VCCI kiến nghị thành lập tổ công tác liên bộ gỡ khó về logistics

HÀ BÙI
09:38 21/06/2021

VCCI cho rằng cần gấp rút lập Tổ công tác của liên Bộ Giao thông Vận tải và Công thương để rà soát và tháo gỡ các khó khăn về chi phí logistics, tình trạng thiếu container.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất các chính sách, giải pháp phục vụ xây dựng đề án thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong tình hình hiện tại.

VCCI cho biết theo phản ánh của các doanh nghiệp, chi phí logistics có sự gia tăng mạnh từ năm 2020 tới nay về cước vận tải và tình trạng thiếu container. Ở một số cảng, giá đã tăng gấp đôi so với giá mấy tháng trước và gần gấp 6 lần so với giá đầu năm 2020.

Điển hình, giá vận tải container từ Việt Nam đi cảng Southamton (Anh) đầu năm 2020 là 1.600 USD/container, đến tháng 12/2020 là 5.000 USD/container và tháng 5 là 9.100 USD/container.

Tương tự, giá vận tải container từ Việt Nam đi cảng Los Angeles (Mỹ) cũng đã tăng từ 1.800 USD hồi đầu năm 2020 lên mức 8.000 USD/container hiện tại; đi cảng Jacksonville (Mỹ) cũng tăng từ 3.900 USD lên mức 12.000 USD/container...

Mặc dù giá thuê cao như vậy nhưng doanh nghiệp vẫn rất khó đặt được container, do tình trạng được báo là thiếu container tại các cảng, các tuyến. Theo phản ánh của doanh nghiệp, muốn thuê container cũng phải đặt trước 1 tháng mà nhiều trường hợp vẫn không thuê được container. Các doanh nghiệp gần như đang phải tranh nhau chỗ để đặt thuê container.

cang_cat_lai_5_zing_2

Chi phí containter và logistic tăng mạnh, thậm chí không thể đặt được container khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn. Ảnh: Quỳnh Danh.

Ngay cả khi doanh nghiệp đã đăng ký được container đóng hàng đưa ra cảng để lên tàu xuất khẩu rồi nhưng vì thiếu hụt lượng container dẫn đến các hãng tàu liên tục hoãn chuyến, có nhiều tàu phải hoãn 4-5 lần (tương đương khoảng 10-15 ngày) trên mỗi chuyến, gây nên việc chậm trễ đơn hàng xuất khẩu, nhất là các đơn hàng phải giao để kịp quota nhưng tàu hoãn dẫn đến chậm trễ buộc phải hủy giao hàng, chi phí lưu container ở cảng cũng tăng lên gấp bội.

Các doanh nghiệp cho biết rên thị trường container rỗng hiện nay, doanh nghiệp nào trả cước cao hơn thì hãng tàu sẽ cấp container. Thậm chí các doanh nghiệp đã có được booking container (đăng ký container) rồi nhưng do cước phí thuê container tăng lên hàng ngày nên các hãng tàu sẵn sàng hủy booking của doanh nghiệp đó để chuyển cho doanh nghiệp khác nếu trả cước cao hơn. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn sau vụ tắc nghẽn kênh đào Suez hồi cuối tháng 3 và tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển.

Việc thiếu hụt container cho xuất nhập khẩu hàng hóa đã và đang dẫn đến ách tắc cả cho các lô hàng xuất khẩu lẫn các lô nguyên liệu nhập khẩu của doanh nghiệp, đồng thời làm gia tăng chi phí thuê container tại tất cả các cảng biển, gây ra nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng của nhiều ngành hàng, đồng thời cũng khiến nhiều doanh nghiệp phải trả thêm chi phí lưu kho, lưu bãi do các lô hàng bị ách tắc tại các cảng biển do không thuê được container vận chuyển.

VCCI đánh giá tình trạng này tác động mạnh đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế. Rất nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp đã bị hủy, chậm giao hàng, chậm thanh toán và, không ký tiếp được đơn hàng mới dẫn đến rất nhiều khó khăn.

Do dịch bệnh Covid 19, các doanh nghiệp đã rất khó khăn mới ký được các đơn hàng nhưng ngay cả khi có đơn hàng, với việc cước phí thuê container tăng quá cao và doanh nghiệp rất khó khăn trong việc thuê được container hàng để xuất nhập hàng hóa, các doanh nghiệp cũng đang đứng trước tình trạng thua lỗ trầm trọng và đình đốn sản xuất do giá thành sản xuất tăng cao và không xuất khẩu được hàng hóa.

Do vậy, VCCI đề nghị thành lập Tổ công tác của liên Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công thương để rà soát và tháo gỡ các khó khăn hiện nay về chi phí logistics, tình trạng thiếu container. Tổ công tác này cần làm việc chặt chẽ với các hiệp hội ngành hàng, các cảng biển, các hãng tàu… để đưa ra các giải pháp hạn chế tình trạng thao túng giá, đẩy giá của một số bên.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Giá vàng, bạc giảm mạnh trước áp lực USD và lãi suất

Giá vàng, bạc giảm mạnh trước áp lực USD và lãi suất

Thị trường kim loại quý chứng kiến một phiên điều chỉnh mạnh khi giá vàng và bạc đồng loạt giảm sâu, trong bối cảnh biến động quốc tế và hoạt động chốt lời của nhà đầu tư tạo sức ép lên tâm lý giao dịch.

Thị trường - 16/05/2026 13:43

Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10

Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10

Hôm nay, ngày 15/5/2026, Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL), thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) chính thức triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 tại gần 1.000 cửa hàng xăng dầu trên cả nước, đánh dấu bước chuyển lớn trong lộ trình phát triển nhiên liệu sinh học và chuyển dịch năng lượng xanh tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 16/05/2026 13:14

Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn

Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn

Khi người tiêu dùng ngày càng kỹ tính hơn trong việc chọn sữa, chất lượng không nằm ở tuyên bố “cao cấp” tự xưng, mà từ trải nghiệm thực tế và sự bảo chứng từ các tổ chức kiểm định uy tín. Ở vị thế anh cả, với gần 50 năm đồng hành cùng người Việt và một cam kết không đổi về chất lượng, Vinamilk khẳng định sự “cao cấp” với bảng thành tích quốc tế ấn tượng.

Doanh nghiệp - 16/05/2026 13:13

HIU phát triển mô hình Viện - Trường trong đào tạo

HIU phát triển mô hình Viện - Trường trong đào tạo

GS.TS.BS.CKII Phạm Văn Lình, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Vạn Phúc khi trường phát triển mô hình Viện - Trường trong đào tạo khối sức khỏe.

Doanh nghiệp - 15/05/2026 16:21

Mô hình đào tạo mới cho nhân lực tương lai tại Trường ĐH Gia Định

Mô hình đào tạo mới cho nhân lực tương lai tại Trường ĐH Gia Định

Doanh nghiệp ưu tiên nhân sự thực chiến, ĐH Gia Định xây dựng chương trình đào tạo thực tiễn, rèn luyện kỹ năng nghề cho sinh viên ngay từ năm nhất.

Doanh nghiệp - 15/05/2026 16:19

Thị trường phản ứng dè dặt với kết quả thượng đỉnh Trump – Tập

Thị trường phản ứng dè dặt với kết quả thượng đỉnh Trump – Tập

Chứng khoán Trung Quốc dao động sau hội nghị thượng đỉnh Trump - Tập khi nhà đầu tư chưa thấy một thỏa thuận đủ lớn để tạo cú hích mới.

Thị trường - 15/05/2026 15:33

Ciputra Hanoi: 17 năm vững vàng thương hiệu FDI tiên phong tại Giải thưởng Rồng Vàng

Ciputra Hanoi: 17 năm vững vàng thương hiệu FDI tiên phong tại Giải thưởng Rồng Vàng

Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2026 diễn ra vào ngày 13/05/2026, Ciputra Hanoi tiếp tục được vinh danh trong Top 10 FDI tiên phong chuyển đổi xanh giai đoạn 2025 - 2026. Đây là cột mốc khẳng định hành trình 17 năm liên tiếp nhận giải thưởng danh giá này của nhà kiến tạo đô thị quốc tế đầu tiên tại Thủ đô.

Doanh nghiệp - 15/05/2026 11:59

EVNGENCO1 đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi tại Lâm Đồng

EVNGENCO1 đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi tại Lâm Đồng

Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đang đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện tại tỉnh Lâm Đồng với tổng công suất gần 270 MW, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.400 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 15/05/2026 11:58

Nam A Bank hợp tác cùng Saigon Co.Op phát triển mô hình Hệ sinh thái tiêu dùng – Tài chính tích hợp

Nam A Bank hợp tác cùng Saigon Co.Op phát triển mô hình Hệ sinh thái tiêu dùng – Tài chính tích hợp

Ngày 14/5, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, tạo dấu ấn quan trọng trong hành trình xây dựng hệ sinh thái tích hợp giữa tài chính – tiêu dùng – thương mại – dịch vụ và logistics tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 15/05/2026 11:57

Nestlé Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 25

Nestlé Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 25

Trong khuôn khổ Chương trình Golden Dragon Awards (Giải thưởng Rồng Vàng) lần thứ 25, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã được vinh danh trong "Top 10 doanh nghiệp FDI tiêu biểu" tại hạng mục Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững.

Doanh nghiệp - 15/05/2026 11:56

Điều gì tạo nên niềm tin phía sau hơn 500.000 mã trúng thưởng mùa hè này?

Điều gì tạo nên niềm tin phía sau hơn 500.000 mã trúng thưởng mùa hè này?

Trong các chương trình khuyến mãi quy mô lớn, yếu tố quan trọng không chỉ nằm ở giá trị giải thưởng mà còn ở niềm tin của người tham gia. Với “Xé ngay trúng liền”, toàn bộ quy trình từ tạo mã, xác nhận kết quả đến quay số giải đặc biệt đều được vận hành theo nguyên tắc ngẫu nhiên và minh bạch, tạo nên sức hút lớn trên thị trường đồ uống mùa hè năm nay.

Doanh nghiệp - 15/05/2026 11:55

Siêu Lợi Suất VIB sinh lời mỗi ngày đến 6%/năm: Không còn lý do để tiền nhàn rỗi ngủ quên

Siêu Lợi Suất VIB sinh lời mỗi ngày đến 6%/năm: Không còn lý do để tiền nhàn rỗi ngủ quên

Chỉ hơn một năm kể từ khi tài khoản Siêu Lợi Suất của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) ra mắt, hàng triệu người dùng đã thay đổi cách nhìn về tài khoản thanh toán: không còn là nơi tiền ngủ quên, mà là nơi tiền tự vận động sinh lời mỗi ngày. Hành trình đó vừa chạm cột mốc mới: lợi suất đến 6%/năm, sinh lời mỗi ngày, tiền gửi vào và rút ra bất kỳ lúc nào mà không mất lợi tức tích lũy.

Doanh nghiệp - 15/05/2026 08:07

BIM Land cùng hơn 2.500 'chiến binh kinh doanh' đón đầu vận hội mới với Prima Bay

BIM Land cùng hơn 2.500 'chiến binh kinh doanh' đón đầu vận hội mới với Prima Bay

Quy tụ hơn 2.500 chuyên viên kinh doanh từ 30 đối tác chiến lược, sự kiện Beyond Halong 2026 đánh dấu bước chuyển mới trong chiến lược phát triển của BIM Land tại vùng đất di sản. Tâm điểm chú ý hướng về Prima Bay - tòa tháp đôi trước vịnh sở hữu vị trí cửa ngõ Khu đô thị vịnh biển Halong Marina.

Doanh nghiệp - 15/05/2026 08:00

Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?

Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?

5 năm sau đại dịch COVID - 19, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam tăng gần 69%. Trong bức tranh tăng trưởng đó, khu vực FDI vẫn chiếm tỷ trọng áp đảo trên 70% và thậm chí còn tăng mạnh lên 77,3% vào năm 2025. Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu ngày càng phụ thuộc vào khu vực FDI?

Thị trường - 15/05/2026 06:45

Doanh nhân Mỹ lạc quan ở thượng đỉnh Trump - Tập, thị trường toàn cầu chờ thêm tín hiệu

Doanh nhân Mỹ lạc quan ở thượng đỉnh Trump - Tập, thị trường toàn cầu chờ thêm tín hiệu

Dù các doanh nhân Mỹ phát đi tín hiệu tích cực, những câu hỏi lớn của hội nghị vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho đến khi ông Trump rời Bắc Kinh.

Thị trường - 14/05/2026 16:13

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h ngày 14/5

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h ngày 14/5

Sau kỳ điều hành tăng ngày 7/5, giá xăng dầu trong nước quay đầu giảm từ 15h ngày 14/5 trong bối cảnh giá thành phẩm thế giới hạ nhiệt.

Thị trường - 14/05/2026 15:30