Trần Bắc Hà và những tin đồn 'đốt cháy' tỷ USD
Tin đồn "ông Trần Bắc Hà bị bắt" cũng như hàng loạt các tin đồn đã từng khiến thị trường chứng khoán rúng động, bốc hơi tỷ USD trong một thời gian ngắn.
Thị trường chứng khoán (TTCK) tập trung vừa bất ngờ có phiên giảm điểm mạnh nhất trong vòng gần 2 năm qua với hàng loạt các cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh. Cổ phiếu BID của Ngân hàng Đầu tư Phát triển giảm sàn sau khi có tin đồn cựu chủ tịch BIDV ông Trần Bắc Hà bị bắt.
Ông Trần Bắc Hà
Trong buổi chiều, mặc dù đã có những thông tin bác bỏ tin đồn nhưng cổ phiếu BIDV vẫn “trắng bên mua” và thị trường vẫn giảm mạnh. VN-Index chung cuộc giảm 17,91 điểm (2,26%) xuống 773,66 điểm; HNX-Index giảm 1,22 điểm (1,19%) xuống 101,07 điểm.
Với mức vốn hóa khoảng 93 tỷ USD (hơn 90% trên HOSE), TTCK Việt Nam đã bốc hơi khoảng 1,8 tỷ USD.
Hàng loạt các cổ phiếu lớn như Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), Ngân hàng Á Châu (ACB), Vinamilk (VNM), GAS, Petrolimex (PLX), Sabeco (SAB)… đều giảm điểm và tác động mạnh tới tâm lý của các nhà đầu tư.
Thị trường giảm điểm chủ yếu do tâm lý lo ngại biến động xảy ra khi mà giá nhiều cổ phiếu và chỉ số VN-Index đang ở đỉnh cao trong gần thập kỷ qua. Áp lực chốt lời nhanh đã kéo thị trường xuống nhanh chóng cho dù giới đầu tư đã quá quen với những biến động về tin đồn.
Trước đó, đầu năm 2013, ông Trần Bắc Hà cũng đã một lần bị đồn bị bắt. TTCK cùng ngày đã giảm chung khoảng 4%, bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD trên cả 2 sàn Chứng khoán TP.HCM và Hà Nội.
Ở vào thời điểm đó, thị trường chứng khoán rối loạn. Các nhà đầu tư gọi điện khắp nơi hỏi thông tin và bán tháo cổ phiếu. Phần lớn các nhà đầu tư bán theo tâm lý đám đông, bán vì thấy thị trường giảm mạnh không hiểu chuyện gì sẽ đến.
Sự cố Bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên) hồi tháng 8/2012 đã TTCK chao đảo với 3 phiên giảm liên tiếp khiến thị trường bốc hơi 4 tỷ USD.
Trong vài năm gần đây, giới đầu tư cũng đã từng chứng kiến hàng loạt cổ phiếu ngân hàng gặp nạn tin đồn gắn với quá trình tái cấu trúc của hệ thống này như trường hợp ông Lê Hùng Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Eximbank, ông Đặng Văn Thành, Trầm Bê, ông Trần Phương Bình, ông Hồ Hùng Anh… Hầu hết các tin đồn sau đó được xác thực là không chính xác.
Không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng, nhiều ông chủ doanh nghiệp lớn như chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Cứng khoán Sài Gòn Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch Chứng khoán Vndirect Phạm Minh Hương cũng dính tin đồn bị bắt…
So với các lần sóng gió trước đây, các tin đồn không khiến thị trường rớt quá mạnh 4-5%/phiên. Thị trường không rơi vào tình trạng tháo chạy, NĐT “bấm lệnh bán bằng mọi giá”.
Tuy nhiên, áp lực bán tháo vẫn rất lớn. Thị trường chung vẫn đỏ lửa và với quy mô gần trăm tỷ USD như hiện nay, mỗi phiên túi tiền của các cổ đông cũng bốc hơi một vài tỷ USD.
Trên thực tế, vào thời điểm này, các cổ phiếu ngân hàng đã hấp dẫn trở lại. Nhiều ngân hàng đã tái cấu trúc tương đối thành công và nợ xấu không còn quá lớn. Sự trở lại của nhóm “cổ phiếu vua” một thời và sức cầu lớn của các nhà đầu tư ngoại đã giúp thị trường ổn định hơn.
Trong phiên hoảng loạn 9/8, lực cầu bắt đáy rất lớn. Thanh khoản trên thị trường tăng vọt từ tầm 300 triệu trong các phiên trước đó lên hơn 430 triệu đơn vị. Giá trị giao dịch cũng từ mức 4-5 ngàn tỷ đồng lên gần 6,4 ngàn tỷ đồng.
Về tổng thể, theo nhiều CTCK, thị trường chứng khoán vẫn đang diễn biến tích cực. Dòng vốn ngoại đổ mạnh vào thị trường là một yếu tố giúp các cổ phiếu duy trì được mức giá cao và có thể tăng tiếp.
Tính từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã mua ròng khoảng nửa tỷ USD cổ phiếu và khoảng 700 triệu USD trái phiếu. Dòng tiền này cùng với tín dụng mở room 18-20% có thể kéo VN-Index lên đỉnh mới.
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
Các cổ phiếu họ Vin đều giảm điểm khi có tin tập đoàn này rút đăng ký đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam khiến VN-Index giảm điểm ở cuối phiên 25/12.
Tài chính - 25/12/2025 16:08
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi
Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.
Ngân hàng - 25/12/2025 07:27
Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.
Tài chính - 24/12/2025 16:07
Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng
Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 15:33
“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh
Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.
Tài chính - 24/12/2025 12:00
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự
Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới
Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về
Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.
Tài chính - 23/12/2025 15:13
Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026
Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...
Tài chính - 23/12/2025 14:57
Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.
Tài chính - 23/12/2025 13:43
Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại
Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.
Tài chính - 23/12/2025 11:21
Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh
HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.
Tài chính - 23/12/2025 10:15
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month
- Doanh nghiệp





















