Vụ bán 'đất vàng' 2-4-6 Hai Bà Trưng: Sớm điều tra làm rõ, xử nghiêm các đối tượng liên quan
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Tổng Công ty bia rượu nước giải khát (Sabeco).
Liên quan đến Dự án tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng trong Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Tổng Công ty bia rượu nước giải khát (Sabeco), quận 1, TP.HCM, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ban chỉ đạo đã yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng
Cụ thể, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích lên đến hơn 6.000 m2 với 4 mặt tiền giáp với đường Hai Bà Trưng, Đông Du, Thi Sách và Công Trường Mê Linh (cạnh bên phố đi bộ Nguyễn Huệ) từng thuộc về Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) theo phương án sắp xếp lại nhà, đất công của Bộ Tài chính.
Sabeco được Bộ Tài chính cho phép sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng để xây dựng trụ sở văn phòng tổng công ty và trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng.
Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là một trong 5 khu đất được Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đồng ý đưa vào xác định giá trị doanh nghiệp tại thời điểm ngày 31/12/2006 khi Sabeco thực hiện cổ phần hóa. Các khu đất này đều chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời, dùng cho mục đích sản xuất kinh doanh. Do đó, Sabeco không được tự ý chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại, thế chấp quyền sử dụng đất.
Tuy nhiên, sau đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín lại cho phép Công ty Cổ phần đầu tư Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án trên theo đề nghị của Sở KH&ĐT mà không qua ý kiến của Bộ Tài chính.
Để triển khai đầu tư dự án này, năm 2015, Sabeco góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án Sài Gòn Mê Linh Tower. Khi đó, Sabeco Pearl có vốn điều lệ gần 484,7 tỷ đồng, gồm có 4 cổ đông sáng lập gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An sở hữu 25,5% và Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh sở hữu 25,5%, Sabeco sở hữu 26% và Công ty Cổ phần Attland sở hữu 23%.
Ngày 10/4/2015, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 1660/QĐ-UBND do ông Nguyễn Hữu Tín - Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký, phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl (Sabeco Pearl) với giá trị là 997.270.733.167 đồng.
Tiếp đó, ngày 11/5/2015, UBND TP.HCM đã ban hành Công văn số 2493/UBND-ĐTMT chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án “Khu phức hợp khách sạn 6 sao, Trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê” tại số 2–4–6 Hai Bà Trưng.
Tới tháng 6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tục ký quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất tới 50 năm trả tiền 1 lần để thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.
Tháng 10/2015, dự án đã xin được điều chỉnh mục tiêu đầu tư thành "đầu tư xây dựng và kinh doanh trung tâm hội nghị, thương mại - dịch vụ, văn phòng, officetel và căn hộ bán", thay vì chỉ là dự án "xây dựng khu phức hợp 6 sao, trung tâm hội nghị - hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê" chứ không có chức năng căn hộ ở, cho thuê theo quyết định ban đầu (năm 2007).
Tháng 6/2016, thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư tại Sabeco Pearl theo văn bản chỉ đạo của Bộ Công thương, Sabeco đã tiến hành việc thoái vốn theo hình thức đấu giá bán toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ cho cổ đông sáng lập khác (Attland, Hà An và Mê Linh).
Căn cứ vào Báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán của Sabeco năm 2015, giá trị quyền sử dụng Khu đất 6.000m2 tại 2-4-6 Hai Bà Trưng được đánh giá lại lần 1 theo giá trị thị trường theo Quyết định số 3553/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 19/7/2011 là 1.237 tỷ đồng.
Để xác định giá khởi điểm, Sabeco đã thuê 3 doanh nghiệp thực hiện thẩm định giá doanh nghiệp là Công ty TNHH Cushman&Wakefield (Cushman&Wakefield), Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) và Công ty CP Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam (Thẩm định giá Đông Nam).
Trong số đó, chỉ có Thẩm định giá Đông Nam là doanh nghiệp có chức năng và đủ điều kiện thẩm định giá được Bộ Tài Chính chấp thuận. Tuy nhiên, Sabeco đã lựa chọn kết quả thẩm định giá của Cushman&Wakefield, vì đơn vị này đã đưa ra giá trị doanh nghiệp cao nhất, và xác định giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần.
Theo báo cáo định giá của Cushman&Wakefield, giá trị khu đất 2–4–6 Hai Bà Trưng tại ngày 26/2/2016 được định là 54 triệu USD, căn cứ tính dựa trên 2 phương pháp là: phương pháp so sánh (53,8 triệu USD) và phương pháp thặng dư (54,1 triệu USD), tương đương 1.182 tỷ đồng. Giá khởi điểm được tính bằng giá trị sổ sách: 9.987,5 đồng/cổ phần và chênh lệch giá trị quyền sử dụng đất là 3.259,93 đồng/cổ phần.
Kết quả đấu giá cho thấy, nhà đầu tư trúng giá mua lại toàn bộ số cổ phần của Sabeco là Attland với mức giá trúng đấu giá là 13.347 đồng/cổ phần (cao hơn mức giá đấu 100 đồng). Sabeco thu về gần 195 tỷ đồng từ thương vụ này.
Điều đáng lưu ý là, trong 147 tỷ đồng (chiếm 26%) vốn góp của Sabeco vào Sabeco Pearl (theo BCTC của Sabeco 2015), thì chỉ có 92.026.720.800 đồng là tiền mặt. Phần vốn góp còn lại là quyền sử dụng hơn 6.000m2 đất ở 2-4-6 Hai Bà Trưng.
Như vậy, sau 1 năm theo đuổi dự án, Sabeco đã bỏ ra 92 tỷ đồng tiền mặt và chuyển nhượng khu đất có giá trị ghi sổ tới 1.237 tỷ đồng để rồi thu về 195 tỷ đồng, còn khu đất lúc này (vì đã chuyển nhượng cho Sabeco Pearl) cũng coi như là đã rơi vào tay tư nhân.
Kết quả kiểm tra của KTNN cho thấy Cushman&Wakefield đã mắc phải một số vấn đề trong định giá. Đến tháng 10/2016, Sabeco Pearl đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh, quy mô vốn điều lệ cũng được nâng lên mức 1.019 tỷ đồng. Đồng thời, ông Nguyễn Như Pho lên làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Bùi Cao Nhật Quân. Nhưng chỉ 1 tháng sau đó (tháng 11/2016), ông Nguyễn Như Pho lại bị thay bởi ông Ngô Văn An.
Ngày 11/6/2018, ba cổ đông tổ chức còn lại cũng thoái sạch vốn khỏi Sabeco Pearl, toàn bộ số cổ phần của công ty này (cũng là chủ đầu tư của dự án) rơi vào tay các cá nhân là ông Ngô Văn An (nắm 98,53% vốn điều lệ), ông Trần Quang Huy (nắm 0,49%) và bà Nghiêm Thị Hương (0,98%).
Ông Thái Bảo Anh (SN1974) – Tổng giám đốc, sau đó đã trở thành người đại diện theo pháp luật thay cho ông Ngô Văn An (SN1977) – Chủ tịch HĐQT.
Sau nhiều lần chuyển nhượng, khu đất 2–4–6 Hai Bà Trưng từ tài sản nhà nước đã về tay tư nhân và đến nay vẫn là một khu 'đất vàng' nằm hoang sơ, trơ trọi giữa trung tâm TPHCM.
Qua quá trình xác minh tin báo về tội phạm có liên quan đến khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), ngày 8/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại TP.HCM.
Theo đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957), nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM; ông Đào Anh Kiệt (SN 1957) nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM; cùng 3 người khác là ông Trương Văn Út, sinh năm 1970, Phó Trưởng Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM; ông Lê Văn Thanh, sinh năm 1962, Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM và ông Nguyễn Thanh Chương, sinh năm 1974, về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", được quy định tại điều 229 bộ luật Hình sự năm 2015.
Tiếp đó ngày 27/8/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bổ sung đối với ông Lâm Nguyên Khôi, nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM; ông Nguyễn Quang Minh, nguyên Trưởng phòng hạ tầng, Sở KH&ĐT TP.HCM; bà Nguyễn Lan Châu, chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.
Các bị can này bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", được quy định tại Điều 219 Bộ Luật Hình sự 2015, xảy ra tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) do liên quan đến khu "đất vàng" tại 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.
Hiện, Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan tại các sở, ban, ngành của TP.HCM, Bộ Công Thương và Tổng Công ty Sabeco để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
- Cùng chuyên mục
Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được Ban Bí thư điều động giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025- 2030.
Sự kiện - 17/11/2025 19:40
Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên
Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.
Sự kiện - 17/11/2025 16:39
Từ 2026, người dân được khám sức khoẻ miễn phí mỗi năm một lần
Dự kiến từ 2026, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm theo nhóm đối tượng và lộ trình ưu tiên. Đến 2030 miễn viện phí ở mức cơ bản.
Sự kiện - 17/11/2025 14:39
Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị
Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An được Ban Bí thư điều động, chỉ định làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.
Sự kiện - 17/11/2025 14:38
Xem xét miễn phí sách giáo khoa cho học sinh từ 2026
Chính phủ đề xuất cho phép sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên toàn quốc từ năm học 2026-2027; thực hiện cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh hoàn thành vào năm 2030. Đối với các địa phương có điều kiện thì sẽ thực hiện miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027.
Sự kiện - 17/11/2025 14:37
Ông Lữ Quang Ngời làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau
HĐND tỉnh Cà Mau khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 thống nhất 100% bầu ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 17/11/2025 11:41
Quốc hội làm việc về cơ chế chính sách đặc thù thực hiện Nghị quyết 71, 72
Sáng nay, Quốc hội sẽ thảo luận về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 72-NQ/TW.
Sự kiện - 17/11/2025 07:49
200.000 lượt khách tham gia trải nghiệm 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025'
Với chủ đề xuyên suốt 'Di sản - Kết nối - Thời đại', 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025' đã thu hút gần 200.000 khách tham gia trải nghiệm, gần một triệu lượt tiếp cận qua mạng xã hội.
Sự kiện - 17/11/2025 07:42
Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa được Ban Bí thư chỉ định giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 - 2030, giới thiệu bầu Chủ tịch UBND TP. Huế.
Sự kiện - 16/11/2025 15:55
Kinh tế tầm thấp: Không gian 10 tỷ USD của Việt Nam
Với các lợi thế về địa chính trị, chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, lực lượng lao động trẻ và năng động, Việt Nam, đang đứng trước "cơ hội ngàn năm có một" để trở thành trung tâm công nghiệp tầm thấp của khu vực và thế giới.
Sự kiện - 15/11/2025 15:51
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra tại Hà Nội, sáng 15/11.
Sự kiện - 15/11/2025 14:46
[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn
Sau khi lập đỉnh lịch sử 4.398 USD/ounce, giá vàng đang cho thấy dấu hiệu hình thành mô hình hai đỉnh và nguy cơ điều chỉnh sâu về vùng 3.300 USD/ounce.
Sự kiện - 15/11/2025 10:16
Sân bay Gia Bình cần xác định thời gian thu hồi vốn và giám sát 5 năm/lần
Sân bay Gia Bình có tổng mức đầu tư hơn 196.000 tỷ đồng, thời gian hoạt động 70 năm (2025-2095). Chính phủ cho biết, sân bay được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao, thuộc Top 10 sân bay 5 sao hàng đầu thế giới theo tiêu chí của Skytrax.
Sự kiện - 14/11/2025 14:11
Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở
Quốc hội cho phép năm 2026 sử dụng hơn 23.800 tỷ đồng nguồn cải cách tiền lương của ngân sách địa phương còn dư (đến hết năm 2025) chuyển sang bố trí dự toán NSNN năm 2026 để thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.
Sự kiện - 14/11/2025 06:40
[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Trung sinh năm 1974, quê tỉnh Thanh Hóa. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 14/11/2025 06:40
Bà Phùng Thị Hồng Hà giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội
Bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 14/11/2025 06:39
- Đọc nhiều
-
1
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi có thể phục hồi quanh 60.000 đồng/kg vào dịp Tết
-
2
Tổng Bí thư: Sân bay Long Thành không thể chậm trễ
-
3
Đấu thầu rộng rãi quốc tế dự án điện khí 2 tỷ USD ở Nghệ An
-
4
Mỹ sắp giảm mạnh thuế quan với cà phê, Việt Nam sẽ hưởng lợi?
-
5
Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 4 week ago















![[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/09/11/1-thoi-vang-3-142038.jpg)


![[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/13/nguyen-duc-trung-thunmbnail-1753.png)



