TP.HCM họp 'kín' bàn việc thực hiện kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm
Cuộc họp với lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì bàn về thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.
Sáng 16/7, trao đổi với báo chí điện thoại, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan xác nhận cuộc họp triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm trong quá trình thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ diễn ra vào chiều cùng ngày. Tuy nhiên, đây là cuộc họp nội bộ nên báo chí không được phép tham dự.
“Thành phố sẽ có họp báo, còn hôm nay chỉ bàn cách để triển khai kế hoạch thôi”, ông Võ Văn Hoan giải thích.
Tại thông báo Kết luận thanh tra số 1041/TB-TTCP ngày 26/6 của Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP.HCM chủ trì thành lập tổ công tác do một lãnh đạo UBND TP.HCM làm tổ trưởng để phối hợp với các bộ, ngành liên quan và Thanh tra Chính phủ thực hiện và xử lý các nội dung chủ yếu sau:
Rà soát việc thay đổi quy hoạch; rà soát các dự án đã có quyết định giao đất để xem xét, xử lý, tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất.
Tổ công tác kiểm tra, rà soát các dự án đã có chủ trương nhưng chưa giao đất để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định. Sớm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án lựa chọn nhà đầu tư đối với 55 lô đất còn lại...
Ngoài ra, tổ công tác có trách nhiệm rà soát các dự án BT, dự án đối ứng và dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng quy định của Luật đất đai để xác định lại giá đất theo giá thị trường, tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Sai phạm trong quá trình thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã làm hàng trăm hộ dân ngược xuôi khiếu kiện hơn 20 năm qua
Phải thu hồi hàng chục nghìn tỉ đồng
Chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu ĐTM Thủ Thiêm dẫn đến số tiền "thất thoát" lên đến hàng nghìn tỉ đồng, Thanh tra Chính phủ đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm toán thu hồi hàng ngàn tỉ đồng "thất thoát" về cho ngân sách, chủ yếu là từ việc duyệt giá trị sử dụng đất thấp, duyệt giá công trình cao...
Trong đó, UBND TP.HCM phải thu hồi và hoàn trả ngay hơn 26.000 tỉ đồng khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách đầu tư cho khu ĐTM Thủ Thiêm không đúng quy định và sớm có giải pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng với tổng số tiền hơn 4.286 tỉ đồng để đầu tư cho khu ĐTM Thủ Thiêm.
UBND TPHCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỉ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

Đồ án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm
Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan xác định đúng chi phí đầu tư bình quân đối với diện tích đất sạch mà Nhà nước đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng khu ĐTM Thủ Thiêm, trên cơ sở đó, tính mức giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư dự án.
Trong đó: Kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng đối với khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước khoảng 10.503 tỉ đồng; xem xét, kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân hơn 17.000 tỉ đồng.
Các công việc nêu trên phải hoàn thành trước ngày 30/9 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Chuyển đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền như: Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm; các sở Giao thông vận tải, Tài chính, Tài nguyên và môi trường, Quy hoạch - kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Viện Nghiên cứu phát triển TP; các đơn vị tư vấn, các nhà đầu tư dự án... đã có khuyết điểm, vi phạm.
Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra này.
Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
Song song với việc triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP.HCM cũng đang xem xét các chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân ở Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đối thoại với người dân Thủ Thiêm cuối năm 2018 vừa qua sau khi Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận số 1843
Tại hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết từ trước Tết Nguyên đán 2019, UBND quận 2 đã gặp, cung cấp dự thảo chính sách cho người dân khu 4,3 ha mà kết luận thanh tra xác định ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm để người dân có ý kiến. Sắp tới, thành phố sẽ tiếp tục gặp dân để xin ý kiến trước khi trình HĐND TP.HCM xem xét, thông qua.
“Vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài hơn 20 năm làm một số bà con khiếu nại rất bức xúc. Thành phố cần có sự quan tâm cần thiết. Khi UBND TP.HCM trình nội dung liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm để xin ý kiến thì Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND TP.HCM họp ngay. Thành phố luôn nỗ lực trong việc xây dựng chính sách giải quyết, kiên quyết không để vụ Thủ Thiêm tiếp tục chậm trễ, kéo dài, làm khổ bà con”, ông Nhân bày tỏ.
Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết bộ chính sách mới giải quyết quyền lợi cho người dân đã hoàn thành và dự kiến sắp tới sẽ tổ chức đối thoại, lấy ý kiến bà con.
“Sắp tới, HĐND TP.HCM sẽ có một phiên họp bất thường để giải quyết riêng vấn đề Thủ Thiêm. Phải đối thoại thêm một lần nữa với người dân. HĐND TP.HCM thông qua rồi mới đưa ra lấy ý kiến thì người dân lại thắc mắc”, ông Nhân nói.

Một trong những bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm người dân còn lưu giữ làm bằng chứng trong quá trình khiếu kiện
Vị lãnh đạo cao nhất TP.HCM khẳng định sắp tới, UBND TP.HCM phải trả lời rõ ràng với dân vấn đề trong ranh, ngoài ranh liên quan đến khiếu nại của một số hộ dân cho rằng ngoài khu 4,3 ha còn 5 khu phố thuộc 3 phường Bình Khánh, An Khánh và Bình An bị giải tỏa là ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm.

- Cùng chuyên mục
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga
Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sự kiện - 11/05/2025 17:17
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.
Sự kiện - 11/05/2025 16:39
Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân
Hiếm có Nghị quyết nào vừa được ban hành đã nhận được sự quan tâm, đón nhận của xã hội với nhiều cảm xúc, kỳ vọng như Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân vừa được Bộ Chính trị ban hành hôm 4/5/2025
Sự kiện - 11/05/2025 07:59
Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế
Các văn kiện hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo.
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng
Như một lời hiệu triệu, kêu gọi, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới không chờ đợi chúng ta kịp thích ứng; nó chỉ gọi tên những ai dám ước mơ lớn và hành động quyết liệt…”
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 10/05/2025 13:17
[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế
Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.
Sự kiện - 10/05/2025 10:24
'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'
Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
Sự kiện - 10/05/2025 08:11
Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô
Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…
Sự kiện - 09/05/2025 17:24
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
Một số ý kiến cho rằng việc đánh thuế nước ngọt có thể vô tình thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất thủ công không chính thức, vốn là những sản phẩm khó kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Sự kiện - 09/05/2025 16:52
Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'
Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.
Sự kiện - 09/05/2025 11:28
'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'
Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.
Sự kiện - 09/05/2025 11:04
VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng
Ngày 8/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Viện Công nghệ Năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội (IET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác 2 bên.
Sự kiện - 09/05/2025 09:02
Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ
75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là do các doanh nghiệp FDI thực hiện. Chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đang có nguy cơ làm dịch chuyển dòng vốn FDI của Việt Nam sang các quốc gia khác.
Sự kiện - 09/05/2025 07:39
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ
Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.
Sự kiện - 08/05/2025 12:09
'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'
Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sự kiện - 08/05/2025 09:49
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago