VAFIE tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

KHẢ MỘC
14:36 09/08/2024

Thời gian tới, bên cạnh vấn đề đẩy mạnh việc bảo vệ quyền lợi các hội viên, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ cùng các doanh nghiệp góp phần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị của VAFIE sáng 9/8

Sáng 9/8, Ban chấp hành Hiệp hội VAFIE tổ chức họp tổng kết công tác năm 6 tháng đầu năm 2024 và phương hướng, kế hoạch hoạt động đến cuối năm 2024.

Báo cáo tại hội nghị, Thường trực Hiệp hội cho biết, Hiệp hội luôn tập hợp thông tin, phản ánh từ thực tiễn sản xuất kinh doanh của hội viên, doanh nghiệp, tranh thủ ý kiến của các Ủy viên BCH, BKT để đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn; tập hợp ý kiến của các cơ quan quản lý, các chuyên gia kinh tế, các tổ chức, doanh nghiệp thông qua các hội thảo, tọa đàm do Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức và tổng hợp, chắt lọc, gửi bằng văn bản đóng góp ý kiến tới các cơ quan nhà nước có liên quan.

Ngoài việc đồng hành cùng hội viên, doanh nghiệp bằng các đề xuất, đóng góp ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội đã giải quyết rất trách nhiệm khi có khiếu nại của hội viên.

Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE - TS. Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, đã có một sự chuyển biến rất đáng mừng về chất lượng hoạt động của Hiệp hội trong thời gian qua, điển hình như rất nhiều tập đoàn lớn hiện nay đang tìm đến VAFIE.

“Thời gian tới, bên cạnh vấn đề đẩy mạnh việc bảo vệ quyền lợi các hội viên, VAFIE sẽ cùng các doanh nghiệp góp phần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”, ông Tuấn nói.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại hội nghị, GS-TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch VAFIE cho biết Việt Nam đang có nhiều cơ hội thu hút đầu tư khi có môi trường đầu tư thuận lợi, chính trị ổn định, lạm phát thấp, tốc độ phát triển kinh tế cao,…

“Bên cạnh đó, chúng ta có cơ hội rất lớn để tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn, đất hiếm, trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta chuẩn bị để đón cơ hội như thế nào”, Chủ tịch VAFIE nói.

Cũng theo GS Nguyễn Mại, VAFIE sẽ tiếp tục đóng góp xây dựng thể chế chính sách phát triển KTXH nói chung và FDI nói riêng, đặc biệt liên quan đến các văn bản dưới luật là công việc thường xuyên của Hiệp hội; trong đó, VAFIE đã có công rất lớn trong việc thực thi Thuế Tối thiểu toàn cầu.

GS-TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch VAFIE phát biểu tại hội nghị.

Tích cực đóng góp xây dựng thể chế, chính sách

Hiệp hội sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, đề xuất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn và phục hồi sản xuất kinh doanh; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác truyền thông, báo chí; duy trì liên hệ với các đối tác trong công tác xúc tiến thương mại - đầu tư...

Trong đó, lãnh đạo Hiệp hội tiếp tục tham gia các tổ chức tư vấn. Đây là những đầu mối rất tốt để các kiến nghị đề xuất đến trực tiếp các cơ quan soạn thảo chính sách pháp luật.

Hoạt động báo chí sôi nổi

Trong hoạt động xuất bản báo chí, Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn luôn tuân theo tôn chỉ mục đích và định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT và Thường trực Hiệp hội.

Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản số Xuân Giáp Thìn thành công, phát hành đúng kỳ hạn, chất lượng được nâng cao và doanh thu quảng cáo trên số này đạt chỉ tiêu đề ra. Số Tạp chí số ra Tháng 4/2024 và số Tháng 6 (nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam) xuất bản đúng hạn, nội dung phong phú hấp dẫn. Các số tạp chí đều tập trung đánh giá, phân tích sâu về tình hình kinh tế - đầu tư, môi trường đầu tư - kinh doanh, kịp thời đăng tải thông tin về các hoạt động của lãnh đạo Hiệp hội.

Về Tạp chí điện tử Nhadautu.vn, Nhadautu.vn tiếp tục phát triển ổn định, ngày càng khẳng định uy tín đối với cộng đồng doanh nghiệp, luôn bám sát định hướng thông tin, khai thác sâu dữ liệu về các nhà đầu tư, tập trung triển khai nhiều bài, nhóm bài độc quyền. Từ tháng 5/2024, Tạp chí điện tử Nhadautu.vn đã thay đổi giao diện mới và nhận được sự ủng hộ tích cực của độc giả.

Ấn phẩm Theinvestor.vn vận hành ổn định, thực hiện đúng định hướng thông tin, thu hút được sự quan tâm của độc giả sử dụng tiếng Anh; góp phần quảng bá luật pháp chính sách, tình hình kinh tế và môi trường đầu tư tại Việt Nam cho các nhà đầu tư quốc tế; kết nối doanh nghiệp trong nước với nước ngoài, bám sát hoạt động kinh tế đối ngoại, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo VBF nhận xét, Theinvestor.vn đang trở thành một trong những ấn phẩm kinh tế bằng tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam.

Thời gian tới, sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin theo hướng chuyên sâu gắn với nhu cầu thông tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp; tăng cường thông tin về FDI. Đồng thời thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; tập trung đăng các bài nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế nói chung và đầu tư nước ngoài nói riêng theo hướng thiết thực và hữu ích đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Đẩy mạnh tổ chức sự kiện

Ngày 26/3/2024, Hiệp hội đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo FDI tại Việt Nam năm 2023. Đây là sự kiện quan trọng thu hút đông đảo các đại biểu đến từ các Bộ ngành, các Hiệp hội và nhiều cơ quan truyền thông báo chí. Tại đây, các đại biểu đánh giá rất cao nội dung của Báo cáo đã tổng hợp, phân tích, đánh giá, khuyến nghị một cách toàn diện và công phu.

Tạp chí đã tổ chức thành công các hội thảo: “Hội thảo hợp tác đầu tư Việt Nam - Bắc Úc”, Hội thảo “Hoàn thiện khung pháp lý phát triển tín dụng Xanh, trái phiếu Xanh” và Tọa đàm “Bảo mật - An toàn thông tin trong lĩnh vực chứng khoán”.

Ngày 7/5/2024, Tạp chí đã cùng Trung tâm Thuế Toàn cầu của Hoa Kỳ tổ chức Tọa đàm về “Triển khai trụ cột 2 thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam” với sự tham gia của chuyên gia đến từ tổ chức OECD.

Các cuộc hội thảo, tọa đàm đều có nội dung thiết thực với sự tham dự của đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia hàng đầu, lãnh đạo các doanh nghiệp, được truyền thông rộng rãi và dư luận đánh giá cao.

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.

Sự kiện - 07/05/2025 13:20

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 07/05/2025 11:45

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.

Sự kiện - 07/05/2025 11:14

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.

Sự kiện - 07/05/2025 08:23

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 07/05/2025 06:00

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.

Sự kiện - 06/05/2025 19:08

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.

Sự kiện - 06/05/2025 17:11

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.

Sự kiện - 06/05/2025 15:36

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện - 06/05/2025 13:50

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.

Sự kiện - 06/05/2025 13:15

Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân

Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân

Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).

Sự kiện - 06/05/2025 13:13

Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp

Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp

Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".

Sự kiện - 06/05/2025 10:59

Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Sự kiện - 06/05/2025 06:45

Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược

Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược

Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.

Sự kiện - 05/05/2025 16:24

Bộ Chính trị: 
Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế

Bộ Chính trị: Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế

Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.

Sự kiện - 05/05/2025 14:58

Thủ tướng: Năm 2025, quy mô nền kinh tế trên 500 tỷ USD để đạt mục tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Năm 2025, quy mô nền kinh tế trên 500 tỷ USD để đạt mục tiêu tăng trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên, quy mô nền kinh tế đạt trên 500 tỷ USD.

Sự kiện - 05/05/2025 11:49