TP.HCM sẽ cách chức người không chấp hành nghiêm chỉ đạo chống dịch

THIÊN BÌNH
16:20 17/07/2021

Đây là phát biểu của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại cuộc giao ban trực tuyến sáng 17/7 với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Cách chức người không chấp hành nghiêm chỉ đạo chống dịch

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm phức tạp; số ca F0, F1 tăng cao, hệ thống y tế nhiều nơi đang quá tải về nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị sinh phẩm… Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố cần yêu cầu các sở, ngành, địa phương, tổ chức đoàn thể cùng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trên từng địa bàn, đặc biệt những khu vực trọng tâm, trọng điểm.

Đồng thời, các lực lượng phải tăng cường kiểm tra, phân công các lực lượng tại chỗ tự quản lý người ra vào và các hoạt động ở khu cách ly, phong tỏa.

bi-thu-thanh-uy-nguyen-van-nen

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên,

“Qua kiểm tra, phát hiện, những nơi không thực hiện nghiêm, không chấp hành chỉ đạo cấp trên, phải xử lý nghiêm khắc, thậm chí đề nghị cách chức những lãnh đạo không thực hiện nghiêm các chỉ đạo. Từ đó, việc chấp hành phải nghiêm hơn, toàn diện hơn, đặc biệt đối với những nơi có dấu hiệu lây nhiễm cao.”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định.

TP.HCM cũng đề nghị, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tích cực hỗ trợ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để chuẩn bị các bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị đi vào hoạt động.

Đồng tình với quan điểm chỉ đạo cương quyết của lãnh đạo TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thành phố phải tiếp tục siết chặt quản lý, không để lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa, khu cách ly.

Với địa bàn rộng, dân số đông nên việc kiểm soát rất khó khăn, thành phố phải thực hiện quyết liệt, huy động hệ thống chính trị vào cuộc, từ các cấp chính quyền đến mọi tổ chức, đoàn thể.

Không để “các bệnh viện vừa lo chống dịch, vừa lo mua vật tư, trang thiết bị”

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, TP.HCM cần tăng cường công tác vận chuyển ca F0 đến các cơ sở điều trị, đặc biệt những trường hợp có triệu chứng nặng lên. Về công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tập trung quét nhanh để giữ chặt “vùng xanh an toàn”. Thành phố cần rà soát, đánh giá tổng thể năng lực xét nghiệm (nhân lực lấy mẫu, máy móc, sinh phẩm xét nghiệm...) để có biện pháp điều phối hiệu quả.

“Các lực lượng nhanh chóng lẫy mẫu, tổ chức xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp, nhanh chóng bóc hết F0 ra khỏi cộng đồng để giữ chặt, giữa chắc các “vùng xanh an toàn”. Việc lấy mẫu phải đảm bảo giãn cách an toàn, chống lây nhiễm chéo; tăng cường lấy mẫu tận từng gia đình. Việc cập nhật dữ liệu, kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, bao gồm nồng độ virus để đánh giá chính xác diễn biến dịch bệnh trên địa bàn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM không để tình trạng “các bệnh viện vừa lo chống dịch, vừa lo mua vật tư, trang thiết bị”. Theo đó, TP.HCM phải sớm thực hiện mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch trên nguyên tắc công khai, minh bạch, tuyệt đối không để tiêu cực.

Trong 24h qua (tính đến 6h sáng 17/7), TP.HCM đã ghi nhận hơn 2.800 ca mắc COVID-19, trong đó, phần lớn phát hiện trong các khu cách ly, phong tỏa (chiếm hơn 81% tổng số ca mắc), khoảng 420 ca qua sàng lọc ở bệnh viện. Thành phố đang điều trị khoảng 20.800 ca bệnh, trong đó có 306 ca thở máy, 8 ca cần can thiệp ECMO.

Hiện, TP.HCM đang tập trung điều trị cho các ca F0 nặng nhằm giảm số ca tử vong. Sau khi làm việc với Sở Y tế thành phố chiều 16/7, các lực lượng khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy trình tiếp nhận các ca F0, đặc biệt quy trình chuyển ca F0 nặng về các bệnh viện điều trị. Cụ thể, TP.HCM đã xây dựng bản đồ các khu cách ly tạm thời, bệnh viện dã chiến điều trị các F0 ở các mức độ khác nhau; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để thiết lập hệ thống quản lý, điều phối ca F0 trên địa bàn.

Thành phố vừa thiết lập bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng với 1.000 giường tại TP. Thủ Đức. Để công tác xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, tránh lãng phí sức lực và vật tư, xác định nhanh và tách ca F0 ra khỏi cộng đồng, thành phố ban hành chỉ đạo về phương châm xét nghiệm “rõ-nghiêm-chắc-nhanh”.

Vừa qua, các lực lượng đã lấy hơn 1,9 triệu mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR trong các khu cách ly, khu phong tỏa, tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất và công nghệ cao, trong đó, còn hơn 250.000 mẫu đang chờ kết quả. Đồng thời, các lực lượng đã thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho khoảng 1,2 triệu trường hợp.

“Không còn tình trạng phải xếp hàng dài ở các siêu thị”

Về cung ứng hàng hóa, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, so với ngày 15/7, sức mua ngày 16/7 tại các chợ truyền thống tiếp tục giảm nhẹ (khoảng 10%) do người dân hạn chế ra ngoài, giá ở chợ cao hơn so với các siêu thị.

Tại các siêu thị, sức mua có giảm nhẹ 5-10%, không còn tình trạng phải xếp hàng dài, ùn ứ; giá cả được niêm yết đầy đủ, hàng hóa dồi dào. Phương thức mua sắm trực tuyến được ưa chuộng hơn nên thành phố đề nghị các kênh thương mại điện tử cung cấp dịch vụ mua hàng thiết yếu trực tuyến để đa dạng kênh mua sắm cho người dân. Hiện nay, Sở Công Thương TP.HCM đang kết hợp với các quận, huyện tổ chức chợ truyền thống hoạt động lại theo mô hình “phân ô, kẻ vạch”.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương hướng dẫn các quận, huyện mở cửa lại các chợ truyền thống sau khi đánh giá điều kiện hoạt động đảm bảo an toàn (về mặt bằng, tiểu thương, hàng hóa…) theo mô hình khác nhau, phù hợp với điều kiện từng địa phương; từ đó, chia tải hoạt động siêu thị, đảm bảo kênh tiếp cận người dân thuận lợi hơn.

Với sự hỗ trợ vận chuyển hàng hóa qua đường thủy, tàu cao tốc của Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành để mở rộng các nguồn cung ứng hàng hóa với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên (qua trạm trung chuyển thành phố Thủ Đức); miền Bắc (qua trạm trung chuyển huyện Hóc Môn). Việc cung ứng của ngành Công Thương đang chú trọng 3 điểm: Nguồn hàng từ các địa phương; lưu thông luân chuyển; phân phối nội bộ.

Để hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố tiếp nhận các đối tượng lang thang, cơ nhỡ nơi công cộng đưa vào các trung tâm xã hội. Tính đến ngày 16/7, đã có 220.000/232.000 đối tượng (mất việc, bán vé số, người gặp khó khăn...) được hỗ trợ với kinh phí 330 tỷ đồng. Các quận, huyện chủ động vận động các nguồn lực xã hội, mạnh thường quân để chăm lo kịp thời cho các đối tượng khó khăn. Trong 8 ngày qua, các lực lượng đã kêu gọi được hơn 100 tỷ đồng.

Với thực hiện vừa cách ly vừa sản xuất, thành phố kịp thời ban hành chỉ đạo, chỉ cho phép doanh nghiệp hoạt động khi đảm bảo phương châm “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm”. Hiện có 586/440.000 doanh nghiệp hoạt động với hơn 70.000 công nhân; 680 doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hoạt động với gần 65.000 công nhân.

Cùng với đó, hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn được kiểm soát tốt, ý thức chấp hành được nâng lên, lưu lượng hoạt động giảm khoảng 70% so với thời điểm trước khi áp dụng Chỉ thị 16. Thành phố đã cấp giấy ưu tiên phương tiện có mã QR-code, tạo luồng xanh cho các xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phục vụ sản xuất kinh doanh từ Thành phố đến các địa phương và ngược lại.

(Theo VOV)

  • Cùng chuyên mục
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.

Sự kiện - 30/11/2025 07:32

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.

Sự kiện - 30/11/2025 06:45

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.

Sự kiện - 29/11/2025 16:41

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.

Sự kiện - 29/11/2025 12:34

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.

Sự kiện - 29/11/2025 08:51

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.

Sự kiện - 29/11/2025 08:50

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.

Sự kiện - 28/11/2025 14:28

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 28/11/2025 14:15

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.

Sự kiện - 28/11/2025 08:58

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Sự kiện - 27/11/2025 14:24

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.

Sự kiện - 27/11/2025 07:53

Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026

Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm cấm theo giờ một số phương tiện chạy xăng dầu đi vào 9 phường trong vành đai 1 nhằm giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí.

Sự kiện - 27/11/2025 07:50

Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 12/2025, tháng 1/2026 và tháng 2/2026) cho người dân 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng đang chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, vào kỳ chi trả cuối cùng của năm 2025,

Sự kiện - 26/11/2025 17:05

Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp TP. Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tham mưu UBND TP. Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới. Dự kiến năm nay, tổng vốn đăng ký đầu tư có thể đạt 710 triệu USD, vượt 134% kế hoạch đề ra.

Sự kiện - 26/11/2025 15:18

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp hàng tỷ đồng nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống và chung tay cùng Khánh Hòa khắc phục hậu quả thiên tai.

Sự kiện - 26/11/2025 14:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

"TP.HCM khi có Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ hình thành cộng đồng cư dân tinh hoa là các doanh nhân, chuyên gia đến từ toàn cầu. Điều này rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản", TS-KTS Trương Văn Quảng nhận định.

Sự kiện - 26/11/2025 12:34