VN-Index 'rút chân' 10 điểm, khối ngoại đảo chiều bán ròng

NHẬT HUỲNH
15:57 13/02/2023

Mặc dù ghi nhận sự hồi phục về cuối phiên song sắc đỏ vẫn áp đảo trên toàn thị trường với 700 mã đóng cửa giảm điểm.

Empty

Lực cầu yếu trong khi bên bán vẫn chiếm ưu thế khiến thị trường duy trì sắc đỏ trong phiên 13/2. Ảnh Trọng Hiếu.

Lực cầu vẫn dè dặt trong khi áp lực bán tăng mạnh từ giữa phiên sáng đầu tuần đã khiến VN-Index có thời điểm lùi về sát ngưỡng 1.031 điểm, tương ứng giảm 23 điểm trước khi hồi phục về cuối phiên nhờ lực cầu bắt đáy tích cực nhập cuộc cùng đà bán ở các nhóm cổ phiếu chững lại, đặc biệt là sự hồi phục tại nhóm VN30 với sự hỗ trợ của STB và BID.

Diễn biến này giúp VN-Index chốt phiên 13/2 chỉ còn giảm 11,6 điểm (1,1%), dừng ở mức 1.043,7 điểm, song số mã giảm điểm vẫn áp đảo với 367 mã giảm và có đến 43 mã sàn, trong khi chỉ có 71 mã tăng (4 mã trần). Ở các chỉ số thị trường khác, HNX-Index giảm 4,01 điểm (1,92%) về 204,49 điểm, UpCOM-Index giảm 0,15 điểm (0,19%) còn 77,2 điểm.

Tính tổng trên 3 sàn có đến 700 mã giảm và 185 mã tăng với tổng thanh khoản trên 3 sàn đạt 12.030 tỷ đồng, riêng giá trị giao dịch trên HoSE đạt 10.459 tỷ đồng, tăng 28% so với phiên hôm qua.

Rổ VN30 ghi nhận 21 mã giảm, trong đó hai mã bất động sản NVL và PDR giảm sàn cùng VPB, VHM, VIB, GVR giảm khá. Diễn biến này kéo VN30-Index giảm 8,34 điểm (0,8%), về mức 1.040,4 điểm, thanh khoản đạt 3.767 tỷ đồng, còn VNMidcap và VNSmallcap giảm lần lượt 2,89% và 3%.

Đáng chú ý, sau 5 phiên liên tục mua ròng trước đó, khối ngoại đã quay lại bán ròng trong phiên hôm nay với quy mô 82 tỷ đồng trên HoSE, trong đó nhóm này tập trung xả KDH, DPM, VHM.

Hầu hết các nhóm ngành đều diễn biến tiêu cực trong phiên hôm nay, trong đó đà giảm tại nhóm ngân hàng cùng bất động sản đã ảnh hưởng đáng kể đến thị trường. Riêng với nhóm ngân hàng, ngoài 4 mã BID, STB, CTG, PGB tăng điểm thì hầu hết đều kết phiên dưới mức giá tham chiếu, thậm chí EIB và OCB còn nằm sàn. Còn tại nhóm bất động sản, ngoài NVL, PDR bị bán tháo và khớp lệnh hàng chục triệu đơn vị thì nhiều mã khác cũng bị điều chỉnh mạnh như VHM, VIC, DIG, DXG,...

Chứng khoán và chế biến thủy sản cũng là hai ngành bị bán mạnh khi ghi nhận số lượng mã giảm trên 4% chiếm hơn 2/3, bao gồm cả những mã đầu ngành. Với nhóm chứng khoán có VIX, APS, CTS, WSS, EVS nằm sàn cùng VCI, MBS, BMS, SHS, SBS,…giảm hơn 5%. Nhóm thủy sản có VHC, CMX, ANV, ACL giảm hết biên độ.

Dù vậy, trong bối cảnh đó, vẫn có những nhóm ngành ngược dòng như ngành xi măng như HT1 (+6,3%), cùng BCC, YBC, HVX tăng khá. Hay ngành than với MDC, TC6, TVD, NBC tăng quanh mức 3%.

  • Cùng chuyên mục
Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.

Tài chính - 02/11/2025 06:45

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.

Tài chính - 01/11/2025 12:44

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.

Tài chính - 01/11/2025 06:45

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.

Tài chính - 31/10/2025 17:31

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.

Tài chính - 31/10/2025 11:16

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.

Tài chính - 31/10/2025 09:36

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.

Tài chính - 31/10/2025 06:45

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.

Tài chính - 30/10/2025 13:28

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.

Tài chính - 30/10/2025 09:06

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.

Tài chính - 30/10/2025 08:05

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030

Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030

EVN đã xác định rõ các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 15–35% so với kịch bản phát triển thông thường đến năm 2030.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh là sứ mệnh chung của toàn xã hội và Agribank cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 70, chủ động tiếp cận và cấp tín dụng cho các dự án năng lượng xanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển xanh và bền vững.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam

Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam

Đến 30/6/2025 dư nợ tín dụng xanh của hệ thống đạt trên 736 nghìn tỷ đồng, tăng 8,35% so với cuối năm 2024, chiếm tỷ trọng 4,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp xanh.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế quốc gia hai con số trong giai đoạn 2026–2030, đòi hỏi ngành năng lượng phải tiên phong đi trước, phát triển ổn định và bền vững.

Tài chính - 30/10/2025 07:00