VCCI đề xuất Chính phủ mở rộng gói hỗ trợ lên 250.000 tỷ
Chủ tịch VCCI kiến nghị, các gói hỗ trợ duy trì và phục hồi kinh tế cần đủ lớn và kịp thời để nắm bắt được thời cơ phục hồi. Theo đó, Chính phủ có thể mở rộng các gói hỗ trợ đến 4% GDP, tương đương 250.000 tỷ đồng.
Sáng 26/9, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương để bàn về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ luôn quan tâm, nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp và mong muốn thông qua hội nghị lần này có thêm nhiều hơn nữa những chính sách sát thực tế để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hiệu quả hơn bởi doanh nghiệp có khỏe thì nền kinh tế mới mạnh.
Đầu tháng 9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105 hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh với nhiều điểm mới được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những khó khăn doanh nghiệp đang phải đối mặt, để thích ứng dần với tình hình dịch bệnh.
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp
Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, trước thềm Hội nghị, VCCI đã nhận được 357 trang báo cáo, kiến nghị đến từ 132 hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp cả nước.
"Bức tranh chung của cộng đồng doanh nghiệp cho thấy đang có sự suy giảm mạnh của quy mô hoạt động và sự gia tăng mức độ ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ các lĩnh vực, các ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đằng sau mỗi doanh nghiệp phải ngừng hoạt động là sự mất đi sinh kế, nguồn sống của người lao động và sự suy giảm của nền kinh tế", Chủ tịch VCCI cho biết.
Trong 4 tháng trở lại đây tổng cầu nền kinh tế suy giảm, sản xuất, giao thương đình trệ, chuỗi cung ứng đứt gãy, lao động mất việc làm, chi phí sản xuất, kinh doanh tăng vọt… nhiều đơn hàng bị mất, nhiều lĩnh vực kinh tế hoạt động dưới 60% công suất. "Tất cả các thành phần kinh tế, các ngành nghề đều bị ảnh hưởng tiêu cực, trong đó nghiêm trọng nhất là các lĩnh vực du lịch, chế biến thuỷ sản, giao thông vận tải", ông Công nói.
Cụ thể, chỉ có khoảng 30% số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam hiện còn hoạt động; có trên 50% số doanh nghiệp ngành Gỗ khu vực Đông Nam Bộ dừng sản xuất và đang đối diện nguy cơ phá sản; Hiệp hội doanh nghiệp của các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động cho biết, chỉ có từ 15-20% các nhà máy sản xuất cầm chừng do theo được “3 tại chỗ”, còn lại đến 80-85% số nhà máy phải ngừng ngừng sản xuất.
Tình trạng người lao động mất việc làm do ảnh hưởng từ dịch bệnh phổ biến nhất ở các tỉnh Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh duyên hải miền Trung với lần lượt 95%, 93% và 92% doanh nghiệp đang hoạt động ở các vùng này báo cáo phải cho người lao động thôi việc.
Theo đó, để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thời gian tới, VCCI đề xuất 2 giải pháp quan trọng:
Thứ nhất, cần nhìn nhận các doanh nghiệp là một chủ thể trong ứng phó COVID-19, từ đó tin tưởng giao quyền và trang bị, nâng cao năng lực y tế tại chỗ cho các doanh nghiệp. Như trong thời chiến, chúng ta đã trang bị và thành lập các đội dân quân, tự vệ, nâng cao năng lực chiến đấu của cả nước. Trong cuộc chiến lâu dài chống COVID-19, chúng ta cần công nhận và cho doanh nghiệp chủ động tự xét nghiệm, tự điều trị các ca F0 nhẹ tuỳ theo khả năng, điều kiện của doanh nghiệp, Nhà nước chỉ cần hỗ trợ, hướng dẫn và ban hành các quy định, chính sách phù hợp.
Thứ hai, mặt trận kinh tế vững chắc là nền tảng cho chiến thắng trên mặt trận y tế, do vậy cần có chủ trương kiên quyết bảo vệ, hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn của doanh nghiệp trong điều kiện sống chung với dịch. Để làm được điều này cần có chủ trương, nhận thức và quyết tâm thống nhất trong toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội.
VCCI cũng đề nghị Chính phủ xem xét đổi tên các “Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19” thành “BCĐ Phòng chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế” để cùng với nhiệm vụ chống dịch, việc duy trì sản xuất, phục hồi kinh tế được xác định như một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.
Đối với các chính sách hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp VCCI đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước và các biện pháp đã nêu trong Nghị quyết 105/NQ-CP. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng ít nhất 30% số lượng các thủ tục hành chính liên quan tới doanh nghiệp được thực hiện theo phương thức điện tử, không tiếp xúc; rút ngắn 1/3 các thời hạn quy định cho các thủ tục này.
Đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có những chính sách hỗ trợ mạnh hơn như nới hạn mức tín dụng; miễn giảm, vay ưu đãi lãi suất thấp, nâng hạn mức tài sản thế chấp để tăng giá trị vốn vay lưu động từ 70% lên mức cao hơn. Tăng cơ hội tiếp cận vốn cho khu vực DN nhỏ và vừa (DNNVV), DN siêu nhỏ, hộ kinh doanh... dưới hình thức các Quỹ bảo lãnh tín dụng, Quỹ hỗ trợ DNNVV... Tiếp tục giảm lãi suất cho vay, việc các ngân hàng vẫn có lợi nhuận lớn trong lúc các doanh nghiệp đình trệ sản xuất, kinh doanh là một chỉ dấu không lành mạnh của nền kinh tế và của mối quan hệ cộng sinh giữa ngân hàng và doanh nghiệp.
"Các gói hỗ trợ duy trì và phục hồi kinh tế cần đủ lớn và kịp thời để nắm bắt được thời cơ phục hồi. So sánh quy mô các gói hỗ trợ của Chính phủ một số nước trong khu vực năm 2020, như Thái Lan là 12,4%, Indonesia 5,4%, Philippines 3,6% GDP, thì với GDP ước tính năm 2020 của Việt Nam là gần 6,3 triệu tỷ, các gói hỗ trợ của Chính phủ có thể mở rộng đến 4% GDP, tương đương 250.000 tỷ", Chủ tịch VCCI kiến nghị.
- Cùng chuyên mục
Việt Nam - Ấn Độ định hình khuôn khổ hợp tác mới, hướng tới đột phá về kinh tế, công nghệ và chuỗi cung ứng
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo dấu mốc chính trị quan trọng, góp phần định hình khuôn khổ hợp tác mới giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, năng lượng sạch và chuỗi cung ứng.
Sự kiện - 02/05/2026 18:34
Sớm đưa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 5 tỷ USD/năm
Hai Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao gắn với chuyển giao công nghệ.
Sự kiện - 02/05/2026 15:36
Tư tưởng đổi mới của cố TBT Trường Chinh: Di sản khai sáng và khát vọng trong Kỷ nguyên vươn mình
Trong hành trình tròn bốn thập kỷ Đổi mới (1986-2026), Việt Nam đang đứng trước một "khúc ngoặt lịch sử" đầy hứa hẹn. Đây không chỉ là sự kế thừa đơn thuần mà là thời điểm công cuộc Đổi mới chuyển mình sang một giai đoạn tự tin hơn, mạnh mẽ hơn: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Để hiểu rõ nội hàm và sức mạnh nội sinh của kỷ nguyên này, chúng ta cần nhìn lại những viên gạch đầu tiên đặt nền móng từ tư duy đổi mới đầy bản lĩnh của cố TBT Trường Chinh.
Sự kiện - 02/05/2026 07:00
Nghị quyết 68 và thời cơ vàng của kinh tế tư nhân
Có một chi tiết nhỏ nhưng giàu ý nghĩa tại hội nghị Trung ương đầu năm 2025: Cụm từ "kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất" được đặt ngay ở phần mở đầu bài trình bày về chiến lược tăng trưởng. Sự thay đổi vị trí ấy không chỉ là kỹ thuật diễn đạt, mà phản ánh một chuyển động sâu hơn trong tư duy chính sách: Từ nhìn nhận khu vực tư nhân như một thành tố bổ trợ sang trao cho nó vai trò dẫn dắt tương lai tăng trưởng quốc gia.
Sự kiện - 01/05/2026 16:51
Chính phủ linh hoạt: Năng lực cốt lõi của Nhà nước trong thời đại bất định
Trong một thế giới đang chuyển động với tốc độ ngày càng nhanh, năng lực của một Chính phủ không còn chỉ được đo bằng việc ban hành được bao nhiêu chính sách, mà còn được đo bằng khả năng nhận biết thay đổi sớm đến đâu, phản ứng nhanh đến mức nào và điều chỉnh kịp thời ra sao.
Sự kiện - 01/05/2026 06:45
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quảng Trị phát triển với chiến lược 'vươn Đông, tỏa Tây'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gợi mở hướng phát triển mang tính chiến lược cho Quảng Trị trong thời gian tới với định hướng 'vươn Đông, tỏa Tây'.
Sự kiện - 30/04/2026 08:45
Từ thống nhất lãnh thổ đến khát vọng thống nhất không gian phát triển
Ngày 30/4/1975 khép lại một thời kỳ chia cắt, mở ra kỷ nguyên thống nhất về chính trị và lãnh thổ. Đó là nền tảng để Việt Nam bước vào công cuộc Đổi mới năm 1986, mở cửa nền kinh tế và từng bước hội nhập vào dòng chảy toàn cầu.
Sự kiện - 30/04/2026 07:00
Vin, Sun, THACO khởi công 4 đại dự án ở TP.HCM
Từ Thủ Thiêm đến Tây Bắc, từ lòng đất metro đến mặt nước Cần Giờ, các đại dự án được khởi công cùng lúc cho thấy TP.HCM không chỉ phát triển, mà đang tái cấu trúc bằng những cực tăng trưởng mới và những trục hạ tầng mang tính định hình dài hạn.
Sự kiện - 30/04/2026 07:00
Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc
Từ ngày 1/5/2026, Tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ: Tầng 5 tòa N01-T2 Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Đỉnh, TP. Hà Nội.
Sự kiện - 29/04/2026 07:00
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để vốn, đất đai, dự án, cơ hội bị ách tắc
Làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Cần tập trung nguồn lực phát triển các hạ tầng chiến lược, hạ tầng số và hạ tầng đổi mới sáng tạo, coi đây là nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.
Sự kiện - 28/04/2026 08:25
Toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động TP.HCM
Ngày 27/4, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước(30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động TP.HCM. Tạp chí Nhà đầu tư xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Sự kiện - 27/04/2026 17:06
Khởi công sân bay Phan Thiết gần 4.000 tỷ, mở 'cú hích' hạ tầng cho Lâm Đồng
Dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo "cú hích" hạ tầng quan trọng, tăng cường kết nối vùng và mở rộng dư địa phát triển kinh tế - du lịch cho Lâm Đồng trong giai đoạn tới.
Sự kiện - 27/04/2026 15:29
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây.
Sự kiện - 26/04/2026 12:48
'Khẩn trương đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, không có lý do để chần chừ, cần khẩn trương đưa hai trung tâm vào vận hành theo tinh thần "có đi thì mới có đến".
Sự kiện - 26/04/2026 07:00
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, xanh, có sức cạnh tranh cao...
Sự kiện - 25/04/2026 20:22
Vinhomes ra mắt siêu đô thị hơn 6.200 ha bên Vịnh Hạ Long
Ngày 25/4/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Quảng Ninh. Dự án có quy mô hơn 6.200 ha, được định vị là một siêu đô thị biển bên Vịnh Di sản thế giới, hướng tới mô hình đô thị xanh, bền vững và tích hợp đầy đủ các chức năng sống, làm việc, nghỉ dưỡng, giải trí.
Sự kiện - 25/04/2026 15:53
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago
![[Gặp gỡ thứ Tư] 'TP.HCM cần gói hỗ trợ gần 22.300 tỷ đồng để phục hồi lại kinh tế'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2021/09/07/gap-go-thu-tu-tphcm-can-goi-ho-tro-gan-22300-ty-dong-de-phuc-hoi-lai-nen-kinh-te-232615.jpg)


![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cải cách thể chế là gói hỗ trợ có dư địa lớn nhất với kỳ vọng của doanh nghiệp'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2021/08/11/gap-go-thu-tu-cai-cach-the-che-la-goi-ho-tro-co-du-dia-lon-nhat-voi-ky-vong-cua-doanh-nghiep-065038.jpg)

















