Tranh luận căng thẳng về mở rộng hình thức tố cáo

NGUYỄN LÊ
09:43 25/05/2018

"Thực ra chúng ta ngụy biện, chúng ta là những công chức nhà nước, nếu nói một cách sòng phẳng đã ăn lương của nhà nước, mà lương đó là dân góp, thuế của dân thì tất cả những yêu cầu của dân chúng ta phải làm, đó là nguyên tắc".

quoc hoi - nhadautu.vn

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu hơn một lần giơ biển tranh luận để bảo vệ quan điểm mở rộng hình thức tố cáo.

Những lời này được đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhấn mạnh khi tranh luận về có nên mở rộng hình thức hình thức tố cáo hay không, khi Quốc hội tiếp tục xem xét dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) sáng 24/5.

Báo cáo giải trình tiếp thu chỉnh lý dự thảo luật của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, qua thảo luận tại kỳ họp thứ 4 có 2 loại ý kiến về hình thức tố cáo.

Loại ý kiến thứ nhất đề nghị bổ sung hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử, điện thoại.

Loại ý kiến thứ hai đề nghị tiếp tục quy định 2 hình thức tố cáo như luật hiện hành là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp

Kết quả phiếu lấy ý kiến cho thấy cả 2 loại ý kiến trên đều chưa được quá 50% tổng số đại biểu Quốc hội đồng ý.

Do đây là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, Uỷ ban Thường vụ đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận, góp thêm ý kiến.

Và, cuộc tranh luận về hình thức tố cáo tiếp tục với nhiều ý kiến giữ nguyên hai hình thức như luật hiện hành.

Tố cáo được trình bày bằng lời nói qua điện thoại với cơ quan chức năng, cá nhân có thẩm quyền dễ xảy ra tình trạng tố cáo nặc danh, gây khó khăn cho các cơ quan nhà nước trong quá trình xem xét giải quyết. Hơn nữa, việc tố cáo nặc danh, sai sự thật, vu khống, bôi nhọ sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, quyền lợi người bị tố cáo những nội dung tố cáo sai sự thật, đại biểu Vương Văn Sáng (Lào Cai) lo ngại.

Đề nghị bỏ hình thức tố cáo qua điện thoại, đại biểu Bùi Huyền Mai (Hà Nội) cho rằng hình thức này rất khó đảm bảo với yêu cầu của tố cáo là phải đảm bảo tính chính xác của thông tin tố cáo và nội dung phải rõ ràng.

Hơn nữa, khi cá nhân tố cáo qua điện thoại người tiếp nhận vẫn phải hướng dẫn người tố cáo viết thành văn bản hoặc ghi nội dung tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc xác nhận. Do đó, về thực chất quy trình lại quay về tố cáo bằng văn bản.

Ngoài ra, việc áp dụng hình thức tố cáo bằng lời nói qua điện thoại rất mất thời gian cho quá trình xác minh danh tính người tố cáo, xác minh tính chính xác của thông tin tố cáo gây áp lực công việc cho các cơ quan trực tiếp giải quyết tố cáo.

Những phân tích này nhận được sự đồng tình của đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng).

Giơ biển tranh luận, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói ông không đồng tình với ý kiến nói rằng phải bỏ tố cáo qua điện thoại.

Cách đây 13 năm, Luật Phòng, chống tham nhũng 2005 đã quy định: "cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, tố cáo qua mạng thông tin điện tử và các hình thức tố cáo khác theo quy định của pháp luật. 13 năm rồi, Quốc hội đã chấp nhận vấn đề này, vậy mà công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của chúng ta còn gặp nhiều khó khăn. Bây giờ tại sao lại bỏ đi, tôi thấy không đúng", ông Cầu lập luận.

Khẳng định tố cáo là quyền hiến định, ông Cầu nhấn mạnh cần tạo điều kiện cho công dân tố cáo và có trách nhiệm trả lời đầy đủ. Nếu bỏ hình thức tố cáo qua điện thoại sẽ mất đi một kênh thông tin rất quan trọng.

Lý lẽ của đại biểu Cầu không thuyết phục được một số đại biểu phát biểu sau. Nhưng nhận được sự đồng tình của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre).

"Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, nếu không dùng điện thoại thông minh có nghĩa đã quay lại thời kỳ 0.4", ông Nhưỡng nói. Theo đại biểu Nhưỡng, điện thoại là trực tiếp chứ không phải gián tiếp không nên thoái thác rằng đây là vấn đề khó khăn để từ chối việc tố cáo qua điện thoại.

Lập luận của đại biểu Cầu và đại biểu Nhưỡng nhận được sự đồng tình của đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội).

Ông Chính cho rằng, hiện nay phương thức chuyển tải thông tin qua fax, thư điện tử, đặc biệt điện thoại đã trở nên phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội và trong quản lý nhà nước. Đây là những phương thức chuyển tải thông tin rất ưu việt, giúp tiết kiệm về thời gian, công sức của người chuyển tải và tiếp nhận thông tin.

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Vương Ngọc Hà (Hà Giang) đề nghị không chấp nhận tố cáo qua điện thoại.

Thêm một lần giơ biển, đại biểu Cầu phân tích thêm tính khả thi của tiếp nhận tố cáo qua điện thoại.

Như vậy, đã qua ba kỳ họp và dự kiến thông qua tại kỳ họp này, một số quy định tại dự thảo luật tố cáo vẫn chưa thể thống nhất cao, nhất là về hình thức tố cáo.

(Theo vneconomy.vn)

  • Cùng chuyên mục
Sự nghiệp kinh doanh của vợ chồng Đoàn Di Băng

Sự nghiệp kinh doanh của vợ chồng Đoàn Di Băng

Trái ngược với sự hào nhoáng giàu có trên mạng xã hội, hành trình kinh doanh của vợ chồng Nguyễn Quốc Vũ - Đoàn Di Băng lại bết bát với nhiều lần đóng cửa công ty trước khi bị cơ quan chức năng "tuýt còi", thu hồi sản phẩm.

Pháp luật - 21/05/2025 14:19

Cựu Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp nhận tiền vào mỗi thứ 6, tổng cộng 38 tỷ

Cựu Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp nhận tiền vào mỗi thứ 6, tổng cộng 38 tỷ

Cựu Giám đốc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia Hoàng Quốc Hùng đã bắt tay với người tài xế cũ để nhận hơn 43 tỷ đồng tiền hối lộ.

Pháp luật - 21/05/2025 07:27

Nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn bỏ án tử hình tội sản xuất thuốc giả

Nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn bỏ án tử hình tội sản xuất thuốc giả

Nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn khi bỏ tử hình cho loạt tội như: Vận chuyển trái phép chất ma túy; sản xuất buôn bán thuốc giả, tham ô và nhận hối lộ.

Pháp luật - 20/05/2025 19:32

Chính phủ chính thức đề xuất bỏ tử hình 'Tội Tham ô, Nhận hối lộ'

Chính phủ chính thức đề xuất bỏ tử hình 'Tội Tham ô, Nhận hối lộ'

Bộ Luật Hình sự sửa đổi đề xuất bỏ hình phạt tử hình và thay thế bằng hình phạt tù chung thân không xét giảm án tại 8/18 tội danh, trong đó có Tội Tham ô và Tội Nhận hối lộ.

Pháp luật - 20/05/2025 13:00

Thu hồi hơn 2ha đất 'vàng' dọc biển Nha Trang

Thu hồi hơn 2ha đất 'vàng' dọc biển Nha Trang

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi hơn 2ha đất "vàng" tại số 28E Trần Phú (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) từ Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang.

Pháp luật - 20/05/2025 09:00

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố

Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố Nguyễn Thúc Thùy Tiên để điều tra hành vi "Sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng" trong đường dây dây kẹo Kera.

Pháp luật - 19/05/2025 20:08

Hai cựu giám đốc PC Bình Thuận bị chủ tịch Tập đoàn Tuấn Ân mua chuộc 10 tỷ đồng

Hai cựu giám đốc PC Bình Thuận bị chủ tịch Tập đoàn Tuấn Ân mua chuộc 10 tỷ đồng

Hai cựu GĐ PC Bình Thuận là ông Trần Ngọc Linh và Nguyễn Thành Ngôn bị chủ tịch Tập đoàn Tuấn Ân mua chuộc bằng 10 tỷ đồng

Pháp luật - 19/05/2025 06:51

Bắc Ninh xử lý các địa phương giao đất ở không đúng thẩm quyền

Bắc Ninh xử lý các địa phương giao đất ở không đúng thẩm quyền

Tiến độ xử lý các trường hợp giao đất ở không đúng thẩm quyền, sử dụng đất lấn, chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh chưa đạt theo kế hoạch.

Pháp luật - 18/05/2025 19:19

Cạnh tranh không lành mạnh, chủ thương hiệu hoạt huyết Nhất Nhất bị phạt 200 triệu đồng

Cạnh tranh không lành mạnh, chủ thương hiệu hoạt huyết Nhất Nhất bị phạt 200 triệu đồng

Công ty TNHH Nhất Nhất bị phạt 200 triệu đồng vì đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về một số sản phẩm, vi phạm Luật Cạnh tranh.

Pháp luật - 18/05/2025 10:14

Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An

Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, hàng loạt lãnh đạo, cán bộ địa phương, Ban QLDA vướng vòng lao lý vì ăn chia tiền "cơ chế" với Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Tập đoàn Thuận An, giúp doanh nghiệp này trúng nhiều gói thầu.

Pháp luật - 18/05/2025 06:45

Công ty dược 'bôi trơn' 71 tỷ đồng cho những ai để thuốc vào bệnh viện?

Công ty dược 'bôi trơn' 71 tỷ đồng cho những ai để thuốc vào bệnh viện?

Theo kết luận điều tra, bị can Phạm Văn Cách – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dược Sơn Lâm đã chi hơn 71 tỷ đồng để hối lộ các cá nhân là giám đốc, phó giám đốc bệnh viện, trung tâm y tế, người có thẩm quyền, nhằm tránh bị gây khó khăn trong việc cung ứng thuốc.

Pháp luật - 17/05/2025 09:48

Khởi tố Chủ tịch HĐQT và nhiều thuộc cấp Công ty Hoàng Long

Khởi tố Chủ tịch HĐQT và nhiều thuộc cấp Công ty Hoàng Long

6 đối tượng thuộc CTCP Đầu tư xây dựng và Cung ứng nhân lực Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) đã cố ý áp đặt, buộc người đi xuất khẩu lao động phải nộp phí dịch vụ vượt mức quy định để chiếm đoạt.

Pháp luật - 16/05/2025 07:37

Các điểm kinh doanh ở Huế bị lập phiếu quan trắc môi trường khống

Các điểm kinh doanh ở Huế bị lập phiếu quan trắc môi trường khống

Các đối tượng đã lập các phiếu quan trắc môi trường khống đưa vào các báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2021 của hơn 30 địa điểm kinh doanh trên địa bàn TP.Huế.

Pháp luật - 15/05/2025 12:02

Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu

Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu

Tại gói thầu cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Tập đoàn Thuận An đã lên kịch bản dùng "quân xanh, quân đỏ" tham gia đấu thầu, giúp tập đoàn thắng thầu, qua đó hưởng lợi bất chính; gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 9,8 tỷ đồng.

Pháp luật - 15/05/2025 10:07

Có thể bị phạt đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm đầu tư tiền ảo

Có thể bị phạt đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm đầu tư tiền ảo

Bộ Tài chính đề xuất mức phạt cho hành vi thao túng thị trường tiền ảo từ 1,5-2 tỷ đồng. Các đơn vị cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa có thể bị phạt 300 triệu đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm.

Pháp luật - 15/05/2025 06:45

Thủ tướng: Mở đợt tấn công cao điểm truy quét hàng giả, hàng nhái

Thủ tướng: Mở đợt tấn công cao điểm truy quét hàng giả, hàng nhái

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng, trước hết mở đợt tấn công cao điểm đấu tranh, truy quét, ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, lưu thông hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ, vi phạm bản quyền, vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa, thời gian từ ngày 15/5-15/6.

Pháp luật - 14/05/2025 18:17