Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn trong trung và dài hạn
Bà Chu Hải Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng (Tổng cục Thống kê) khá lạc quan về thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2022.

Bà Chu Hải Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng (Tổng cục Thống kê).
Chưa bao giờ, kinh tế Việt Nam gặp phải khó khăn như năm 2021, tuy nhiên, thu hút đầu tư nước ngoài 11 tháng vẫn đạt 26,46 tỷ USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Bà nhận định gì về con số này?
Bà Chu Hải Vân: Chỉ có thể nói ngắn gọn rằng, nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam sau 2 năm giảm tốc. Kể từ đầu năm 2020 đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nói riêng bị tác động rất nặng nề, đặc biệt là từ tháng 5 đến hết tháng 9/2021, nhưng thu hút vốn FDI vẫn không hề sụt giảm, cho thấy doanh nghiệp FDI rất tin tưởng vào đường lối phát triển kinh tế, cũng chiến lược chống dịch của Việt Nam.
Họ vẫn coi Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn trong trung và dài hạn, yên tâm đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh vì Việt Nam có thế mạnh mà không nhiều quốc gia trên thế giới có được. Đó là địa chính trị, xã hội ổn định, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô luôn giữ được bảo đảm, năng suất lao động ngày càng được cải thiện và Việt Nam có khát vọng phát triển kinh tế với những mục tiêu đặt ra rất rõ ràng cho từng giai đoạn 5 năm.
Niềm tin của nhà đầu tư ngày càng được củng cố khi Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương luôn đồng hành, sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp với rất nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo mọi điều kiện duy trì sản xuất ngay cả trong thời kỳ khó khăn nhất.
Nhưng số dự án đăng ký mới trong 11 tháng của năm nay (1.577 dự án) giảm gần 32% so với cùng kỳ năm ngoái, thưa bà?
Bà Chu Hải Vân: Trong 11 tháng của năm nay, số dự án “mini” (từ 5 triệu USD trở xuống) đăng ký mới giảm gần 35%, khiến số dự án cấp mới giảm. Số dự án cấp mới giảm, nhưng vốn đăng ký vẫn tăng 3,76% và vốn điều chỉnh tăng 26,7%, đã cho thấy chất lượng thu hút FDI đang được cải thiện. Điều này được thể hiện qua việc thu hút thêm nhiều dự án khủng như: Dự án nhà máy điện LNG (trên 3,1 tỷ USD); dự án LG Display (2,15 tỷ USD); nhà máy nhiệt điện Ô Môn (trên 1,31 tỷ USD); nhà máy sản xuất giấy Kraft Vina (611,4 triệu USD); công ty Polytex Far Eastern tăng vốn đầu tư thêm 610 triệu USD...
Chất lượng dự án FDI còn được thể hiện ở việc, nếu như những năm trước đây, lĩnh vực bất động sản thường đứng thứ 2 về thu hút vốn FDI, thì trong 11 tháng của năm nay đã lùi về vị trí thứ 3; công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu với trên 14 tỷ USD, chiếm 53% tổng vốn đầu tư đăng ký. Sản xuất, phân phối điện đã lên vị trí thứ 2 với trên 5,7 tỷ USD vốn FDI, chiếm 21,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Diễn biến dòng vốn FDI đang theo đúng định hướng chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc của Việt Nam là giảm số lượng, tăng về chất lượng, loại bỏ các dự án quy mô nhỏ, ít giá trị gia tăng.
Bà nhận định thế nào về số lượng nhà đầu tư nước ngoài gián tiếp và số vốn mua cổ phần 11 tháng của năm nay giảm tương ứng 40,4% và 33% so với cùng kỳ năm 2020?
Bà Chu Hải Vân: Nguyên nhân cũng là do dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Bởi đặc thù của M&A là nhà đầu tư luôn tham gia trực tiếp để tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, đối tác, doanh nghiệp mà họ định rót vốn, nhưng việc hạn chế đi lại, di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định đầu tư gián tiếp. Ngoài ra, còn có nguyên nhân là năm 2020, Việt Nam đã chứng kiến nhiều thương vụ M&A lớn, nên năm nay bị giảm so với năm ngoái.
Về cơ bản, người dân Việt Nam đã tiêm đủ 2 liều vaccine, nhiều nước trên thế giới cũng vậy, nên các nước dần mở cửa đường hàng không, Việt Nam cũng đang tích cực phục hồi lại đường hàng không, nới lỏng dần hạn chế đối với khách quốc tế đến Việt Nam. Tôi tin rằng, số lượng nhà đầu tư gián tiếp cũng như số vốn góp, mua cổ phần sẽ phục hồi trở lại vào năm 2022 tới.
Năm 2022, thu hút FDI của Việt Nam liệu có tiếp tục đà tăng trưởng, thưa bà?
Bà Chu Hải Vân: Doanh nghiệp FDI vào Việt Nam chủ yếu là sản xuất hàng xuất khẩu. Từ đầu năm đến trung tuần tháng 12/2021, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu của cả nước đạt 633,22 tỷ USD, tăng gần 23% (117,89 tỷ USD), thì riêng khu vực FDI đạt 440,15 tỷ USD, tăng 25,4% (89,23 tỷ USD), trong đó, xuất khẩu 232,2 tỷ USD, tăng 40,68 tỷ USD và chiếm trên 73% tổng trị giá xuất khẩu của cả nước.
Như vậy, trong khó khăn, doanh nghiệp FDI vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khả quan hơn doanh nghiệp nội địa, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh giảm dần khó khăn, hoạt động kinh tế cũng như sinh hoạt của người dân thích ứng dần với dịch bệnh, thì không có lý do gì mà dòng vốn FDI không tiếp tục đổ vào Việt Nam khi những lợi thế của Việt Nam, như tôi đã nói ở trên, vẫn còn nguyên giá trị.
Nhưng các nước trong khu vực không chịu “ngồi nhìn” dòng vốn FDI vào Việt Nam?
Bà Chu Hải Vân: Chính vì vậy, giải pháp quan trọng nhất hiện nay sau khi cơ bản người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và chuẩn bị tiêm mũi tăng cường là mở cửa có kiểm soát đối với quốc tế. Đây là giải pháp cơ bản để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp tạo động lực thu hút FDI.
Bối cảnh mới, hoàn cảnh mới dẫn đến khó khăn mới, vì vậy phải luôn tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh như tạo thuận lợi thông quan hàng hóa, gia hạn giấy phép cho lao động nước ngoài; tạo điều kiện tối đa cho chuyên gia và lao động nước ngoài nhập cảnh; rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư; nghiên cứu và ban hành chính sách phù hợp với từng ngành, từng lĩnh vực để thu hút FDI có chất lượng.
(Theo Báo Đầu tư)
- Cùng chuyên mục
Vượt nắng thắng mưa đưa cao tốc La Sơn – Hòa Liên về đích đúng hẹn
Ngày 4/10, Ban QLDA đường HCM cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công cao tốc La Sơn - Hòa Liên (nối Huế - Đà Nẵng) đã ký cam kết thi đua 30 ngày đêm vượt nắng thắng mưa tiếp đà bứt phá đưa dự án về đích.
Đầu tư - 04/10/2025 19:28
Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm
Sau khi có văn bản đề nghị chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte đã đổi ý.
Đầu tư - 04/10/2025 08:21
TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.
Đầu tư - 03/10/2025 16:08
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.
Đầu tư - 03/10/2025 13:50
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị
Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.
Đầu tư - 02/10/2025 16:15
Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM
UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.
Đầu tư - 02/10/2025 16:06
CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến
Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.
Đầu tư - 02/10/2025 12:55
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững
Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 02/10/2025 09:15
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại
Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 01/10/2025 15:16
Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020
Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.
Đầu tư - 01/10/2025 12:04
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago