Việt Nam vượt qua Australia về tốc độ phát triển điện mặt trời, trở thành cường quốc Đông Nam Á về năng lượng sạch
Trong khi mảng điện mặt trời của Australia vẫn tăng trưởng đều đặn thì mới đây, Việt Nam đã bất ngờ vượt mặt quốc gia này.
Số liệu của hãng Rystad Energy cho thấy năm vừa qua, sản lượng điện mặt trời của Australia tăng trưởng 4 lần từ 600 Mwac lên 2,7 Gwac trong khi Việt Nam tăng tới 400 lần, từ 10 Mwac lên 4 Gwac.
Hơn 60% sản lượng điện mặt trời của Việt Nam thuộc những dự án mới hòa vào lưới điện quốc gia trong tháng 6/2019 khi các nhà đầu tư cố gắng hoàn thành trước ngày 30/6 để được nhận ưu đãi thuế. Hãng Rystad đặc biệt nhấn mạnh thời gian hoàn thành dự án điện mặt trời bình quân tại Việt Nam là 275 ngày, một tốc độ được đánh giá là cực kỳ nhanh.
Hãng thông tấn xã Việt Nam (VNA) đã trích dẫn số liệu của Tổng công ty điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy cả nước đã có 82 dự án điện mặt trời với tổng công suất 4.460 MW đã hòa vào lưới điện quốc gia. Điều này có nghĩa là điện mặt trời hiện chiếm 10% tổng sản lượng điện cả nước. Ngoài ra, khoảng 13 dự án đang được hoàn thành với tổng công suất 630 MW, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm nay.
Sản lượng điện mặt trời của Việt Nam và Australia
"Không nhiều chuyên gia có thể dự đoán được sản lượng điện mặt trời của Việt Nam lại vượt Australia vào giữa năm. Năng lực phát triển điện mặt trời của Việt Nam vượt qua cả kịch bản dự đoán tích cực nhất của chúng tôi", chuyên gia phân tích David Dixon của Rystad Energy thừa nhận.
Trong nửa cuối năm 2019, Australia sẽ có thêm 800 Mwac điện mặt trời, nâng tổng số lên thành 3,5 Gwac nhưng kể cả như vậy vẫn thấp hơn Việt Nam.
Con số này thực sự khiến nhiều người bất ngờ bởi mảng điện mặt trời tại Australia đã phát triển từ lâu nhưng đang bị kẹt lại trong các cuộc tranh cãi chính trị. Trong khi đó, thị trường này vẫn đang phát triển đều ở Australia với công suất năng lượng sạch ngày một tăng kể từ năm 2016.
Tại Việt Nam, năng lượng mặt trời mới được triển khai cách đây 2 năm và mới chỉ nhận được chính sách ưu đãi thuế từ tháng 4/2017.
Với hơn 4 GW điện mặt trời, Rystad đánh giá Việt Nam là một "cường quốc năng lượng mặt trời trong khu vực Đông Nam Á". Thật vậy, hàng loạt những dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á sẽ được đưa vào sử dụng tại Việt Nam như dự án của Sunseap và InfraCo Asia với tổng sản lượng 168 MW, nhà máy của B Grimm Poweer với 420 MW, dự án của BIM và Ayala với 250 MW.
Dự án điện mặt trời tại Việt Nam
(Theo Nhịp sống kinh tế)
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm
Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.
Sự kiện - 03/07/2026 08:36
Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk
Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.
Sự kiện - 02/07/2026 19:36
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago






![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)





