Trở thành triệu phú Mỹ ở tuổi 27, cô gái gốc Việt từ 'Lọ Lem' nghèo khó thành Nữ hoàng Startup

DIỆP LỤC
08:03 28/11/2021

Gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, người phụ nữ gốc Việt ấy đã khiến bao đấng mày râu phải nể phục khi trở thành triệu phú ở tuổi 27.

1

Jenny Q. Ta (hay còn được gọi là Jenny Tạ) từng gây xôn xao truyền thông quốc tế khi trở thành triệu phú Mỹ ở tuổi 27. Từ một cô gái gốc Việt nghèo khó trở thành bà chủ của loạt công ty với khối tài sản đồ sộ là điều không phải ai cũng làm được.

Hành trình từ một cô bé "lọ lem" không có gì trong tay trở thành "Nữ hoàng" khởi nghiệp của Jenny Tạ là một quãng đường rất dài, kiên trì và bền bỉ không ngừng. Jenny từng chia sẻ rằng chỉ có việc học mới giúp cô thoát nghèo và thành công.

"Sức mạnh và sự giàu có đến từ giáo dục. Tôi muốn thành công nhanh nhất có thể", Jenny Tạ chia sẻ trên truyền thông.

Cô bé nghèo chăm học

Jenny Tạ sinh ra ở Việt Nam, khi còn nhỏ, cô cùng mẹ và anh trai đến Mỹ với vốn tiếng Anh hạn hẹp. Những ngày đầu ở Mỹ, 3 mẹ con phải sống tằn tiện bằng số tiền trợ cấp ít ỏi. Vì không có tiền để mua đồ chơi, Jenny thường đứng trước cửa hiệu hàng giờ đồng hồ chỉ để ngắm nhìn chúng thỏa nỗi niềm khát khao.

Đó là quãng thời gian vô cùng khó khăn. Tôi không biết nói tiếng Anh và gặp nhiều rắc rối ở trường. Tôi từng bị bắt nạt. Nhìn lại, tôi tự hỏi tại sao tôi lại không mạnh mẽ như bây giờ?", Jenny nói.

Vì hoàn cảnh sống đặc biệt nên Jenny già dặn hơn so với các bạn cùng trang lứa. Ngay từ nhỏ cô đã quyết tâm học hành để thoát nghèo. "Tôi dành 99% thời gian cho việc học", nữ triệu phú gốc Việt nhấn mạnh.

2

Ngoài giờ học, Jenny cũng thường dành thời gian giúp đỡ mẹ rửa chén, bưng bê phục vụ trong cửa hàng ăn nhỏ của gia đình. Khi học đại học, cô đã chọn ngành Hệ thống Quản lý Thông tin bởi vào thời điểm đó, công nghệ đang hot và nhu cầu tuyển dụng cao, Jenny muốn kiếm được việc làm ngay sau khi ra trường để đỡ đần gia đình.

Nhờ thành tích học tập xuất sắc mà chỉ hơn 3 năm theo học, Jenny đã lấy được bằng Cử nhân. Sau đó cô được mời vào làm việc tại công ty chứng khoán Shearson Lehman. Dù có việc làm ổn định tại công ty danh tiếng nhưng Jenny chưa bao giờ hài lòng với chính mình. Cô luôn có một ước mơ cháy bỏng là thành lập công ty riêng. Vì Jenny hiểu rõ, là một phụ nữ cô sẽ phải mất đến vài năm cống hiến để có được một vị trí cao. Nhằm chuẩn bị cho con đường tự kinh doanh trong tương lai, Jenny học thêm chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

"Nàng Lọ Lem phố Wall"

Làm việc tại phố Wall và chứng kiến dòng tiền khổng lồ giao dịch mỗi ngày, Jenny đã nuôi tham vọng sẽ mở một công ty chứng khoán riêng. Ở tuổi 25, Jenny lập ra công ty tài chính Vantage Investments với 50 nhân viên đều là nam giới. Tuy nhiên, sau vài tháng hoạt động, công ty cô làm ăn ngày một thua lỗ.

Nhằm vực dậy công ty, Jenny đã nhờ sự giúp đỡ của mẹ để vay tiền với lời hứa thanh toán cả gốc lẫn lãi trong một năm. Rút kinh nghiệm từ những khoản thua lỗ trước, Jenny Tạ đã cẩn thận phân tích và đánh giá thị trường. 2 tháng sau, công ty tài chính của cô bắt đầu có lãi và Jenny đã thực hiện đúng lời hứa trả đủ tiền cho mẹ. Vào năm 1999, ở tuổi 27, Jenny kiếm hàng triệu USD từ lợi nhuận công ty và trở thành triệu phú Mỹ.

3

Biệt danh "Nàng Lọ Lem phố Wall" của Jenny ra đời từ đó. Cô đã khiến mọi người phải trầm trồ thán phục khi tạo dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Năm 2001, Jenny bán công ty Vantage Investments và thu về số tiền không nhỏ. Jenny sau đó lấy bằng Thạc sĩ và thành lập công ty thứ 2, mang tên Titan Securities, vào năm 2005. Đây là công ty chứng khoán có quy mô lớn hơn so với Vantage Investments, cung cấp nhiều dịch vụ như: Tư vấn đầu tư chứng khoán, mua bán sáp nhập và huy động vốn.

Bằng kinh nghiệm được tích lũy trước đó, Jenny dẫn dắt công ty Titan hoạt động hiệu quả ngay từ những ngày đầu. Chỉ sau nửa năm hoạt động, Titan được một nhóm các nhà đầu tư tại phố Wall đề nghị mua lại với mức giá cao. Ở tuổi 32, Jenny Tạ có khối tài sản lên tới 250 triệu USD.

Tin tưởng vào chính mình

Thành công ở mảng tài chính và nổi tiếng ở phố Wall nhưng Jenny vẫn chưa chịu dừng bước. Cô đã chuyển mình ngoạn mục sang mảng truyền thông khi thành lập công ty Sqeeqee vào năm 2013. Đây là công ty đầu tiên trên thế giới khai sinh ra mạng truyền thông xã hội giúp người dùng kết nối và tìm kiếm lợi nhuận.

Khi đang tập thể dục tại bãi biển gần nhà ở Huntington Beach, Jenny Tạ chợt nghĩ phải tạo ra một mạng truyền thông xã hội để người dùng tương tác và kiếm tiền. Do đó, Jenny đã nảy ra ý tưởng cho ra đời công ty Sqeeqee với số vốn 5 triệu USD. Cô đã quyết định bán ngôi nhà ở Huntington Beach để dùng tiền thành lập công ty và chiêu mộ những lập trình viên giỏi nhất.

"Hãy đặt niềm tin vào ý tưởng của mình. Nếu bạn có sáng kiến, đừng chờ đợi mà hãy thực hiện nó", Jenny Tạ chia sẻ bí quyết thành công.

4

Mạng xã hội Sqeeqee gồm nhiều tính năng như tìm kiếm, đăng tải video, kết nối người dùng, mua bán online… được tích hợp trên một nền tảng đa chiều. Jenny cho biết, lượng người đăng ký tại Sqeeqee đã tăng từ 25.000 người sau vài ngày ra mắt lên hàng trăm nghìn người vào thời điểm cuối năm đó. Jenny nhấn mạnh: "Tôi tin vào ý tưởng của tôi. Nếu đủ tin tưởng bản thân, thỉnh thoảng, bạn chỉ cần nhắm mắt lại và làm. Đừng nghĩ quá nhiều".

5

Hiện tại Jenny đang điều hành thêm công ty đầu tư mạo hiểm VCNetwork và công ty công nghệ CoinLinked. Trong một bài phỏng vấn cuối năm 2020, khi được hỏi đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến công việc kinh doanh như thế nào, Jenny trả lời rằng, rất may công ty cô không bị ảnh hưởng nhiều vì hoạt động dựa trên nền tảng thương mại điện tử xã hội trực tuyến.

Jenny cũng chia sẻ rằng khi ở trong đại dịch, căng thẳng và áp lực là điều không thể tránh khỏi đối với các doanh nhân và CEO. Cô đã tìm cho mình sự cân bằng, thư giãn bằng cách đọc sách, chạy bộ hoặc xem Netflix.

"Nếu có khó khăn và đau đớn, chúng sẽ là động lực để ta ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng ta không thể cứ mãi nhìn về phía sau. Do vậy, tôi luôn lạc quan hướng về phía trước. Đại dịch đã đem đến nhiều sự thay đổi trong cuộc sống nhưng mỗi người hãy học cách thích ứng và tìm hướng thay đổi phù hợp hơn, tốt đẹp hơn cho tương lai", Jenny cho hay.

Hình ảnh đời thường của Jenny

Về đời sống riêng tư, Jenny rất kín tiếng trên truyền thông, cô không chia sẻ bất kỳ điều gì về cuộc sống cá nhân của mình. Trên Instagram, Jenny thường xuyên đăng tải những bức hình nghỉ ngơi, vui chơi, thư giãn bên ngoài thiên nhiên và gặp gỡ bạn bè. Có thể nói rằng, Jenny là tấm gương sáng về lòng kiên trì và bền bỉ, không ngừng sáng tạo và không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng.

(Theo Pháp luật và Bạn đọc)

  • Cùng chuyên mục
Festival Huế 2025 gắn với Festival Bốn mùa

Festival Huế 2025 gắn với Festival Bốn mùa

UBND TP. Huế vừa ban hành kế hoạch tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2025 gắn với định hướng Festival Bốn mùa, với các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm.

Phong cách - 24/01/2025 13:51

Bình Định trình diễn ánh sáng bằng Drone, bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Bình Định trình diễn ánh sáng bằng Drone, bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Bình Định trình diễn ánh sáng bằng Drone, kết hợp pháo hoa rực rỡ sẽ thắp sáng bầu trời đêm Quy Nhơn trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Phong cách - 24/01/2025 06:29

Ngắm linh vật rắn vàng và đường hoa xuân ở Đà Nẵng

Ngắm linh vật rắn vàng và đường hoa xuân ở Đà Nẵng

Nhiều người dân và du khách trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đổ xô về phía bờ tây sông Hàn để chiêm ngưỡng linh vật rắn và đường hoa Tết Ất Tỵ 2025.

Phong cách - 23/01/2025 07:41

Elon Musk chỉ trích thỏa thuận 'Stargate' trị giá 500 tỷ USD

Elon Musk chỉ trích thỏa thuận 'Stargate' trị giá 500 tỷ USD

Elon Musk đã bày tỏ sự nghi ngờ về thỏa thuận đầu tư mới lên tới 500 tỷ USD của OpenAI với SoftBank và Oracle, mặc dù có sự hậu thuẫn từ các đồng minh của ông, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump.

Phong cách - 23/01/2025 06:38

Lộ diện linh vật rắn Bình Định lấy cảm hứng từ văn hóa Chăm

Lộ diện linh vật rắn Bình Định lấy cảm hứng từ văn hóa Chăm

Cụm linh vật năm Ất Tỵ 2025 tại Bình Định được lấy hình tượng cụm tháp Dương Long và tượng rắn Naga. Trong đó, cụm tháp Dương Long làm phông nền chủ đạo với chiều cao 7,5m, linh vật Rắn thần Naga 5 đầu có chiều cao 5m.

Phong cách - 22/01/2025 06:00

Đệ nhất phu nhân và cậu út Barron gây sốt tại lễ nhậm chức của ông Trump

Đệ nhất phu nhân và cậu út Barron gây sốt tại lễ nhậm chức của ông Trump

Đệ nhất phu nhân Melania Trump và 'hoàng tử Nhà Trắng' Barron Trump đã trở thành tâm điểm chú ý trong lễ nhậm chức của ông Trump sáng 20/1 (giờ Washington).

Phong cách - 22/01/2025 05:18

Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 tôn vinh 17 đơn vị của Việt Nam

Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 tôn vinh 17 đơn vị của Việt Nam

Với 4 hạng mục: Dịch vụ Spa ASEAN; Du lịch cộng đồng ASEAN - CBT ASEAN; Homestay ASEAN; Nhà vệ sinh cộng cộng ASEAN, Việt Nam có 17 đơn vị được nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025

Phong cách - 21/01/2025 14:38

Tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới là ai?

Tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới là ai?

Theo báo cáo bất bình đẳng thường niên của Oxfam được công bố vào hôm Chủ Nhật, dự kiến ​​5 người sẽ tích lũy được ít nhất 1 nghìn tỷ USD tài sản trong thập kỷ tới, nếu xu hướng hiện tại tiếp tục.

Phong cách - 21/01/2025 09:18

Phu nhân Melania Trump ra mắt đồng tiền số trước lễ nhậm chức của chồng

Phu nhân Melania Trump ra mắt đồng tiền số trước lễ nhậm chức của chồng

Phu nhân Melania Trump của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã công bố một đồng tiền kỹ thuật số meme trước khi chồng bà nhậm chức ngày 20/1.

Phong cách - 21/01/2025 08:14

Sắc xuân trên Thành Vinh

Sắc xuân trên Thành Vinh

Sắc xuân rực rỡ tại TP. Vinh (Nghệ An) trong những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, với muôn loài hoa khoe sắc dưới nắng vàng cuối thu.

Phong cách - 20/01/2025 12:07

25 tỷ phú trẻ nhất thế giới (phần tiếp)

25 tỷ phú trẻ nhất thế giới (phần tiếp)

Hầu hết các tỷ phú trẻ dưới 35 tuổi đều được thừa kế tài sản từ gia đình mình, chứ không phải là các tỷ phú tự thân.

Phong cách - 20/01/2025 08:11

Bên trong bảo tàng hơn 500 tỷ ở Đà Nẵng có gì?

Bên trong bảo tàng hơn 500 tỷ ở Đà Nẵng có gì?

Được đầu tư hơn 500 tỷ đồng, Bảo tàng Đà Nẵng tại cơ sở mới đã cơ bản hoàn thành, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của du lịch Đà Nẵng.

Phong cách - 19/01/2025 07:06

Khách quốc tế thích thú trải nghiệm không gian Tết Việt ở Đà Nẵng

Khách quốc tế thích thú trải nghiệm không gian Tết Việt ở Đà Nẵng

Chương trình "Hương Tết xưa - Sắc Xuân nay" tái hiện khung cảnh Tết xưa - đậm nét phong tục cổ truyền đã thu hút nhiều du khách tham quan, trải nghiệm, nhất là khách quốc tế.

Phong cách - 18/01/2025 07:49

Gần 6.000 du khách đến Hạ Long những ngày đầu năm bằng tàu biển

Gần 6.000 du khách đến Hạ Long những ngày đầu năm bằng tàu biển

Ngày 17/1, hai con tàu Seabourn Encore và Silver Whisper đã cùng cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, đưa hơn 1.200 khách đến Quảng Ninh.

Phong cách - 17/01/2025 15:38

Chi 12 triệu, chồng tự tay trang trí Tết sớm cho vợ chụp ảnh

Chi 12 triệu, chồng tự tay trang trí Tết sớm cho vợ chụp ảnh

Vì yêu thích các dịp lễ như Tết Nguyên đán, năm nào chị Oanh cũng không tiếc tiền đầu tư trang trí nhiều góc trong nhà để chụp ảnh.

Phong cách - 17/01/2025 08:49

25 tỷ phú trẻ nhất thế giới

25 tỷ phú trẻ nhất thế giới

Hãy tưởng tượng bạn có giá trị một tỷ USD và dưới 35 tuổi. Đối với 25 người trong danh sách này,theo Forbes, họ không cần phải tưởng tượng, vì họ thực sự đang sống với điều đó.

Phong cách - 17/01/2025 08:37