Tỷ phú đất cù lao giàu lên từ con tôm công nghệ cao

NHẬT TRƯỜNG
08:20 20/03/2022

Đến cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang hỏi đến tên ông Tuấn Hiền - tên thường gọi của anh Ngô Minh Tuấn thì rất nhiều người biết và trầm trồ ngợi khen tấm gương lao động giỏi, làm giàu từ mô hình nuôi trang trại tôm công nghệ cao.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của anh Ngô Minh Tuấn (44 tuổi) - nông dân ở ấp Bãi Bùn, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang có quy mô lớn và thành công nhất ở địa phương này. Mô hình không chỉ giúp người nông dân này làm giàu trên vùng đất khó mà còn là “hạt nhân” đi đầu, mở ra hướng nuôi tôm theo kiểu tiên tiến làm thay đổi tư duy, phương thức nuôi thủy sản của người dân vùng cù lao.

Đến cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang hỏi đến tên ông Tuấn Hiền - tên thường gọi của anh Ngô Minh Tuấn thì rất nhiều người biết đến và trầm trồ ngợi khen tấm gương lao động giỏi, làm giàu từ mô hình nuôi trang trại tôm công nghệ cao.

Empty

Anh Ngô Minh Tuấn được mệnh danh là tỷ phú cù lao làm giàu từ con tôm.

Trước đây, gia đình anh Ngô Minh Tuấn nuôi tôm sú công nghiệp với diện tích khoảng 2 ha đất, nhưng hiệu quả không cao do bị dịch bệnh. Từ năm 2015, thấy con tôm công nghệ cao có triển vọng, nhất là ít rủi ro nên anh Tuấn mạnh dạn thuê đất ruộng để đào ao, đầu tư nuôi thử nghiệm mô hình này. Nhờ có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật được học hỏi, tiếp thu từ báo đài, các ngành chuyên môn anh đã áp dụng vào quy trình nuôi tôm công nghệ cao nên khá thành công.

Sau mỗi năm, tích lũy được vốn, anh sang nhượng thêm đất để mở rộng mô hình. Đến nay, anh Ngô Minh Tuấn đã làm chủ 5 trang trại nuôi tôm công nghệ cao với hơn 30 ha đất ở các xã Phú Thạnh (2 khu), Phú Tân (2 khu) và Phú Đông (1 khu).

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của người nông dân vùng cù lao này không chỉ có quy mô lớn mà được đầu tư rất đúng chuẩn để con tôm phát triển. Trên diện tích các trang trại, anh dành khoảng 20% diện tích để xây các ao tôm, vách xung quanh bằng bê tông, đáy phủ bạc, mặt ao che lưới; 80% diện tích đất còn lại là các ao xử lý nước đầu vào, đầu ra đạt “sạch” đúng quy định. Tính trung bình mỗi ha đất nuôi tôm anh đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng.

Empty

Một trong 5 trang trại nuôi tôm công nghệ cao của anh Ngô Minh Tuấn tại xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông.

Qua hơn 6 năm gắn bó với con tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, anh Tuấn luôn thành công, năng suất tôm đạt từ 45-50 tấn/ha, cao hơn 2 lần so với các mô hình nuôi tôm truyền thống trước đây, thu lãi đạt trên 40%.

Cụ thể năm 2020, anh thu hoạch tôm được 440 tấn, năm ngoái do dịch COVID-19 nên cắt vụ, giảm còn 360 tấn. Mỗi khi thu hoạch tôm, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xa gần hay các nhà vựa ở các chợ đầu mối tại TP.HCM đến thu mua theo hợp đồng, nên sản phẩm đầu ra rất ổn.

Thành công nhất của mô hình nuôi tôm thẻ công nghệ cao này là tỉ lệ tôm sống đến khi thu hoạch đạt hơn 90% nên đảm bảo có lãi. Mới đây, dù hết vụ nhưng anh Ngô Minh Tuấn cũng thu hoạch được 40 tấn tôm thẻ chân trắng, bán với giá 180.000 đồng/kg (loại 30 con/kg).

Empty

Tôm thẻ đạt kích cỡ 30 con/kg, chuẩn bị thu hoạch.

Đề cập đến yếu tố quan trọng để nuôi tôm công nghệ cao thành công, anh Ngô Minh Tuấn chia sẻ: "Đầu tiên là quy trình nuôi, con giống phải tốt, phải nuôi nước sạch và đủ điều kiện về oxi; kiểm tra môi trường hàng ngày và quan trọng nhất là phải có kỹ thuật nuôi. So với trước đây thì mô hình nuôi công nghệ cao này giảm rủi ro, không có dịch bệnh, rất an toàn, sản lượng đạt cao hơn".

Ở thời điểm này, các trang trại nuôi tôm công nghệ cao của anh Ngô Minh Tuấn là một trong những mô hình có quy mô lớn và đầu tư bài bản nhất vùng ĐBSCL. Để chăn nuôi đạt hiệu quả, anh còn tuyển chọn 40 lao động có tay nghề gắn bó với các ao tôm; trong đó có 14 kỹ sư thủy sản có trình độ chuyên môn cao. Trước khi dịch bệnh bùng phát, các ao tôm này mỗi tháng tiếp đón gần 20 đoàn khách trong nước đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao.

Ngoài nuôi tôm công nghệ cao, gia đình anh Ngô Minh Tuấn còn phát triển lĩnh vực kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản và cung ứng con giống tôm cho người dân tại địa phương. Hiện tại Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền do anh làm chủ đã có nhiều cửa hàng kinh doanh ở các Phú Thạnh, Phú Tân để phục vụ nhu cầu chăn nuôi tôm của nông dân.

Từ mô hình nuôi tôm công nghệ cao của anh Ngô Minh Tuấn đã có gần 200 nông dân khác ở huyện Tân Phú Đông, Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang học hỏi, nhân rộng mô hình. Các hộ chưa am hiểu kỹ thuật nuôi tôm đều được anh tận tình tư vấn, giúp đỡ họ về kiến thức cũng như con giống, nguồn thức ăn, thuốc thú y thủy sản...

Empty

Ao đang nuôi tôm thẻ công nghệ cao của anh Ngô Minh Tuấn.

Nhờ gắn bó với con tôm thẻ công nghệ cao, gia đình anh Ngô Minh Tuấn đã trở nên khá giả và được mệnh danh là “tỉ phú cù lao”, nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền. Hiện nay, anh còn là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Tân Phú Đông, rất tích cực với các hoạt động từ thiện, xã hội tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Đoàn Bí thư Đảng ủy xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông cho biết: "Phải nói là mô hình của anh Tuấn Hiền rất hiệu quả, nếu nhân rộng được và bền vững thì con tôm ở huyện Tân Phú Đông sẽ phát triển tốt. Anh Tuấn Hiền vừa là chủ doanh nghiệp phát triển kinh tế thủy sản và vừa làm công tác xã hội rất tốt về mặt hỗ trợ cho người nghèo, hộ gia đình khó khăn trong vấn đề xây nhà ở; hỗ trợ các đợt vận động khó khăn trong dịch bệnh COVID-19 theo vận động của Ủy ban MTTQ”.

Công việc quản lý, chăm sóc các trại tôm có quy mô lớn ở những địa bàn khác nhau và hoạt động kinh doanh nên anh Ngô Minh Tuấn bận rộn và không kém phần vất vả nhưng rất lạc quan vì hiệu quả và triển vọng của mô hình.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Phú Đông cho biết, toàn xã có khoảng 70 ha ao tôm công nghệ cao; trong đó mô hình của anh Ngô Minh Tuấn đạt hiệu quả cao nhất, làm mô hình "kiểu mẫu" để nhân rộng. Đối với cá nhân anh Tuấn năm nay huyện sẽ đề nghị về trên tặng danh hiệu "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp toàn quốc".

Empty

Theo anh Ngô Minh Tuấn, môi trường nước trong ao là yếu tố quan trọng để nuôi tôm thành công.

Vốn là kỹ sư thủy sản nên anh rất có kinh nghiệm và yêu con tôm, quyết đeo đuổi nuôi đạt kết quả cao. Theo anh chỉ có con tôm công nghệ cao mới giúp nông dân vùng cù lao đổi đời, nhưng muốn nuôi thành công là cả một quá trình, đòi hỏi người nông dân cần có vốn và kỹ thuật chăn nuôi. Hướng tới anh tiếp tục nhân rộng mô hình này và giúp đỡ nhiều nông dân phát triển mô hình thay thế mô hình nuôi truyền thống có nhiều rủi ro để cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

"Hiện tại, thời tiết ngày càng khó, dịch bệnh nhiều nên bây giờ tôi có xây khu nuôi mới với mô hình nuôi ao tròn và che mái để hạn chế dịch bệnh. Qua thu hoạch 2 vụ thì thấy rất an toàn. Hiện tại quỹ đất tôi đã khai thác hết, có thể sẽ nhân rộng thêm; còn đội ngũ kỹ sư lành nghề của tôi thì luôn sẵn sàng đi hỗ trợ khách hàng để triển khai mô hình này".

Đất không phụ lòng người, có chí sẽ thành công, đây là tâm nguyện để phấn đấu đạt được của nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi Ngô Minh Tuấn ở cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Câu chuyện nuôi tôm công nghệ cao trở thành tỷ phú của anh đã là hiện thực. Đây là ngọn lửa niềm tin, là hướng đi để người dân vùng đất nhiễm mặn của vùng cù lao này phát triển sản xuất, cùng vươn lên làm giàu.

(Theo VOV)

  • Cùng chuyên mục
Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'

Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'

Đáp trả bài viết trên X của trang tin Phó Tổng thống Mỹ JD Vance: "Elon Musk đã mất 25% tổng số tài sản trong các nỗ lực tham gia chính phủ Mỹ", người giàu nhất thế giới chỉ viết gỏn gọn: Đáng mà.

Phong cách - 13/06/2025 15:17

Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập

Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập

TP.HCM đông dân nhất nước, Lâm Đồng có diện tích lớn nhất, Phú Thọ tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nhất, người Hà Nội có thu nhập bình quân cao nhất...

Phong cách - 13/06/2025 08:40

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.

Phong cách - 11/06/2025 14:12

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.

Phong cách - 10/06/2025 10:57

 Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Phong cách - 09/06/2025 11:06

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.

Phong cách - 08/06/2025 08:59

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.

Phong cách - 07/06/2025 16:51

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Phong cách - 06/06/2025 17:23

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.

Phong cách - 05/06/2025 16:00

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.

Phong cách - 05/06/2025 07:40

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.

Phong cách - 04/06/2025 06:45

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 02/06/2025 15:29

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.

Phong cách - 01/06/2025 11:40

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.

Phong cách - 31/05/2025 06:45

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.

Phong cách - 30/05/2025 13:43

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.

Phong cách - 29/05/2025 15:01