Vì sao 5 dự án điện gió đổ bộ vào Hướng Hóa - Quảng Trị?

VĂN TUÂN
16:11 30/11/2020

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký 5 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng 5 nhà máy điện gió. Đáng chú ý cả 5 nhà máy này đều được thực hiện tại địa bàn huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

dien-nang-15294621599311845629027-1725

UBND tỉnh Quảng Trị vừa chấp thuận chủ trương đầu tư nhiều dự án Điện gió tại huyện Hướng Hoá (ảnh minh hoạ)

Theo đó, 5 nhà máy điện gió vừa được UBND tỉnh Quảng Trị ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư gồm: LIG Hướng Hoá 1; LIG Hướng Hoá 2; Hướng Linh 7; Hướng Linh 8 và Hoàng Hải.

Dự án Nhà máy Điện gió LIG - Hướng Hoá 1 được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần LIG Hướng Hóa 1 theo quyết định số 33393/QĐ-UBND ngày 27/11/2020.

Nhà máy Điện gió LIG - Hướng Hoá 1 có công suất 48MW, bao gồm 12 tổ máy, mỗi tổ máy công suất 4MW. Địa điểm thực hiện dự án Nhà máy Điện gió LIG - Hướng Hoá 1 là xã Hướng Tân, huyện Hướng Hoá. Diện tích đất sử dụng là cho nhà máy điện gió theo dự kiến là 30,39ha. Thời gian thực hiện dự án tính từ 12/2020 và dự kiến đến 10/2021 sẽ nghiệm thu, đóng điện.

Nhà máy Điện gió LIG - Hướng Hoá 2 có công suất 48MW, bao gồm 12 tổ máy, mỗi tổ máy công suất 4MW cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Võ Văn Hưng ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 27/11/2020.

Nhà máy có tổng mức đầu tư 2.060 tỷ đồng này được thực hiện tại xã Tân Lông, Tân Lập và Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Nhà máy dự kiến sử hơn 30,28 ha đất. Thời gian thực hiện dự án từ nay đến 10/2021 đóng điện…

Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 7 được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Điện gió Hướng Linh 7 theo quyết định số 33395/QĐ-UBND ngày 27/11/2020.

Nhà máy điện gió Hướng Linh 7 có tổng mức đầu tư hơn 1.183 tỷ đồng. Công suất nhà máy 30 MW sẽ được thực hiện tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

Diện tích đất sử dụng là cho nhà máy điện gió theo dự kiến là 15,11 ha và dự kiến đến 10/2021 sẽ hoàn thành, phát điện.

Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 8 cũng được UBND tỉnh Quảng Trị ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày ngày 27/11/2020.

Nhà máy điện gió Hướng Linh 8 có công suất thiết kế là 25,2 MW gồm 6 tuabin gió, mỗi turbine gió có công suất 4,2MW.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 975 tỷ đồng được thực hiện trên diện tích đất là 16,031 ha tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị…

Và Dự án Nhà máy Điện gió Hoàng Hải được chấp thuận chủ trương đầu tư theo quyết định số 3397/QĐ-UBND ngày 27/11/2020 cấp cho công ty TNHH MTV Đầu tư Năng lượng Hoàng Hải Quảng Trị.

Dự án Nhà máy Điện gió Hoàng Hải có tổng mức đầu tư 1.700 tỷ đồng với công suất thiết kế 50MW thực hiện trên địa phận xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Diện tích đất sử dụng nhà máy là 32,5 ha; thời gian thực hiện dự án từ 12/2020 đến 10/2021 dự kiến hoàn thành, phát điện.

Được biết, hiện huyện Hướng Hoá tỉnh Quảng Trị ngoài 5 dự án trên vừa được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư thì còn 9 dự án Nhà máy điện gió khác có công suất 30 đến 50MW đã được Chính phủ đồng ý chủ trương bổ sung (tổng cộng 6.976,7 MW) vào Quy hoạch điện theo đề xuất của Bộ Công Thương và “chờ” chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trước đó, huyện Hướng Hoá đã có hàng loạt Nhà máy điện gió đã được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư và hiện đã và đang triển khai như: Nhà máy điện gió Hướng Phùng 1 (thôn Hướng Độ) công suất 30 MW; Nhà máy điện gió Hướng Phùng 2 (thôn Doa Cũ, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) công suất 20 MW; Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 (thôn Xa Bai) và nhà máy điện gió Hướng Linh 2 (thôn Hoong Cóc, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa) với cùng công suất 30 MW…

  • Cùng chuyên mục
Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?

Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?

Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024 đã bỏ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc sửa đổi luật này chỉ sau 1 năm thực thi cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Đầu tư - 29/07/2025 16:05

Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ

Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ

Dự án Sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất do CTCP Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư; với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 29/07/2025 10:54

Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?

Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?

4 dự án giao thông BOT quan trọng của TP.HCM có tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn qua TP.HCM cũ, dài gần 6 km được người dân chờ đợi từ rất lâu, dự kiến thi công từ quý III/2026.

Đầu tư - 29/07/2025 09:10

Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không

Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không

Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.

Đầu tư - 28/07/2025 07:01

Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm

Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm

Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.

Đầu tư - 27/07/2025 14:49

Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'

Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'

CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.

Đầu tư - 27/07/2025 13:18

Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị

Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.

Đầu tư - 27/07/2025 07:13

Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị

Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị

Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị

Đầu tư - 26/07/2025 18:15

Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?

Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?

Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.

Đầu tư - 26/07/2025 15:25

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.

Công nghệ - 26/07/2025 07:42

Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế

Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế

Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.

Đầu tư - 26/07/2025 07:39

Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.

Đầu tư - 26/07/2025 07:36

Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam

Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam

Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.

Đầu tư - 25/07/2025 14:36

TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.

Đầu tư - 25/07/2025 07:27

Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?

Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?

Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.

Đầu tư - 25/07/2025 07:00

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ - 24/07/2025 14:51