"Vén màn" các công ty "sân sau" của cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức
Nội dung cáo trạng xác định, bị cáo Nguyễn Minh Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới. Do đó, cơ quan công tố đề nghị xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.
Ngày 29/11, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức (TP.HCM), liên quan đến bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức), Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH TM DV SX Nguyễn Tâm) và nhiều đồng phạm về các tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “tham ô tài sản” và “rửa tiền”.
Trong ngày đầu xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa, đã dành phần lớn thời gian công bố bản cáo trạng truy tố hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án. Nội dung cáo trạng xác định, bị cáo Nguyễn Minh Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới. Do đó, cơ quan công tố đề nghị xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/11. Ảnh: H.Phúc
Cụ thể, cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức bị cáo buộc có hành vi lợi dụng, chức vụ quyền hạn là Giám đốc, chủ tài khoản, có trách nhiệm quản lý tài sản Bệnh viện TP. Thủ Đức, nhưng cấu kết với bị cáo Nguyễn Văn Lợi để thành lập, sử dụng các công ty “sân sau” ký hợp đồng "khống" mua bán, nâng giá các máy móc, thiết bị y tế.
Hành vi này nhằm giúp các công ty “sân sau” trúng thầu 27 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP. Thủ Đức, để từ đó chiếm đoạt tổng số tiền gần 104 tỷ đồng. Trong đó, để che giấu số tiền đã chiếm đoạt kể trên, cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức đã chỉ đạo các đồng phạm rút tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản của cá nhân và vợ mình là bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm và các tài khoản của công ty "sân sau" để mua nhà đất, mua xe và rút tiền mặt sử dụng cá nhân.
Bị cáo Nguyễn Văn Lợi bị xét xử về 2 tội “tham ô tài sản” và “rửa tiền”. Ngoài ra, bị cáo này có hành vi giúp sức cho bị cáo Quân tham ô và rửa tiền hơn 100 tỷ đồng.
Trả lời xét hỏi tại Tòa, bị cáo Lợi thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Đồng thời, bị cáo Lợi cũng khai báo quen biết với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức từ giai đoạn còn là nhân viên tại một tiệm rửa xe ở quận Phú Nhuận (TP.HCM).
Sau đó, bị cáo Lợi được bị cáo Quân đề cập việc thuê về làm việc tại Công ty Ngọc Đạo (do bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm, vợ bị cáo Quân đứng tên đại diện pháp luật), cho bị cáo này quản lý một số công ty “sân sau” khác của minh. Thực chất, bị cáo Lợi chỉ quản lý trên chức danh để mua bán hàng vật tư y tế, ký hợp đồng nâng khống giá thiết bị y tế. Trong khi đó, quá trình “rút ruột” tài sản nhà nước đều theo sự chỉ đạo của bị cáo Quân.
Tại phiên xét hỏi chiều cùng ngày, bị cáo Ngô Trương Ngọc Bích (cựu Trưởng phòng vật tư thiết bị y tế) khai nhận hành vi như cáo buộc về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng lúc đầu đã không biết các công ty của bị cáo Lợi lại là công ty "sân sau" của vợ chồng cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức. Trong vụ án này, bị cáo Bích không được hưởng lợi.
Tuy nhiên, cáo trạng đã đề nghị bị cáo Bích phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đã nhận để sử dụng cá nhân và sử dụng để mua tài sản đứng tên cá nhân hoặc Công ty Ngọc Đạo, với số tiền là hơn 67 tỷ đồng. Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dự kiến diễn ra đến hết ngày 1/12.
- Cùng chuyên mục
Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội
Tập đoàn FPT tham dự lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Triển lãm quốc tế trong khuôn khổ sự kiện, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng không gian số an toàn, tự chủ, bền vững và thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm bảo vệ an toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia.
Pháp luật - 26/10/2025 16:47
VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo
VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích lừa đảo và trục lợi. Tại Việt Nam, VinFast đang vận hành 2 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội là fanpage ô tô: https://www.facebook.com/VinFastAuto.Official và fanpage xe máy điện: https://www.facebook.com/Official.XeMayDienVinFast.
Pháp luật - 26/10/2025 14:52
Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn
Đối với 3 dự án của Tập đoàn Phúc Sơn, Khánh Hòa kiến nghị Ban chỉ đạo 751 chấp thuận các dự án được tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.
Pháp luật - 26/10/2025 07:14
Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng
Khi vàng các thương hiệu lớn khan hàng, người mua đổ xô tìm đến thị trường chợ đen và các tiệm vàng tư nhân nhỏ - nơi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vàng giả, vàng kém chất lượng, lừa đảo, làm giá… Rất nhiều bất cập đang diễn ra trên thị trường vàng.
Pháp luật - 25/10/2025 11:52
Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại Hội nghị Đảng bộ thành phố
550 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII lần đầu tiên được trải nghiệm Đại hội Đảng “không giấy tờ” với giải pháp iCabinet của Viettel Solutions.
Pháp luật - 24/10/2025 10:18
Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'
Võ Thị Ngọc Ngân và Lương Bằng Quang đã đưa 8 tỷ đồng cho đối tượng Lê Sỹ Cường nhằm mục đích không bị xử lý.
Pháp luật - 23/10/2025 20:14
Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt
Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu và 1 thuộc cấp bị bắt giam, 1 nhân viên khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú, do "Gây ô nhiễm môi trường".
Pháp luật - 23/10/2025 15:46
Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm
Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh (HKD), Công ty Cổ phần MISA vừa công bố chương trình “Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu HKD thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW”.
Pháp luật - 23/10/2025 14:57
Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp
Thực tiễn giải quyết phá sản cho thấy, tình trạng các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã còn phải trải qua nhiều cấp xét xử, dẫn tới chậm được giải quyết dứt điểm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết vụ việc phá sản ách tắc kéo dài.
Pháp luật - 23/10/2025 13:21
Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi
Chen Zhi được cho là sở hữu một tòa nhà văn phòng trị giá 95 triệu bảng Anh (127 triệu USD) tại thành phố London, Anh cùng nhiều bất động sản khác.
Pháp luật - 22/10/2025 16:27
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản vì tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín.
Pháp luật - 22/10/2025 16:26
Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng
"Ngân hàng Nhà nước đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình", Vụ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.
Pháp luật - 22/10/2025 14:59
Hiếu PC: Dùng chung tài khoản khiến doanh nghiệp thiếu bảo mật
Chuyên gia công nghệ Hiếu PC cho rằng, doanh nghiệp cần củng cố công nghệ, chọn lọc nhà cung cấp chất lượng và hạn chế dùng chung tài khoản để tránh rủi ro an ninh mạng.
Pháp luật - 22/10/2025 13:26
Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố
Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, Trần Như My bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Pháp luật - 22/10/2025 10:52
Từ vụ Antex của Shark Bình: Cảnh báo 'ma trận' lừa đảo tiền số
Sau khi vụ Antex của Shark Bình vỡ lở, nhiều ý kiến cho rằng vùng xám pháp lý thời gian qua khiến thị trường này trở nên rủi ro. Theo các chuyên gia, nếu được quản lý minh bạch hơn, các dự án ấy đã không dễ "lùa gà".
Pháp luật - 22/10/2025 10:00
Tiệm vàng ở Đà Nẵng mua bán ngoại tệ trái phép, bị tịch thu hơn 2 tỷ đồng
Công an Đà Nẵng phát hiện tiệm vàng giao dịch ngoại tệ trái phép nên phạt hành chính và tịch thu lượng tiền quy đổi trị giá hơn 2 tỷ đồng.
Pháp luật - 21/10/2025 14:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 6 day ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)