Trào lưu 'dừng cống hiến cho công việc' của người trẻ

THẢO PHƯƠNG
07:08 23/08/2022

Nhiều người trẻ cho rằng nếu không được thăng chức hay tăng lương, không đáng để đánh đổi thời gian và công sức. Do đó, họ chọn làm việc vừa đủ và tự đặt ra giới hạn cho công việc.

Theo CNBC, trào lưu quiet quitting (tạm dịch: âm thầm nghỉ việc) đang được ngày càng nhiều người trẻ đón nhận. Cuộc khảo sát của ResumeBuilder.com chỉ ra 21% người lao động Mỹ cho biết đã ngừng cống hiến cho công việc.

Những người theo đuổi xu hướng quiet quitting không bỏ việc, nhưng họ chỉ làm việc vừa đủ và không có ý định phấn đấu thêm.

Khi ngày càng nhiều người tham gia, định nghĩa quiet quitting được sử dụng với những ý nghĩa khác nhau. "Với tôi, quiet quitting chỉ là đặt ra ranh giới cho công việc của mình", cô Amanda Henry nói với CNBC. Cô đã thực hiện một loạt video ngắn xoay quanh chủ đề này trên TikTok.

Empty

Daniella Flores quyết định quiet quitting khi đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại một công ty tài chính. Ảnh: CNBC

"Tôi sẽ không làm việc quá sức nữa"

"Đối với một số người, nó có nghĩa là chỉ làm việc ở mức tối thiểu. Bởi đó là tất cả mà họ có thể cống hiến vào lúc này. Với những người khác, quiet quitting là không cháy hết mình", cô giải thích.

Trước khi quyết định quiet quitting, cô Daniella Flores làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại một công ty tài chính. Cuối cùng, cô bỏ việc hoàn toàn.

"Nhiều người làm việc trong lĩnh vực công nghệ và công nghệ thông tin gặp phải điều này", cô Flores chia sẻ. Đến một thời điểm, cô Flores đã nhận ra việc làm việc quá sức là không đáng. Khi muốn được thăng chức và tăng lương, cô bị sếp gạt đi.

"Tôi sẽ không làm việc quá sức nữa", cô chia sẻ. Khi chuyển sang công ty mới, cô Flores nói trước với quản lý rằng mình chỉ làm việc trong một khoảng thời gian nhất định và cũng không muốn tham gia vào các cuộc họp không cần thiết.

Empty

Maggie Perkins, một giáo viên trung học 30 tuổi. Ảnh: CNBC

Thời gian làm việc của cô đã được rút ngắn còn 40-45 giờ/tuần. Trước đó, con số lên tới 50-60 giờ/tuần.

Cô Flores nghỉ việc hoàn toàn vào tháng 6 để dồn thời gian cho blog I Like To Dabble và thực hiện những dự án sáng tạo khác.

Cô Maggie Perkins, một giáo viên trung học 30 tuổi, bắt đầu quiet quitting sau khi sinh con đầu lòng vào năm 2021. Cô buộc phải đặt ra ranh giới giữa công việc và việc chăm sóc con.

"Trong lĩnh vực giáo dục, dù làm việc vượt mức yêu cầu, bạn cũng sẽ không được trả thêm tiền, thậm chí cũng không được ghi nhận", cô Perkins chia sẻ.

Theo một cuộc khảo sát của Đại học Merrimack năm 2022 với 1.324 giáo viên, một giáo viên thường phải làm việc trung bình 54 giờ mỗi tuần. "Tôi không cần phải làm việc tới 60 giờ", cô Perkins nói thêm.

Sau đó, cô quyết định nghỉ việc hoàn toàn vào năm 2020 để theo học bằng tiến sĩ về giáo dục ngôn ngữ. Cô Perkins cũng làm một loạt video về quiet quitting trên TikTok. Trong đó, cô khuyên mọi người đừng bao giờ mang công việc về nhà hay tự bỏ tiền túi cho công việc.

Dành thời gian cho bản thân

Với anh Clayton Farris, một content creator (nhà sáng tạo nội dung) sống ở Los Angeles, quiet quitting giúp ích cho sức khỏe tinh thần. "Nó cho phép tôi đặt những mối quan tâm khác lên trên công việc mà không thấy áy náy", anh chia sẻ.

Trước đó, anh luôn ở trong trạng thái lo lắng. Anh Farris sợ không kiếm được khách hàng mới, và tự hỏi liệu khách hàng của mình có hài lòng hay không. Dù chỉ phải làm việc 30 tiếng/tuần, anh gần như dành mọi thời gian để nghĩ về công việc. "Tôi thấy như thể mình làm việc 50 tiếng/tuần", anh Farris chia sẻ.

Nhưng anh đã quyết định thay đổi. "Giờ đây, sau khi gửi email và đợi phía bên kia trả lời, tôi sẽ gấp máy tính lại và ra biển", anh Farris chia sẻ.

"Quiet quitting là một cách để chăm sóc bản thân", anh khẳng định.

Empty

Clayton Farris, một content creator. Ảnh: Reuters

Nhưng với một số người, việc đặt ra ranh giới là không dễ dàng. Theo cô Henry, 30 tuổi, không phải tất cả đều có thể tham gia vào trào lưu quiet quitting. Cô cho rằng mọi thứ khó khăn hơn với những lao động nữ da đen trong một số công ty Mỹ.

"Với chúng tôi, việc đặt ra ranh giới trở nên khó khăn hơn, bởi chúng tôi luôn phải chứng minh năng lực và làm việc vượt yêu cầu để được ghi nhận", cô cho biết.

Dù vậy, sau 8 năm tham gia thị trường lao động, cô Herry đã học được cách nghĩ cho bản thân nhiều hơn, đặt ranh giới giữa những gì sẽ và không làm. Cô Henry hy vọng trong tương lai, tất cả đều có khả năng đưa ra những lựa chọn riêng cho công việc của mình.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Mãn nhãn khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Mãn nhãn khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

DIFF 2026 chính thức khai màn bằng cuộc đối đầu giữa đội chủ nhà Đà Nẵng và đương kim vô địch Trung Quốc. Với chủ đề "Thiên nhiên", hai đội đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn bên sông Hàn.

Phong cách - 31/05/2026 09:47

2 người Việt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia là ai

2 người Việt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia là ai

Forbes vừa công bố danh sách 30 Under 30 châu Á năm nay với sự góp mặt của 2 đại diện Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực y tế và đầu tư mạo hiểm.

Phong cách - 30/05/2026 08:29

Tỷ phú, tiền mã hóa và sự tái cấu trúc quyền lực tài chính toàn cầu

Tỷ phú, tiền mã hóa và sự tái cấu trúc quyền lực tài chính toàn cầu

Từ Elon Musk đến Michael Saylor, làn sóng tỷ phú đổ tiền vào tièn mã hóa (crypto) không chỉ tạo ra hàng chục tỷ USD tài sản mới mà còn đang định hình lại dòng chảy của vốn toàn cầu.

Phong cách - 29/05/2026 06:45

Gần 80.000 bức tranh gửi về 'Ngôi nhà mơ ước' 2026: Nhiều ý tưởng sáng tạo khiến giám khảo bất ngờ

Gần 80.000 bức tranh gửi về 'Ngôi nhà mơ ước' 2026: Nhiều ý tưởng sáng tạo khiến giám khảo bất ngờ

Sau hơn 2 tháng phát động (18/3 - 25/5/2026), cuộc thi vẽ tranh toàn quốc "Ngôi nhà mơ ước" mùa 4 (chủ đề Đô thị xanh hạnh phúc) đã thu hút gần 80.000 tác phẩm từ 34 tỉnh, thành trên cả nước. Không chỉ tăng mạnh về số lượng, nhiều bài dự thi còn gây ấn tượng bởi tư duy sáng tạo, cảm xúc chân thật và những góc nhìn đầy bất ngờ.

Phong cách - 28/05/2026 14:22

2 anh em Trung Quốc thành tỷ phú nhờ 'đánh bóng' chip

2 anh em Trung Quốc thành tỷ phú nhờ 'đánh bóng' chip

Từ vật liệu hóa học ít người chú ý, Hồ Bắc Đỉnh Long (Hubei Đỉnh Long) vươn lên thành mắt xích chiến lược trong tham vọng tự chủ bán dẫn của Trung Quốc, đưa hai nhà sáng lập vào câu lạc bộ tỷ phú.

Phong cách - 28/05/2026 06:45

5 yếu tố đưa Việt Nam vào Top 10 công trình xanh thế giới

5 yếu tố đưa Việt Nam vào Top 10 công trình xanh thế giới

Áp lực từ FDI, chuỗi cung ứng toàn cầu cùng nhu cầu sống xanh gia tăng đang thúc đẩy Việt Nam thăng hạng nhanh trên bản đồ công trình xanh quốc tế.

Phong cách - 27/05/2026 07:42

 Lạng Sơn tìm phương án xây dựng sản phẩm du lịch Kỳ Lừa

Lạng Sơn tìm phương án xây dựng sản phẩm du lịch Kỳ Lừa

Được biết đến trong câu ca dao đã đi vào tâm thức của người Việt "Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa / Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh …", song du khách đến với Lạng Sơn hay Kỳ Lừa chủ yếu đi về trong ngày. Địa phương đang nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch để giữ chân du khách.

Phong cách - 26/05/2026 09:54

Vốn, quyền lực và những tỷ phú đang tái định hình trí tuệ nhân tạo

Vốn, quyền lực và những tỷ phú đang tái định hình trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo thường được mô tả như một cuộc cách mạng công nghệ do các kỹ sư và phòng thí nghiệm nghiên cứu dẫn dắt. Nhưng bên dưới bức tranh đó là một chuyển đổi song song: dòng vốn ồ ạt từ một số cá nhân và tổ chức quyền lực nhất thế giới, nhiều trong số đó vốn không xuất thân từ lĩnh vực AI cốt lõi. Khi các tỷ phú từ công nghệ, tài chính và công nghiệp tái định vị chiến lược đầu tư sang AI, họ đang tái định nghĩa cấu trúc thị trường, củng cố các dạng phụ thuộc mới, và định hình quỹ đạo dài hạn của xã hội loài người.

Phong cách - 24/05/2026 08:51

'63% người Việt thắt chặt chi tiêu trong năm 2025'

'63% người Việt thắt chặt chi tiêu trong năm 2025'

Khảo sát của NielsenIQ cho thấy có tới 63% người tiêu dùng Việt Nam thừa nhận đang thắt chặt chi tiêu trong năm 2025, tăng so với mức 57% của năm trước.

Phong cách - 23/05/2026 14:22

Quảng Ninh sẽ đăng cai Diễn đàn thường niên du lịch xanh Quốc gia năm 2026

Quảng Ninh sẽ đăng cai Diễn đàn thường niên du lịch xanh Quốc gia năm 2026

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác về tổ chức Diễn đàn thường niên du lịch xanh quốc gia năm 2026, Quảng Ninh sẽ là nơi đăng cai diễn đàn này.

Phong cách - 23/05/2026 11:11

Đà Nẵng biến ẩm thực thành 'đại sứ văn hóa', hút khách mùa hè 2026

Đà Nẵng biến ẩm thực thành 'đại sứ văn hóa', hút khách mùa hè 2026

Không chỉ là lễ hội ẩm thực, Đà Nẵng Food Tour 2026 còn mang đến hành trình trải nghiệm văn hóa đa giác quan, kết nối nghệ thuật, công nghệ và đời sống bản địa nhằm thu hút du khách trong mùa hè năm nay.

Phong cách - 22/05/2026 08:47

'Người giữ tiền' bí mật của Abu Dhabi lộ diện

'Người giữ tiền' bí mật của Abu Dhabi lộ diện

Hiện tại, nhiều lãnh đạo kỳ cựu trên Phố Wall vẫn chưa từng nghe đến cái tên Jassem Bu Ataba Al Zaabi. Nhưng vị quan chức này đang nhanh chóng trở thành nhân vật trung tâm của giới đầu tư tài chính. Ông đã được Abu Dhabi bổ nhiệm để điều hành "cỗ máy đầu tư" chỉ vài tuần trước khi chiến tranh Mỹ - Iran bùng nổ.

Phong cách - 21/05/2026 10:49

Những lớp học đắt giá nhất thế giới

Những lớp học đắt giá nhất thế giới

Giáo dục không phải là một lĩnh vực tạo ra lợi nhuận nhanh. Nhưng nó là loại tài sản có tính chất bền vững, có khả năng định hình lại xã hội, và tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài logic lợi nhuận thuần túy.

Phong cách - 20/05/2026 09:31

Giai đoạn hụt hơi của phim Việt

Giai đoạn hụt hơi của phim Việt

Sau chuỗi ngày thống trị phòng vé từ 2025 đến đầu năm 2026, điện ảnh Việt đang bước vào giai đoạn hụt hơi rõ rệt, hàng loạt dự án nội địa liên tiếp rơi khỏi top doanh thu.

Phong cách - 19/05/2026 09:50

Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm

Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm

Tối 17/5, tại Nhà Bát Giác, chương trình "Âm nhạc cộng đồng" tiếp tục mang nghệ thuật đến gần công chúng bằng một đêm diễn đậm màu sắc cải lương truyền thống do Nhà hát Cải lương Hà Nội thực hiện. Không gian bên hồ Hoàn Kiếm tối cuối tuần trở nên đặc biệt hơn khi những làn điệu vọng cổ, những câu ca về quê hương, đất nước và hào khí dân tộc vang lên giữa dòng người náo nhiệt.

Phong cách - 18/05/2026 11:33

David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh

David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh

Beckham chính thức bước vào hàng ngũ tỷ phú nhờ sự kết hợp giữa di sản bóng đá, cổ phần tại Inter Miami, các hợp đồng thương hiệu và đế chế thời trang của gia đình.

Phong cách - 17/05/2026 14:32