi một quyền lợi không thuộc về họ một cách rõ ràng.
Cần buộc di dời cơ sở là nguồn gây ô nhiễm
Ngoài việc bồi thường thiệt hại, thì điều khiến người dân quan tâm hơn hiện nay là khôi phục môi trường sống bình thường cho họ thế nào, và liệu họ có phải đối mặt với một sự cố khác tương tự không nếu Công ty Rạng Đông vẫn ở giữa khu dân cư? Theo LS Đức, theo pháp luật hiện hành, các đoàn thể, tổ chức chính trịxã hội như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ... có thể khởi kiện để yêu cầu Công ty Rạng Đông rời khỏi khu dân cư, hoặc phải phục hồi môi trường sống nguyên vẹn. Công ty Rạng Đông sẽ phải chịu toàn bộ chi phí khắc phục ô nhiễm theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.
Tuy vậy, đây là điều không dễ cả về mặt kỹ thuật lẫn kinh phí, và Công ty Rạng Đông chưa chắc đủ năng lực làm việc này. Trong trường hợp đó, LS Đức cho rằng chính quyền có thể vào cuộc xử lý và chi phí sẽ do Công ty Rạng Đông thanh toán.
Liên quan đến việc làm sạch môi trường, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) để tẩy độc nhà máy và khu vực trong bán kính 500 m, nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép. Ông Chung cũng đã đề nghị “nhà máy nên có phương án di dời ra nơi sản xuất mới”, “chúng ta không nên để cái kho có hóa chất này gần người dân”.
Sở TN-MT Hà Nội nói về kết quả phân tích lệch với Tổng cục Môi trường
Sở TN-MT Hà Nội xác định có sự sai lệch kết quả về hàm lượng thủy ngân trong không khí xung quanh khu vực Công ty Rạng Đông sau vụ cháy với kết quả của Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT).
Theo Sở TN-MT, do thời điểm thực hiện quan trắc của cơ quan này khác với Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc thuộc Tổng cục Môi trường.
Lê Quân
52 người được chuyển đến khám tại bệnh viện tuyến trên
Chiều 6.9, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết lãnh đạo TP.Hà Nội đã giao UBND Q.Thanh Xuân gửi giấy mời đến các hộ dân sống trong bán kính 500 m tính từ nơi xảy ra cháy đến khám, kiểm tra sức khỏe.
Sáng 6.9, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm y tế Q.Thanh Xuân phối hợp 2 trạm y tế P.Hạ Đình và P.Thanh Xuân Trung khám sức khỏe cho người dân, với sự tham gia của các bác sĩ Bệnh viện (BV) đa khoa Xanh Pôn, BV Thanh Nhàn, BV đa khoa Đức Giang, BV đa khoa Hà Đông. Tại mỗi điểm khám có 4 kíp trực 24/24 giờ. Những trường hợp có các triệu chứng, biểu hiện cần chẩn đoán chuyên sâu sẽ được chuyển lên BV tuyến trên. Các chi phí khám tại chỗ hoặc chuyển tuyến được miễn hoàn toàn.
Đến chiều cùng ngày, đã có 220 người đến khám, trong đó một số người được chỉ định xét nghiệm máu, 52 người thuộc P.Hạ Đình đã được chuyển đến khám tại BV tuyến trên. Chương trình khám sức khỏe tại 2 trạm y tế nói trên sẽ tiếp tục đến hết ngày 12.9.
Liên Châu
(Theo Thanh niên)
- Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 16/09/2025 17:15
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Sự kiện - 16/09/2025 12:39
Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hoàn thành tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra, nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng các đoạn trên tuyến cao tốc này thời gian tới.
Sự kiện - 16/09/2025 08:15
TS. Lê Minh Nghĩa tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam
Ban lãnh đạo Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm: Chủ tịch – TS. Lê Minh Nghĩa; Phó Chủ tịch Thường trực – ông Hoàng Anh Minh; Phó Chủ tịch – ông Lê Long Giang; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký – bà Nghiêm Thị Thà; cùng Ủy viên Ban Thường vụ – ông Trần Văn Dương.
Sự kiện - 15/09/2025 15:50
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
Bộ Chính trị chỉ định bà Văn Thị Bạch Tuyết, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.
Sự kiện - 15/09/2025 15:15
Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt
Bộ Nội vụ đề xuất TP. Hà Nội và TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt, các thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I.
Sự kiện - 14/09/2025 15:31
Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững
Kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật lần thứ 2 trong tháng 9/2025 để cho ý kiến vào dự thảo 10 dự án luật và 1 nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát các vướng mắc của luật pháp đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững để tháo gỡ, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.
Sự kiện - 14/09/2025 09:15
Tổng Bí thư: Ngành Tòa án phải phấn đấu để mọi phán quyết đều thấu tình, đạt lý
Tổng Bí thư yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của Tòa án các cấp - Đây là nhiệm vụ trung tâm của ngành Tòa án, cũng là nhiệm vụ trung tâm của cải cách tư pháp.
Sự kiện - 13/09/2025 16:35
[Café Cuối tuần] Phá thế độc tôn của ngành điện
Ngay sau Lễ Quốc khánh, bên cạnh những cờ hoa còn rực rỡ trên phố, mạng xã hội bỗng rộ lên một chủ đề khác: hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng vọt.
Sự kiện - 13/09/2025 06:45
Ông Trương Gia Bình: Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam hướng đến mục tiêu công - tư kiến quốc
Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, cần thúc đẩy cơ chế cùng làm, cùng chia sẻ trách nhiệm giữa khu vực tư nhân và các cơ quan nhà nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu kinh tế tư nhân thành một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.
Sự kiện - 12/09/2025 15:25
Hà Nội khởi công công viên hai bên sông Tô Lịch vào tháng 10
Hà Nội sẽ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025).
Sự kiện - 12/09/2025 10:34
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành thị trường tiền tệ, thị trường vàng, thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 12/09/2025 09:42
Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân
Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Sự kiện - 12/09/2025 08:47
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được chỉ định làm Bí thư Quảng Ngãi
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
Phó Thủ tướng: Quảng Ngãi phải tạo ra những đột phá về kinh tế
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh, để vươn lên trở thành cực tăng trưởng quan trọng của miền Trung - Tây Nguyên, tỉnh Quảng Ngãi cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và tạo ra những đột phá về kinh tế.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
Thủ tướng: Cả nước đã có gần 2.500km đường cao tốc, phải vượt mục tiêu 3.000km trong năm nay
Chiều tối 10/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 20 của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 11/09/2025 08:51
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Bất động sản